Leggja til aðra leið um þriðja orkupakka

Friðrik Árni Friðriksson Hirst og Stefán Már Stefánsson á fundi ...
Friðrik Árni Friðriksson Hirst og Stefán Már Stefánsson á fundi utanríkismálanefndar Alþingis í morgun. mbl.is/​Hari

Vafi leikur á því hvort þriðji orkupakkinn samræmist stjórnarskrá vegna valdframsals til Eftirlitsstofnunar EFTA (ESA). Sú leið sem valin hefur verið af utanríkisráðherra varðandi innleiðingu pakkans er hins vegar ætlað að útiloka stjórnskipunarvandann að svo stöddu.

Þetta sögðu þeir Friðrik Árni Friðriksson Hirst landsréttarlögmaður og Stefán Már Stefánsson, prófessor við lagadeild Háskóla Íslands, þegar þeir komu fyrir fund utanríkismálanefndar í morgun. Þar gerðu þeir grein fyrir álitsgerð sinni um þriðja orkupakkann sem þeir unnu að beiðni utanríkisráðuneytisins.

Stefán sagði á fundinum að stjórnarskrá Íslands gæfi lítið svigrúm og að sumt í þessum orkupakka væri þess eðlis að það gæti valdið töluverðum áhyggjum, hvort komið sé fram yfir brúnina á stjórnarskránni.

„Við fullyrðum ekki að ákvæði [þriðja orkupakkans] brjóti í bága við stjórnarskrá, en segjum að það sé verulegur vafi á því. Okkar umsögn er neikvæð í þeim skilningi,“ sagði Stefán.

Eins og málið sé lagt fram núna öðlist hins vegar ekki öll ákvæði gildi nema með lögum seinna meir. Löggjöf sem ekki er í gildi getur ekki brotið stjórnarskrá, en óvissan sé um það hvernig eftirleikurinn verður. Hvernig viðbrögð Evrópusambandsins verði þegar þar að kemur. Það sé bæði lagaleg og pólitísk spurning.

Frá fundi í utanríkismálanefnd Alþingis um þriðja orkupakkann í morgun ...
Frá fundi í utanríkismálanefnd Alþingis um þriðja orkupakkann í morgun þar sem Friðrik Árni Friðriksson Hirst og Stefán Már Stefánsson komu fyrir nefndina. mbl.is/​Hari

Leiðin sem var valin er ekki gallalaus

Friðrik fór yfir þær tvær mögulegu leiðir sem hægt væri að fara varðandi það hvernig Alþingi ætti að afgreiða málið. Sú leið sem utanríkisráðherra hyggst fara snýst um að samþykkja ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar um þriðja orkupakkann, en með vissum fyrirvörum. Meðal annars að Alþingi áskilji sér rétt til þess að fresta því hvenær ákveðnum ákvæðum verði veitt fullt lagagildi, meðal annars um lagningu sæstrengs. Í álitsgerðinni bentu þeir á að þessi leið sé ekki með öllu gallalaus.

Hin lögfræðilega rétta leið væri að hafna innleiðingunni á þeim forsendum að óvíst sé hvort íslenska stjórnarskráin heimili umrætt valdframsal sem orkupakkinn boði. Slík synjun myndi hafa í för með sér að málinu yrði vísað aftur til sameiginlegu EES-nefndarinnar til nýrrar meðferðar.

Stefán benti á að hin lögfræðilega leið væri að vísa málinu aftur til EES-nefndarinnar og sé sú leið sem EES-samningurinn geri ráð fyrir að sé farin. Best væri að berjast á þeim vígvelli eins og Stefán orðaði það, en ekki sé hins vegar loku fyrir það skotið að Evrópusambandið myndi grípa til gagnaðgerða.

Málsókn ekki bundin við þriðja orkupakkann

Varðandi hvort íslenskum stjórnvöldum beri skylda til þess að tengjast sameiginlegu raforkukerfi ESB með sæstreng með innleiðingu orkupakkans, segir í þingsályktunartillögu að slíkt ákvæði tæki ekki gildi nema stjórnarskráin verði skoðuð. Þeir voru spurðir hvort stjórnvöld gætu verið að skapa grundvöll fyrir málsókn með þeim rökum að verið væri að hindra raforkuflutning milli landa.

Friðrik sagði að undir einhverjum kringumstæðum gæti slíkt talist samningsbrot, en velti á Evrópurétti. Hins vegar sé það ekki bundið við þriðja orkupakkann hvort íslensk stjórnvöld geti fengið yfir sig málsókn eða ekki. Það gæti gerst á hvaða tímapunkti sem er að við yrðum talin hindra flæði orku.

Ómögulegt væri að gefa lagalegan rökstuðning fyrir því hvernig viðbrögð hagsmunaaðila myndu verða, sem gætu höfðað skaðabótamál fyrir íslenskum dómstólum gagnvart íslenska ríkinu vegna hindrunar á raforkuflutningi. Ekki væri hægt að útiloka slíkt.

Þá séu engin ákvæði í EES-samningnum sem gefa íslenskum stjórnvöldum fyrirvara um að innleiða ákveðin atriði samningsins, eins og ríki ESB hafa. Það myndi þarfnast yfirlegu að semja lagalegan fyrirfara um ákvæði þriðja orkupakkans.

Það að senda málið aftur til sameiginlegu EES-nefndarinnar gæfi tækifæri til þess að fara fram á lögformlega fyrirvara eða undanþágur.

Uppfært: Í inngangi fréttarinnar stóð áður að vafi leiki á um að sú leið sem stjórnvöld hafa boðað að verði farin varðandi innleiðingu þriðja orkupakkans samræmist stjórnarskrá. Rétt er að vafi leikur á hvort orkupakkinn samræmist stjórnarskrá, en sú leið sem farin er á að koma í veg fyrir stjórnskipunarvanda.

mbl.is

Innlent »

Húsvísku sjóböðin á lista Time

Í gær, 23:35 Sjóböðin á Húsavík (GeoSea) hafa ratað á árlegan lista tímaritsins Time Magazine sem einn af 100 áhugaverðustu stöðum í heiminum til að heimsækja á árinu 2019. Meira »

Lýkur hringferðinni við Laugardalshöll

Í gær, 23:07 Ein­ar Hans­berg Árna­son, lýkur á morgun 500.000 metra langri hringferð sinni um landið. Frá því síðasta föstudag hefur Einar stoppað í 36 sveit­ar­fé­lög­um og róið, skíðað eða hjólað í sér­stök­um þrek­tækj­um 13.000 metra á hverj­um stað, einn metra fyr­ir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Bólusetning kæmi í veg fyrir krabbamein

Í gær, 22:50 Hægt yrði að koma í veg fyrir um 92% af krabbameins tilvikum af völdum HPV-veirunnar með bólusetningu. Talið er að um 34.800 slík tilvik hafi greinst á árunum 2012-2016, samkvæmt nýrri rannsókn. Meira »

Hleypur sitt 250. maraþon

Í gær, 21:30 Fáir komast með tærnar þar sem Bryndís Svavarsdóttir er með hælana þegar kemur að fjölda maraþonhlaupa. Á laugardaginn hyggst hún hlaupa sitt 250. maraþon. Þetta verður 23. Reykjavíkurmaraþon hennar í röð og 12. maraþonið á þessu ári sem hún hleypur. Meira »

Keyrsla á Söndru Rún

Í gær, 21:15 Kennsla á haustönn í Borgarholtsskóla byrjaði í vikubyrjun og Sandra Rún Ágústsdóttir heldur áfram í bílamálun og bifvélavirkjun þar sem frá var horfið í vor. Í sumar keyrði hún 18 hjóla trukk frá morgni til kvölds og hefur hug á að halda áfram á þeirri braut í vetur með náminu. Meira »

Hafa safnað 10% hærri upphæð en í fyrra

Í gær, 20:55 5.300 hlaupa til góðs í Reykjavíkurmaraþoninu í ár fyrir 190 góðgerðafélög og hafa aldrei verið fleiri. Áheitasöfnunin á hlaupastyrkur.is gengur mjög vel og er búið að safna 10% hærri upphæð nú en á sama tíma í fyrra. Reykjavíkurmaraþonið fer fram í 36. sinn í ár. Meira »

Útskýrðu starfsumhverfi lögreglu

Í gær, 20:40 „Við fórum yfir verklag á borgarhátíðum og útskýrðum okkar starfsumhverfi,“ sagði Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri LRH. Sigríður Björk mætti í dag á fund mann­rétt­indaráðs Reykja­vík­ur­borg­ar, þar sem verklag lög­reglu á hátíðum á veg­um borg­ar­inn­ar var til umræðu. Meira »

Stúdentar hætta að selja vatn

Í gær, 20:25 Tekin hefur verið ákvörðun um að hætta að selja vatn í plastflöskum í mötuneyti Félagsstofnunar stúdenta, Hámu. Sömuleiðis hefur úrval vegan-matar í Hámu tekið stakkaskiptum og standa nú tveir heitir vegan-réttir stúdentum til boða í hádeginu. Meira »

„Flæði af lyfseðilskyldum lyfjum“

Í gær, 19:56 „Það sem gerðist í fyrra var að við vorum allt í einu með þetta flæði af lyfseðilskyldum lyfjum sem krakkarnir voru allt í einu komin á fullt í,“ svarar Guðmundur Fylkisson, aðalvarðstjóri hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu, spurður um fækkun leitarbeiðna vegna týndra barna og ungmenna. Meira »

Drengnum ekki vikið úr FÁ

Í gær, 19:10 „Honum hefur ekki verið vikið úr skólanum. Það er ekki rétt. Við megum ekki víkja nemendum úr skóla sem ekki eru orðnir 18 ára gamlir,“ segir skólameistari FÁ spurður um mál fatlaðs drengs sem greint var frá að hefði verið vikið úr sérdeild skólans eftir tveggja daga skólavist. Meira »

„Sókn og vörn íslenskunnar í fortíð, nútíð og framtíð“

Í gær, 18:48 „Við erum að efla rannsóknir á ritmenningu okkar sér í lagi frá miðöldum. Ég legg mikla áherslu á sókn og vörn íslenskunnar, í fortíð, nútíð og framtíð. Að kunna góð skil á bókmenntaarfinum hjálpar okkur að horfa til framtíðar,“ segir Lilja Dögg Alfreðsdóttir menntamálaráðherra. Meira »

Stöðvuðu kannabisrækt í Kópavogi

Í gær, 18:33 Vinnueftirlitið óskaði eftir aðstoð lögreglu í Grafarholti um ellefuleytið í morgun vegna erlendra verkamanna sem voru þar í vinnu án allra réttinda. Þá stöðvaði lögregla kannabisræktun í Kópavogi. Meira »

Fatlaður drengur rekinn eftir tvo daga

Í gær, 18:08 Freyr Vilmundarson er fatlaður drengur sem var rekinn úr sérdeild Fjölbrautaskólanum í Ármúla fyrir fötluð börn eftir aðeins tvo daga í námi. Fyrri daginn var hann með fylgdarmann með sér en sagt að hann þyrfti hann ekki með seinni daginn. Meira »

„Ekki margar konur úr að velja“

Í gær, 17:59 „Hann hefur sagst ætla að gera tillögu innan þingflokksins, en ómögulegt a segja hver hún verður,“ svarar Ólafur Þ. Harðarson, prófessor í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands, er blaðamaður spyr hvort hægt sé að spá fyrir hver tillaga Bjarna Benediktssonar verður um skipun nýs dómsmálaráðherra. Meira »

Opna netverslun fyrir íslenskan fisk

Í gær, 17:21 Captain's Box hyggst selja hágæða sjávarafurðir í áskrift og senda vítt og breitt um Bandaríkin í umhverfisvænum umbúðum sem halda fiskinum köldum. Meira »

Ólík tíðni banaslysa í umferðinni

Í gær, 17:07 Sviðsljós Tíðni banaslysa í umferðinni í Evrópu er afar misjöfn eftir löndum samkvæmt nýjum samanburði Eurostat, Hagstofu Evrópusambandsins á fjölda þeirra sem létust í umferðinni í 32 Evrópulöndum á árinu 2017. Meira »

Hlé gert á formlegri leit að sinni

Í gær, 16:47 Lögreglan á Suðurlandi hefur ákveðið að gera hlé á formlegri leit að belgíska ferðamanninum sem talinn er hafa fallið í Þingvallavatn 10. ágúst. Áfram verður fylgst með vatninu, en komi ekkert nýtt upp verða bakkar þess gengnir að þremur til fjórum vikum liðnum. Meira »

Skora á Katrínu að lýsa yfir neyðarástandi

Í gær, 16:39 Píratahreyfingin tekur undir áskorun helstu náttúruverndarsamtaka landsins og skorar á Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra að lýsa yfir neyðarástandi í loftslagsmálum. Meira »

Hvetur Breta til EES-aðildar

Í gær, 16:34 „Ég efast ekki um að Bretlandi mun farna vel eftir útgöngu úr Evrópusambandinu, hvort sem það er með samningi eða ekki,“ segir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, og leggur til að Bretland gangi tímabundið í EES í aðsendri grein sem birt hefur verið á vef Spectator í Bretlandi. Meira »
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Ég skal selja fyrir þig!
Fasteignir óskast á söluskrá....
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 24000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Til leigu - íbúð við Löngumýri,Garðabæ
Til leigu 3ja herb. íbúð, laus frá 1. september nk. Leigist aðeins reyklausum o...