Frumvarp um þungunarrof samþykkt

Fagnað var á þingpöllum eftir að frumvarpið var samþykkt.
Fagnað var á þingpöllum eftir að frumvarpið var samþykkt. mbl.is/Kristinn Magnússon

Frumvarp ríkisstjórnarinnar um þungunarrof var samþykkt á Alþingi rétt í þessu og fylgdu mikil fagnaðarlæti af þingpöllum. Frumvarpið hlaut stuðning 40 þingmanna gegn 18, þrír greiddu ekki atkvæði. Þá voru tveir fjarverandi.

Tekist var hart á undir atkvæðagreiðslunni og tóku fjölmargir til máls til þess að gera grein fyrir atkvæði sínu. Vakti athygli að Sjálfstæðisflokkurinn var klofinn í málinu, en hinir ríkisstjórnarflokkarnir studdu málið.

mbl.is/Kristinn Magnússon

Var ýmist tekist á um hvort málið hafi hlotið nægilega umræðu í velferðarnefnd og um einstök ákvæði frumvarpsins, sérstaklega hvað varðar heimild til þungunarrofs að 22. viku meðgöngu.

Þá var breytingartillaga Páls Magnússonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, um að þungunarrof yrði takmarkað við 20. viku felld.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði málið ekki hafa borið skyndilega að heldur hafi vinna að frumvarpinu verið í gangi í lengri tíma fyrst í ráðherratíð Kristjáns Þórs Júlíussonar og síðar Óttars Proppé. Sagðist hún treysta konum fyrir sjálfsákvörðunarrétti sínum.

mbl.is/Kristinn Magnússon

Sjálfstæðisflokkur ekki einhuga

Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, sagði þungunarrof á 22. viku vera eitthvað sem er til þess fallið að veita konum úrræði í undantekningartilfellum og væri ekki léttvægur valkostur.

Sigríður Andersen, flokkssystir Bryndísar, nefndi hins vegar að engin sem hafi lýst áhyggjum í málinu hafi verið mótfallin sjálfsákvörðunarrétti kvenna. Taldi hún frekar að mikilvægt væri að umræðan yrði meiri til þess að tryggja víðtækari sátt.

Frá þingpöllum Alþingis á meðan á umræðunni stóð.
Frá þingpöllum Alþingis á meðan á umræðunni stóð. mbl.is/Kristinn Magnússon

Formaður Sjálfstæðisflokksins, Bjarni Benediktsson, sagði að hann hafi talið að meiri tíma hefði þurft til þess að ræða málið betur og að mörg álitamál hafi ekki verið full rædd. Hann sagði kvenfrelsi mikilvægt, en að „Kvenfrelsi geti ekki trompað hvert einasta annað álitamál sem kemur upp í þessum efnum.“ Sagði hann nefndarálitið léttvægt miðað við umfang málsins.

Ritari sjálfstæðisflokksins, Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, var þó ósammála formanninum og sagði málið snúa að rétt konunnar og að hún myndi standa með þeim rétti kvenna. Þá kvaðst Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, einnig styðja frumvarpið, hins vegar væri mikilvægt að í málum sem þessum yrði að virða skoðanir annarra.

„Ekki það erfiðasta sem ég hef gert“

Karl Gauti Hjaltason, þingmaður Miðflokksins, sagði ríkisstjórnina augljóslega sýna að hún væri ófær um að ná sáttum um málið.

Málið hefur verið erfitt fyrir alla sem komu að því hjá velferðarnefnd þingsins, að sögn Halldóru Mogensen, þingmanns Pírata og formanns velferðarnefndar. Sagði hún það vera erfið og afdrífarík ákvörðun að fara í þungunarrof og að það væri vonbrigði að rætt væri um þær sem illmenni. Fagnaði hún frumvarpinu.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra. mbl.is/Hari

„Þetta er ekki það erfiðasta sem ég hef gert því ég treysti konum,“ sagði Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, um það að greiða frumvarpinu atkvæði sitt. Benti Albertína Friðbjörg Elíasdóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, á að um væri ekki að ræða lengri heimild til þungunarrofs heldur hvort konur taki ákvörðun um það eða heilbrigðisstarfsfólk.

Halldóra Mogensen
Halldóra Mogensen mbl.is/Kristinn Magnússon
Frá atkvæðagreiðslunni.
Frá atkvæðagreiðslunni. mbl.is/Kristinn Magnússon
mbl.is

Innlent »

Orkupakkinn ræddur aðra nóttina í röð

00:01 Þingfundur stendur enn yfir á Alþingi þar sem fram fer síðari umræða um þriðja orkupakkann svonefnda. Þing­fund­ur hófst klukk­an 13.30. Störf þings­ins voru fyrst á dag­skrá, svo kosn­ing í stjórn Nátt­úru­ham­fara­trygg­inga Íslands og um 14.15 hófst umræða um orkupakk­ann. Meira »

Þristarnir vöktu lukku

Í gær, 23:44 Fjölmargir lögðu leið sína á Reykjavíkurflugvöll í kvöld til að skoða fimm þristavélar, DC-3 og C-47 flugvélar, frá Bandaríkjunum. Vélarnar voru til sýnis á vellinum í kvöld og segir Stefán Smári Kristinsson flugrekstrarstjóri að um einstakt tækifæri hafi verið að ræða. Meira »

Eldur í bifreið í Salahverfi

Í gær, 23:18 Eldur kom upp í bifreið í Salahverfi í Kópavogi á áttunda tímanum í kvöld. Bifreiðin var mannlaus en íbúar í hverfinu voru fljótir að bregðast við og notuðu garðslöngu til að slökkva eldinn, samkvæmt upplýsingum frá varðstjóra slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Áskorendaleikur í plokki gefst vel

Í gær, 22:05 Skagfirðingar hafa ekki látið sitt eftir liggja í að hreinsa umhverfi sitt og tína rusl í vor. Frá því Umhverfisdagar hófust 15. maí síðastliðinn í sveitarfélaginu Skagafirði hafa tugir fyrirtækja og félagasamtaka tekið þátt í áskorendaleik og lagt allt kapp á að tína rusl úti í náttúrunni. Meira »

„Hamfarahlýnun af mannavöldum“

Í gær, 21:32 Orðanotkunin í umræðunni um loftslagsvána er ein þeirra mistaka sem gerð hafa verið í umræðu um umhverfismálin að mati Auðar Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdastjóra Landverndar. Sjálf er hún hlynnt því að tala um hamfarahlýnun af mannavöldum. Meira »

Segir innheimtustarfsemina lögmæta

Í gær, 20:37 Gísli Kr. Björnsson, eigandi Almennrar innheimtu, segir í samtali við mbl.is að fyrirtækið starfi í fullu samræmi við lög, og að hann hafi upplýst Lögmannafélag Íslands um alla starfsemi fyrirtækisins. Neytendasamtökin hafa gert alvarlegar athugasemdir við starfsemina. Meira »

Skessan rís í Hafnarfirði

Í gær, 20:35 Knattspyrnuhúsið Skessan er nú óðum að rísa við Kaplakrika í Hafnarfirði en stefnt er að því að taka húsið í notkun í seint í sumar. Miklar deilur hafa staðið um byggingu hússins innan bæjarfélagsins. Stálgrindarhúsið er þó tekið að rísa og mun bæta aðstöðu FH mikið. Meira »

Veginum milli Hveragerðis og Selfoss lokað

Í gær, 20:27 Vegarkafla á þjóðvegi 1 milli Hveragerðis og Selfoss verður lokað á morgun og mun lokunin standa yfir til 22. september. Framkvæmdir við breikkun hringvegarins fer fram á þessum kafla, þ.e. milli Gljúfurholtsá og Varmár. Meira »

Flestir í fjölskyldunni arfberar

Í gær, 19:45 Anna Kristrún Einarsdóttir var ein af þeim fyrstu hérlendis til að komast að því að hún bæri stökkbreytt BRCA2 gen, sem eykur líkur á krabbameini verulega, og jafnframt sú yngsta sem leitaði eftir þeirri vitneskju á sínum tíma. Meira »

Áhyggjuefni ef börn mæta verr í skóla

Í gær, 19:31 Það er áhyggjuefni ef það eru fleiri börn sem eru að mæta verr í skóla af því að þá eru þau bara að missa úr mikilvæga menntun sem þau þurfa að fá. Það eru þó mismunandi ástæður sem liggja þar að baki, segir Hrefna Sigurjónsdóttir framkvæmdastjóri samtakanna Heimilis og skóla í samtali við mbl.is. Meira »

Riftun á kjarasamningi komi til greina

Í gær, 19:29 Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, segir að til greina komi að rifta nýundirrituðum lífskjarasamningi, bregðist Samtök atvinnulífsins ekki við með viðeigandi hætti. Þetta kom fram í máli Sólveigar í kvöldfréttum RÚV. Meira »

Margar athugasemdir við íbúðakjarna

Í gær, 18:25 Alls bár­ust um 60 at­huga­semd­ir vegna fyr­ir­hugaðrar bygg­ing­ar íbúðakjarna fyr­ir fatlað fólk í Haga­seli í Breiðholti. Umhverfis- og skipulagssvið Reykjavíkurborgar fer yfir allar athugasemdir sem bárust og verður þeim svarað með rökstuðningi. Meira »

Ísland hlaut viðurkenningu fyrir baráttu í jafnréttismálum

Í gær, 18:05 Ísland hlaut í dag viðurkenningu fyrir einarða baráttu fyrir jafnrétti á norrænu viðskiptaráðstefnunni Womenomics í Kaupmannahöfn. Þetta í fyrsta sinn sem land eða þjóð hlýtur slíka viðurkenningu. Meira »

„Þetta er einstakt tækifæri“

Í gær, 17:55 „Þetta er alveg einstakur viðburður,“ segir flugrekstrarstjórinn Stefán Smári Kristinsson. Nóg er um að vera hjá honum á Reykjavíkurflugvelli en milli klukkan 18 og 20 verða fimm svokallaðar þristavélar , DC-3- eða C-47-flug­vél­ar frá Banda­ríkj­un­um, til sýnis á flugvellinum. Meira »

Málshraði MDE skapar vanda

Í gær, 17:51 „Það er ekki galli í meðferð dómstóla á Íslandi að sjá ekki fyrir hvert Mannréttindadómstóllinn sé að fara þremur árum seinna,“ segir Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari í viðtali við mbl.is um frávísun á máli Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggja Jónssonar frá Hæstarétti. Meira »

Skólahald leggst niður í Grímsey

Í gær, 17:28 Skólahald verður lagt niður í Grímseyjaskóla næsta vetur. Þrír nemendur stunduðu nám við grunnskólann í vetur og tveir í leikskóla en ein fjölskylda er að flytja burt úr eyjunni og eftir verða sitt hvor nemandinn á leikskóla- og grunnskólaaldri. Meira »

Hæstiréttur tekur Spartakusarmálið fyrir

Í gær, 17:15 Hæstiréttur samþykkti í dag að taka fyrir mál blaðamannsins Atla Más Gylfasonar. Hann var fundinn sekur í Landsrétti um meiðyrði í garð Guðmundar Spartakusar Ómarssonar og til að greiða hon­um 1,2 millj­ón­ir króna í miska­bæt­ur. Meira »

Verkfærum stolið úr nýbyggingu

Í gær, 16:12 Brotist var inn í nýbyggingu í Dalbrekku 2-14 í Kópavogi nýlega, en lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning um innbrotið í gær. Meira »

Ráðist á starfsmann Krónunnar

Í gær, 16:09 „Mig langar að benda á að orðið negri er orð sem er aldrei í lagi að nota eða beita eða segja eða skrifa. Þetta er niðrandi orð, og ógeðslegt,“ skrifar Árdís Pétursdóttir í færslu á Facebook fyrir helgina. Ráðist var á eiginmann hennar, Destiny Mentor Nwaokoro, þar sem hann var við störf í Krónunni. Meira »