„Takk fyr­ir ykk­ar fram­lag“

Það var létt yfir þeim Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóra NATO, og ...
Það var létt yfir þeim Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóra NATO, og Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra í ráðherrabústaðnum í dag. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Við áttum góðar umræður,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra á blaðamannafundi í Ráðherrabústaðnum eftir fund hennar með Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóra NATO, í dag.

„Við erum sammála um mikilvægi norðurslóða og að aukinn pólitískur áhugi er á svæðinu. Við ræddum bæði jákvæðar og neikvæðar hliðar þess að áhuginn eykst. Það er okkar sýn að þetta eigi ekki að verða átakasvæði og þörf er á aukni fjölþjóðlegu samstarfi,“ sagði hún.

Þá ræddu þau meðal annars kjarnorkuafvopnun og netöryggismál. Fundar Stoltenberg nú með þjóðaröryggisráði og gat forsætisráðherra upplýst að þar hyggst hún taka upp loftslagsmálin sem hún sagði stórt öryggismál í stærra samhengi, auk þess er rætt um innviðaöryggi og öryggi lýðræðislegra stofnanna.

Vildi þakka Íslendingum

Stoltenberg sagðist fyrst og fremst vera hér á landi til þess að þakka Íslendingum fyrir framlag sitt til málefna NATO. „Þó að framlag Íslands sé af borgaralegum toga, er það ekki síður mikilvægt,“ sagði hann. „Takk fyrir ykkar framlag til sameiginlegs öryggi okkar,“ bætti Stoltenberg við.

„Þið hafið verið í fremstu röð er varðar konur, frið og öryggi. Við vitum að það er gríðarlega mikilvægt að tryggja þátttöku kvenna í starfi okkar, bæði í höfuðstöðvum NATO og í aðgerðum bandalagsins. Það er mikilvægt að við framkvæmum verkefnin með þeim hætti að við verndum konur, enda eru það konur sem eru oft þeir einstaklingar sem standa höllustum fæti þegar átök eru annarsvegar,“ sagði framkvæmdastjórinn.

Þá sagði hann staða Íslands hafa sérstaka merkingu í ljósi þess að Rússar væru að auka hernaðarlega viðveru sína á norðurslóðum.

Skiptar skoðanir styrkleiki

Stoltenberg og Katrín voru spurð hvort það hafi haft áhrif á samtal þeirra tveggja að flokkur Katrínar væri mótfallinn aðild að NATO.

„NATO er bandalag lýðræðisríkja og í lýðræðisríkjum eru menn með mismunandi skoðanir á mörgum málum, líka aðild að NATO. Þetta er ekkert nýtt. Svo er það líka þannig að skiptar skoðanir eru ekki veikleiki heldur styrkur,“ svaraði framkvæmdastjóri NATO.

Bætti hann við að hann væri meðvitaður um að það væri skýr meirihluti á Alþingi fyrir aðild að NATO og að það væri það sem skipti máli í þessu samhengi. Jafnframt benti hann á að hann hafi sjálfur leitt ríkisstjórn í Noregi þar sem einn ríkisstjórnarflokkanna var mótfallinn aðild að NATO. „Síðan er það þannig að flokkar semja sín á milli um samstarfsgrundvöll og í því tilviki lögðum við umræður um aðildina á hilluna.“

Gerir ekki upp á milli NATO-ríkja

Þegar þau voru spurð hvort Ísland eða Tyrkland sigri knattspyrnuleikinn í kvöld svaraði Stoltenberg að hann muni ekki gera upp á milli tveggja aðildarríkja NATO.

„Ísland sigrar að sjálfsögðu,“ svaraði Katrín.

mbl.is

Innlent »

Lögreglan lýsir eftir Heiðrúnu

00:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir Heiðrúnu Kjartansdóttur, 41 árs, en síðast er viðtað um ferðir hennar síðastliðinn miðvikudag. Meira »

Blóð úr ófæddum tvíbura

Í gær, 22:15 Þekkt er að blóðgjöf örvar súrefnisflæði og getur haft góð áhrif fyrir keppni. Þegar blóðprufa leiddi í ljós blóð í æðakerfinu sem ekki var úr honum sjálfum gáfu menn sér að hjólreiðamaðurinn Tyler Hamilton hefði beitt þessari aðferð. Svo var ekki, alltént ef marka má Hamilton sjálfan. Meira »

Móttaka nýs Herjólfs: Myndasyrpa

Í gær, 21:22 Tekið var á móti nýjum Herjólfi við hátíðlega athöfn í Friðarhöfn í Vestmannaeyjum í dag. Sigurður Ingi Jóhannsson afhenti Vestmannaeyingum nýja ferju og Katrín Jakobsdóttir nefndi hana formlega. Meira »

Að öðlast heyrn og mannréttindi

Í gær, 20:47 Bræðurnir Óli Þór og Nói Hrafn Sigurjónssynir fæddust heyrnarlausir, fóru í kuðungsígræðslu á unga aldri, hafa unnið þrotlaust með sérfræðingum og foreldrum sínum að því að fá heyrn og standa nú á tímamótum. Meira »

Þrír skiptu með sér lottópottinum

Í gær, 20:08 Þrír heppnir miðaeigendur skiptu með sér sjöföldum lottópotti kvöldsins, sem hljóðaði upp á rúmar 100 milljónir, og fær hver þeirra rúmlega 34,5 milljónir króna í vinning. Meira »

Fimm í bílveltu á Vesturlandi

Í gær, 19:55 Fimm manns voru í bíl sem valt á Snæfellsvegi skammt frá bænum Gröf í Eyja- og Miklaholtshreppi á sjöunda tímanum í kvöld.  Meira »

Gekk upp og niður Esjuna í sólarhring

Í gær, 19:07 „Ég ligg bara og tek því mjög rólega. Ég stend eiginlega ekki í lappirnar ef ég á að vera hreinskilinn,“ segir Svanberg Halldórsson í samtali við mbl.is. Hann náði því ótrúlega afreki að ganga upp og niður Esjuna tólf sinnum í einum rykk og er því líklega íslandsmethafi í Esjugöngu. Meira »

Hvaða hlutverki gegnir þjóðkirkjan?

Í gær, 18:15 Þjóðkirkjan er stærst trúfélag á Íslandi og kemur að lífi margra á hverjum degi. Hlutverk hennar hefur breyst í gegnum árin. Hér verður hlutverk hennar í íslensku samfélagi skoðað frá mismunandi sjónarhornum. Meira »

Fjölmennt á torfærukeppni Bíladaga

Í gær, 17:50 Torfærukeppni Bíladaga á Akureyri stendur nú yfir á þessari árlegu hátíð sem haldin er um helgina. Mikill fjöldi fólks er mættur til að horfa á ökumenn sýna listir sínar og er stemningin góð. Þór Þormar Pálsson var fljótastur í tímabraut og kom í mark á 46 sekúndum. Meira »

„Hér eru allir í skýjunum“

Í gær, 17:37 „Þetta var í alla staði frábær dagur. Við fengum hér stútfulla hafnarstétt af fólki, athöfnin sjálf var frábær og hér eru allir í skýjunum,“ segir Guðbjartur Ellert Jónsson, framkvæmdastjóri Herjólfs, um móttöku skipsins í samtali við mbl.is. Meira »

Ríkisvæðingarstefna dauðans

Í gær, 16:30 Bæklunarsérfræðingarnir Ágúst Kárason og Ragnar Jónsson, sem einnig er lögfræðingur, eru afar ósáttir við nýja heilbrigðisstefnu heilbrigðisráðherra. Ekkert samráð var haft við sérfræðinga og segja þeir ógerlegt að færa allar aðgerðir inn á spítalana. Meira »

Fékk sér Billie Eilish-tattú

Í gær, 16:10 Allt bendir til þess að Birta Líf Bjarkadóttir sé helsti aðdáandi poppstjörnunnar bandarísku Billie Eilish hér á landi. Vitnisburður um það er nýja húðflúrið hennar Birtu, sem er mynd af Billie. Meira »

300 hlupu kvennahlaup á Akureyri

Í gær, 15:30 Kvennahlaupið fór fram í þrítugasta sinn í blíðskaparveðri um allt land, en frábær þátttaka var í hlaupinu og talið er að 10.000 konur hafi tekið þátt í því á yfir 80 stöðum um land allt og víða erlendis. Meira »

Fjárlaganefnd bara að „bora í nefið“

Í gær, 14:43 Á meðan þingið bíður eftir að fjármálaáætlun komi frá fjárlaganefnd bíður fjárlaganefnd eftir gögnum frá fjármálaráðuneytinu til að vinna úr. Nefndin er í „algerri biðstöðu,“ segir Björn Leví Pírati. Meira »

Rigningin stoppaði stutt við

Í gær, 14:17 Þau tíðindi urðu á öðrum tímanum í dag að regnskúr gerði á höfuðborgarsvæðinu. Rigningin stoppaði þó stutt við en ekki hefur rignt að ráði undanfarnar vikur. Meira »

Hefur verið á göngu síðan átta í gær

Í gær, 13:00 Einar Hansberg Árnason hefur gengið 50 kílómetra síðan klukkan átta í gærkvöldi. Hann á 50 kílómetra fram undan. Hann er í sérstöku þyngdarvesti og stoppar á tveggja tíma fresti og tekur æfingu. Meira »

Eðlilegt að E. coli greinist í kjöti

Í gær, 12:56 „Nei í sjálfu sér ekki. Það er eðlilegt því E. coli er í þarmaflóru nautgripa og sauðfjár og hluti þeirra getur borið shigatoxín,“ segir Dóra Gunnardóttir, forstöðumaður neytendaverndar Matvælastofnunar, spurð hvort það hafi komið á óvart að shigatoxínmyndandi E.coli (STEC) hafi fundist í kjöti á markaði. Meira »

Sáu Herjólf leggjast að bryggju

Í gær, 11:59 Hópur fólks fylgdist með nýjum og glæsilegum Herjólfi leggjast að bryggju í Vestmannaeyjum í gærkvöldi.  Meira »

Þrítugasta kvennahlaupið í veðurblíðu

Í gær, 11:41 Kvennahlaupið hófst víða um landið klukkan 11 í morgun en það fer fram í þrítugasta sinn. Ljósmyndari mbl.is var á ferðinni í Garðabæ þar sem fjöldi kvenna úr öllum aldurshópum var mættur í veðurblíðunni til að taka þátt í hlaupinu. Meira »
Bátakerra .
Tilboð óskast uppl. 8691204....
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. Fullbókað er til 23.7. en hægt er...
35 " Toyota LandC árg. sept. 2002
Dísel 164 hestöf sjálfskiptur. Akstur 256 þús: gott viðhald. Búið að sjóða í s...