Neisti frá útblæstri bíls dugar til

Eldur kom upp í sumarhúsi í Skorradal sumarið 2017 og ...
Eldur kom upp í sumarhúsi í Skorradal sumarið 2017 og varð húsið alelda. mbl.is/​Pét­ur Davíðsson

„Það er ekki aftur tekið ef upp kemur eldur og aðstæður geta orðið varasamar,“ segir Dóra Hjálmarsdóttir, öryggisráðgjafi og verkfræðingur hjá Verkís. Almannavarnir greindu frá því í gær að óvissustigi hefði verið lýst yfir á Vesturlandi vegna langvarandi þurrka og þá hefur viðbragðsáætlun vegna gróðurelda í Skorradal verið virkjuð. 

„Fólk sem er á sumarhúsasvæðum í þessu ástandi ætti að kanna hvort það sé með aðgang að vatni,“ segir Dóra. Eins borgar sig að kanna hvort að sina eða þurr gróður sé alveg upp við húsið og ef svo er, hvort hægt sé að hreinsa frá pallinum eða undan honum. Þá þarf að hafa varan á, sé fólk með eldfim efni sem kviknað gæti í.

Skógræktin, Brunavarnir Árnessýslu, Mannvirkjastofnun, Landssamband sumarhúsaeigenda, Félag slökkviliðsstjóra, Landssamtök skógareigenda og Verkís eru með átak í gangi við kynningu á gróðureldum, hættum, forvörnum og viðbrögðum. Dóra hefur tekið þátt í þessu samstarfi fyrir hönd Verkís, sem m.a. veitir ráðgjöf til skipuleggjenda, eigenda og rekstraraðila sumarhúsasvæða vegna skipulags brunavarna og viðbragða.

Reykingar, einnota grill og framkvæmdir

„Það er mjög algeng orsök elds að verið er að grilla,“ segir Dóra og nefnir einnota grill, litla bálkesti, reykingar og ýmsar framkvæmdir sem algengar orsakir.  „Það dettur vonandi engum í hug að fara að kveikja í flugeldum eða brenna sinu við þessar aðstæður, en það sem fólk áttar sig ekki endilega á er að neisti  frá útblæstri bíls getur kveikt eld.“ Til að forðast slíkt eigi til að mynda að slökkva á bílum þegar þeir eru ekki í akstri.

Lögreglan á Vesturlandi vinnur hér að því að slökkva í ...
Lögreglan á Vesturlandi vinnur hér að því að slökkva í sinuelda. Mynd úr safni. mbl.is/Lögreglan á Vesturlandi

Neistamyndun frá framkvæmdum, þar sem t.d. er verið að saga, slípa eða skera getur líka verið mjög varasöm við þessar aðstæður, sé þurr gróður er í nágrenninu. Eins getur sumum efnum fylgt sjálfsíkveikjuhætta. „Þannig getur til dæmis kviknað í olíublautum tuskum,“ segir Dóra. „Það er því um að gera að dýfa þeim í vatn og henda svo í eitthvað málmílát þannig að það skapist ekki hætta.“

Best sé þó að láta allar framkvæmdir vera, sé möguleiki á að það skapist einhver hætta. „Þurfi menn hins vegar að vera að vinna þá ættu þeir að hafa slökkvitæki eða slöngu við höndina,“ bætir hún við.

Sinuklappir og nornakústar góður búnaður

Samstarfshópurinn hefur gefið út bæklinginn Gróðureldar — forvarnir og fyrstu viðbrögð og þá má leita ráða á vefsíðunni www.grodureldar.is um fyrstu viðbrögð og viðbúnað. Hópurinn hefur einnig staðið fyrir námskeiðum fyrir félög sumarhúsaeigenda og þá var opin fundur haldinn um málið  fyrir áhugasama í lok síðasta mánaðar.

Með þessu viljum við vekja fólk til umhugsunar um að þetta er raunveruleg hætta, segir Dóra og kveður fólk geta gert margt til að draga úr eldhættu með því að stunda brunavarnir í sínum ranni.

Brunavarnir séu nokkuð sem þurfi að huga að til framtíðar á sumarhúsasvæðum. Þannig þurfi að huga að að því að gróðurinn vaxi ekki inn undir bústaðinn. Að í kringum bústaðinn sé svæði sem sé tiltölulega gróðurlítið og þar sem lítið er um eldfimt efni. „Eins þarf að passa að safna ekki rusli eða öðru eldfimu undir bústaðinn,“ segir Dóra.

„Þá þarf að vita hvert á að fara ef kviknar í og vera þá með brunavarnir, bæði innan húss og utan, í lagi.“  Hún bendir á að eld- eða sinuklöppur og svo nefndir nornakústar, sem nota má til að berja niður gróðurelda, séu heppilegur útbúnaður úti við bústaðinn.

Ökuleiðir geta teppst

Dóra bendir á að einnig sé mikilvægt að fólk sé búið að kortleggja hvaða leiðir það kemst frá bústaðnum, fari svo að gróðureldar kvikni, og hvar öruggu svæðin sé að finna. „Það getur komið fyrir að ökuleiðir teppist, til dæmis vegna þess að eldurinn nær yfir veginn,“ útskýrir hún og þá skipti máli að vita hvar öruggu svæðin sé að finna.

„Í Skorradalnum gæti ég til dæmis ímyndað mér að þau væru niður við vatnið,“ segir Dóra en ítrekar þó að sér sé ókunnugt um hvort að búið sé að skilgreina slíka samkomustaði í Skorradalnum.

„Það er nokkuð sem þyrfti að gera fyrir allar sumarhúsabyggðir, að skipuleggja brunavarnirnar.“  Sú vinna er að hennar sögn víða komin í gang við nýrri sumarhúsabyggðir. Á eldri svæðunum eru þessi mál hins vegar í ólestri og bera þess merki að gróðureldar voru ekki ofarlega á lista er þær byggðir risu á áður hrjóstrugum svæðum.

mbl.is

Innlent »

Hætta að fljúga til Tampa

08:30 Icelandair hefur hætt áætlunarflugi til og frá Tampa-flugvelli í Flórída en flugfélagið hóf áætlunarflug til borgarinnar árið 2017. Í fyrstu var flogið þangað tvisvar í viku en í fyrra var bætt við og flogið á milli Íslands og Tampa fjórum sinnum í viku. Meira »

Fá ekki að nota nafnið Eden

08:18 Meirihluti bæjarstjórnar Hveragerðisbæjar neitaði á dögunum að veita eigendum ísbúðar í bænum leyfi til þess að nota nafnið Eden. Meira »

Vel gengur að selja íbúðir

07:37 Fjöldi íbúða er í byggingu í nýju íbúðahverfi á Hellu, Ölduhverfi. Andri Leó Egilsson, verktaki hjá Naglafari ehf., segir að vel hafi gengið að selja. Þótt nú sé heldur þyngra yfir sölu sé ekki ástæða til að kvarta. Meira »

Alþingi eftirsótt á þjóðhátíðardegi

07:16 Yfir þrjú þúsund gestir heimsóttu Alþingishúsið í gær á 75 ára afmæli lýðveldisins en í dag verður þingfundi framhaldið og verður meðal annars rætt um úttekt á aðkomu Samgöngustofu og Isavia ohf. að starfsemi og rekstri WOW air. Meira »

Slökktu eld í vinnuvél

06:57 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins aðstoðaði slökkviliðið í álverinu í Straumsvík við að slökkva eld í vinnuvél í álverinu í nótt. Meira »

Snjókomu spáð í dag

06:49 Búast má við slyddu eða snjókomu á norðanverðu hálendinu í dag en einnig á heiðum á norðaustanverðu landinu. Spáin er aftur á móti góð fyrir helgina en þá er spáð bjartara veðri og 10-18 stiga hita, líka á Norður- og Austurlandi. Meira »

Reis upp og gekk á brott

05:51 Nóttin var með rólegra móti hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Síðdegis í gær var tilkynnt um ofurölvi manneskju liggjandi í götunni í miðbænum síðdegis en þegar lögreglu bar að garði var hún upprisin og gengin á brott. Meira »

Andlát: Dagfinnur Stefánsson

05:30 Dagfinnur Stefánsson, flugstjóri og einn af stofnendum Loftleiða, lést á sunnudag, 93 ára að aldri.   Meira »

Þurfa að leigja 300 tonna krana

05:30 Gert er ráð fyrir að kostnaður við framkvæmdir við Landeyjahöfn í sumar verði um tæpur milljarður, að frátöldum kostnaði við reglubundna dýpkun. Meira »

Uppbygging gæti senn hafist

05:30 Uppbygging baðlóns í Hveradölum á Hellisheiði gæti hafist á næsta ári að loknu umhverfismati að sögn Þóris Garðarssonar, stjórnarformanns Gray Line, en Skipulagsstofnun hefur nú til kynningar tillögu að matsáætlun vegna mats á umhverfisáhrifum framkvæmdarinnar. Meira »

Jákvæðnin var óvæntust

05:30 „Það sem kom mér eiginlega mest á óvart er hvað menn eru þrátt fyrir allt jákvæðir.“ Þetta segir Vífill Karlsson hagfræðingur í samtali við Morgunblaðið um rannsóknarskýrslu sína um fyrirtæki á landsbyggðinni. Meira »

Nefndin fjallar um mál Vigdísar

05:30 Þriggja manna nefnd sem ætlað er að taka afstöðu til kæru Vigdísar Hauksdóttir um lögmæti borgarstjórnarkosninganna í fyrra var skipuð föstudaginn 7. júní síðastliðinn. Meira »

„Við höfum ekki séð annað eins“

05:30 Hjördís Björk Ólafsdóttir, lyfjafræðingur í Apótekaranum á Selfossi segir að aldrei hafi verið jafn mikil eftirspurn á Suðurlandi eftir flugnafælum og lyfjum við bitum og nú. Meira »

„Segir einhver nei við þessu?“

Í gær, 23:01 „Þau voru mjög varfærin í símann og spurðu hvort ég hefði nokkurn áhuga á þessu. Ég velti því fyrir mér hvort það segði einhver nei við þessu boði,“ segir Aldís Amah Hamilton, sem fyrst kvenna af erlendum uppruna brá sér í hlutverk fjallkonunnar í Reykjavík í tilefni þjóðhátíðardagsins. Meira »

„Þetta er búið að vera alveg brjálað“

Í gær, 22:45 Liv Bach Bjarklind gerði sér lítið fyrir og útskrifaðist úr fjögurra ára námi við leiklistarháskólann Pace í New York á þremur árum. Hún var í tvöföldu námi í vetur en framtíðin er óskrifað blað. Meira »

Flaug sigurbílnum sjálfur heim

Í gær, 21:41 Guðmundur Hilmarsson, eigandi bifreiðar af gerðinni Ford Skyliner af árgerð 1957 sem hreppti verðlaun sem áhugaverðasti bíllinn á hátíðarbílasýningu Bíladaga Orkunnar, flaug bílnum sjálfur heim frá Bandaríkjunum árið 1996. Meira »

Hættulegar aðstæður við Vífilsstaðavatn

Í gær, 21:20 Töluverð möl hefur safnast saman á veginum við Vífilsstaðavatn og stefnir hún hjólreiða- og bifhjólamönnum í hættu. Í samtali við mbl.is segist Árni Friðleifsson, hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu, hafa fengið ábendingu þess efnis í dag. Meira »

Greynir íslensku í mállegar frumeindir

Í gær, 20:35 Greynir er nýr málgreinir sem fyrirtækið Miðeind vinnur að. Forritið undirgengst djúpmálsþjálfun til að „læra“ íslensku, með það fyrir augum að bjóða upp á einn fullkomnasta villugreinanda sem sést hefur. Meira »

Unga fólkið sinnti þingstörfum 17. júní

Í gær, 20:21 Sjötíu ungmenni á aldrinum 13 til 16 ára tóku þátt í þingfundi á Alþingi í dag í tilefni 75 ára afmælis lýðveldis Íslands. Var markmið fundarins að gefa ungu fólki kost á að kynna sér störf Alþingis og koma málum sínum á framfæri við ráðamenn. Meira »
Bókalind - antikbókabúð
Erum með fjölbreytta flóru af bókum. Við erum með t.d. orðabækur, matreiðslubæku...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
fágætar bækur til sölu
til sölu nokkrar fágætar bækur Sjálfstætt fólk 1-2, frumútgáfur með kápum ...
35 " Toyota LandC árg. sept. 2002
Dísel 164 hestöf sjálfskiptur. Akstur 256 þús: gott viðhald. Búið að sjóða í s...