Segir úttektina ekki gefa bænum falleinkunn

Aldís lítur á úttektina sem leiðbeinandi álit.
Aldís lítur á úttektina sem leiðbeinandi álit.

„Hér er verið að innleiða þessu nýju lög eins og hjá öðrum sveitarfélögum á landinu. Ég lít ekki á þetta sem áfellisdóm eða falleinkunn heldur leiðbeinandi álit,“ segir Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri í Hveragerði, um úttekt gæða- og eftirlitsstofnunar félagsþjónustu og barnaverndar á þjónustu við fatlað fólk í Hveragerðisbæ.

Í kvöldfréttum Stöðvar 2 var fjallað um úttektina og þjónustan ekki sögð í samræmi við ný lög um þjónustu við fatlað fólk með langvarandi stuðningsþarfir og haft eftir formanni Öryrkjabandalagsins að úttektin sögð falleinkunn fyrir Hveragerðisbæ, en í lögum nr. 38/2018 er sveitarfélögum gert skylt að hafa frumkvæði að því að kynna sér aðstæður fatlaðs fólks og gera því grein fyrir rétti til þjónustu samkvæmt lögum.

Taki sveitarfélög tíma að gera breytingar

„Við eigum bágt með að túlka niðurstöðurnar með þeim hætti sem þarna kemur fram,“ segir Aldís í samtali við mbl.is. „Ég lít á þetta sem leiðbeinandi álit, sérstaklega núna þar sem við erum að innleiða ný, viðamikil lög sem eru mikil breyting frá því sem áður var og mér finnst úttektaraðilinn gera sér glögga grein fyrir því.“

„Frá því að málaflokkurinn færðist yfir til sveitarfélaganna höfum við ...
„Frá því að málaflokkurinn færðist yfir til sveitarfélaganna höfum við kappkostað að sinna þessum málum vel.“

Í úttektinni segir að gera megi ráð fyrir að það taki sveitarfélög einhvern tíma að gera þær breytingar á framkvæmd þjónustu sem ný lög kalla á, en þau tóku gildi 1. október 2018.

Þá gerir Aldís athugasemd við það að ekki hafi verið reynt að hafa samband við hana eða forstöðumann velferðarþjónustunnar við gerð fréttar Stöðvar 2 af málinu, en þar er Aldís, bæði sem bæjarstjóri og formaður Sambands sveitarfélaga, sögð bera mikla ábyrgð.

„Frá því að málaflokkurinn færðist yfir til sveitarfélaganna höfum við kappkostað að sinna þessum málum vel og talið að við værum að gera það. Í grunninn hefur þessi úttekt ekki gert annað en að staðfesta það að langflestir eru ánægðir með þá þjónustu sem veitt er, þó alltaf megi gera betur.“

Einn á biðlista eftir þjónustu 

Við gerð úttektarinnar var samband haft við 26 notendur eða aðstandendur notenda þjónustu við fatlað fólk í Hveragerðisbæ sem bjuggu í heimahúsum og svöruðu 22 símakönnun um þjónustuna, en 12 þeirra reyndust vera með þjónustu frá Velferðarþjónustu Árnesþings. 

Taldi helmingur svarenda að þeir þyrfti aukna þjónustu en helmingur var á heildina litið mjög eða frekar ánægður með þjónustuna og voru átta af tólf svarendum mjög eða frekar ánægðir með framkomu starfsmanna. Þá sögðu þrír þjónustuna uppfylla þarfir þeirra að öllu leyti, fjórir að nokkru leyti, þrír að litlu leyti og einn að engu leyti. 

Þeir tíu sem ekki voru með þjónustu voru spurðir hvort þeir hefðu verið með þjónustu eða væru á biðlista og nefndu flestir mikilvægi aðgangs að upplýsingum um þjónustu. Fimm nefndu að þá vantaði þjónustu eða sæju fram á aukna þjónustuþörf á næstunni, en aðeins einn þeirra var á biðlista eftir þjónustu.

mbl.is

Innlent »

Vilja aðgerðir en lítið hefur gerst

09:53 Fjölmargir forystumenn í íslenskum stjórnmálum hafa lýst þeirri skoðun sinni opinberlega á undanförnum árum að nauðsynlegt sé að taka umfangsmikil jarðakaup hér á landi til skoðunar með það fyrir augum að setja þeim ákveðnar skorður. Þá ekki hvað síst forystumenn núverandi ríkisstjórnarflokka. Lítið hefur hins vegar gerst. Meira »

Hamsturinn kominn heim

08:28 Hamstur, sem lenti í átökum við kött í Reykjanesbæ í fyrradag, er kominn í hendur eiganda síns. Þessu greinir lögreglan á Suðurnesjum frá á facebooksíðu sinni. Meira »

Fuglalífið blómstrar í borginni í sumar

08:18 Náttúran skartar sínu fegursta þessa dagana og þar er fuglalífið engin undantekning. Víða eru komnir ungar og þeir sem fyrst komust á legg í vor eru löngu orðnir fleygir. Meira »

Hvött til að stofna nýtt framboð

08:01 „Ég ætla ekki að fara í opinber rifrildi við fyrrum samstarfsfólk,“ segir Birgitta Jónsdóttir, fyrrverandi þingmaður Pírata og einn stofnenda flokksins, á facebooksíðu sinni. Meira »

625 nemendur í skóla fyrir 450

07:57 Marta Guðjónsdóttir og Örn Þórðarson, fulltrúar Sjálfstæðisflokks í skóla- og frístundaráði Reykjavíkur, hafa óskað eftir aukafundi í ráðinu sem fyrst vegna málefna Norðlingaskóla og annarra skóla þar sem stefnir í að skólastarf verði í uppnámi við skólabyrjun í haust. Meira »

Átti í ágreiningi vopnaður hnífi

07:42 Horfa þurfti í ýmis horn hjá lögreglu höfuðborgarsvæðisins í gærkvöldi og í nótt. Í mörgum tilfellum vegna einstaklinga undir áhrifum vímuefna. Meira »

Drottningin langa bakkaði að bryggjunni

07:37 Það fjölgaði mjög í höfuðborginni í gærmorgun þegar farþegar skemmtiferðaskipsins Queen Mary 2 stigu frá borði og lögðu af stað í skoðunarferðir. Farþegarnir eru alls 2.630 og fóru þeir flestir í skipulagðar ferðir. Meira »

Eignarhaldið virðist vera á huldu

07:30 Hér um bil 60 jarðir á Íslandi eru komnar í eigu erlendra fjárfesta og viðskiptafélaga þeirra. Talningin byggist á fasteignaskrá og fréttum og gæti talan verið hærri. Með kaupunum hafa fjárfestarnir eignast stór svæði í nokkrum landshlutum og tilheyrandi veiðiréttindi. Meira »

Loftrýmisgæsla NATO hefst á ný

05:30 Loftrýmisgæsla Atlantshafsbandalagsins við Ísland er að hefjast að nýju með komu flugsveitar bandaríska flughersins.  Meira »

Nú hillir undir byggingu ódýrari íbúða

05:30 Sex aðilar hyggjast hefja byggingu á ódýrari íbúðum fyrir ungt fólk og fyrstu kaupendur á næstunni, ef áform og fjármögnun ganga eftir. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Reykjavíkurborg. Meira »

Ákvörðunin kemur á óvart

05:30 Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga (SÍS), kom af fjöllum spurð hvort það setti ekki þrýsting á SÍS að Reykjavíkurborg hefði ákveðið að greiða öllum starfsmönnum sínum 105 þúsund króna eingreiðslu 1. ágúst, vegna tafa á viðræðum um nýja kjarasamninga. Meira »

Útboð vegna Stjórnarráðslóðar stendur

05:30 Minjastofnun Íslands fékk í síðustu viku umsókn um rannsóknarleyfi á Stjórnarráðsreitnum frá VG-fornleifarannsóknum, sem eru undirverktaki hjá Hellum og lögnum ehf. sem buðu lægst. Meira »

Orkupakkamálið líklegasta skýringin

05:30 Samkvæmt nýrri skoðanakönnun MMR mælist fylgi Sjálfstæðisflokksins nú 19%. Er þetta minnsta fylgi sem flokkurinn hefur mælst með í könnun MMR til þessa. Meira »

Leki á tveimur stöðum á Seltjörn

05:30 Leki kom upp á tveimur stöðum á hjúkrunarheimilinu Seltjörn á Seltjarnarnesi sem vígt var í febrúar. Kristján Sigurðsson, framkvæmdastjóri Vigdísarholts, félags á vegum ríkisins sem rekur Seltjörn, segir að aðeins sé um smit að ræða sem sé óverulegt og trufli ekki starfsemina. Meira »

Bræðurnir vissu ekki hvor af öðrum

05:30 Natan Dagur Berndsen, 10 ára íslenskur strákur, hitti hálfbróður sinn, Isak Ahlgren, í fyrsta sinn í Svíþjóð í fyrradag. Natan Dagur, Isak og 10 ára drengur í Danmörku eru allir getnir með gjafasæði sama manns. Meira »

Fjölmenn skötumessa

Í gær, 23:12 „Þetta var ótrúlega magnað, það hafa aldrei áður mætt svona margir,“ sagði Ásmundur Friðriksson, alþingismaður og frumkvöðull Skötumessunnar í Garðinum. Fjölmennasta Skötumessan til þessa var haldin á miðvikudagskvöld í Miðgarði Gerðaskóla. Meira »

Malbikunin gengið „gríðarlega vel“

Í gær, 22:32 Áætlað er að malbikun á Hellisheiði ljúki um kl. 4 í nótt og verður þá opnað fyrir alla umferð bæði til austurs og vesturs.   Meira »

Sér ekki eftir ákvörðunum Isavia

Í gær, 21:58 „Vélin er farin, ekki af því að við gerðum eitthvað rangt, heldur út af því að héraðsdómur úrskurðaði með röngum hætti,“ segir Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia í samtali við mbl.is. Hann segist ekki sjá eftir þeim ákvörðunum sem Isavia hafi tekið í málinu. Meira »

Æðardúnninn sama gamla kókaínið

Í gær, 21:22 Bandarískur rithöfundur nokkur er allra manna meðvitaðastur um að góð vísa er aldrei of oft kveðin. Hann slær því upp í blöðum æ ofan í æ, nú í Guardian, að íslenskur æðardúnn sé kókaín Íslendinga. Meira »
Sultukrukkur, minibarflöskur...
Til sölu ..Ca 100 gler krukkur til sölu..Frekar litlar... Einnig ca 200 smáflös...
Gefins - áttu klink sem þú mátt missa?
Kattholt þiggur með þökkum smámynt (hvaðan sem er). Þetta fer til að fjármagna...
110 fm sumarhús á Suðurlandi..
Sumarhús í Biskupstungum til sölu. Eru 2 hús, annað fullbúið og hitt með þrjú sé...
Varstu í bústað, ólykt eftir vetur, viltu eyða
Varstu í bústaðnum, var ólykt / fúkkalykt eftir veturinn, viltu eyða, hér er lau...