Segir úttektina ekki gefa bænum falleinkunn

Aldís lítur á úttektina sem leiðbeinandi álit.
Aldís lítur á úttektina sem leiðbeinandi álit.

„Hér er verið að innleiða þessu nýju lög eins og hjá öðrum sveitarfélögum á landinu. Ég lít ekki á þetta sem áfellisdóm eða falleinkunn heldur leiðbeinandi álit,“ segir Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri í Hveragerði, um úttekt gæða- og eftirlitsstofnunar félagsþjónustu og barnaverndar á þjónustu við fatlað fólk í Hveragerðisbæ.

Í kvöldfréttum Stöðvar 2 var fjallað um úttektina og þjónustan ekki sögð í samræmi við ný lög um þjónustu við fatlað fólk með langvarandi stuðningsþarfir og haft eftir formanni Öryrkjabandalagsins að úttektin sögð falleinkunn fyrir Hveragerðisbæ, en í lögum nr. 38/2018 er sveitarfélögum gert skylt að hafa frumkvæði að því að kynna sér aðstæður fatlaðs fólks og gera því grein fyrir rétti til þjónustu samkvæmt lögum.

Taki sveitarfélög tíma að gera breytingar

„Við eigum bágt með að túlka niðurstöðurnar með þeim hætti sem þarna kemur fram,“ segir Aldís í samtali við mbl.is. „Ég lít á þetta sem leiðbeinandi álit, sérstaklega núna þar sem við erum að innleiða ný, viðamikil lög sem eru mikil breyting frá því sem áður var og mér finnst úttektaraðilinn gera sér glögga grein fyrir því.“

„Frá því að málaflokkurinn færðist yfir til sveitarfélaganna höfum við ...
„Frá því að málaflokkurinn færðist yfir til sveitarfélaganna höfum við kappkostað að sinna þessum málum vel.“

Í úttektinni segir að gera megi ráð fyrir að það taki sveitarfélög einhvern tíma að gera þær breytingar á framkvæmd þjónustu sem ný lög kalla á, en þau tóku gildi 1. október 2018.

Þá gerir Aldís athugasemd við það að ekki hafi verið reynt að hafa samband við hana eða forstöðumann velferðarþjónustunnar við gerð fréttar Stöðvar 2 af málinu, en þar er Aldís, bæði sem bæjarstjóri og formaður Sambands sveitarfélaga, sögð bera mikla ábyrgð.

„Frá því að málaflokkurinn færðist yfir til sveitarfélaganna höfum við kappkostað að sinna þessum málum vel og talið að við værum að gera það. Í grunninn hefur þessi úttekt ekki gert annað en að staðfesta það að langflestir eru ánægðir með þá þjónustu sem veitt er, þó alltaf megi gera betur.“

Einn á biðlista eftir þjónustu 

Við gerð úttektarinnar var samband haft við 26 notendur eða aðstandendur notenda þjónustu við fatlað fólk í Hveragerðisbæ sem bjuggu í heimahúsum og svöruðu 22 símakönnun um þjónustuna, en 12 þeirra reyndust vera með þjónustu frá Velferðarþjónustu Árnesþings. 

Taldi helmingur svarenda að þeir þyrfti aukna þjónustu en helmingur var á heildina litið mjög eða frekar ánægður með þjónustuna og voru átta af tólf svarendum mjög eða frekar ánægðir með framkomu starfsmanna. Þá sögðu þrír þjónustuna uppfylla þarfir þeirra að öllu leyti, fjórir að nokkru leyti, þrír að litlu leyti og einn að engu leyti. 

Þeir tíu sem ekki voru með þjónustu voru spurðir hvort þeir hefðu verið með þjónustu eða væru á biðlista og nefndu flestir mikilvægi aðgangs að upplýsingum um þjónustu. Fimm nefndu að þá vantaði þjónustu eða sæju fram á aukna þjónustuþörf á næstunni, en aðeins einn þeirra var á biðlista eftir þjónustu.

mbl.is

Innlent »

Veist að þremur múslimakonum

06:10 Veist var að þremur múslimskum konum utandyra í Breiðholti á sjöunda tímanum í gærkvöldi. Málið er í rannsókn hjá lögreglu og er hugsanlega um hatursglæp að ræða. Meira »

Bætist í jarðasafn Fljótabakka

05:30 Fljótabakki ehf., sem er íslenskt dótturfélag bandaríska ferðaþjónustufyrirtækisins Eleven Experience sem rekur m.a. ferðaþjónustuna Deplar Farm í Fljótunum, hefur keypt jörðina Atlastaði í Svarfaðardal. Meira »

Vegmerkingum ábótavant

05:30 Tafist hefur í um þrjár til fjórar vikur að vegmerkja vegarkafla á Sæbraut í Reykjavík eftir malbikunarframkvæmdir þar í júní. Meira »

Batnandi ástand og vaðandi makríll

05:30 „Almennt talað fer ástand sjávar suður af landinu batnandi,“ sagði Héðinn Valdimarsson, sviðsstjóri umhverfissviðs Hafrannsóknastofnunar, um helstu niðurstöður vorleiðangurs stofnunarinnar 2019. Meira »

Minna í húsnæði en hjá ESB

05:30 Árlegur kostnaður heimila hér á landi vegna húsnæðis (að undanskildum húsnæðiskaupum) er að meðaltali 22,1% heildarútgjalda.  Meira »

Segja ferðamenn ganga betur um

05:30 Nokkrir ferðaþjónustuaðilar sem Morgunblaðið ræddi við segja að erlendir ferðamenn gangi betur um en áður. Minna sé um að þeir gangi örna sinna á víðavangi og utan salerna. Meira »

Vill kaupa eyjuna Vigur í Djúpi

05:30 Skýrast ætti í næstu viku hvort verði af sölu Vigurs í Djúpi. Hugsanlegur kaupandi er útlendingur, búsettur í Evrópu, en ekki fengust nánari upplýsingar um hann. Sá kom nýlega með tilboð í eyjuna, sem síðasta árið hefur verið á söluskrá. Meira »

Rignir víða í nótt

Í gær, 23:12 Rigning er fram undan víða í nótt en þó síst með norðurströndinni. Áttin verður austlæg yfirleitt 5-10 m/s. Dregur úr úrkomu um vestanvert landið í fyrramálið en aftur rigning eða skúrir þar síðdegis. Hiti 10 til 18 stig og verður hlýjast norðaustanlands. Meira »

Hvetur til mótmæla

Í gær, 23:00 Mikið er rætt um skipulagsmál borgarinnar um þessar mundir og ekki eru allir á eitt sáttir þegar kemur að áformum um að byggja á grænum svæðum borgarinnar, skipulag miðborgarinnar og fleira í þeim dúr. Eyþór Arnalds, oddviti sjálfstæðismanna í borgarstjórn, hefur haldið uppi gagnrýni á meirihlutann og segir þrjóskju ríkja í borgarstjórn. Meira »

Malbika Reykjanesbraut í fyrramálið

Í gær, 22:54 Stefnt er að því að malbika aðrein á mislægum gatnamótum Reykjanesbrautar og Njarðvíkurvegar á morgun 16. júlí. Fráreininni verður lokað og þrengt að umferð við Reykjanesbraut. Viðeigandi merkingar og hjáleiðir verða settar upp. Meira »

Vilja sameina tvær stofnanir í eina

Í gær, 22:44 Lagt er til að Íbúðalánasjóður og Mannvirkjastofnun sameinist í nýja Húsnæðis- og mannvirkjastofnun samhliða uppskiptingu Íbúðalánasjóðs í drögum að nýju frumvarpi. Félagsmálaráðuneyti birti í dag í samráðsgátt stjórnvalda drög að frumvarpinu. Meira »

Getur ekki gjafar á tónlistarhátíð

Í gær, 22:13 Allir kjörnir fulltrúar Reykjavíkurborgar gátu fengið aðgöngumiða á tónlistarhátíðina Secret Solstice sem fram fór í síðasta mánuði, samkvæmt samningi við Reykjavíkurborg í þeim tilgangi að uppfylla eftirlitsskyldu sína. Meira »

Býst við að smitum fjölgi ekki

Í gær, 21:30 „Ég býst við að þetta fari að fjara út í þessari viku ef allt virkar eins og maður vonast til að það geri,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir við mbl.is um E.coli-sýkingu sem hefur greinst hjá 19 börnum. Meira »

Bílaleigubílar 5% færri en í fyrra

Í gær, 21:10 Þær bílaleigur sem starfa hér á landi eru með 24.943 ökutæki í umferð, en á sama tíma í fyrra voru bílaleigubílar í umferð 26.211 talsins. Um er að ræða 5% fækkun á milli ára. Meira »

Dómari óskar eftir launuðu leyfi

Í gær, 20:17 Jón Finnbjörnsson, einn fjögurra dómara við Landsrétt sem hefur ekki sinnt dómstörfum vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu, hefur óskað eftir launuðu leyfi til áramóta. Nýr dómari verður settur í hans stað. Meira »

Fluttu 6,3 tonn af rusli úr Barðsvík

Í gær, 19:30 Hreinsun Hornstranda hefur staðið yfir, vík úr vík, frá árinu 2014. Alls hafa nú 35 tonn af rusli verið fjarlægð úr sjö víkum og einungis tvær eru eftir, sem til stendur að hreinsa næsta sumar. 6,3 tonn voru flutt úr Barðsvík til Ísafjarðar í gærkvöldi. Meira »

„Við erum heppin með hópinn“

Í gær, 19:27 „Þetta lítur vel út og við erum heppin með hópinn. Þetta er jafnsterkur hópur,“ segir Sigurbjörn Bárðarson landsliðseinvaldur íslenska landsliðsins í hestaíþróttum sem kynnt var í dag. Landsliðið keppir fyrir hönd Íslands á Heimsleikum íslenska hestsins sem fram fer í Berlín 4. - 11. ágúst. Meira »

Vonast til að farþegar sitji ekki aftur eftir

Í gær, 19:07 Icelandair vonast til þess að ekki komi aftur upp atvik svipað og átti sér stað í dag þegar 39 farþegar sem áttu bókað með vél félagsins frá Manchester til Íslands urðu eftir á Bretlandseyjum. Meira »

Brottfall úr námi langmest á Íslandi

Í gær, 18:20 Hlutfall íslenskra ungmenna á aldrinum 18-24 ára sem hættu of snemma í námi á árinu 2018 var 21,5%. Það er hvergi meira í allri Evrópu, þar sem meðaltalið er 10,6%. Meira »
Legupressur 50 Tonna
Everet UK Legupressur 50 T Loft/glussadrrifnar og einnig hægt að handtjakka. Gæ...
Múrviðgerðir, Málningar- og viðhaldsvinna
Getum bætt við okkur inni- og útiverkefnum. Vönduð vinnubrögð og góð umgengni. T...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Fleiri myndir af stiganum á meðfylgjandi mynd eru í möppu 110 á Fésinu okkar, (...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...