Bílstjórar auki tekjur með aukavinnu

Olíuflutningabíll valt á Öxnadalsheiði í síðustu viku. Ökumaðurinn sagðist í ...
Olíuflutningabíll valt á Öxnadalsheiði í síðustu viku. Ökumaðurinn sagðist í samtali við Morgunblaðið hafa unnið við aukavinnu dagana fyrir slysið, en hann dottaði við stýri með þeim afleiðingum að bíllinn valt. Ljósmynd/Ingvar Guðmundsson

Þekkt er að atvinnubílstjórar auki við tekjur sínar með aukavinnu vegna lágra launa að sögn Óskars Jens Stefánssonar, formanns bifreiðastjórafélagsins Sleipnis, en hann segist þó ekki hafa nákvæman mælikvarða um umfang þessa.

Í viðtali Morgunblaðsins við ökumann olíuflutningabíls sem valt á Öxnadalsheiði í síðustu viku kom fram að hann hefði unnið mikið við önnur störf dagana fyrir veltuna. Hann lýsti því að hann hefði eftir á að hyggja verið þreyttur við aksturinn þótt hann hefði talið sig úthvíldan þegar hann mætti til vinnu.

Ökumenn geti „sprengt skalann“

„Það er nú ekki mikið um þetta, en þetta er þekkt. Menn eru að hífa upp launin sín vegna lágra launa sem þeir hafa fyrir þessi störf. Þá eru þeir í annarri vinnu annars staðar. Það verður að hafa í huga að menn eru háðir ákveðnum reglum og skilmálum varðandi aksturs- og hvíldartíma og það á líka við ef menn eru í annarri vinnu,“ segir Óskar Jens. Hann segir að Evrópulöggjöf um vinnutíma sé í raun strangari en reglur um aksturs- og hvíldartíma í þessu tilliti.

„Menn eiga samkvæmt bókstafnum að fara ekki yfir ákveðinn vinnutíma á viku hverri. Ef menn vinna í afgreiðslustörfum, í verksmiðju eða annars staðar og hlaupa svo í þetta, þá geta þeir í raun verið að sprengja skalann,“ segir hann.

„Reglur um aksturs- og hvíldartíma snúa meira að aksturstímanum, þ.e. að hann fari ekki út fyrir öll mörk, en það er hægt að lengja vinnutímann ef það er t.d. bið sem telst ekki til aksturstíma o.s.frv.,“ segir Óskar Jens.

Bannað að semja um ekna vegalengd eða magn

Bann er lagt við því í reglugerð um aksturs- og hvíldartíma ökumanna að laun ökumanna sem annist fólks- og farmflutninga í atvinnuskyni miðist við ekna vegalengd eða flutt magn af farmi hvetji slíkt til brota á ákvæðum reglugerðarinnar. Jafnframt er óheimilt að veita ökumanni kaupauka eða launauppbót í slíkum tilvikum.

„Ef vinnuveitandi setur það í kjarasamninga eða ráðningarsamninga, þá er það alfarið á ábyrgð hans. Allt sem hvetur til þess að bílstjórinn sé að keyra meira er stranglega bannað samkvæmt ákvæðum reglugerðar um aksturs- og hvíldartíma bílstjóra,“ segir Óskar Jens, en „flytjandi“ ber alfarið ábyrgð á þessu að því er fram kemur í reglugerðinni.

Aftur á móti er það á ábyrgð ökumannsins að fara eftir reglum um hvíldartíma. „Hann er algjörlega á ábyrgð bílstjórans. Það er ekki vinnandi vegur fyrir útgerðarmann að fylgjast með því, eða allavega mjög erfitt,“ segir Óskar Jens.

Spurður hvort munur sé á þeim hópi sem keyrir með hættulegan farm á vegum landsins og annarra, með tilliti til aldurs og reynslu, segir Óskar Jens að hann hafi ekki heyrt um það.

„Það er samt auðvitað alltaf endurnýjun í þessum hópi. Þetta er stór hópur manna, þúsundir manna. Það er áætlað að rútu- og strætisvagnabílstjórar séu um þúsund og síðan eru það allir hinir,“ segir hann, en ekki eru allir bílstjórarnir félagsmenn í Sleipni. „Þessir bílstjórar eru hirst og her, bæði í okkar félagi og annars staðar,“ segir hann.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Bretar aðstoði við að stöðva mengun

22:44 Seyðisfjarðarkaupstaður ætlar að biðja Breta um aðstoð við að stöðva enn frekari mengun af völdum skipsins El Grillo sem var sökkt fyrir 75 árum. Meira »

Þarf að rannsaka betur fjölsótta staði

21:47 „Það þarf að rannsaka betur vinsæla ferðamannastaði eins klettabeltin ofan við Reynisfjöru, með tilliti til hættu á skriðuföllum“ segir Jón Kristinn Helgason, sérfræðingur á sviði skriðufalla og hættumats hjá Veðurstofu Íslands. Skriða féll úr Reynisfjalli í nótt. Meira »

16 sektir á sjö árum

21:23 Fjölmiðlanefnd hefur lagt á sextán stjórnvaldssektir frá því að hún var stofnuð árið 2011. Þær sektir eru allar frá árunum 2013 til 2018 og námu þær samtals 10,1 milljón króna. Þar af námu sektir 365 miðla um 45% sektarfjár tímabilsins eða 4,5 milljónum króna. Meira »

Lærði mikið af hruninu

20:30 Ásgeir Jónsson, sem tók við embætti seðlabankastjóra í dag, segist ekki hafa gert sér grein fyrir því fyrir bankahrunið á hve veikum grunni bankarnir stóðu. Meira »

Þegar Íslendingar girntust Grænland

20:21 Einar Ben, Kristófer Kólumbus, Vidkun Quisling, þýskur bakari, rófubyssur, húsbruni og lagabókin Grágás. Allt kemur þetta við sögu er rifjuð er upp sú tíð þegar með Íslendingum bærðust glæstir draumar um nýtt landnám og eygðir voru möguleikar um að gera „litla og aflvana þjóð að voldugu heimsveldi“. Meira »

Leynist tyggjódólgur í Kjarnaskógi?

20:19 Einar Sigtryggsson, menntaskólakennari á Akureyri, hefur á síðustu fjórum vikum nánast fyllt 20 lítra fötu af tyggjóklessum sem hann tínir upp af göngustígnum í Kjarnaskógi á Akureyri. Meira »

Þúsundir sterataflna fundust í Norrænu

19:24 Þúsundir sterataflna, sem vandlega hafði verið komið fyrir í bifreið, fundust við komu Norrænu til Seyðisfjarðar fyrir skemmstu og var það í fjórða skipti á árinu sem slíkt magn stera var haldlagt á Seyðisfirði. Tveir voru handteknir. Meira »

„Ekkert mál“ að hjóla yfir hálendið

19:20 „Þetta hefur gengið mjög vel. Ekkert hefur bilað hjá mér sem ég átti alveg von á. Ég hef bara þurft að smyrja keðjuna tvisvar sinnum,“ segir Óskar Guðmundsson hjólagarpur með meiru sem er kominn til Reykjavíkur eftir að hafa hjólað yfir hálendið frá Fáskrúðsfirði rúmlega 600 kílómetra. Meira »

Úrvinnslunni „hraðað eins og kostur er“

19:07 „Þessi tvö erindi eru í meðferð og úrvinnslu þeirra verður hraðað eins og kostur er,“ segir Þórmundur Jónatansson upplýsingafulltrúi samgönguráðuneytisins. Land­eig­endur í Ing­ólfs­firði hafa farið fram á frest­un réttaráhrifa. Meira »

Borgaraleg handtaka í Grafarvogi

19:00 Framtakssamur vegfarandi stöðvaði för manns í annarlegu ástandi í Grafarvogi síðdegis í dag, eftir að sá hafði keyrt utan í bifreiðar við Spöngina, og framkvæmdi borgaralega handtöku. Meira »

Íslendingar á Spáni fargi kjötbúðingi

18:55 Listeríumengaður kjötbúðingur frá vörumerkinu „La Mechá“ er talinn hafa valdið veikindum yfir 100 manns á Spáni, aðallega í Andalúsíu en vitað er um tilfelli víðar frá því í maí síðastliðnum. Meira »

Mjakast í viðræðum flugfreyja Icelandair

18:12 Flugfreyjufélag Íslands fundaði með Samtökum atvinnulífsins hjá ríkissáttasemjara vegna Icelandair í dag. „Það er ágætis gangur í viðræðum en ekki þannig að það sé farið að sjá fyrir endann á þessu.“ Meira »

Stórt sár í Reynisfjalli

18:11 Sárið sem myndaðist við skriðuna í Reynisfjalli í nótt er gríðarstórt og ljóst að bergið er afar laust í sér. Brimið hefur rifið hluta af lokunum, sem settar voru upp í fjörunni í morgun, á haf út en þær hafa þó að mestu verið virtar af ferðamönnum á svæðinu að sögn lögreglu. Meira »

Íslamskir öfgamenn enn mesta hættan

18:05 Forsætisráðherra Noregs segir, að þrátt fyrir reynslu landsins af hryðjuverkaárásum hægriöfgamanna, sé helsta ógnin enn hættan á hryðjuverkaárásum íslamskra bókstafstrúarmanna. Hún ræddi málið við mbl.is. Meira »

„Þetta er orðinn allt of langur tími“

17:02 Formaður Blaðamannafélags Íslands segir ekki hafa staðið á félaginu í kjaraviðræðum við Samtök atvinnulífsins, en samningar blaðamanna hafa verið lausir frá 1. janúar. Möguleika á eingreiðslu til félagsmanna hefur verið velt upp. Meira »

Hvarf Oks til vitnis um alvarlegt ástand

16:36 Angela Merkel yfirgaf blaðamannafundinn í Viðey fyrst manna. Eftir sátu norrænir ráðherrar og fóru í viðtöl. Kanslarinn þýski sagði þó ýmislegt meðan á fundinum stóð og svaraði spurningum fjögurra blaðamanna. Ekki verður sagt að í máli Merkel hafi komið fram afgerandi fullyrðingar um nokkuð efni. Meira »

Brauðtertur, útikarókí og knús

16:17 Brauðtertusamkeppni, lúðrasveitauppgjör, fjölskyldujóga, rauðvínsjóga, spunamaraþon, vöfflukaffi, knús og útikaraoke. Þetta er aðeins brotabrot af yfir hundrað viðburðum sem gestum Menningarnætur gefst kostur á að sækja á laugardag, þegar Menningarnótt verður fagnar í borginni í 24. sinn. Meira »

Nágranni bjargaði íbúðinni

15:59 Slökkviliðið á Akureyri var kallað út um tvöleytið í dag eftir að tilkynnt var um reyk úr íbúð í innbænum. Hafði húsráðandi verið að stunda eldamennsku og brugðið sér frá. Ekki kviknaði eldur í pottinum sem var á heitri hellu, en myndaðist mikill reykur, segir varðstjóri slökkviliðsins á Akureyri. Meira »

Var ekki með heimild flugumferðastjóra

15:43 Áreksturshætta varð skammt frá Langavatni þann 29. mars 2018 þegar flugmaður vélarinnar TF-IFB hóf flug í átt til lendingar á Reykjavíkurflugvelli áður en hann fékk heimild til þess, að því er segir í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa. Er atvikið flokkað sem „alvarlegt flugatvik.“ Meira »
Til sölu Færeyingur Haffrúin 6032
Gengur í strandveiðina, Ný vél, vökvagír, skrúfa og mælaborð, nýtt rafkerfi, ra...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Skúffa á traktorinn
Vönduð og sterkbyggð skúffa á þrítengið sem einnig er hægt að nota sem skóflu. ...