Umræða hefur sprottið upp á samfélagsmiðlum þar sem því er velt upp hvort of mikið magns sólaníns sé í kartöflum. Matarvefurinn fór að sjálfsögðu á stúfana og samkvæmt upplýsingum sem er að finna hjá Matvælastofnun eða MAST er sólanín efni sem er að finna í öllum kartöflum en hér á landi eru flestar kartöflur vel undir hámarksgildum.
Hins vegar ber að hafa í huga að ekki skal borða grænar kartöflur þar sem þær innihalda of mikið magns sólaníns. Eins skuli geyma kartöflur á dimmum og köldum stað. Eins skal forða þeim frá hnjaski og sólarljósi.
Inn á vef MAST segir meðal annars:
„Mikið hnjask og sólarljós stuðlar að myndun efnisins. Rannsóknir á kartöfluafbrigðum sem ræktuð eru hér á landi hafa sýnt fram á að þau innihalda almennt sólanín undir þeim hámarksgildum sem gefin eru upp í reglugerð um aðskotaefni í matvælum.“
Samkvæmt leiðbeiningum frá MAST skal ætíð:
Þetta eru því nausynlegar leiðbeiningar fyrir þá sem rækta sjálfir því allur er varinn góður.
Nánar er hægt að lesa um sólanín inn á vefsíðu MAST.