Stundar ísböð og fer fáklæddur í göngutúra

Arnór og félagarnir á námskeiðinu í Póllandi voru einbeittir í ...
Arnór og félagarnir á námskeiðinu í Póllandi voru einbeittir í fjallgöngunni. Ljósmynd/aðsend

Arnór Sigurgeir Þrastarson heillaðist af Hollendingnum Wim Hof og aðferðum hans eftir að hann horfði á heimildarmynd um Hof eða ísmanninn eins og hann er stundum kallaður. Nú hefur Arnór farið á Wim Hof-námskeið bæði í Frakklandi og Póllandi og stefnir á að koma fyrir keri með köldu vatni úti í garði hjá sér.

Aðferð Wim Hof hefur notið mikilli vinsælda undanfarin ár og er Arnór ekki eini Íslendingurinn sem lítur upp til Hollendingsins. Þegar blaðamaður náði í Arnór var hann nýbúinn að kveðja aðra íslenska „Wim Hof-ara“ eins og hann orðaði það, sem hann hafði hitt og stundað öndunaræfingar með. Ásamt öndunaræfingunum fer Wim Hof og þeir sem aðhyllast fræði hans í köld böð og fáklæddir í göngutúra. Hof sjálfur hefur ósjaldan komist í Heimsmetabók Guinnes fyrir fífldirfsku sína. 

Gerir öndunaræfingar á hverju morgni

Það eru til rannsóknir um hvað öndunin gerir fyrir líkamann en hún er ekki síst til þess að hjálpa andlegu hliðinni. „Þetta gefur mér orku, það er vellíðan sem ég fæ út úr þessu,“ segir Arnór. „Ég er búinn að vera lengi að prófa mig áfram með hugleiðsluaðferðir sem ég kom aldrei í rútínu fyrr en ég byrjaði að stunda öndunaræfingar Wim Hof. Þetta er í fyrsta skipti sem mér líður ekki eins og ég sé að gera húsverk,“ segir Arnór sem gerir öndunaræfingarnar á hverjum morgni. Hann getur síðan nýtt sér öndunina í hinu daglega lífi til dæmis við stressi.

Arnór í ísbaði.
Arnór í ísbaði. Ljósmynd/aðsend

Áskoranirnar sem tengjast kuldanum hafa líkamlegan ávinning en eru ekki síst gerðar til þess að ögra huganum og sjá hvers megnug manneskjan er í raun og veru. Oft er hún fær um að gera svo miklu meira en hugurinn segir til um.

Námskeið Frakklandi og Póllandi

Arnór hefur stundað öndunaræfingarnar í átta mánuði en í vor fór hann á þriggja daga námskeið í Frakklandi. Þar gerði Arnór ásamt fólki alls staðar að úr heiminum öndunaræfingar ásamt því að hann tókst á við nokkrar kuldaáskoranir. „Við vorum að fara í göngutúra bara í stuttubuxum og skóm. Fórum í ísböð og svo í sánu til þess að þjálfa sogæðakerfið. Svo vorum við líka að fara í ísböð án þess að fara í sánu. Stóðum þá úti og lærðum að hita líkamann sjálf,“ segir Arnór sem tókst á við enn stærri kuldaáskorun á námskeiði í Póllandi í lok síðasta árs.

Í Póllandi var saman kominn 60 manna hópur ásamt tíu leiðbeinendum og Wim Hof sjálfum. Arnór segir að fólk hafi verið frá öllum heimshornum, allt frá Pakistan til Íslands, fólk sem var bæði vant og óvant aðferðum Wim Hof. Ferðinni lauk með göngu upp á fjallið Sniezka sem er á landamærum á Póllands og Tékklands. Stærsta áskorunin var þó ekki að ganga upp 16 hundruð metra hátt fjallið heldur að ganga það einungis í skóm og stuttbuxum.

„Þetta var verkefnið allan tímann, mínus 20 uppi á fjallinu. Vikan snerist um það að undirbúa okkur fyrir 23 kílómetra langa göngu upp og niður fjallið með til dæmis öndunaræfingum, fara í göngutúra og baða okkur í ám. Þú þjálfar kuldaþolið bara upp eins og vöðva,“ segir Arnór. Nokkur atriði hjálpuðu Arnóri og félögum að halda á sér hita eins og öndunaræfingar og að ganga með hendurnar á nýrunum.

Leiðin var löng og ströng upp fjallið.
Leiðin var löng og ströng upp fjallið. Ljósmynd/aðsend

Sú elsta var fremst

Æfingarnar í vikunni undirbjó fólk undir gönguna. „Fyrsta daginn fórum við bara í ísbað og í sánu við hliðina á. Næsta dag fórum við í tveggja tíma göngutúr út í frostinu. Daginn eftir það böðuðum við okkur í ánni og  gengum til baka.“ Ferðirnar voru farnar eins og alltaf bara á stuttbuxum eða sundskýlu og skóm. Reyndar var ein kona, sextug að aldri sem gekk allt berfætt svo fólk var þarna með mismikla reynslu.

„Það var mikið lagt upp úr örygginu og að hlusta á líkamann. Fólk átti til dæmis ekki að vera lengi ofan í ísbaði bara af því að gæinn við hliðina á var búinn að vera lengi,“ sagði Arnór sem setti sjálfur upp vettlinga og húfu á leið upp fjallið en fólk var með föt í bakpokanum til vonar og vara.

„Elsta konan sem var þarna var 65 ára, fimm barna móðir frá Belgíu. Þetta var í fyrsta skipti sem hún gerði eitthvað fyrir sjálfa sig síðan hún eignaðist börnin sín. Hún leiddi gönguna upp fjallið,“ segir Arnór. Konan hafði enga reynslu af kuldaáskorunum í anda Wim Hof en Arnór segir að fólk hafi komist upp í krafti fjöldans. Aðrir treystu á hann og hann treysti á aðra, ef hann hefði verið þarna einn hefði hann snúið við eftir tíu mínútur segir hann.

Hlýjan gerði ferðina erfiðari

Stór hluti leiðarinnar var inni í skógi svo að Arnór fann ekki fyrir vindinum fyrr en á lokahlutanum en þá segir hann að það hafi verið 20 metrar á sekúndu og mjög kalt. Til þess að gera ferðina enn erfiðari þá fékk hópurinn að fara inn í kofa rétt fyrir lokahlutann. Arnór vissi ekki fyrr en eftir á að það hafði verið gert til þess að gera ferðina erfiðari. „Manni var orðið kalt, búinn að ganga í tvo klukkutíma, húðin var orðin eins og skel. Við vorum þarna inni í svona hálftíma og það voru allir að deyja úr kulda. Við vorum að reyna gera armbeygjur, fólk var að reyna byggja upp einhvern hita,“ Segir Arnór um inniveruna. „Langerfiðast við gönguna var að fara aftur út í kuldann. Að vera skjálfandi að deyja úr kulda og þurfa að fara aftur út í mínus 20. Þá reyndi á styrk hópsins og viljastyrk.“

Arnór upp á toppnum.
Arnór upp á toppnum. Ljósmynd/aðsend

Síðasta spölinn segist Arnór hafa verið mjög einbeittur og nýtt sér öndunaræfingarnar til þess að komast á toppinn. „Við trítluðum upp þennan síðasta spöl, sem var hálftími. Það var svo  kalt og hvasst að ég vissi ekki lengur hvort mér væri kalt eða heitt sem var mjög furðuleg tilfinning.“

Þegar á toppinn var komið og takmarkinu náð segir Arnór að fólk hafi misst einbeitinguna. „Þetta var ótrúlega skrítin stemning, fólk byrjaði að fagna og taka myndir og áður en við vissum af byrjaði skjálftinn. Við áttum að klæða okkur aftur í föt upp á toppnum, það ætti að taka svona fimm mínútur en það tók 20 mínútur, fólk gat ekki klætt sig svo við þurftum að hjálpast að.“

Arnór segist enn bara vera byrjandi og ætlar að halda áfram að fylgja hugmyndum Wim Hof heima á Íslandi. Hann gerir öndunaræfingar á hverjum morgni, ætlar að koma fyrir köldu keri í garðinum sínum og baðar sig í vötnum á Íslandi enda kuldinn á Íslandi tilvalinn í svona kuldaáskoranir. 

mbl.is

Fagurkerinn Guðrún Björg

08:00 Guðrún Björg Sigurðardóttir ber það með sér að hún er mikill fagurkeri. Hún hefur ferðast víða og búið m.a. í Bretlandi. Um tíma heimsótti hún Rússland reglulega og varð fyrir miklum áhrifum þaðan. Meira »

Geirvörtur og snípur afar næm svæði

Í gær, 23:59 „Nú er staðan sú að ég nýt þess ekki þegar eiginmaður minn örvar geirvörturnar og snípinn. Þessir staðir eru mjög næmir og mér finnst slík örvun yfirþyrmandi.“ Meira »

Heimilistrendin 2018

Í gær, 21:00 Góðra hugmynda til að fegra heimilið er hvergi betra að leita en á Pinterest. Pinterest hefur gert spá um hvaða stefnur verði heitastar á árinu 2018. Meira »

Frekjukast í flugtaki

Í gær, 18:00 Öll eigum við sögur um hræðileg flug. Ég flaug einu sinni í tólf tíma frá Kenya til Íslands og öll klósett voru orðin stífluð, enginn matur var til í vélinni og vatnið búið. Tvisvar var millilent en ekki var hægt að ná í vistir, ó nei. Í annað sinn sat ég með eldri konu frá Kambódíu nánast í fanginu. Meira »

Heimilið fullkomnað með hönnunarrusli

Í gær, 15:00 Kim Kardashian er nýbúin að gera upp húsið sitt og veit að heimili er ekki fullkomnað nema með fínum ruslatunnum. Raunveruleikastjarnan á ekki bara handtöskur frá Louis Vuitton. Meira »

Ragnar og Ingibjörg eiga von á barni

Í gær, 12:00 Einn dáðasti listamaður þjóðarinnar, Ragnar Kjartansson, á von á barni með eiginkonu sinni, Ingibjörgu Sigurjónsdóttur.   Meira »

„Aukin þörf á hæfum stjórnendum“

í gær Guðrún Snorradóttir markþjálfari er einn helsti sérfræðingur landsins í jákvæðri sálfræði. Hún hefur verið að fara inn í fyrirtæki með lausnir fyrir stjórnendur, bæði einstaklinga og hópa. Meira »

Sjö ráð til að feika ferskleikann

í gær Ertu búin að liggja í flensu, horfa á Netflix fram eftir nóttu eða einfaldlega buguð í skammdeginu? Vissulega er sniðugt að drekka meira vatn, koma sér í ræktina og fara snemma að sofa en stundum þurfum við að framkalla ferskleikann á augabragði og hér eru nokkur ráð og vörur sem hjálpa þér á ögurstundu. Meira »

Kyn­lífið sem fólk hræðist

í fyrradag Stellingar sem reyna á færni sem er auðveldara að þjálfa upp í fimleikasal heldur en upi í rúmi vekja frekar hræðslutilfinningu en þægilegt og rólegt kynlíf uppi í rúmi. Meira »

Ríkir velja sér vini öðruvísi

í fyrradag Ertu meðvitaður um hvernig fólk vinir þínir eru og hvernig þeir geta hjálpað þér? Margir milljónamæringar velja vini sína vel löngu áður en þeir byrja að græða. Meira »

Frábær frumsýning

í fyrradag Það var glatt í hjalla þegar Efi var frumsýnt í Þjóðleikhúsinu. Steinunn Ólína Þorsteinsdóttir fer með aðalhlutverk sýningarinnar. Meira »

Arnar og María eiga von á barni

í fyrradag Arnar Gunnlaugsson og María Builien Jónsdóttir eiga von á barni. 16 ára aldursmunur er á parinu en Arnar er 44 ára og María 28 ára. Meira »

Hvað ertu tilbúin að ganga langt?

í fyrradag Það var glatt á hjalla í Borgarleikhúsinu þegar verkið Medea var frumsýnt. Í salnum sitja konur öðrum megin og karlar hinum megin. Kynjaskiptur salur er hluti af upplifun sýningarinnar og má hver og einn ráða hvorum megin hann situr. Meira »

Bað eða sturta, hvort borgar sig?

15.1. Þegar baðherbergið er tekið í gegn vaknar oft sú spurning hvort eigi að velja baðker eða góðan sturtuklefa. Þetta skiptir ekki síst máli þegar selja á húsnæðið. Meira »

Er að koma kreppa?

14.1. Það er vel þekkt innan hagfræðinnar að tískan fer í hringi og er ágætis mælikvarði á efnahagslega stöðu hverju sinni í heiminum. Hagfræðingurinn George Taylor var einn sá fyrsti til að koma fram með þetta árið 1926 þar sem hann talaði um vísitölu pilslengdar. Við veltum fyrir okkur hvort kreppa sé á næsta leiti. Meira »

Nördar ná árangri á sínu sviði

14.1. Jákvæð sálfræði er mikilvæg verkfærakista í leik og starfi, að sögn Andreu Róbertsdóttur en hún notar hana mikið í starfi sínu sem stjórnandi. Að hennar mati er mikilvægt að víkka sviðið með nýrri hugsun og sköpunarkrafti þar sem einstaklingar uppgötva sig aftur og aftur á tímum breytinga. Meira »

Ragnhildur og Hanna selja Logalandið

í fyrradag Hanna Katrín Friðriksson og Ragnhildur Sverrisdóttir hafa sett glæsilegt raðhús sitt við Logaland á sölu. Það sem er einstaklega gott við húsið er að bílskúrinn er áfastur, ekki í sérlengju. Meira »

Hversu oft þarf að þrífa heimilið?

14.1. Heimilisþrif eru ekki bara viðfangsefni Sólrúnar Diego heldur hafa vísindin sitthvað að segja um hversu oft skal þrífa heimilið. Meira »

Langar þig að gista í húsi látins hönnuðar?

14.1. Stofnandi Versace lést á heimili sínu árið 1997. Húsið hefur að mörgu leyti lítið breyst þar sem veggir, gólf, loft og gluggar hafa fengið að halda sér frá tíð Giannis Versace. Meira »

Að hafa hugrekki til að njóta lífsins

14.1. Ragnheiður Dögg Agnarsdóttir er stofnandi Heilsufélagsins, sem sérhæfir sig í ráðgjöf til einstaklinga og fyrirtækja með það að markmiði að efla innihaldsríka velgengni. Meira »
Meira píla