Var alltaf í tveimur vinnum

Hafdís Árnadóttir eigandi Kramhússins.
Hafdís Árnadóttir eigandi Kramhússins. mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari

Hafdís Árnadóttir er töfrandi persónuleiki sem dansar sig greinilega í gegnum lífið. Það er bæði erfitt að ná í hana og smávegis áskorun að halda í hana í viðtalinu, því að dansgólfið og hreyfing er ástríða hennar. Hún vil heldur sýna hvernig hlutirnir virka en tala um þá. Þeir sem þekkja hana hvað best segja hana langt á undan sinni samtíð. Hún sé brautryðjandi þegar kemur að hreyfingu í landinu. 

Þegar Hafdís stofnaði Kramhúsið gat fólk nánast einvörðungu leitað í klassíska danskennslu og/eða ballett. Hafdís vildi breyta því og hefur svo sannarlega lagt fingrafar sitt á menningarlíf borgarinnar frá þeim tíma.

„Ég hafði rekið leikfimiskóla undir eigin nafni frá árinu 1966. En sá skóli var á pínulitlum þvælingi þar til ég fann þetta fallega bakhús í miðborginni þar sem Kramhúsið er í dag. Í upphafi tók ég húsnæðið á leigu af Hrafni Gunnlaugssyni og síðar keypti ég það af honum.“ Hafdís segist aldrei hafa spáð í það á þessum tíma að hún hafi verið á undan sinni samtíð eða hugrökk. „Ég vissi vel að ég var frumkvöðull á mínu sviði. Enda átti Kramhúsið frá upphafi að vera gróðrarstöð nýrra og ferskra hugmynda. Staður þar sem fólk gæti hitt áhugaverða einstaklinga og prófað nýja hluti í heilsurækt,“ segir hún um tildrög Kramhússins. 

mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari

Megrunarkaramellur og Tab

Blaðamaður man vel þennan tíma, þegar hún leit Hafdísi fyrst augum með mömmu sinni í Kramhúsinu. Í tísku á þessum áratug voru megrunarkaramellur, Tab og Jane Fonda svo eitthvað sé nefnt. Allar helstu skutlur bæjarins sóttu Kramhúsið á þessum tíma. Hafdís var ótrúlega svöl og falleg. Er ég ekki að muna þetta rétt? „Já, þú meinar. Örugglega, viðskiptavinir mínir hafa alltaf verið einstakir og þeir sem sóttu Kramhúsið í upphafi eru margir hverjir hjá mér enn. Við erum samt örugglega komin með þriðju kynslóðina til okkar í dag. En húsnæðið var líka smávegis skrítið, kannski hippalegt og við þóttum örugglega líka smávegis hippar þó að ég hafi verið ríkisstarfsmaður á þessum tíma sjálf og ekkert verið að spá mikið í að vera öðruvísi. Ég var í flæðinu. Það er hugtak sem lýsir mér vel. Já, ég er kona í flæðinu.“

Ríkisstarfsmaður, hvað áttu við?

„Ég kenndi nánast alla mína starfsævi við Leiklistarskóla Íslands. Ég sá um líkamsþjálfun og hreyfinám nemenda hjá Sál, sem var undanfari Leiklistarskóla Íslands. Ég kenndi í Leiklistarskólanum allan minn starfsaldur og síðan fylgdi ég leiklistardeildinni eftir inn í Listaháskóla Íslands og hélt áfram að kenna hreyfilist við leiklistardeildina þar til ég komst á aldur. Kramhúsið var ástríðan mín og áhugamálið mitt. En ég var ung kona á þessum aldri með tvo syni að sjá fyrir svo ég gat ekki leyft mér að stökkva alveg út í djúpu laugina og segja upp starfi mínu á daginn fyrir hugmyndina. Þessi störf gengu samt sem áður svo vel saman. Ég hef alltaf verið með framúrskarandi starfsfólk í Kramhúsinu. Kolbrún Halldórsdóttir var sem dæmi fyrsti framkvæmdastjórinn minn. Það sem einkenndi bæði störfin mín var að ég vann mikið með ungu hæfileikaríku fólki sem var listrænt og gefandi. Það gaf mér þennan neista sem er svo mikilvægt að hafa í lífinu og svo voru allir svo jákvæðir. Ég held ég hafi nef fyrir því að velja jákvætt og skemmtilegt fólk í kringum mig.“

Ríkisstarfsmaður í frumkvöðlastarfi

Hafdís var á þeim tíma þegar hún stofnaði Kramhúsið 45 ára að aldri. Hún lýsir þessum tíma sem umbreytingatíma fyrir konur í landinu. „Orkan í loftinu var mikil. Á þessum tíma voru konur að vakna til vitundar. Ég held að það hafi verið framhald af kosningu Vigdísar Finnbogadóttur sem forseta. Við vorum sterkar konur. Síðan voru engar smávegis kjarnakonur í leiklistarskólanum. Til dæmis Lísa Pálsdóttir og Guðrún Gísladóttir svo einhverjar séu nefndar. En hugmyndin byrjar öll þar. Ég var að ferðast mikið út af starfi mínu fyrir leiklistarskólann, þar sem ég sótti námskeið erlendis og kynntist þannig erlendum dansstefnum og kennurum.“

Bráðlega eru komin 15 ár síðan Hafdís komst á aldur og hætti sem ríkisstarfsmaður eins og hún segir sjálf. Hafdís er tímalaus í útliti. Hún er fædd á fjórða áratug síðustu aldar en lætur tölu á blaði ekki segja sér neitt til um þann lífsstíl sem hún lifir í dag. Hún kennir 6-7 tíma á viku í Kramhúsinu. Býr í miðborginni og fer á milli staða fótgangandi. Hún er innan um orkumikið yngra fólk og segir: „Ef maður er heppinn með heilsuna sína er dýrðlegt að fá að eldast á þennan hátt.“

Er þetta heppni eða vinna?

„Ég er ekki viss. Kannski bland af hvoru tveggja með smávegis kæruleysi og jákvæðni. Bjartsýni skiptir svo miklu máli, enda tengist andleg heilsa alltaf þeirri líkamlegu.“

Hafdís segir að þegar maður hafi kennt dans jafn lengi og hún hefur gert geti maður lesið af því hvernig fólk beri sig hvernig því líður. „Líkamstjáningin er svo mikil í fólki. Það hvernig þú stendur, dansar og berð þig segir svo mikið til um þitt andlega líf. Þetta tvennt er nátengt.“

Gróðurhús hugmynda

Það sem Hafdísi finnst hvað mikilvægast við Kramhúsið er hlutverk þess að vera gróðurhús hugmynda og dansmenningar í landinu. „Fjölmörg verkefni hafa orðið til í húsinu. Sem dæmi hóf kvennakór Margrétar Pálmadóttur göngu sína í þessu húsi. Það sama má segja um Sirkus Íslands.“

Hafdís er um þessar mundir að þjálfa danshóp sem er fyrsta kynslóð viðskiptavina Kramhússins. Hópurinn, sem er 50 ára og eldri, æfir dans sem verður sýndur á Ítalíu í september. „Við verðum við Adríahaf og erum í ströngum æfingum þessa dagana. Tveir hópar fara frá Kramhúsinu. Minn hópur, sem við Ólöf Ingólfsdóttir danshöfundur sjáum um, notar tónlist sem er sérsamin af Halli Ingólfssyni. Einnig fer karlahópur sem æfir undir stjórn Sóleyjar Jóhannsdóttur. Þetta er viku dansráðstefna fyrir dansandi eldri borgara – Golden Gym.“

Hvaða ár voru bestu árin þín?

„Eftir fertugt gengur allt miklu betur að mínu mati. Þá hættir maður að taka sig of hátíðlega, maður hættir að ritskoða sig og fram eftir götunum. En satt best að segja finnst mér sá aldur sem ég er á hverju sinni alltaf bestur. Á meðan maður hefur heilsuna og fær að þroskast á heilbrigðan hátt.“

Gullkorn frá börnunum best

Hvað með mataræðið, skiptir það miklu máli?

„Já, ekki spurning. Hér á árum áður spáði ég ekki mikið í það hvað ég borðaði. Margir í kringum mig eru vegan. Ég er bara svona hófmanneskja í mat. Borða allt sem er hollt og gott fyrir mig. Mikið af grænmeti, ávöxtum, lambakjöti og fiski. Ég held brauði, sykri og hveiti frá mér. Ég hef aldrei verið fyrir það. Ég held að kúnstin sé að hafa allt í hófi.“

Hvaða ráð gefur þú fólki sem vill eiga gott líf?

,,Að rækta garðinn sinn vel. Það hefur alltaf gefið mér mest. Að rækta samband sitt við fjölskyldu, vini og sína nánustu. Að eiga góðar stundir með þeim sem skipta okkur mestu máli. Ég er á þeim stað í dag að ég er að njóta barnabarnanna minna svo mikið. Maður getur lært endalaust af þeim. Þau koma með gullkorn á hverjum degi. Þegar ég var ung kona með börnin mín tvö var ég svo upptekin af því að eiga nóg og gera það sem ég þurfti að gera að ég heyrði ekki þessi gullkorn barnanna á sama hátt og ég geri í dag. Ég held að það sé eðlilegt og ég held það sé hluti af mínu aldursskeiði að fá að heyra þetta betur. Eins erum við með námskeið fyrir börn á sumrin. Á þessum námskeiðum endurfæðist maður. Ég vil vera sem mest í því. Það sem maður tók sem sjálfsögðum hlut hér áður og það sem fór framhjá manni hér áður, þessar heimspekilegu vangaveltur barnanna, eru gullkorn dagsins í dag.“

Tilgangurinn að vakna til lífsins

Hver er tilgangur lífsins að þínu mati?

,,Já, þegar stórt er spurt. Það er spurning. Ætli það sé ekki að skilja eftir okkur fræ sem síðan vaxa og dafna með árunum,“ segir Hafdís og bætir við. ,,Við skuldum börnunum okkar svo mikið og ég tel hluta af tilgangi okkar hér núna að vakna og fara að gera eitthvað varðandi plánetuna okkar. Heiminn sem við arfleiðum börnin okkar og barnabörn okkar að. Bankabókin skiptir ekki öllu máli, heldur minningarnar sem við sköpum.“

Hafdís er greinilega í flæðinu. Hún segir að þegar hún líti yfir líf sitt í dag sjái hún ekki eftir neinu af því sem hún valdi að gera. „Ég hef alltaf verið sjálfstæð kona. Fór ung að heiman. Einungis fjórtán ára að aldri. Ég er alin upp í sveit, svo að til að verða hluti af borginni þurfti ég fyrst að fara í heimavistarskóla og þar fékk ég tækifæri til að taka ábyrgð á mér fljótt. Þessi saga hefur án efa einkennt karakter minn alla tíð.“

mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Heilbrigðari án skorinna magavöðva

05:00 Skornir magavöðvar til marks um hamingju og heilbrigði. Þjálfarinn Marie Wold var aðallega svöng þegar hún fékk loksins „six-pack“. Meira »

Selma frumsýndi kærastann í kvöld

Í gær, 22:37 Selma Björnsdóttir er komin á fast en fyrr í kvöld frumsýndi hún kærastann á Instagram. Hann heitir Kolbeinn Tumi Daðason og er fréttastjóri á Vísi.is. Meira »

„Mamma er heltekin af útlitinu“

Í gær, 19:00 Þannig er að ég á mömmu sem á erfitt með að sætta sig við aldurinn. Ég bý enn þá heima. Hún og pabbi eru nýskilin og mamma hefur brugðist við með endalausri líkamsrækt. Hún er heltekin af eigin líkamsþyngd, stelur fötunum mínum og snyrtivörunum og skiptir sér í tíma og ótíma af því hvernig ég lít út. Meira »

Frumsýning á Matthildi

Í gær, 16:00 Söngleikurinn Matthildur var frumsýndur í Borgarleikhúsinu á laugardaginn og var mikil gleði í húsinu.   Meira »

Ragnar á Brandenburg selur glæsiíbúðina

Í gær, 12:55 Ragnar Gunnarsson einn af eigendum Brandenburg auglýsingastofunnar hefur sett íbúð sína við Grandaveg á sölu.   Meira »

Dreymir um kúrekastígvél fyrir vorið

Í gær, 11:00 „Mig dreymir um kúrekastígvél og hélt svo innilega að ég myndi ekki segja þetta alveg strax, finnst svo stutt síðan að sú tíska var síðast en það sýnir að tískan fer hratt í hringi. Ég átti ein frá GS skóm á sínum tíma en seldi þau því miður á fatamarkaði fyrir ekki svo löngu.“ Meira »

Finnur til eftir samfarir - hvað er til ráða?

í gær „Ég er búin að vera i sambandi í 2 ár og mjög oft fengið sveppasýkingu/þvagfærasýkingu. Veit ekki alveg muninn, en hef fengið þetta svona 10-15 sinnum og oft slæmt degi eftir samfarir.“ Meira »

Veganvænir hárlitir sem endurlífga hárið

í gær Lilja Ósk Sigurðardóttir er hrifin af öllu sem er vegan og þess vegna varð hún að prófa ný hárskol frá Davines því þau eru ammóníaklaus. Meira »

Fetaði óvart í fótspor Sigmundar Davíðs

í fyrradag Þingkona í Bandaríkjunum tók upp á því á dögunum að mæta í ósamstæðum skóm í vinnuna. Hún er ekki eini stjórnmálamaðurinn sem hefur tekið upp á því. Meira »

Birgitta mætti með nýja hundinn sinn

í fyrradag Það var margt um manninn á viðburði í verslun 66°Norður á Laugavegi á föstudaginn þar sem því var fagnað að sumarlína 66°Norður og danska kvenfatamerkisins Ganni er komin í sölu. Meira »

Lúðvík og Þóra selja höll við sjóinn

í fyrradag Lúðvík Bergvinsson og Þóra Gunnarsdóttir hafa sett falleg hús sem stendur við sjóinn á sölu. Fasteignamat hússins er rúmlega 121 milljón. Meira »

Starfsmenn Árvakurs kunna að djamma

í fyrradag Það voru allir á útopnu á árshátíð Árvakurs á Grand hóteli á laugardaginn var. Boðið var upp á framúrskarandi mat og skemmtiatriði. Eins og sjá má á myndunum leiddist engum. Meira »

Stolt að eignast þak yfir höfuðið

í fyrradag Vala Pálsdóttir, ráðgjafi og formaður Landssambands sjálfstæðiskvenna, keypti sína fyrstu íbúð 25 ára gömul. Hún segir að þessi íbúðarkaup hafi gert hana sjálfstæða og lagt grunn að framtíðinni. Meira »

Íbúðin var tekin í gegn á einfaldan hátt

17.3. Það er hægt að gera ótrúlega hluti með því að breyta um lit á eldhúsinnréttingu, taka niður skáp og skipta um parket eins og gert var í Vesturbænum. Meira »

Er sólarvörn krabbameinsvaldandi?

17.3. Jenna Huld Eysteinsdóttir, húðlæknir hjá Húðlæknastöðinni, svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér er hún spurð hvort sólarvörn sé krabbameinsvaldandi. Meira »

Varalitirnir sem draga úr hrukkum

17.3. Þegar ég opnaði svartan og glansandi kassann birtust mér sex gulllituð varalitahulstur sem hver innihéldu tæran, bjartan lit. Pakkningarnar gáfu strax til kynna að þarna væri um að ræða varaliti sem væru stigi fyrir ofan hina hefðbundnu varalitaformúlu. Meira »

Að sýsla með aleigu fólks er vandasamt

17.3. Hannes Steindórsson segir að starf fasteignasala sé nákvæmnisvinna og það skipti máli að fasteignasali sé góður í mannlegum samskiptum. Meira »

Konur á einhverfurófi greindar of seint

17.3. „Konur á einhverfurófi eru sjaldan til umræðu og langar mig að vekja athygli á því. Þegar einhverfa er í umræðunni þá snýr hún yfirleitt að strákum og maður heyrir allt of sjaldan um stúlkur í þessu samhengi. Hugsanlega spilar arfleifð Hans Asperger inn í að hluta til en hann tengdi einhverfu eingöngu við karlmenn þegar einhverfa var að uppgötvast. Meira »

Hvernig safnar fólk fyrir íbúð?

17.3. Það að eignast íbúð er stórmál og yfirleitt verður ekki af fyrstu fasteignakaupum nema fólk leggi mikið á sig og sé til í að sleppa öllum óþarfa. Meira »

Verst klæddu stjörnur vikunnar

16.3. Fataval stjarnanna á iHeart-verðlaununum í L.A. gekk misvel og hafa stjörnur á borð við Katy Perry og Heidi Klum átt betri daga. Meira »

Taktu sjálfspróf um hvort síminn sé að skemma

16.3. Ef þú ert búin/búinn að sitja í sófanum lengi og það er þetta lága suð endalaust yfir þér og síðan líturðu upp og sérð að þetta er barnið þitt, sem er að reyna að fá athygli frá þér síðasta klukkutímann. Þá er kominn tími til að leggja frá sér símann. Meira »