Ösp gefur ráð til að fá ekki flensu

Ösp Viðarsdóttir, næringaþerapisti hjá Heilsu.
Ösp Viðarsdóttir, næringaþerapisti hjá Heilsu.

Nú er einn mesti flensutími ársins að fara í hönd. Ösp Viðarsdóttir, næringarþerapisti hjá Heilsu, segir að það skipti mestu máli að fara vel með sig og borða hollan mat. Hún mælir með því að fólk borði ávexti og grænmeti í öllum regnbogans litum til að fá sem mesta breidd næringarefna á hverjum degi. Auk þess mælir hún með því að fólk mæti ekki í vinnuna þegar það er með flensu. 

„Einnig er gott að lágmarka sykurneyslu, hreyfa sig reglulega og hvílast nóg. Streita og svefnleysi veikja varnirnar okkar. Svo skiptir höfuðmáli að meltingin sé í lagi. Ef meltingarvandamál eru til staðar þarf að huga að því. Stór hluti ónæmiskerfis okkar er í meltingarveginum og þarmaflóran þarf að vera sterk. Svo bara þetta klassíska, handþvottur og að halda sig heima þegar fólk er veikt. Það er ekkert töff að mæta veikur í vinnuna þótt það séu alveg ótrúlega margir sem gera það, ég hef gert það sjálf. Við höldum alltaf að við séum svo ómissandi. Það er engin töfralausn í þessu frekar en öðru, þetta snýst allt um jafnvægi,“ segir Ösp.  

Er eitthvað sem fólk getur gert þegar flensan er mætt?

„Hvíld er það allra mikilvægasta en það eru ýmis ráð sem hægt er að nota til að létta aðeins á vanlíðan.“

Hún mælir með því að fólk sjóði vatn og setji piparmyntu eða eucalyptus-ilmkjarnaolíu út í og andi að sér gufunni með handklæði yfir hausnum.

„Þetta getur létt á stíflum og öndun. Líka gott að hafa ilmolíulampann í gangi með þessum olíum eða setja einn dropa undir nefið.“

Hún mælir líka með saltvatnsúða eða „neti pot“-nefskolun sem geta létt á þrýstingi og stíflum í nefi og kinnholum. 

„Þetta er sérstaklega mikilvægt fyrir fólk sem er gjarnt á að fá sýkingar á þessi svæði.“

Engiferte er gott við flensunni.
Engiferte er gott við flensunni.

Ösp segir að fólk þurfi að drekka nóg vatn og jurtate og þá sérstaklega engiferte með smá hunangi því það fer vel í sáran háls. 

„GSE-hálsspreyið sem fæst í apótekum er það allra besta sem ég hef prófað við hósta og særindum í hálsi. Linar ertingu samstundis, mæli heilshugar með því. Og svo skiptir næring einnig máli. Matarmiklar súpur eru rosalega góður kostur, léttar í magann og auðmeltar en geta verið gríðarlega næringarríkar. Þegar ég verð veik passa ég alltaf að eiga nóg af eplum. Hef alltaf lyst á þeim sama hvað. Mikilvægt að reyna að halda sig sem mest í hollustunni, það styrkir okkur betur en nammipokinn.“

Hvernig er best að ná flensunni úr sér?

„Þegar flensan er komin er lítið annað hægt að gera en hvíla sig og bíða. Hún gengur yfirleitt yfir á 7-10 dögum. Best að vera bara heima og reyna að hafa ekki áhyggjur af öllum verkefnunum sem bíða. Bara leyfa þessu að hafa sinn gang. Heilsan er mikilvægari en vinnan, það er bara þannig. Ekki fara í ræktina og reyna að pína úr þér pestina. Það getur bara gert illt verra auk þess sem þú ert auðvitað smitberi, það vill enginn sjá þig í ræktinni með flensu.“

Hvaða vítamíni mælir þú með til þess að minnka líkur á flensu?

„D-vítamín er sennilega það helsta. Okkur hér á norðurhveli skortir það oft og það er mjög mikilvægt fyrir ónæmiskerfið, og margt annað auðvitað. Gott er að fá blóðprufu til að kanna stöðuna og haga svo inntöku eftir niðurstöðunum. Flestum veitir ekkert af því að taka inn D-vítamín árið um kring eða því sem næst. 1000-2000 AE ættu að mæta þörfum flestra.

Annað er bara einstaklingsbundið. Sem dæmi er mikilvægt að fylgjast með járnstöðu. Járnskortur getur veikt ónæmiskerfið og því er mikilvægt fyrir fólk að taka það inn ef þörf er á. 

Svo fer þetta auðvitað eftir mataræði og lífsstíls hvers og eins. Ef mataræðið er einhæft, þú borðar lítið grænmeti og mikið af ruslfæði er næsta víst að einhver næringarefni skorti. Þá getur verið góð hugmynd að taka gott fjölvítamín eða einhverja næringaruppbót.“

mbl.is

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

18:00 Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

14:00 Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

11:00 Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

05:00 Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

í gær Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

í gær „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

í gær Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

í gær Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

í fyrradag Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

18.4. Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

18.4. Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »