Linda Benediktsdóttir, uppskriftahönnuður og áhugaljósmyndari heldur úti vinsælu heimasíðunni, lindaben.is, þar sem hún deilir ýmiss konar fróðleik. Hún hefur getið sér orð fyrir ofboðslega girnilegar og spennandi uppskriftir og hefur ráð undir rifi hverju þegar kemur að því að útbúa hollan, góðan og girnilegan mat – fyrir stóra og smáa. Í viðtali í Heilsublaði Nettó segir hún frá því hvernig hún fer að því að bjóða börnunum sínum upp á meiri hollustu en hún á von á sínu öðru barni í nóvember.
Hafa matarvenjur heimilisins eitthvað breyst eftir að þú eignaðist börn, velurðu öðruvísi?
„Það í raun kollvarpaðist allt. Áður en ég varð mamma var ég upptekinn háskólanemi sem var alltaf á hraðferð og hafði engan tíma til að hugsa um mat. Við það að verða mamma hugsaði ég miklu meira um næringu, ekki bara það sem var fljótlegast. Einnig áttaði ég mig á því að ég vildi skapa skemmtilegar matarvenjur þar sem fjölskyldan myndi njóta saman. Maturinn varð heimatilbúinn í meira magni og allra best þegar við náum að elda hann í sameiningu.“
Á hvað leggur þú höfuðáherslu þegar kemur að mataræði á heimilinu?
„Ég legg áherslu á að allir borði matinn sinn með góðri lyst og næri okkur fjölskylduna vel. Strákurinn minn hefur ekki mikinn áhuga á því að borða, vill frekar vera gera eitthvað allt annað, og því skiptir máli að hver biti sem hann tekur, næri líkamann hans vel.
Ég vel alltaf hollari kostinn, eins og til dæmis heilhveitipasta í stað venjulegs, brún hrísgrjón í stað hvítra og passa að við fjölskyldan séum að neyta fjölbreyttrar fæðu. Ég reyni að láta hverja máltíð innihalda eitthvað úr öllum fæðuflokkunum. Ég legg líka áherslu á að borða alvöru mat, þ.e. engin gervisæta, eins lítið af unnum kjötvörum og hægt er. Ég legg mikið upp úr mikilvægi þess að borða ferska ávexti og grænmeti á hverjum degi.“
Hvað er alltaf til í ísskápnum hjá þér?
„Ég á alltaf til papriku, banana, ost, hrökkbrauð, skyr/jógúrt og egg. Það er alltaf hægt að redda einhverju á borðið ef þetta er til.“
Er eitthvað sem við myndum aldrei finna í ísskápnum?
„Ég er alls ekkert fyrir orkudrykki eða sykraða gosdrykki og því er ekki hægt að finna þá í ísskápnum mínum.“
Eru einhverjar fastar reglur, svo sem nammidagur á laugardögum eða?
„Ég er ekki mikið fyrir að setja reglur í matarræðinu, ég reyni að leiða fjölskylduna þennan gullna meðalveg í matarræði. Til dæmis er ekki í boði að fá sér sætindi áður en búið er að borða holla máltíð, ef allir hafa verið duglegir að borða hollt er í lagi að fá sér eitthvað sætt og skiptir þá ekki máli endilega hvaða dagur er. Ég er mikill sælkeri og innilega elska það að fá mér eitthvað sætt inn á milli. Mín trú er að ef maður borðar holla og góða næringu alla daga, hreyfir sig reglulega, þá skiptir ein og ein kökusneið ekki höfuðmáli, við þurfum jú líka að næra andlegu hliðina okkar og gera það sem við elskum.“
Hvað um morgunmat, hvað myndirðu segja að væri hefðbundinn morgunmatur á þínu heimili?
„Týpískur morgunmatur á mínu heimili er grísk jógúrt með ávöxtum, berjum og múslí, stórt vatnsglas með.“
Nokkur góð ráð til að koma grænmeti ofan í smáa kroppa
Ofur kókoskúlur