Af hverju elskum við þá sem við elskum?

Laðast þú að andstæðu þinni eða þeim sem eru líkir ...
Laðast þú að andstæðu þinni eða þeim sem eru líkir þér? mbl.is/Thinkstockphotos

Niðurstöður rannsóknar á skapferli benda til þess að skapferli okkar ráði miklu í því hvernig við veljum okkur maka og hverja við vingumst við. Dr. Helen Fisher er taugafræðingur sem hefur lengi rannsakað virkni heilans og taugaboðefni. Hún er rannsóknarkona við The Kinsey Institute við háskólann í Indiana í Bandaríkjunum. Hún hefur meðal annars gefið út bækurnar „Why We Love?“ og „Why Him? Why Her?“.

Rannsókn Dr. Fisher er byggð á taugafræði ólíkt öðrum rannsóknum sem snúa að skapferli. Fyrri rannsóknir á skapferli hafa alltaf verið byggðar á málvísindum og atferlisfræði. Út frá niðurstöðum rannsóknarinnar mótaði hún svo víðtækt persónuleikapróf sem byggir á heila vísindum en ekki sálfræði líkt og önnur próf. Dr. Fisher skapferlisprófið mælir skapferli út frá genum, hormónum og taugaboðefnum.

Dr. Helen Fisher.
Dr. Helen Fisher. mbl.is/WikiCommons

Dr. Fisher greindi fjórar stöðvar í heilanum sem hver og ein mótar ákveðin persónueinkenni í fari fólks. Dr. Fisher byrjaði að rannsaka þetta efni því hana þyrsti í að svara spurningunni „af hverju elskum við þá sem við elskum?“ Hún hefur unnið að rannsókninni í yfir tíu ár og notar nú niðurstöðurnar við hjónabandsráðgjöf. Hægt er að nýta niðurstöður persónuleikaprófsins til að skilja sjálfan sig betur, en það er einnig hægt að nota þær til að bæta samskipti við aðra.

Dr. Fisher segir þetta vera nýja leið til að skilja persónuleika og að líta megi á þetta eins og skala. Fólk er með mis mikla virkni á hverri stöð og fleiri en ein stöð getur verið virk. Skalarnir fjórir sem hún greindi voru forvitnis/orku skalinn sem er tengdur við dópamín, varkárni/félags skalinn sem er tengdur við serótónín, rökvísis/þrjósku skalinn sem er tengdur við testósterón og félagshæfis/samkenndar skalinn sem er tengdur við estrógen.

Þeir sem eru með mikla virkni á dópamín skalanum eru oft ævintýragjarnir, forvitnir, bráðlátir, ákafir og sjálfstæðir. Þeir eru orkumiklir, taka áhættu, sveigjanlegir og með opinn huga. Þessir einstaklingar laðast einna helst að þeim sem eru líkir þeim sjálfum.

Þeir sem eru með mikla virkni á serótónín skalanum sækja í félagsskap, eru íhaldssamir, rólegir og með mikla stjórn á lífinu. Þeir eru einnig samviskusamir, hafa auga fyrir smáatriðum, finnst gott að hafa skipulag og rútínu á hlutunum. Þessir einstaklingar laðast einna helst að þeim sem eru líkir þeim sjálfum.

Síðan eru þeir sem eru með mikla virkni á testósterón skalanum, þeir eru hreinskilnir og afdráttarlausir. Þeir hafa stjórn á tilfinningum sínum, eru kappsamir, þrjóskir og rökvísir. Þessir einstaklingar laðast helst að þeim sem eru ólíkir þeim sjálfum.

Þeir sem skora hátt á estrógen skalanum eru gæddir innsæi, hafa gott ímyndunarafl og samkennd með öðrum. Þeir hafa góða tilfinningagáfur og treysta fólki. Þessir einstaklingar laðast helst að þeim sem eru ólíkir þeim sjálfum.

Hér er hægt að taka persónuleika próf Dr. Helen Fisher. 

Ástin er flókin fyrirbæri.
Ástin er flókin fyrirbæri. mbl.is/Pexels
mbl.is

Bloggað um fréttina

25 kíló farin og miklu hressari

09:00 Hafdís Þóra Hafþórsdóttir ákvað að taka lífstilinn í gegn eftir að hún tók þátt í furðufatahlaupi í fyrra með syni sínum.   Meira »

Þetta eiga þau ríku sameiginlegt

06:00 Ríkt fólk á það sameiginlegt að venja sig á ákveðinn lífstíl. Þeir sem njóta ekki jafnmikillar fjárhagslegrar gæfu eiga þó líka sitthvað sameiginlegt. Meira »

Stóru leyndarmálin

Í gær, 23:59 Þvert á það sem margir telja sýna rannsóknir að konur missa áhuga á einkvæni fyrr en karlar, samkvæmt sambands- og kynlífsráðgjafanum Esther Perel. Hún segir jafnframt stóra leyndarmálið vera það að konur eru sjálfhverfari en karlar þegar kemur að kynlífi. Meira »

5 vanmetin atriði sem geta bundið enda á samband

Í gær, 21:00 Dr. Terri Orbuch hjónabandsráðgjafi segir þessi einföldu atriði í okkar daglega lífi geta haft mikil áhrif á hjónabönd og sambönd og að lokum bundið enda á þau. Meira »

Sálfræðileg áhrif lita

Í gær, 18:00 Þegar kemur að því að velja liti inn á heimilið er gott að vera búin/búinn að lesa þessa grein. Þú velur þér rauðan lit ef þú vilt keyra upp orkuna en grænan ef þú vilt róa fólkið á heimilinu. Meira »

5 ráð fyrir árangursríkan blund

Í gær, 15:00 Það er fátt betra en að leggja sig smá, en allt er gott í hófi. Hér eru nokkur viðmið sem gott er að hafa í huga áður en maður fær sér kríu. Meira »

„Viljum verða betri með aldrinum“

Í gær, 12:00 Fyrirlesarinn Marianne Williamson býður upp á námskeið þar sem hún kennir konum að eldast í anda þeirrar kraftaverkahugsunar sem hún boðar m.a. í bókum sínum. Hún segir að við búum á tímum þar sem konur eiga ekki að eldast. Það sé ástlaus hugsun. Meira »

Leigðu út húsið og fóru á flakk

í gær Swenson-fjölskyldan lagði land undir fót í október 2017 í 11 mánaða ferðalag um heiminn. Þau hafa ferðast um Asíu, Eyjaálfu og Afríku og eru nú í Finnlandi. Meira »

Þjálfari Kate Hudson leysir frá skjóðunni

í gær Þjálfari Kate Hudson lætur hana ekki bara standa fyrir framan spegil og lyfta lóðum, hann lætur hana dansa í leiðinni.   Meira »

Sex stellingar fyrir sumarið

í fyrradag Sumurin eru tilvalin til þess að breyta til í svefnherberginu enda margir eflaust ágætlega hressir eftir D-vítamínsprautuna á Spáni eða Atlavík. Meira »

Níu spurningar sem leiða að dýpri tengingu

í fyrradag Hér eru nokkrar spurningar sem geta hjálpað pörum og hjónum að dýpka samtölin sín.   Meira »

Ómissandi í ferðalagið

í fyrradag Pathport er ný þjónusta á ferðalögum þar sem þú getur keypt þér kort í símann af áhugaverðustu stöðum í fjölmörgum borgum.   Meira »

Heitasta sumartrendið

í fyrradag Gallaskyrtur og gallafatnaður eru heitasta sumartrendið í sumar. Gallafatnaður hefur reyndar verið vinsæll lengi, en sumarið er tíminn þegar maður getur notað fatnaðinn í garðinum, úti á strönd og heima fyrir. Meira »

Farðar sig sjálf fyrir konunglega viðburði

í fyrradag Hertogaynjan Meghan Markle hefur farðað sig sjálf fyrir síðustu viðburði. Förðunarfræðingurinn sem farðaði hana fyrir brúðkaupsdaginn hrósaði henni fyrir góða útkomu. Meira »

Starfar hjá einu þekktasta tískuhúsi í heimi

14.7. Assa Karlsdóttir er 24 ára Íslendingur sem vinnur hjá Saint Laurent í París. Hún segir starf sitt mjög skemmtilegt og gefandi, en einnig krefjandi. Meira »

Rauðhærðar frá náttúrunnar hendi

14.7. Rauður hárlitur er langt frá því að vera sá algengasti í heiminum. Þó er að finna fjölmargar stjörnur sem eru rauðhærðar frá nátturnnar hendi. Meira »

Pör sem ferðast saman haldast saman

13.7. @finduslost er eitt áhugaverðasta ferðabloggið fyrir pör um þessar mundir. Saga Selenu og Jacob er áhugaverð. Smartland hvetur öll pör sem vilja halda í ástina og láta hana vaxa til að lesa þessa frétt. Meira »

Kynjajafnrétti stuðlar að betri svefni

13.7. Niðurstöður nýrrar rannsóknar gefa til kynna að svefn raskist síður hjá fólki sem býr í löndum þar sem karlar og konur eru jöfn. Meira »

Samfélagsmiðlar og sambönd - ekki er allt sem sýnist

13.7. Þeir sem eru óöryggir í sambandi eiga það til að birta fleiri færslur á samfélagsmiðlum um sambandið sitt. Í færslunum er oft fært í stílinn og ekki dregin upp rétt mynd af sambandinu. Meira »

„Hvað um kvenhetjurnar okkar?“

13.7. Guðný Guðjónsdóttir stofnaði nýlega PROJECTS. Hún hefur komið víða við á ferlinum og telur að jafnréttinu verði náð með því að endurskrifa sögubækur barna okkar og skrifa inn kvenhetjur svo þær hafi fyrirmyndir að byggja á. Meira »

Klædd eins og Disney-prinsessa

13.7. Forsetafrú Bandaríkjanna Melania Trump klæddist fölgulum kjól þegar forsetahjónin komu til Bretlands. Kjóllinn er talinn minna á kjól Disney prinsessunnar Fríðu úr Fríða og dýrið. Meira »
Meira píla