Af hverju elskum við þá sem við elskum?

Laðast þú að andstæðu þinni eða þeim sem eru líkir ...
Laðast þú að andstæðu þinni eða þeim sem eru líkir þér? mbl.is/Thinkstockphotos

Niðurstöður rannsóknar á skapferli benda til þess að skapferli okkar ráði miklu í því hvernig við veljum okkur maka og hverja við vingumst við. Dr. Helen Fisher er taugafræðingur sem hefur lengi rannsakað virkni heilans og taugaboðefni. Hún er rannsóknarkona við The Kinsey Institute við háskólann í Indiana í Bandaríkjunum. Hún hefur meðal annars gefið út bækurnar „Why We Love?“ og „Why Him? Why Her?“.

Rannsókn Dr. Fisher er byggð á taugafræði ólíkt öðrum rannsóknum sem snúa að skapferli. Fyrri rannsóknir á skapferli hafa alltaf verið byggðar á málvísindum og atferlisfræði. Út frá niðurstöðum rannsóknarinnar mótaði hún svo víðtækt persónuleikapróf sem byggir á heila vísindum en ekki sálfræði líkt og önnur próf. Dr. Fisher skapferlisprófið mælir skapferli út frá genum, hormónum og taugaboðefnum.

Dr. Helen Fisher.
Dr. Helen Fisher. mbl.is/WikiCommons

Dr. Fisher greindi fjórar stöðvar í heilanum sem hver og ein mótar ákveðin persónueinkenni í fari fólks. Dr. Fisher byrjaði að rannsaka þetta efni því hana þyrsti í að svara spurningunni „af hverju elskum við þá sem við elskum?“ Hún hefur unnið að rannsókninni í yfir tíu ár og notar nú niðurstöðurnar við hjónabandsráðgjöf. Hægt er að nýta niðurstöður persónuleikaprófsins til að skilja sjálfan sig betur, en það er einnig hægt að nota þær til að bæta samskipti við aðra.

Dr. Fisher segir þetta vera nýja leið til að skilja persónuleika og að líta megi á þetta eins og skala. Fólk er með mis mikla virkni á hverri stöð og fleiri en ein stöð getur verið virk. Skalarnir fjórir sem hún greindi voru forvitnis/orku skalinn sem er tengdur við dópamín, varkárni/félags skalinn sem er tengdur við serótónín, rökvísis/þrjósku skalinn sem er tengdur við testósterón og félagshæfis/samkenndar skalinn sem er tengdur við estrógen.

Þeir sem eru með mikla virkni á dópamín skalanum eru oft ævintýragjarnir, forvitnir, bráðlátir, ákafir og sjálfstæðir. Þeir eru orkumiklir, taka áhættu, sveigjanlegir og með opinn huga. Þessir einstaklingar laðast einna helst að þeim sem eru líkir þeim sjálfum.

Þeir sem eru með mikla virkni á serótónín skalanum sækja í félagsskap, eru íhaldssamir, rólegir og með mikla stjórn á lífinu. Þeir eru einnig samviskusamir, hafa auga fyrir smáatriðum, finnst gott að hafa skipulag og rútínu á hlutunum. Þessir einstaklingar laðast einna helst að þeim sem eru líkir þeim sjálfum.

Síðan eru þeir sem eru með mikla virkni á testósterón skalanum, þeir eru hreinskilnir og afdráttarlausir. Þeir hafa stjórn á tilfinningum sínum, eru kappsamir, þrjóskir og rökvísir. Þessir einstaklingar laðast helst að þeim sem eru ólíkir þeim sjálfum.

Þeir sem skora hátt á estrógen skalanum eru gæddir innsæi, hafa gott ímyndunarafl og samkennd með öðrum. Þeir hafa góða tilfinningagáfur og treysta fólki. Þessir einstaklingar laðast helst að þeim sem eru ólíkir þeim sjálfum.

Hér er hægt að taka persónuleika próf Dr. Helen Fisher. 

Ástin er flókin fyrirbæri.
Ástin er flókin fyrirbæri. mbl.is/Pexels
mbl.is

Bloggað um fréttina

Getur fólk í yfirvigt farið í fitusog?

10:00 „Ég er með mikil bakmeiðsl og er í yfirvigt. Mig langar að vita hvort hægt sé að fara í fitusog til að minnka magann?“  Meira »

Egill er fluttur eftir 37 ár í gamla húsinu

05:30 Egill Ólafsson flutti nýlega í útsýnisíbúð við sjóinn eftir að hafa búið í sama húsinu í 37 ár. Í dag býr hann á þremur stöðum, í 101, í bát og í Svíþjóð. Meira »

5 mistök sem fólk sem vill léttast gerir

Í gær, 23:00 Ef markmiðið er að léttast er best að byrja á mataræðinu enda gerist lítið ef mataræðið er ekki í lagi, jafnvel þótt þú hamist í ræktinni. Meira »

Fáðu tónaða handleggi eins og Anna

Í gær, 20:31 Anna Eiríksdóttir er þekkt fyrir sína vel þjálfuðu og tónuðu handleggi. Hér sýnir hún hvernig hún fer að því að láta þá líta svona út. Meira »

Hildur Eir og Heimir skilin

Í gær, 16:57 Hildur Eir Bolladóttir prestur í Akureyrarkirkju og eiginmaður hennar, Heimir Haraldsson, eru skilin. Hún greinir frá því á Facebook-síðu sinni. Meira »

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

Í gær, 15:00 Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

Í gær, 13:30 Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

í gær Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífsstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

í gær Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

í fyrradag Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

í fyrradag „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

í fyrradag Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

í fyrradag „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

14.11. „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

14.11. Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

13.11. Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

13.11. Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

13.11. Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

13.11. Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »

Gjörbreytti borðstofunni fyrir 40.000

13.11. Inga Rut Pétursdóttir fékk alveg nýja borðstofu fyrir 40.000 krónur. Hún málaði í litnum Djúpur sem er litur úr litakorti Sæju hjá Slippfélaginu. Meira »

83 milljóna útsýnisíbúð í Garðabæ

13.11. Við Löngulínu í Garðabæ stendur ákaflega falleg 138 fm íbúð á besta stað við sjóinn. Íbúðin er smekklega innréttuð.   Meira »