Ertu í haltu mér slepptu mér sambandi?

Fólk í haltu mér slepptu mér samböndum á góðar stundir ...
Fólk í haltu mér slepptu mér samböndum á góðar stundir inn á milli. En sambandið er vont fyrir báða aðilana nema þeir leiti sér aðstoðar samkvæmt rannsóknum. Ljósmynd/Thinkstockphotos

Það þekkja allir í það minnsta eitt par sem er sífellt að byrja saman og hætta saman. Bustle vísar í rannsókn sem gerð var nýverið þar sem fram kemur að slíkt mynstur getur verið mjög skaðlegt fyrir fólk sem er fast í þessum vítahring að vera að halda og sleppa.

Það getur verið erfitt að horfa á vini sína fasta í svona samböndum, þar sem augljóst er fyrir utanaðkomandi aðila að sambandið mun ekki ganga upp þótt parið eigi erfitt með að sleppa tökunum og halda áfram með lífið.

Hver man ekki eftir Ross og Rachel í Friends? Samband þeirra var ljóslifandi dæmi um hverslags áskorun það er að vera í haltu mér slepptu mér sambandinu.

Vinir fólks á þessum stað upplifa einnig andlegar áskoranir, þegar þeir dragast inn í atburðarásina þegar allt er hræðilegt annars vegar og svo hins vegar að þurfa að setja upp grímuna þegar allt er orðið geggjað gott aftur. 

Kale Monk, aðstoðarprófessor við háskólann í Missouri, vann ásamt rannsakendum í að greina gögn um 500 manns í svona samböndum. Niðurstaðan úr þeirri athugun leiddi í ljós að því oftar sem fólk hættir og byrjar saman, þeim mun meiri streita og þunglyndi myndast hjá parinu. 

Monk segir að skilnaður þurfi ekki alltaf að vera neikvæður, þar sem fólk skilur út af alls konar ástæðum. Hlutir gerast og breytast hjá fólki og stundum getur fjarlægðin búið til súrefni á milli fólks svo það geti séð betur hvað fór úrskeiðis í sambandinu. Báðir aðilar geta tekið ábyrgð og breytt hjá sér og þannig farið saman inn í framtíðina. Hins vegar þegar fólk er stöðugt í þessu mynstri hefur það áhrif á andlega heilsu fólks að mati rannsakenda.

Niðurstöðurnar gefa til kynna að fólk sem er fast í haltu mér slepptu mér sambandi þurfi að skoða hvað liggur að baki hjá sér. „Ef parið viðurkennir að þetta sé ákveðið mynstur geta einstaklingarnir gert vissar breytingar hjá sér, tekið ábyrgð og haldið áfram eða endað sambandið á heilbrigðan hátt.“

Anita Chlipala, fjölskylduráðgjafi og rithöfundur, segir að fólk fari aftur inn í eitruð sambönd út af nokkrum óheilbrigðum ástæðum. Kannski álykta einstaklingar sem svo að maki sinn hafi breyst. Ef til vill vilja þau ekki skemma það sem búið er að fjárfesta í tengt sambandinu. Kannski telja þau maka sinn hinn eina sanna, eða að sambandið hafi stundum verið gott.  Þau vilja ekki vera ein, eða ekki vera á markaðnum aftur.

Ef annar aðilinn eða báðir fara ekki í ráðgjöf, eða breyta hegðun sinni á marktækan hátt, ber fólki að varast að fara aftur í gömul sambönd sem hafa ekki virkað til þessa.

„Þú verður að skoða allt sambandið, ekki einungis góðu tímana. Ekki blekkja sjálfan þig með því að þó að einhver lofi öllu fögru geti sá hinn sami breyst án mikillar fyrirhafnar. Ef manneskjan á svona auðvelt með að breyta, af hverju hefur hún ekki gert það áður? Ef ekkert sérstakt liggur að baki loforðinu nema orðin fögur myndi ég halda mig frá því að fara í sambandið aftur.“

Hvernig þú bindur enda á mynstrið

Þegar þú elskar einhvern, eða þú ert tengdur einhverjum sterkum tilfinningarböndum, getur það verið auðveldara sagt en gert að enda sambandið. „Ef þú vilt að sambandið taki enda í eitt skiptið fyrir öll er nauðsynlegt að setja mörk,“ segir Melanie Shapiro félagsráðgjafi. Sem dæmi getur þú beðið manneskjuna sem þú varst í sambandi með að hringja ekki í þig, senda þér ekki skilaboð eða að hætta að fylgja þér á samfélagsmiðlum og gert hið sama fyrir hana. 

Þetta er alltaf erfitt, en minntu þig á að þú veist hvernig hlutirnir enda ef þið takið saman aftur. Þú hefur þá ef til vill farið margoft í gegnum skilnað og veist að þú lifir það af í þetta skiptið líka. Eins getur þú ekki vænt þess að fá aðra niðurstöðu í ykkar mál ef þú gerir alltaf hið sama. 

Hins vegar ef þú eða maki þinn hafið bæði gert hluti sem skipta máli til að breyta hjá ykkur. Þið hafið farið í djúpa sjálfskoðun, verið heiðarleg við hvort annað og eruð tilbúin að leggja vinnu í að byggja upp nýtt samband frá grunni mælir Shapiro áfram með mjög sterkum mörkum og grundvallareglum. 

„Parið vill án efa að hlutirnir gangi öðruvísi en vanalega,“ segir hún. Kannski viltu að maki þinn sendi skilaboð áður en hann fer að sofa ef hann hefur verið lengi úti að skemmta sér með vinum sínum. Það er mikilvægt að fólk tjái sig og segi það sem liggur á hjarta. Að báðir séu á sömu blaðsíðunni, sér í lagi ef það er eitthvað að koma upp sem var ágreiningsmál áður.“ 

„Jafnvel þó að sannleikurinn sé óþægilegur eða geti sært skiptir það ekki máli. Heiðarleiki er grundvallaforsendan fyrir því að samband sé heilbrigt. Hins vegar verður maður einnig að kunna að sleppa tökunum á því sem er í fortíðinni þegar hún hefur verið gerð upp. Verið skýr, verið heiðarleg og síðan getið þið sleppt tökunum.“

Hér ber að nefna að sum sambönd sem snúast um andlegt ofbeldi, þar sem annar aðilinn er andlega eða fjárhagslega fastur, geta virkað sem haltu mér slepptu mér sambönd. Ef annar aðilinn er að stjórna hinum og er að vinna markvisst gegn því að hinn aðilinn komist út úr sambandinu horfir málið öðruvísi við.

Bjarkarhlíð

er dæmi um stað þar sem fólk getur leitað sér aðstoðar til að komast út úr þannig samböndum.

mbl.is

Fyrstu íslensku snyrtivörurnar í Sephora

16:22 Snyrtivörukeðjan Sephora er feykivinsæl um allan heim en nú voru þær fréttir að berast að íslenska húðvörumerkið BIOEFFECT væri nú komið í sölu í versluninni. Meira »

Gísli og Selma mættu með synina

12:37 Leikarinn Gísli Örn Garðarsson mætti með son sinn á Ronju ræningjadóttur og Selma Björnsdóttir mætti með son sinn. Selma leikstýrir sýningunni en dætur þeirra beggja fara með hlutverk í leikritinu. Meira »

Hvernig leita ég að sjálfri mér?

09:21 „Það sem gerist þegar við erum uppfull af streitu þá hættum við að sofa vel, við gleymum hlátrinum okkar og leikgleði og við hættum að lokum að vera félagslega tengd. En þetta eru einmitt þeir þættir sem við þurfum að passa upp á ef við ætlum að ná aðlögun að erfiðum eða nýjum aðstæðum nú eða koma okkur út úr kulnun ýmiskonar.“ Meira »

Allt á útopnu í peysupartýi

05:33 Fjölmennt var í Listasafni Reykjavíkur á laugardaginn þegar Peysupartýið var haldið með pompi og prakt. Partýið var liður í Útmeða-átaki Geðhjálpar og Hjálparsíma Rauða krossins þar sem markmiðið er að fá ungt fólk til að tjá sig um erfiða líðan og leita sér hjálpar hjá fagfólki ef á þarf að halda. Meira »

„Ég er hrædd við að stunda kynlíf“

Í gær, 23:00 „Mig langar hræðilega mikið að vera í alvarlegu sambandi, eða einhvers konar sambandi, en ég er hrædd við að stunda kynlíf. Ég hef gert það nokkrum sinnum, en snertingar og leikir stressa mig, sérstaklega með ókunnugum.“ Meira »

Selja draumahúsið við Hafravatn

Í gær, 20:00 Fólkið á bak við Happie Furniture, þau Haf­steinn Helgi Hall­dórs­son og Guðrún Agla Eg­ils­dótt­ir, hafa sett glæsilegt einbýlishús sitt við Hafravatn á sölu. Meira »

Boxar og sippar til að vera í toppformi

í gær Gigi Hadid vekur athygli víða fyrir að vera í frábæru formi. Womens Health tímaritið fór yfir hvað fyrirsætan gerir til að halda sér í formi. Meira »

Fögnuðu húsnæði og hakkarakeppninni

í gær Tölvuöryggisfyrirtækið Syndis bauð í innflutningspartí á dögunum í tilefni af því að fyrirtækið flutti í Katrínartún 4. Á sama tíma veitti fyrirtækið verðlaun í IceCFT hakkarakeppninni. Meira »

Páll Rafnar selur íbúðina við Garðastræti

í gær Páll Rafnar Þorsteinsson, fyrrverandi aðstoðarmaður Þorgerðar Katrínar Gunnarsdóttur, formanns Viðreisnar, hefur sett sína huggulegu íbúð á sölu. Meira »

Það sem franskar konur gera aldrei

í gær Franskar konur hafa orð á sér fyrir að gera hlutina rétt þegar kemur að tískunni. Það eru nokkrir hlutir sem þær klikka aldrei á. Meira »

Morgundrátturinn gerir þig betri í vinnunni

í gær Kynlíf virðist oft vera svarið við öllum vandamálum. Kynlíf á morgnana er frábært ráð ef þú átt erfitt með að vakna. Það gæti líka hjálpað ef þú átt í erfiðleikum í vinnunni. Meira »

Allir geta lært nýja hluti

í fyrradag Erla Aradóttir hefur starfað sem kennari í yfir 40 ár. Hún stofnaði árið 1993 skólann Enska fyrir alla og leggur metnað sinn í að færa landsmönnum þá þekkingu sem þeir vilja öðlast á enskri tungu. Meira »

Sleppir aldrei þessari æfingu

í fyrradag Kourtney Kardashian er í hörkuformi og ekki að ástæðulausu enda gerir hún kassahopp á hverjum degi.   Meira »

Pínulítið geggjað samfélag

16.9. Margrét Grímsdóttir er framkvæmdastjóri hjúkrunar á Heilsustofnun NLFÍ. Þar er boðið upp á 4 vikna streitumeðferð sem Margrét stýrir. Meira »

71 árs í fantaflottu formi

16.9. Leikkonan Susan Lucci er búin að finan út hvernig maður heldur sér í formi á áttræðisaldri. Aldur er greinilega afstæður!  Meira »

Ferillinn fór á flug eftir fertugt

16.9. Stóra tækifærið kemur ekki endilega fyrir þrítugt. Ferill margra þekktra kvenna fór ekki á flug fyrr en um fertugt, jafnvel sextugt. Meira »

Ballett fer aldrei úr tísku

16.9. Lára Stefánsdóttir lætur til sín taka og kennir pilates í eigin rekstri og hot barre fit-tíma í Hreyfingu.  Meira »

Ert þú í gáfaðasta stjörnumerkinu?

15.9. Fræðimenn hafa ályktað hvaða stjörnumerki eru þau gáfuðustu með því að fara í gegnum alla nóbelsverðlaunahafa.   Meira »

Hélt fram hjá með yfirmanninum

15.9. „Eiginmaður minn varð tortrygginn. Til þess að bjarga hjónabandi mínu þurfti ég að gera minna úr hlutunum og segja að ekkert væri í gangi. Það hefði líka flækt hlutina mjög mikið í vinnunni ef einhver hefði komist að þessu.“ Meira »

Augnkonfekt sem enginn má missa af

15.9. Nýjasta herferð Jil Sander er stuttmynd eftir leikstjórann Wim Wenders. Áhugafólk um kvikmyndagerð og tísku heldur ekki vatni yfir þessu verki. Meira »

8 ráð frá flottasta jóga veraldar

15.9. Sjana er 22 ára stúlka frá Ástralíu sem hefur vakið athygli út um allan heim fyrir að vera jóga-snillingur. Hún er með einstakan líkama og frábært viðhorf. Hér verða skoðuð 8 lífsviðhorf frá henni. Meira »
Meira píla