Spáir versnandi sambúð Þjóðverja og Frakka

Francois Fillon, fyrrverandi forsætisráðherra Frakka, óttast að sambúðin við Þjóðverja ...
Francois Fillon, fyrrverandi forsætisráðherra Frakka, óttast að sambúðin við Þjóðverja eigi eftir að stirðna. mbl.is/reuters

Francois Fillon, fyrrverandi forsætisráðherra Frakklands, sagðist í dag „sjaldan séð svo slæma sambúð“ Þjóðverja og Frakka og þessa dagana. Segist hann óttast að tengsl landanna tveggja eigi eftir að versna enn frekar, og þá sérstaklega eftir kosningar í Þýskalandi í haust.

„Við höfum sjaldan séð tengslin svo slæm milli Frakklands og Þýskalands,“ sagði Fillon í dag í Berlín, þar sem hann er í heimsókn. „Ég óttast, að eftir þingkosningar í Þýskalandi muni sambúðin stirðna enn frekar,“ sagði Fillon, sem nú er óbreyttur þingmaður.

Kosningarnar fara fram 22. september og freistar Angela Merkel að stjórn sín haldi velli í þeim. 

„Allt er í biðstöðu sem stendur, þar á meðal markaðirnir, og um leið og kosningarnar eru afstaðnar munum við þurfa að takast á við raunveruleikann. Þá verður spurt hvort við virðum stöðugleikasáttmálann, hvort við séum að reyna auka samkeppnishæfnina,“ sagði Fillon.

Hann hefur í dag fundað með þýskum leiðtogum og embættismönnum, þar á meðal Wolfgang Schaeuble fjármálaráðherra. Sagði hann viðræðuaðila sína hafa lýst áhyggjum af stöðu sambúðar Frakklands og Þýskalands, af efnahagsástandinu í Frakklandi og látið í ljós ótta við vaxandi andúð í garð Þýskalands í Frakklandi í stjórnartíð Francois Hollande forseta.

„Þið eru með forseta sem bíður þess að Merkel falli og telur með því sjálfum sér trú um að eftir þýsku kosningarnar opnist möguleiki á verulegri breytingu í efnahagsstefnu Þýskalands og Evrópu,“ hefur Fillon eftir þeim sem hann ræddi við. Sagði hann þessa þróun alvarlega og mistök af hálfu forsetans. „Allt er á þá lund að í sundur slitni með Frakklandi og Þýskalandi.“

Fillon var forsætisráðherra í valdatíð Nicolas Sarkozy en þáverandi forseti og Merkel náðu einkar vel saman og var snemma tekið upp á því að ræða um þau í einu lagi sem „Merkozy“. Segir Fillon, að Hollande hafi aldrei getað fyrirgefið Merkel fyrir að lýsa stuðningi við Sarkozy er hann leitaði eftir endurkjöri í forsetakosningunum fyrir ári.

Í kosningabaráttunni hét Hollande að berjast gegn aðhaldsstefnu Merkel gagnvart efnahagskreppunni á evrusvæðinu og sagðist hlynntur því að hagvöxtur yrði aukinn með auknum ríkisútgjöldum. Slíkum tillögum hefur Merkel ætíð hafnað og segir eina hagvöxtinn sem sé sjálfbær sé sá sem byggist á aðhaldssemi í fjármálum.

Hollande og Merkel.
Hollande og Merkel. mbl.is/afp
mbl.is

Bloggað um fréttina