Nýr tindur krýndur hæsta fjall Svíþjóðar

Kebnekaise er hæsta fjall Svíþjóðar.
Kebnekaise er hæsta fjall Svíþjóðar. Wikipedia/Alexandar Vujadinovic

Suðurtindur Kebnekaise-fjalls í Svíþjóð er ekki lengur sá hæsti í landinu. Nú er það norðurtindurinn sem hefur vinninginn þar sem jökull á þeim syðri hefur bráðnað umtalsvert. Þetta var staðfest í gær. Við mælingar á sunnudag kom í ljós að suðurtindurinn er orðinn fimmtíu sentímetrum lægri en sá nyrðri.

Í frétt sænska ríkisútvarpsins segir að landmælingar hafi fyrst verið gerðar á fjallinu árið 1880. Frá síðustu aldamótum hefur verið ljóst að jökullinn á syðri tindi fjallsins hefur verið að bráðna. Í mælingunum á sunnudag var það staðfest að norðurtindurinn er 2.096,8 metrar eða um hálfum metra hærri en sá syðri. Jökulinn á tindinum hefur bráðnað umtalsvert í hitabylgjunni í Svíþjóð í sumar.

Íslenska þjóðin get­ur nú tekið gleði sína á ný því ljóst er að með lækk­un­inni er Öræfa­jök­ull, hæsta fjall Íslands, orðið stærra en Keb­nekaise á ný. Hvanna­dals­hnúk­ur í Öræfa­jökli hafði um einn­ar ald­ar skeið, allt frá ár­inu 1904, verið tal­inn 2.119 metra hár og sú tala greypt í all­ar kennslu­bæk­ur, þar til Land­mæl­ing­ar Íslands end­ur­mældu fjallið árið 2005. Kom þá í ljós að tind­ur­inn var níu metr­um lægri, 2.110 metr­ar. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Nissan Qashqai 2018
https://bland.is/classified/entry.aspx?classifiedId=3933554 NISSAN QASHQAI, 4...
KRISTALS LJÓSAKRÓNUR Útsala er að byrja
Glæsilegar kristalsljósakrónur í falleg heimili. Handskornar kristalsljósakrónu...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 61...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Mælum, teiknum, smíðum og setjum upp, myndir á Facebook: Magnus Elias>Mex byggin...