Esau og Shanghala fjarlægðir af lista SWAPO

Bern­h­ar­dt Esau, fyrrverandi sjáv­ar­út­vegs­ráðherra Namib­íu, mun ekki taka sæti á …
Bern­h­ar­dt Esau, fyrrverandi sjáv­ar­út­vegs­ráðherra Namib­íu, mun ekki taka sæti á þingi fyrir hönd SWAPO-flokksins og hefur jafnframt verið fjarlægður af lista flokksins, ásamt Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dómsmálaráðherra. Ljósmynd/Sjávarútvegsráðuneyti Namibíu

Bernhardt Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra og Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dómsmálaráðherra í rík­is­stjórn Namibíu, munu ekki taka sæti á þingi í kjölfar þingkosninga í landinu síðustu viku.

Þetta hefur namibíska dagblaðið Informanté eftir Hage Geingob, forseta Namibíu. Í ræðu sem forsetinn hélt í dag segist hann jafnframt hafa fjarlægt ráðherrana fyrrverandi af félagatali SWAPO-flokksins. 

Geingob, sem er 78 ára, hef­ur gegnt for­seta­embætt­inu í eitt kjör­tíma­bil. Hann er flokksbundinn SWAPO en flokkurinn hef­ur verið við völd í Namib­íu frá því að landið fékk sjálf­stæði frá Suður-Afr­íku árið 1990. SWAPO hef­ur verið með tvo þriðju sæta á þingi lands­ins frá 1994.

Sacky Shanghala, fyrrverandi dómsmálaráðherra Namibíu (t.v.), ásamt Jóhannesi Stefánssyni, uppljóstrara …
Sacky Shanghala, fyrrverandi dómsmálaráðherra Namibíu (t.v.), ásamt Jóhannesi Stefánssyni, uppljóstrara og þáverandi starfsmanni Samherja, árið 2014. Ljósmynd/Wikileaks

Esau og Shanghala eru á meðal sex­menn­ing­a sem kærðir hafa verið fyr­ir spill­ingu og pen­ingaþvætti í tengsl­um við Sam­herja­skjöl­in. 

Í dag átti dóm­stóll í höfuðborg­inni Wind­hoek að taka fyr­ir kröfu sex­menn­ing­anna um að verða leyst­ir úr haldi gegn trygg­ingu, en lög­menn þeirra féllu frá kröf­unni, án út­skýr­inga, og verða menn­irn­ir því í varðhaldi til 20. fe­brú­ar.

mbl.is