Ferðamenn „míga og skíta“ við Gullfoss

Fjölmargir ferðamann koma á Gullfoss á hverjum degi.
Fjölmargir ferðamann koma á Gullfoss á hverjum degi. mbl.is/Eggert

„Það er búið að markaðssetja Ísland þannig að það þurfi ekki að borga fyrir neitt hérna, segir Ástdís Kristjáns­dótt­ir, rekstr­ar­stjóri Gull­foss Kaffi, við mbl.is. Ferðamaður kvartaði yfir því að klósettin við Gullfoss hefðu verið subbuleg og velti fyrir sér hvort þau væru þrifin sjaldan.

Frétt mbl.is: Gera þarfir sínar í kirkjugarðinum

Ferðamenn svindla sér inn á salernin

„Salernin eru þrifin tvisvar á dag,“ segir Ástdís og að það geti vel verið að það sé of lítið, miðað við allan fjölda ferðamanna sem notar salernin. „Það er spurning hvað við getum lagt mikinn kostnað í þetta og fengið lítið til baka.“ Peningarnir sem fáist með salernisgjaldinu fari í rekstur salerna á svæðinu; það þurfi að kaupa mikinn pappír og slíkt. „Ferð á klósettið kostar 200 krónur en við fáum ekki nema um 50% heimtur. Fólk svindlar sér alveg hiklaust inn.“

Fólk hraunar yfir strákana

Hún segir þetta vera hluta af stærra vandamáli. Ísland hafi verið markaðssett sem staður þar sem allt sé frítt og því taki margir það ekki í mál að borga fyrir ferð á salernið. „Ef það er ekki vörður við svæðið þá klifrar fólk yfir hliðið hérna alveg miskunnarlaust. Vandamálið hjá okkur er að það vill enginn standa vörð, vegna þess að ferðafólkið er svona dónalegt við verðina. Við höfum haft unga stráka sem vilja ekki standa vörð því fólk hraunar yfir þá. Fólk skammar þá af því að það þarf að borga, það á allt að vera frítt á Íslandi.

Getum sjálfum okkur um kennt

Ástdísi finnst Íslendingar geta sjálfum sér um kennt. „Við bugtum okkur og beygjum; komið og valtið yfir okkur. Skítið bara á Þingvöllum eða hvar sem ykkur sýnist. Þetta viðhorfið og það er skelfilegt.“ Á Gullfossi virðast ferðamenn gera þarfir sínar hvar sem er. „Ég er með starfsmannahús við hliðina á Gullfoss Kaffi og þar eru ferðamenn mígandi og skítandi fyrir utan gluggana. Starfsfólkið sér þetta og bankar í gluggann en fólkið glottir bara og hverfur á braut.“

Ekki nóg að þrífa tvisvar á dag

 René Biasone, sérfræðingur hjá Umhverfisstofnun, segir ljóst að þeir sem sjái um salernisaðstöðu á ferðamannastöðum séu að gera sitt besta. „Fólk hagar sér auðvitað misvel. Það er ekki nóg að þrífa einu sinni eða tvisvar á dag vegna þess að á þessa stærstu staði koma þúsundir manna daglega,“ segir Biasone við mbl.is.

„Fólk fylgist með ferðum skemmtiferðaskipa og reynir að sjá hversu margir koma en þetta er stanslaus vinna. Ég er viss um að þeir sem sjá um salernin gera sitt besta.

Pappírinn kostar nokkrar milljónir

Hann er sammála Ástdísi að rekstur salerna á ferðamannastöðum sé dýr. „Peningarnir sem fást með salernisgjöldum fara aðallega í að kaupa klósettpappír.  Ég heyrði því einhversstaðar fleygt fram að klósettpappírinn einn og sér kosti nokkrar milljónir króna og gjaldið dugi stundum ekki.

Ástdísi finnst við þurfa að breyta viðhorfinu.
Ástdísi finnst við þurfa að breyta viðhorfinu.
Sérfræðingur hjá Umhverfisstofnun segir salernisgjald ekki nóg.
Sérfræðingur hjá Umhverfisstofnun segir salernisgjald ekki nóg. Jónas Erlendsson
mbl.is

Innlent »

Skynsamlegra að RÚV sé á fjárlögum

08:48 Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokks segir að það sé ef til vill skynsamlegt að leggja niður útvarpsgjaldið og setja starfsemi RÚV alfarið á fjárlög. Honum líst vel á að RÚV hverfi af auglýsingamarkaði, en segir það aðra umræðu hvort „bæta“ þurfi ríkisfyrirtækinu tekjutapið. Meira »

Leituðu að vopnuðum manni

07:32 Fjölmennt lögreglulið leitaði að vopnuðum manni í Breiðholti í gærkvöldi og í nótt, en um kl. 23 í gærkvöldi barst lögregluni tilkynning um að maður væri á ferð í hverfinu með haglabyssu. Meira »

Eldur eftir flugeldasýningu í Hveragerði

07:24 Talsverður eldur kviknaði í gróðri í Hveragerði laust fyrir kl. 23 í gærkvöldi, við skotpall flugeldasýningar sem þar var haldin í tilefni bæjarhátíðar. Aldís Hafsteinsdóttir bæjarstjóri birti myndskeið af slökkvistarfinu. Meira »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

Í gær, 22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »

Leit með sónar skilaði ekki árangri

Í gær, 20:49 Leitin að belgíska ferðamanninum sem talin er hafa fallið ofan í Þingvallavatn hélt áfram í dag með köfurum, þyrlu og sónartækjum sem skönnuðu botninn þar sem það var hægt. Þetta segir Gunnar Ingi Friðriksson, formaður svæðisstjórnar björgunarsveita. Meira »

Ríkisstjórnin styrkir Reykjavíkurleikana

Í gær, 20:45 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í gær að veita fjögurra milljóna króna styrk af ráðstöfunarfé sínu til Reykjavíkurleikanna sem haldnir verða árið 2020, en Íþróttabandalag Reykjavíkur hefur ásamt sérsamböndum innan Íþrótta- og Ólympíusambands Íslands og Reykjavíkurborg haldið Reykjavíkurleikana frá árinu 2008. Meira »

Bílstjóri Dr Strangelove

Í gær, 20:40 Á sjöunda áratugnum starfaði listamaðurinn Jón Valgeir Stefánsson sem bílstjóri í Berkeley, en meðal farþega hans var eðlisfræðingurinn Edward Teller, sem er að mörgum talinn faðir vetnissprengjunnar. Teller er fyrirmynd kvikmyndapersónunnar Dr Strangelove í samnefndri mynd Stanley Kubrick. Meira »

Vekur athygli á ofbeldi gegn börnum

Í gær, 20:20 Einar Hansberg Árnason lagði í gær af stað í hringferð til að styðja átak UNICEF á Íslandi gegn ofbeldi á börnum. Á einni viku, eða til 24. ágúst ætlar hann að stoppa í 36 sveitarfélögum og róa, skíða eða hjóla í sérstökum þrektækjum 13.000 metra á hverjum stað, einn metra fyrir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Enginn hlaut 100 milljónirnar

Í gær, 19:38 Fyrsti vinningur lottósins gekk ekki út í kvöld en hann hljóðaði upp á rúmlega eitt hundrað milljónir króna. Fyrsti vinnungur verður því áttfaldur eftir viku. Meira »

150 milljónirnar „ótrúlegt bruðl“

Í gær, 18:52 „Það slær mann sem ótrúlegt bruðl,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við Ríkisútvarpið spurður um 150 milljóna króna starfslokasamning Arion banka við Höskuld Ólafsson, fyrrverandi bankastjóra bankans. Meira »

Metfjöldi á Ísdegi Kjörís í Hveragerði

Í gær, 18:37 „Þetta hefur gengið rosalega vel, alveg meiriháttar. Ég held við höfum sjaldan verið með jafn marga gesti og í dag,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðsstjóri Kjörís, í samtali við mbl.is um Ísdag Kjöríss sem haldin var í dag samhliða bæjarhátíðinni Blómstrandi dagar í Hveragerði. Lúsmísinn kom vel út. Meira »

Tekur ekki bara fallegar myndir

Í gær, 18:00 Chris Burkard, ljósmyndari og ævintýramaður, ferðast til allra heimshorna til að taka ótrúlegar landslagsmyndir sem og myndir af fólki við krefjandi aðstæður. Hann nýtur gífurlegra vinsælda, heldur úti instagram reikningi með milljónum fylgenda og hefur unnið fyrir mörg af stærstu fyrirtækjum heims. Meira »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

Í gær, 17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

Í gær, 16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

Í gær, 16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

Í gær, 16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

Í gær, 16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

Í gær, 15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

Í gær, 15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »
Ég skal selja fyrir þig!
Fasteignir óskast á söluskrá....
Skápur úr furu
Gæti hentað í sumarhúsið. S. 8691204...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
Sumarhús- Gestahús - Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...