„Loksins kom vantrauststillagan“

Sigríður Andersen dómsmálaráðherra sagðist hafa fylgt lagabókstafnum í einu og ...
Sigríður Andersen dómsmálaráðherra sagðist hafa fylgt lagabókstafnum í einu og öllu við skipan dómara í Landsrétt. mbl.is/Kristinn Magnússon

Lagaákvæði um Landsrétt eru ekki mörg en alveg skýr og ráðherra fylgdi lagabókstafnum í einu og öllu, sagði Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra, er hún tók til máls í umræðu um vantrauststillögu Samfylkingar og Pírata í hennar garð.

„Loksins kom vantrauststillagan sem stjórnarandstaðan hefur boðað mánuðum saman,“ sagði Sigríður og bætti við að systurflokkarnir Píratar og Samfylkingin hafi þó verið einir um að láta hafa sig í að leggja hana fram.

„Ráðherra fylgdi lagabókstafnum í einu og öllu. Lagaákvæðin eru ekki mörg, en alveg skýr,“ sagði Sigríður. Hæfnisnefnd leggi fram tillögur sem ráðherra geti vikið frá og þingið hafi samþykkt tillögur sínar á síðasta þingi.

„Eins og menn þekkja þá var mikið ákall um það að Landsréttur yrði skipaður jafnt konum sem körlum. Þetta kom fram þegar að niðurstaðan lá fyrir.“ Sagðist Sigríður þá hafa metið það svo að nefndin hefði ekki gefið dómarareynslu nægt vægi í mati sínu og því hefðu níu reyndir félagsdómarar bæst við hópinn sem nefndin taldi hæfasta og hópur sinn því verið frábrugðin mati nefndarinnar um fjóra einstaklinga.

Biðst velvirðingar að það hafi gerst á minni vakt

„Þessir einstaklingar höfðu verið nefndir hæfir þegar þeir voru skipaðir héraðsdómarar,“ bætti hún við og sagði að með breytingunni hefði jafnast út hlutur karla og kvenna í Landsrétti.

„Mér segir svo hugur að aldrei hafi jafnmikilvæg stofnun verið sett á fót hér á landi í lýðveldissögunni með jöfnum hlut karla og kvenna,“ sagði Sigríður.

„Ég biðst velvirðingar að það hafi gerst á minni vakt og án þess að vísað væri til kynjakvóta.“ 

Það sé fordæmalaust og trúlega einstakur atburður að 15 dómarar séu skipaðir í einu. Hún hafi því innt af hendi viðamikla rannsókn sem hafi náð til umsagna dómnefndar, vægis stigagjafar, andmæla umsækjenda og ráðgjafa bæði innan og utan stjórnarráðsins. Þá hafi hún einnig horft til laga og reglna, lögskýringa og sjónarmiða þingmanna.

„Ég taldi mig hafa rannsakað málið nægjanlega,“ sagði Sigríður og kvaðst frábiðja sér allan málflutning á þingi um að hún hafi með ásetningi ætlað sér að valda dómstólum skaða með þessum hætti.

Í minnum haft hvernig menn greiða atkvæði

Ráðherra hafi ekki síðasta orðið um túlkun lagareglna og því sé hér á ferðinni misskilningur um þrískiptingu ríkisvalds. „Það kemur fyrir að niðurstaða stjórnvalds er borin undir dómsvald,“ sagði Sigríður og kvað dómstóla stundum dæma löggjafarvaldinu í óhag. Dómstólar séu líka stundum ósammála innbyrðis. 

„Þetta er réttarríkið að verki og við höfum komið okkur saman um að una niðurstöðu þess. Þetta eru hins vegar þingmenn sem ekki vilji una niðurstöðu dómstóla. Þeir hafa reynt að kreista ábót út á hana víða,“ sagði Sigríður.

Vantrauststillagan sýni að valdið til að skipa dómara eigi að vera hjá ráðherra, ekki hjá andlitslausri nefnd, því að ráðherra sé hægt að draga til ábyrgðar.

„Ég mun ekki greiða atkvæði með tillögunni hér á eftir,“ sagði Sigríður en bætti við að það yrði í minnum haft hvernig þingmenn muni greiða atkvæði um málið.

mbl.is

Innlent »

Heyin skutu þeim á toppinn

07:57 Afburðagóð hey sem bændurnir á Hóli í Svarfaðardal öfluðu sumrin 2017 og 2018 skjóta þeim á topp listans yfir afurðamestu kúabúin á nýliðnu ári. „Ég held að við höfum aldrei verið með jafngóð hey og þessi tvö sumur. Nytin er ekki að aukast vegna kjarnfóðurgjafar því við höfum heldur minnkað hana.“ Meira »

Hæst laun í stóriðju og orkugeira

07:37 Mánaðarlaun félagsmanna í VM, Félagi vélstjóra og málmtæknimanna, sem starfa í landi, eru einna hæst í orkuverum og stóriðju ef litið er á niðurstöður eftir mismunandi starfsgreinum í nýbirtri launakönnun Félagsvísindastofnunar HÍ fyrir félagið, sem gerð var meðal félagsmanna. Meira »

Hálka á Reykjanesbrautinni

07:10 Lögreglan á Suðurnesjum biður ökumenn um að fara varlega á Reykjanesbrautinni en þar er hálka líkt og víðar á Suðvesturlandi en enn er éljagangur þar. Krýsuvíkurvegur er lokaður. Meira »

Vonskuveður um hádegi

07:01 Varað er við versnandi veðri um hádegi en þá gengur í suðvestanhvassviðri eða -storm á Suðurlandsundirlendinu um hádegi og með því fylgja öflug él eða slydduél. Að sögn veðurfræðings má búast við því að skyggni og færð geti orðið slæm um tíma á þessu svæði. Meira »

Segir þingforseta svala hefndarþorsta

06:36 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, þingmaður og formaður Miðflokksins, segir í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag, forseta Alþingis, Steingrím J. Sigfússon, ekki hafa áhuga á að rannsaka brot heldur eigi lög og réttur eiga að víkja í tilraunum forseta til að svala hefndarþorsta sínum. Meira »

Slæm færð í efri byggðum

06:27 Ekki hefur verið jafn slæmt færi á höfuðborgarsvæðinu í vetur og er þennan morguninn og ráðleggja snjóruðningsmenn þeim sem eru á illa búnum bifreiðum að fara ekki út í umferðina. Snjórinn er sá mesti sem við höfum séð í vetur, segir Þröstur Víðisson, verkstjóri hjá Reykjavíkurborg. Meira »

Grunaðir um ólöglega dvöl og fíkniefnasölu

06:10 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók þrjá karlmenn um fimm í nótt sem eru grunaðir um ólöglega dvöl í landinu og sölu fíkniefna. Meira »

Bílbelti og líknarbelgir björguðu

05:57 Lögreglan segir að bílbelti og líknarbelgir hafi bjargað ökumönnum tveggja bifreiða sem lentu í árekstri á Korpúlfsstaðavegi frá teljandi meiðslum. Meira »

Veiðileyfissviptingu frestað

05:30 Atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið hefur ákveðið að fresta réttaráhrifum ákvörðunar Fiskistofu um að svipta togarann Kleifaberg RE 70 veiðileyfi sínu í tólf vikur vegna brottkasts, á meðan kæra Útgerðarfélags Reykjavíkur (ÚR) er til skoðunar. Meira »

Þurfa að komast lengra

05:30 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir samningsaðila þurfa að komast lengra í viðræðum sínum áður en stjórnvöld grípi til aðgerða til að greiða fyrir samningum. „Hins vegar erum við reiðubúin til að gera allt sem við getum til að greiða fyrir því að hægt sé að lenda málunum,“ segir Katrín. Meira »

Netöryggissveitin fái ekki næg gögn

05:30 Netöryggissveit mun ekki geta sinnt hlutverki sínu samkvæmt frumvarpi til laga um öryggi net- og upplýsingakerfa mikilvægra innviða þar sem það tryggir ekki aðgengi sveitarinnar að nauðsynlegum upplýsingum með ótvíræðum hætti. Meira »

Þingmenn taka upp þráðinn í dag

05:30 Alþingi kemur saman á ný í dag eftir jólahlé og hefst þingfundur með munnlegri skýrslu forsætisráðherra og almennum umræðum um stöðuna í stjórnmálunum í byrjun árs og verkefnin framundan. Meira »

Ekkert erindi borist póstnúmeranefnd

05:30 Póstnúmeranefnd hefur ekki fengið neitt formlegt erindi varðandi breytingu á póstnúmeri á Vatnsmýrinni í 102.  Meira »

„Þetta er stórt skref í rétta átt“

05:30 Kennsla hefst seinna í grunnskólanum NÚ í Hafnarfirði heldur en hjá skólum hins opinbera og hefur fyrirkomulagið reynst vel, en í janúar og desember hefst kennslan klukkan 10 og er til kl. 15. Meira »

Töp gegn stórþjóðunum í Köln á HM

05:30 Ísland tapaði fyrir Þýskalandi og Frakklandi á HM karla í handknattleik í Köln um helgina. Liðið mætir Brasilíu á morgun og þá kemur í ljós um hvaða sæti íslenska liðið spilar í keppninni. Meira »

Hafnaði utan vegar í Víðidal

Í gær, 23:47 Hópbifreið hafnaði utan vegar skammt sunnan við Víðihlíð í Víðidal í kvöld. Ökumaður og 30 farþegar, sem allir voru á aldrinum 16-19 ára, voru um borð í bifreiðinni. Engan sakaði að sögn lögreglunnar á Norðurlandi vestra. Meira »

Opnað fyrir umferð á ný

Í gær, 22:38 Vegagerðin hefur opnað fyrir umferð um Kjalarnes, en lokað var fyrir umferð þar vegna lélegs skyggnis og slæmrar færðar. Þá fóru tvær rútur út af veginum á milli Grundarhverfis og Hvalfjarðarganga fyrr í kvöld. Enn er þó krapi á veginum og búast má við hálku, en mjög hált var þar fyrr í kvöld. Meira »

„Fólk er hérna fjúkandi af reiði“

Í gær, 21:41 Löng röð hefur myndast við vegalokun á gatnamótum Þjóðvegar 1 og Þingvallavegar. Fólk í röðinni er mjög pirrað á lokuninni á veginum um Kjalarnes en vonskuveðrið áðan virðist liðið hjá. Meira »

Einhverjir með eymsli en öðrum brugðið

Í gær, 21:26 Aðgerðum viðbragðsaðila vegna rútuslysanna á Kjalarnesi er lokið og síðustu farþegarnir eru nú farnir úr fjöldahjálparmiðstöð sem komið var upp í Varmárskóla í Mosfellsbæ. Fékk fólkið þar teppi og heitt te eða kaffi auk þess sem viðbragðssveit Landspítalans kom til að kanna hvort einhverjir þyrftu frekari aðstoð. Meira »
LÚGUSTIGAR - SMÍÐUM EFTIR MÁLI
Sérsmíðað, eigum á lager 68x85 og 55x113 Einnig Álstiga í op 45,7x56 eða stærra ...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
Nokkrar notaðar saumavélar til sölu !!
Nokkrar tegundir, ýmsar gerðir. Allar ástandsskoðaðar og prófaðar af fagmanni. V...
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 204.000 km...