Gögnin aðgengileg en samt ekki

Úrskurðarnefnd upplýsingamála segir verulega annmarka hafa verið á afgreiðslu fyrirspurnar ...
Úrskurðarnefnd upplýsingamála segir verulega annmarka hafa verið á afgreiðslu fyrirspurnar blaðamanns er sneri að fundargerðum kjararáðs. ml.is/Þorkell

Fjármála- og efnahagsráðuneytinu hefur verið gert að taka til skoðunar á ný beiðni blaðamanns  er sneri að afhendingu fundargerða kjararáðs, en ákvörðun ráðuneytisins um að vísa beiðninni frá byggðist á því að ráðuneytið taldi sig ekki búa yfir umræddum gögnum þegar þau voru í vörslu þess, að því er segir í úrskurði úrskurðarnefndar upplýsingamála.

Úrskurðarnefnd upplýsingamála segir í úrskurði sínum ákvörðun ráðuneytisins um frávísun „vera haldna efnislegum annmörkum sem að mati nefndarinnar væru svo verulegir að ekki yrði hjá því komist að fella hana úr gildi.“

Gögnin ekki hjá ráðuneytinu

Blaðamaður fjölmiðils sem ekki er tilgreindur kærði 8. nóvember 2018 ákvörðun ráðuneytisins um að vísa frá beiðni hans þar sem óskað var eftir meðal annars fundargerðum kjararáðs frá ársbyrjun 2013 til þess dags sem það var lagt niður.

Ráðuneytið svaraði hins vegar á þá leið að umrædd gögn hafi ekki verið og væru ekki í vörslum þess, þar sem þau væru á ábyrgð Þjóðskjalasafns. Á þeim grundvelli taldi ráðuneytið einnig að ákvörðun þess um að vísa málinu frá hafi ekki verið kæranleg til úrskurðarnefndarinnar.

Engin vafi um hvar gögnin voru

Gögnin höfðu þó ekki verið afhent Þjóðskjalasafni, heldur var unnið að undirbúningi afhendingar þeirra.

„Þegar beiðni kæranda um aðgang að fundargerðum kjararáðs var sett fram, 9. október 2018, vann starfsmaður fjármála- og efnahagsráðuneytisins að frágangi skjalasafns ráðsins í húsnæði á forræði Stjórnarráðsins. Við þessar aðstæður telur úrskurðarnefnd um upplýsingamál engum vafa undirorpið að gögnin hafi verið í vörslum ráðuneytisins á þessum tímapunkti,“ segir í úrskurðinum.

Úrskurðarnefndin felldi úr gildi frávísun ráðuneytisins og því gert að taka beiðni umrædds blaðamanns til nýrrar efnislegrar meðferðar.

mbl.is/Ófeigur

Bentu á hvor annan

Nokkuð erfiðlega hefur verið fyrir fjölmiðla að nálgast umrædd gögn, en mbl.is sendi fjármálaráðuneytinu ósk um að fá afhent allar fundargerðir kjararáðs 10. júlí í fyrra. Var beiðnin áfarmsend Þjóðskjalasafni undir þeim formerkjum að gögnin væru ekki í umsjá ráðuneytisins.

Var sagt að fundargerðirnar væru í vörslu „starfsmanns [kjararáðs] sem sér um frágang gagnanna“ og að starfsmanninum væri ekki unnt að svara beiðnum af þessum toga þar sem „starfssvið hans takmarkast við að ganga frá gögnum ráðsins, þ.á m. að afhenda skjöl til Þjóðskjalasafns samkvæmt lagaskyldu.“

Þann 15. ágúst barst svar frá skjalaverði vegna fyrirspurnar mbl.is. Kom fram í svarinu að umrædd gögn væru ekki hjá skjalaverði og að engar viðræður væru hafnar milli Þjóðskjalasafns og ráðuneytisins um afhendingu fundargerðanna. Vísaði hann á ráðuneytið þar sem gögnin væru í vörslu þess.

Engar upplýsingar um síðustu ákvörðun

Fram kom í umfjöllun mbl.is í ágúst að síðasta verk kjararáðs var að úrskurða um launahækkanir 48 forstjóra ríkisstofnana. Voru þetta meðal annars uppsafnaðar beiðnir um endurmat launa allt frá árinu 2016.

Á vef kjararáðs var þá að finna alla úrskurði ráðsins frá 2006 og hefur fylgt hverri ákvörðun rökstuðningur þar sem fram koma breytingar á eðli starfs sem um ræðir, álagi og launaþróun sambærilegra starfa. Ekkert þessara upplýsinga er að finna í síðustu ákvörðun kjararáðs þar sem samþykkt var launabreyting 48 forstjóra.

mbl.is

Innlent »

Glöð ef þau komast inn fyrir jólin 2021

14:47 Það er öryggi að þetta bjargræði er til staðar. Fólk treystir því að það er í lagi að eldast hér,” segir Guðrún Dadda Ásmundardóttir framkvæmdastjóri HSU í Hornafirði. Meira »

Íslenskur sundknattleikur að lifna við

14:15 Ármenningar eru Íslandsmeistarar í sundknattleik 2019, en þeir lögðu keppinauta sína úr Sundfélagi Hafnarfjarðar (SH) með 13 mörkum gegn 8 í Laugardalslaug fyrir hádegi. Leikurinn var liður í alþjóðlegu tíu liða móti sem fram fer í Laugardalnum um helgina. Meira »

Rannsakar malavísk börn með malaríu

12:50 „Ég heillaðist af landi, þjóð og sér­staka­lega börn­un­um,“ seg­ir Guðlaug María Svein­björns­dótt­ir sál­fræðinemi um fyrstu kynni sín af Mala­ví. Í loka­verk­efni sínu í klín­ískri sál­fræði við HÍ skoðar hún úrræði fyrir mala­vísk börn sem hafa greinst með heilahimnubólgu af völdum malaríu. Meira »

Breytingar á leiðakerfi Strætó

12:37 Leiðakerfi Strætó mun taka lítilsháttar breytingum á morgun, 26. maí. Sumaráætlun verður tekin upp á þremur leiðum á höfuðborgarsvæðinu og nokkrum landsbyggðarleiðum, leið 18 verður breytt og akstur mun hætta klukkustund fyrr á sunnudögum í sumar. Meira »

Segir dóm MDE „umboðslaust at“

11:35 „Ég treysti því að þegar frá líður verði litið á þessa at­lögu frá póli­tísk kjörn­um dómur­um í Strass­borg með sömu aug­um og minni­hlut­inn gerði. Sem umboðslaust póli­tískt at,“ segir Sigríður Á. Andersen þingkona og fyrrverandi dómsmálaráðherra í aðsendri grein sinni í Morgunblaðinu í morgun. Meira »

Ekki farinn að hugleiða umræðustöðvun

11:20 Þingmenn hafa komið að máli við forseta Alþingis og spurt hann að því hvort ekki sé orðið tímabært að stöðva umræðu þingmanna Miðflokksins með því að beita ákvæði í 71. gr. þingskaparlaga. Steingrímur segist hafa verið „tregur til að gangast inn á“ að hann sé farinn að hugleiða það, ennþá. Meira »

Nítján stundir af orkupakkaumræðu

10:03 Þingmenn Miðflokksins ræddu um innleiðingu þriðja orkupakkans í alla nótt og til kl. 10:26 í morgun. Fundur hófst kl. 15:31 í gær og stóð yfir í á nítjándu klukkustund. Varaforseti þingsins sagði miðflokksmenn ráða hvenær fundi ljúki. Meira »

Fá aðgang að vaxandi markaði

09:30 „Það hefur mikla þýðingu fyrir okkur að fá aðgang að mest vaxandi markaði fyrir lax í heiminum,“ segir Sigurður Pétursson, framkvæmdastjóri hjá laxeldisfyrirtækinu Arctic Fish á Vestfjörðum, um opnun Kínamarkaðar fyrir íslenskar eldisafurðir. Meira »

Bílbruni á Kjalarnesi

08:58 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum í morgun vegna elds í bíl á Kjalarnesi, en bíllinn stóð á bílaplani nærri munna Hvalfjarðarganga. Bíllinn er gjörónýtur. Meira »

Heppin með veður til þessa

08:18 „Þetta ætti að ganga vel því ég verð með strauminn og vindinn í bakið,“ sagði Veiga Grétarsdóttir í gær áður en hún lagði af stað á kajak frá Stykkishólmi til Ólafsvíkur, um 50 km leið. Meira »

Mótmæla hærri arðgreiðslum

07:57 Félag atvinnurekenda mótmælir áformum um háar arðgreiðslur Faxaflóahafna til eigenda sinna, sem Reykjavíkurborg hefur lagt til. Meira »

Líkamsáras í gleðskap í Garðabæ

07:48 Tilkynnt barst lögreglu um líkamsárás í Garðabæ á þriðja tímanum í nótt. Þar hafði staðið yfir gleðskapur í heimahúsi og húsráðandi gert tilraun til þess að vísa mönnum úr partýinu sökum þess að þeir voru að nota fíkniefni. Mennirnir réðust í kjölfarið á manninn. Meira »

Trymbillinn sem gerðist leikari

07:37 Björn Stefánsson, fyrrverandi trommuleikari þungarokkshljómsveitarinnar Mínuss, segist hafa gengið með leiklistardrauma í maganum allt frá barnæsku. Meira »

Launahækkanir kjararáðs ráðgáta

06:30 Ekki eru til nein gögn um það hvaða forstjórar ríkisstofnanna fengu afturvirka launahækkun með ákvörðun kjararáðs árið 2011. Sagðist kjararáð ætla að tilkynna hverjum og einum með bréfi hvaða hækkun þeir myndu fá, en bréfin voru aldrei send. Meira »

Með saltið í blóðinu

05:30 Hann er hálfur Íslendingur og hálfur Svíi, hann Sven Ásgeir Hanson, og á stærsta saltfyrirtæki Svíþjóðar sem selur salt víða um Evrópu. Þessi kappsfulli öldungur hefur haft í ýmsu að snúast á langri ævi. Meira »

Airbus afhendir tólf þúsundustu vélina

05:30 Flugvélaframleiðandinn Airbus hefur nú afhent tólf þúsund flugvélar til viðskiptavina sinna vítt og breitt um heiminn. Félagið fagnar 50 ára afmæli um þessar mundir en það er í raun eini keppinautur Boeing á markaðnum með stærri farþegaþotur. Meira »

Krani í Sundahöfn nær 100 metra upp

05:30 Unnið er af fullum krafti að uppsetningu stærsta gámakrana landsins á hinum nýja Sundabakka í Sundahöfn. Á þessum stað verður aðal-athafnasvæði Eimskips í framtíðinni. Meira »

Greftrunarhefðir breytast hægt

05:30 Forstjóri Kirkjugarða Reykjavíkurprófastsdæma telur ekki útilokað, að ný greftrunaraðferð, sem einkafyrirtæki í Bandaríkjunum hefur þróað, ryðji sér til rúms. Meira »

Borgin skoðar veggjöld

05:30 Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, formaður skipulags- og samgönguráðs Reykjavíkur, segir til skoðunar að leggja á svonefnd tafagjöld til að stjórna og draga úr umferð einkabíla í Reykjavíkurborg. Meira »
Til sölu 200 skápalamir smelltar borun
Til sölu 200 skápalamir smelltar borun 35 mm staðall iso 9002. Verð kr 15.000. E...
Toyota Corolla 2005
Til sölu, ekinn um 176.000 km. Þokkalegt eintak. Sumar og vetrardekk. Næsta skoð...
NUDD- LÁTTU ÞER LIÐA VEL.
Verð ekki við vinnu fyr en um eða eftir miðjan mars . SIMI 863-2909...
Til sölu panelklæðning 16 mm þykk, þeku
Til sölu panelklæðning 16 mm þykk, þekur 12.5cm. Verð kr. 550 lm án vsk. Uppl. s...