Tillögur greiði fyrir kjarasamningum

Forsætisráðherra segir ekki hafa komið til skoðunar að ríkið komi ...
Forsætisráðherra segir ekki hafa komið til skoðunar að ríkið komi að málum Wow air með beinum hætti. Einnig kom fram í máli hennar að óformlegar viðræður eru við aðila vinnumarkaðarins vegna kjaraviðræðna. mbl.is/Eggert

„Við höfum áfram haft í óformlegum samræðum við verkalýðshreyfinguna og atvinnurekendur og viljum, og það auðvitað birtist í fjármálaáætluninni, sem Bjarni kynnti í gær, skýrar fyrirætlanir okkar um aðgerðir sem við hugsum til þess að greiða fyrir kjarasamningum,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í þættinum Þingvellir á K100 í morgun um stöðuna á vinnumarkaði.

Vísaði forsætisráðherra til tillagna sem þegar hafa verið kynntar, en tók sérstaklega fram lengingu fæðingarorlofs í 12 mánuði, sem hún sagði gríðarlega kjarabót.

Sagði hún það viðvarandi viðfangsefni að vilja annars vegar greiða fyrir kjarasamningum og hins vegar vilja ekki stíga inn í viðræður sem eiga sér stað við samningaborðið.

Ríkið komi ekki að málum Wow

„Það hefur ekki verið okkar niðurstaða innan ríkisstjórnarinnar,“ svaraði forsætisráðherra, spurð hvort komið hafi til greina að ríkið komi að málum Wow air með beinum hætti. „Við lítum ekki á það sem okkar hlutverk að koma með beinan ríkisstuðning.“

Hún sagði vissulega að allt sem ríkið geri á öðrum sviðum geti haft áhrif, en ítrekaði að ríkisstuðningur til þess að leysa mál flugfélagsins hafi ekki komið til skoðunar.

Ákvæði orkupakkans eigi ekki við

Forsætisráðherra sagðist skilja vel áhyggjur þeirra sem gagnrýnt hafa innleiðingu þriðja orkupakka Evrópusambandsins, ekki síst þar sem hennar flokkur hafi á sínum tíma gert athugasemdir við innleiðingu fyrsta og annars orkupakka ESB.

„Það sem var kynnt hér fyrir helgi snýst í raun og veru um það að á meðan Ísland er ekki tengt inn á þetta orkukerfi Evrópu, eigi ekki við ákvæði þriðja orkupakkans,“ að sögn Katrínar sem jafnframt benti á að tenging við orkukerfi Evrópu yrði ekki komið á nema með samþykki Alþingis.

Ríkisstjórnin hefur unnið að því að efla hagsmunagæslu gagnvart EES-samstarfinu til muna, að sögn Katrínar.

Myndun ríkisstjórnarinnar ekki svik

„Ég gat aldrei fallist á það að þetta væru svik að fara í þessa stjórnarmyndun,“ sagði Katrín um þá gagnrýni sem hún hlaut fyrir að ganga til viðræðna við Sjálfstæðisflokkinn og Framsóknarflokkinn um myndun ríkisstjórnar í kjölfar kosninganna 2017.

„Ég sagði það skýrt í aðdraganda kosninga að ég vildi ekki útiloka neinn flokk frá stjórnarsamstarfi. Ég taldi það mjög mikilvægt að fyrst og fremst væru flokkarnir með skýr markmið um það hvað þeir vildu sjá koma út úr viðræðum, en ekki snúast um einhver bandalög eða útiloka einhvern fyrir fram,“ sagði hún.

Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson.
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson. mbl.is/Eggert

Forsætisráðherra sagði jafnframt að kosningabandalag sem myndað var milli stjórnarandstöðuflokka fyrir kosningarnar 2016 hafi skapað mikla spennu hvað samskipti vörðuðu. „Þannig að ég var mjög eindregin í því að fyrir kosningarnar 2017 yrðum við að horfa öðruvísi á þetta mál.“

Hollt að starfa með andstæðingum

„Við höfum staðið við það sem við sögðum, við sögðumst reiðubúin til þess að vinna með hverjum sem er að tilteknum markmiðum og að mikilvægasta markmiðið væri að ráðast í uppbyggingu samfélagslegra innviða og takast á við áskoranir sem við höfðum ekki verið að takast á við vegna tíðra kosninga,“ sagði Katrín og vísaði sérstaklega til loftslagsmálanna.

Það getur verið hollt fyrir stjórnmálamenn að þurfa að starfa með fólki sem er þeim ósammála, ekki síst á tímum sem vaxandi aðskilnaður er milli fylkinga í stjórnmálum í heiminum, að sögn forsætisráðherra.

mbl.is

Innlent »

„Mjög hættulegur leikur“ hjá fyrirtækjum

09:56 Drífa Snædal, forseti Alþýðusambands Íslands, segir gríðarlega alvarlegt að fyrirtæki skuli boða verðhækkanir í miðri atkvæðagreiðslu um kjarasamninga. Þá segir hún það „hættulegan leik“, því mörgum sé misboðið. Meira »

Sumardagurinn fyrsti sá besti

07:01 Allt bendir til þess að sumardagurinn fyrsti verði besti dagur vikunnar þegar kemur að veðri en þá er útlit fyrir fínasta hátíðarveður í flestum landshlutum, sólríkt og fremur hlýtt í veðri. Spáð er allt að 16 stiga hita á Vesturlandi á sumardaginn fyrsta. Meira »

Ofurölvi við verslun

06:53 Tilkynnt var til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu um ofurölvi mann við verslun í hverfi 111 síðdegis í gær en þegar lögregla kom á vettvang var maðurinn farinn. Flest þeirra mála sem rötuðu í dagbók lögreglunnar tengjast akstri undir áhrifum fíkniefna. Meira »

Safnað fyrir endurgerð Sóleyjar

Í gær, 21:33 Ég kynntist konunni minni í kvikmyndanámi og við elskum bæði sögulegar og dulrænar kvikmyndir. Sóley er þannig mynd.“  Meira »

Baka í fyrsta íslenska viðarhitaða brauðofninum

Í gær, 21:30 „Þetta er ástríða mín og ég vildi taka þetta alla leið,“ seg­ir Mat­hi­as Ju­lien Spoerry franskur bakari sem opnar ásamt konu sinni Ellu Völu Ármanns­dótt­ur bakaríið Böggvisbrauð í Svarfaðardal. Brauðið er bakað úr nýmöluðu hveiti frá Frakklandi og bakað í viðarhituðum brauðofni þeim fyrsta hér á landi. Meira »

Rannsókn lokið í Dalshrauni

Í gær, 20:56 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu lauk rannsóknar á vettvangi þar sem elds­voðinn varð í Dals­hrauni í Hafnar­f­irði í gær. Hann hefur nú verið afhentur tryggingafélagi. Meira »

Kólnar smám saman í veðri

Í gær, 20:51 Það gengur í norðan og norðaustan 8-13 m/s með rigningu eða slyddu á austanverðu landinu seint í kvöld og nótt, að því er Veðurstofa Íslands greinir frá. Það mun snjóa á fjallvegum og því má búast við versnandi færð þar. Meira »

Aldrei fóru fleiri vestur

Í gær, 20:20 „Það var ekkert drama, allt gekk upp og meira til, og aðsóknin hefur aldrei verið meiri,“ segir Kristján Freyr Hall­dórs­son, rokk­stjóri tón­list­ar­hátíðar­inn­ar Aldrei fór ég suður. Meira »

Innnes hækkar ekki vöruverð

Í gær, 18:49 Engar verðhækkanir vegna nýrra kjarasamninga eru í farvatninu hjá Innnesi, segir forstjóri fyrirtækisins. Hann segir samningamenn hafa sýnt skynsemi og að hinn nýi kjarasamningur sé góður. Meira »

Fiskeldi svar við risavöxnum áskorunum

Í gær, 18:23 Útflutningsverðmæti fiskeldis á ársgrundvelli hér á landi gæti komið til með að slaga hátt upp í útflutningsverðmæti þorskaflans, þegar okkur tekst að nýta burðarþol fjarðanna samkvæmt fyrirliggjandi burðarþolsmati Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Ekki hótun hjá ÍSAM

Í gær, 18:03 „Ég skil vel að þetta hafi vakið eftirtekt, en ég skil ekki að menn skuli líta á þetta sem einhverja hótun eða klofning hjá SA. Þá er búið að snúa hlutunum svolítið á hvolf,“ segir Hermann Stefánsson, forstjóri ÍSAM. Meira »

Humarpizza er ekkert pizza!

Í gær, 17:30 Á Glóð á Egilsstöðum má nú fá eldbakaða pizzu sem að sögn eigandans er nákvæmlega eins og þú myndir fá hana í Róm. Hann flutti inn menntaðan pizzubakara, sem tekur sér 50 klukkustundir í að gera deigið. Meira »

Klifraði ölvaður upp á þak

Í gær, 17:25 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í einu og öðru að snúast á þessum páskadegi. Snemma í morgun barst lögreglu tilkynning frá fjölbýlishúsi í Hlíðunum í Reykjavík um að ölvaður ungur maður hefði farið út á svalir á fjórðu hæð og þaðan upp á þakið. Meira »

Skelfileg sjón blasti við eigandanum

Í gær, 16:55 „Eigandi þessarar bifreiðar lenti í því að hjólbarði sprakk á bifreiðinni í gærkvöldi. Bifreiðin var skilin eftir á Stapavegi rétt hjá Stofnfiski í Vogum á Vatnsleysuströnd. Er eigandinn kom að bifreiðinni í morgun blasti þessi sjón við honum,“ skrifar lögreglan á Suðurnesjum í færslu á Facebook. Meira »

Íslendingar á Sri Lanka óhultir

Í gær, 14:58 Nokkrir Íslendingar sem staddir eru á Sri Lanka hafa sett sig í samband við borgaraþjónustu utanríkisráðuneytisins til þess að láta vita af sér. Ráðuneytið veit ekki betur en að allir Íslendingar sem staddir eru ytra, þar sem yfir 200 eru látnir eftir hryðjuverkaárásir, séu heilir á húfi. Meira »

Slökkvistarfi lokið við Sléttuveg

Í gær, 14:11 Vettvangur eldsins sem braust út í bílakjallara við Sléttuveg 7 á tíunda tímanum í morgun var afhentur lögreglu rétt fyrir hádegi í dag. Meira »

Atli Heimir Sveinsson látinn

Í gær, 14:06 Atli Heimir Sveinsson er látinn, áttræður að aldri. Þetta kemur fram í tilkynningu frá fjölskyldu tónskáldsins.  Meira »

Íslendingar í Sri Lanka láti vita af sér

Í gær, 14:00 Utanríkisráðuneytið hefur óskað eftir því að Íslendingar í Sri Lanka láti aðstandendur vita af sér eftir hryðjuverkaárásirnar í morgun. Þá er þeim sem þurfa á aðstoð að halda bent á að hafa samband við neyðarsíma borgaraþjónustunnar +354-545-0-112. Meira »

„Verðum að breyta um lífsstíl“

Í gær, 12:05 Agnes Sigurðardóttir, biskup Íslands, minntist á eldsvoðann í Notre Dame-kirkjunni í París og þau David Attenborough og Gretu Thunberg í páskapredikun sinn í Dómkirkjunni þar sem vandamál tengd loftslagsmálum voru henni hugleikin. Meira »
Málningar- og viðhaldsvinna
Getum bætt við okkur inni- og útiverkefnum. Vönduð vinnubrögð og góð umgengni. T...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Toyota Corolla 2005
Til sölu, ekinn um 176.000 km. Þokkalegt eintak. Sumar og vetrardekk. Næsta skoð...
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...