Mögulegir steingervingar „alfriðaðir“

Steingervingur sem fannst við Hvalá.
Steingervingur sem fannst við Hvalá. Ljósmynd/Snæbjörn Guðmundsson

Líklegt er að steingervinga megi finna í jarðlögum við Hvalá. Munu jarðfræðingar Náttúrufræðistofnunnar rannsaka fundinn nánar eftir helgi. Óvíst er hvort að framkvæmdum vegna fyrirhugaðar Hvalárvirkjunar verði raskað. 

Jón Gunnar Ottósson, forstjóri Náttúrufræðistofnunar Íslands, telur líklegt að um steingervinga sé að ræða, en stofnuninni barst nýverið formlegt bréf frá náttúruverndarsamtökunum Ófeig. 

„Jarðfræðingarnir okkar hafa skoðað þetta á myndum. Þeir fara líklega eftir helgi og skoða þetta betur. Mjög líklega eru þetta steingervingar samkvæmt skilgreiningu laganna,“ segir Jón en samkvæmt lögum um náttúruvernd eru steingervingar „leifar og steingerðar leifar lífveru eða för eftir hana sem finnast í jarðlögum.“

Aðspurður hvort að steingervingarnir komi til með að hafa áhrif á Hvalárvirkjun, segir Jón það velta á nákvæmari staðsetningu leifanna. 

„Það fer svolítið eftir því hvar þeir eru, við vitum það ekki nákvæmlega ennþá. En það er mjög skýrt í náttúruverndarlögum að það er bannað að hrófla við þeim,“ segir Jón. 

tiltölulega ókannað svæði 

Jón segir steingervingafundinn ekki koma sér mikið á óvart. 

„Við vissum að þetta er tiltölulega ókannað svæði og höfðum grun um að það séu svona minjar á þessu svæði en við höfum ekki skoðað það nógu vel. Það var fyrirhugað að það færi maður frá okkur þangað seinna í sumar. Þetta kemur fyrir. Það eru ákveðin svæði sem eru ókönnuð.“

Snæbjörn Guðmundsson, jarðfræðingur og stjórnarmaður í Ófeig, segist hafa séð svipaða steingervinga áður. 

Hópurinn fann á bilinu 8-10 holur, en það var að ...
Hópurinn fann á bilinu 8-10 holur, en það var að sögn Snæbjörns aðeins á einum stað. Ljósmynd/Snæbjörn Guðmundsson

„Þetta er það sem kallast tjáholur eða trjábolaför. Þetta eru í rauninni bara eins og holrými. Þetta liggur í ákveðnum hraunlögum og þegar hraunið rann fyrir 10 milljónum ára hefur verið stór skógur þarna, allt öðruvísi trjátegundir en eru á Íslandi í dag, miklu suðlægari tegundir. Það hefur sem sagt hraun flætt yfir þennan skóg og tjábolarnir fallið og hraunið umlukið þá. Þá hafa þeir eyðst en holrýmið verið eftir,“ segir Snæbjörn. 

Heimamenn létu vita

Snæbjörn segir Ófeig hafa fengið ábendingu frá heimamönnum sem hafi vitað af steingervingunum í nokkurn tíma. 

„Eitthvað af þessum holum hafa þeir þekkt lengi og þeir bentu okkur á þetta og lýstu því hvar þetta var þannig að við fórum bara í leiðangur. 

„Þetta er ekki óalgengt á Vestfjörðum en það var ekki búið að lýsa þeim á þessu svæði eða segja frá þeim nein staðar. Það var ekkert sagt frá þeim í umhverfismati eða neinum gögnum frá virkjunaraðilum. Náttúrufræðistofnun hefur tekið það fram að það væri ekki útilokað að svona fyrirbæri væru þarna og núna hefur það komið í ljós,“ segir Snæbjörn. 

Snæbjörn segist vita af allavega tveimur öðrum stöðum á svæðinu ...
Snæbjörn segist vita af allavega tveimur öðrum stöðum á svæðinu sem hópurinn komst ekki í að skoða. Ljósmynd/Snæbjörn Guðmundsson

Snæbjörn segir það gagnrýnivert að ekki hafi komið fram í umhverfismati Árneshreppar að mögulega steingervinga væri að finna á svæðinu. 

„Það er auðvitað ábyrgðarhluti að leggja í framkvæmdirnar án þess að kanna þetta einu sinni. Það sem mér finnst mjög gagnrýnivert er að hafa yfirhöfuð látið þetta umhverfismat frá sér eins og það var. Það var eins og það hafi varla komið jarðfræðingur á svæðið.“

Steingervingar friðaðir en vegframkvæmdir ekki

Snæbjörn tekur undir með Jóni hvað varðar áhrif steingervinganna á Hvalárvirkjun og segir það þurfa að ráðast af nákvæmri staðsetningu vegar og steingervinga. 

„Við vitum auðvitað ekki nákvæmlega hvar veglínan liggur, það eru ekki til nein nákvæm gögn. En ég myndi halda að það væru steingervingar nokkurn vegin í veglínunni. Það deiliskipulag sem samþykkt var í sumar af Árneshreppi gerir ráð fyrir vegum upp á heiðina og sú veglína hittir á heiðina þar sem steingervingar eru. Hvort að hún hittir nákvæmlega á, það veit ég ekki, kannski er hægt að hliðra henni til,“ segir Snæbjörn og bætir við að steingervingar eru friðaðir en vegframkvæmdir ekki. 

„Þeir eru alfriðaðir. Það er alveg ljóst að það megi ekki raska þeim og það er varla undanþáguheimild.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Skynsamlegra að RÚV sé á fjárlögum

08:48 Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokks segir að það sé ef til vill skynsamlegt að leggja niður útvarpsgjaldið og setja starfsemi RÚV alfarið á fjárlög. Honum líst vel á að RÚV hverfi af auglýsingamarkaði, en segir það aðra umræðu hvort „bæta“ þurfi ríkisfyrirtækinu tekjutapið. Meira »

Leituðu að vopnuðum manni

07:32 Fjölmennt lögreglulið leitaði að vopnuðum manni í Breiðholti í gærkvöldi og í nótt, en um kl. 23 í gærkvöldi barst lögregluni tilkynning um að maður væri á ferð í hverfinu með haglabyssu. Meira »

Eldur eftir flugeldasýningu í Hveragerði

07:24 Talsverður eldur kviknaði í gróðri í Hveragerði laust fyrir kl. 23 í gærkvöldi, við skotpall flugeldasýningar sem þar var haldin í tilefni bæjarhátíðar. Aldís Hafsteinsdóttir bæjarstjóri birti myndskeið af slökkvistarfinu. Meira »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

Í gær, 22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »

Leit með sónar skilaði ekki árangri

Í gær, 20:49 Leitin að belgíska ferðamanninum sem talin er hafa fallið ofan í Þingvallavatn hélt áfram í dag með köfurum, þyrlu og sónartækjum sem skönnuðu botninn þar sem það var hægt. Þetta segir Gunnar Ingi Friðriksson, formaður svæðisstjórnar björgunarsveita. Meira »

Ríkisstjórnin styrkir Reykjavíkurleikana

Í gær, 20:45 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í gær að veita fjögurra milljóna króna styrk af ráðstöfunarfé sínu til Reykjavíkurleikanna sem haldnir verða árið 2020, en Íþróttabandalag Reykjavíkur hefur ásamt sérsamböndum innan Íþrótta- og Ólympíusambands Íslands og Reykjavíkurborg haldið Reykjavíkurleikana frá árinu 2008. Meira »

Bílstjóri Dr Strangelove

Í gær, 20:40 Á sjöunda áratugnum starfaði listamaðurinn Jón Valgeir Stefánsson sem bílstjóri í Berkeley, en meðal farþega hans var eðlisfræðingurinn Edward Teller, sem er að mörgum talinn faðir vetnissprengjunnar. Teller er fyrirmynd kvikmyndapersónunnar Dr Strangelove í samnefndri mynd Stanley Kubrick. Meira »

Vekur athygli á ofbeldi gegn börnum

Í gær, 20:20 Einar Hansberg Árnason lagði í gær af stað í hringferð til að styðja átak UNICEF á Íslandi gegn ofbeldi á börnum. Á einni viku, eða til 24. ágúst ætlar hann að stoppa í 36 sveitarfélögum og róa, skíða eða hjóla í sérstökum þrektækjum 13.000 metra á hverjum stað, einn metra fyrir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Enginn hlaut 100 milljónirnar

Í gær, 19:38 Fyrsti vinningur lottósins gekk ekki út í kvöld en hann hljóðaði upp á rúmlega eitt hundrað milljónir króna. Fyrsti vinnungur verður því áttfaldur eftir viku. Meira »

150 milljónirnar „ótrúlegt bruðl“

Í gær, 18:52 „Það slær mann sem ótrúlegt bruðl,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við Ríkisútvarpið spurður um 150 milljóna króna starfslokasamning Arion banka við Höskuld Ólafsson, fyrrverandi bankastjóra bankans. Meira »

Metfjöldi á Ísdegi Kjörís í Hveragerði

Í gær, 18:37 „Þetta hefur gengið rosalega vel, alveg meiriháttar. Ég held við höfum sjaldan verið með jafn marga gesti og í dag,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðsstjóri Kjörís, í samtali við mbl.is um Ísdag Kjöríss sem haldin var í dag samhliða bæjarhátíðinni Blómstrandi dagar í Hveragerði. Lúsmísinn kom vel út. Meira »

Tekur ekki bara fallegar myndir

Í gær, 18:00 Chris Burkard, ljósmyndari og ævintýramaður, ferðast til allra heimshorna til að taka ótrúlegar landslagsmyndir sem og myndir af fólki við krefjandi aðstæður. Hann nýtur gífurlegra vinsælda, heldur úti instagram reikningi með milljónum fylgenda og hefur unnið fyrir mörg af stærstu fyrirtækjum heims. Meira »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

Í gær, 17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

Í gær, 16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

Í gær, 16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

Í gær, 16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

Í gær, 16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

Í gær, 15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

Í gær, 15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »
Sumar í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús frá 10. ágúst, 2-3 dagar í senn.. Falleg hús með heitum pot...
Arkitektar og verkfræðingar: Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4 til leigu
Til leigu er 230 fermetra skrifstofurými í austurenda á 5. og efstu hæð Bolholts...
Bækur til sölu
Til sölu ýmsar áhugaverðar bækur um ættfræði og byggðasögu, þjóðsögur og ýmsan a...
Kolaportið sjávarmegin-plötuportið.
Mikið úrval af ýmsum gömlum plötum Low, Pinups, Diamond Dogs, Aladin Sane, o.f...