Segir Guðlaug Þór skorta rök

Kathrine Kleveland, leiðtogi samtakanna Nei til EU, vísar á bug ...
Kathrine Kleveland, leiðtogi samtakanna Nei til EU, vísar á bug ásökunum um óeðlileg afskipti af umræðunni um þriðja orkupakkann. Ljósmynd/Nei til EU

„Mér finnst þetta sýna að ráðherrann skorti mikilvæg og efnisleg rök um það hvaða áhrif ACER-málið (orkupakkinn) mun hafa á Ísland. Ég hef aðra sýn [en ráðherrann] á það hvaða áhrif þetta getur haft á Íslandi, við erum örugglega ekki alveg sammála þar. Það hlýtur að vera leyfilegt að segja það,“ segir Kathrine Kleveland, leiðtogi Nei til EU í Noregi (samtaka gegn aðild að Evrópusambandinu), í samtali við mbl.is.

Tilefni orða Kleveland eru ásakanir Guðlaugs Þórs Þórðarsonar utanríkisráðherra í kvöldfréttum RÚV í gær um að Nei til EU og norski miðflokkurinn (Senterpartiet) hafi átt í óeðlilegum afskiptum af umræðu á Íslandi um innleiðingu þriðja orkupakka Evrópusambandsins.

„Okkar samskipti við aðila á Íslandi hafa verið á grundvelli beiðna frá systursamtökum okkar og þeim sem hafa haft áhuga á málinu á Íslandi. Við höfum ekki haft frumkvæði að því að eiga í þessum samskiptum og höfum ekki ferðast til Íslands án þess að okkur hafi verið sérstaklega boðið,“ útskýrir Kleveland spurð um samskiptin við íslenska aðila.

Ásakanir á báða bóga

Þetta er ekki í fyrsta sinn sem Norðmenn eru sakaðir um afskipti af umræðunni á Íslandi. Í viðtali Morgunblaðsins við utanríkisráðherra Noregs, Ine Marie Eriksen Søreide, í fyrra sagðist ráðherrann hafa greint ráðherrum og alþingismönnum frá mikilvægi þess að orkupakkinn verði hluti af samningnum um Evrópska efnahagssvæðið.

Í kjölfarið sakaði  Sigbjørn Gjelsvik, þingmaður norska Miðflokksins, og samtökin Nei til EU norska ráðherrann um að beita Ísland þrýstingi í málinu. Gjelsvik sagði orð Eriksen Søreide „forkastanleg“.

Taldi Guðlaugur Þór fullyrðingar Gjelsvik og Nei til EU vera „undarlega afbökun“ og að það hafi verið misskilningur að norski ráðherrann hafi þrýst á Íslendinga til þess að samþykkja þriðja orkupakkann.

Aðdáunarverður kraftur

Spurð um upplýsingar, sem Nei til EU hefur veitt íslenskum systursamtökum og öðrum Íslendingum um þriðja orkupakka Evrópusambandsins, svarar Kleveland að öll gögn sem Nei til EU hafi um málið séu öllum aðgengileg á vef samtakanna.

„Að sjálfsögðu eru okkar upplýsingar um orkusamstarf Evrópusambandsins – um orkupakka þrjú og fjögur auk ACER [orkustofnunar Evrópusambandsins] – aðgengilegar fyrir alla sem hafa áhuga. Við byggjum okkar starf á gagnsæi og lýðræði, þannig að hver sem er getur nýtt þessar upplýsingar. Við höfum unnið mikið með þetta málefni í Noregi,“ segir Kleveland

Hún segir Nei til EU sannfærð um að „íslenska þjóðin sjálf meti hvað sé Íslandi fyrir bestu og hvernig skal varðveita íslenska hagsmuni“.

„Okkur þykir aðdáunarverður kraftur í herferðinni á Íslandi gegn ACER-málinu (orkupakkanum) og í því samhengi höfum við ekki haft nein áhrif. Þarna hlýtur að vera um að ræða öfluga andstöðu á Íslandi enda sýnir það hversu mikilvægt málið er fyrir hagsmuni Íslands þegar slíkur fjöldi fólks kemur að málinu,“ bætir Kleveland við.

„Vill íslenski ráðherrann ganga í Evrópusambandið?“

Nei til EU-leiðtoginn bendir á að í Noregi hafi verið skýr meirihluti sem vildi hafna orkupakka þrjú, þrátt fyrir að Stórþingið samþykkti innleiðingu hans.

„Bæði Noregur og Ísland hafa ákveðið að standa utan Evrópusambandsins og þá vil ég meina að bæði löndin hafa sameiginlega hagsmuni af því að hafna valdaframsali til ESB. Þetta mál snýst um afsal fullveldis,“ segir Kleveland sem bendir á að það sé hlutverk samtakanna að vinna gegn fullveldisframsali til Evrópusambandsins.

„Í Noregi höfum við forsætisráðherra sem vill aðild að Evrópusambandinu. Hún hefur tjáð sig um íslensk stjórnmál og greinilega – samkvæmt þessu (ásökunum Guðlaugs Þórs) – vill hún hafa áhrif á íslensk yfirvöld. Ég get nú spurt, er það svo að þessi íslenski ráðherra vilji einnig ganga í Evrópusambandið? Það veit ég ekkert um.“

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra Íslands.
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra Íslands. Kristinn Magnússon
mbl.is

Innlent »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

Í gær, 22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »

Leit með sónar skilaði ekki árangri

Í gær, 20:49 Leitin að belgíska ferðamanninum sem talin er hafa fallið ofan í Þingvallavatn hélt áfram í dag með köfurum, þyrlu og sónartækjum sem skönnuðu botninn þar sem það var hægt. Þetta segir Gunnar Ingi Friðriksson, formaður svæðisstjórnar björgunarsveita. Meira »

Ríkisstjórnin styrkir Reykjavíkurleikana

Í gær, 20:45 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í gær að veita fjögurra milljóna króna styrk af ráðstöfunarfé sínu til Reykjavíkurleikanna sem haldnir verða árið 2020, en Íþróttabandalag Reykjavíkur hefur ásamt sérsamböndum innan Íþrótta- og Ólympíusambands Íslands og Reykjavíkurborg haldið Reykjavíkurleikana frá árinu 2008. Meira »

Bílstjóri Dr Strangelove

Í gær, 20:40 Á sjöunda áratugnum starfaði listamaðurinn Jón Valgeir Stefánsson sem bílstjóri í Berkeley, en meðal farþega hans var eðlisfræðingurinn Edward Teller, sem er að mörgum talinn faðir vetnissprengjunnar. Teller er fyrirmynd kvikmyndapersónunnar Dr Strangelove í samnefndri mynd Stanley Kubrick. Meira »

Vekur athygli á ofbeldi gegn börnum

Í gær, 20:20 Einar Hansberg Árnason lagði í gær af stað í hringferð til að styðja átak UNICEF á Íslandi gegn ofbeldi á börnum. Á einni viku, eða til 24. ágúst ætlar hann að stoppa í 36 sveitarfélögum og róa, skíða eða hjóla í sérstökum þrektækjum 13.000 metra á hverjum stað, einn metra fyrir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Enginn hlaut 100 milljónirnar

Í gær, 19:38 Fyrsti vinningur lottósins gekk ekki út í kvöld en hann hljóðaði upp á rúmlega eitt hundrað milljónir króna. Fyrsti vinnungur verður því áttfaldur eftir viku. Meira »

150 milljónirnar „ótrúlegt bruðl“

Í gær, 18:52 „Það slær mann sem ótrúlegt bruðl,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við Ríkisútvarpið spurður um 150 milljóna króna starfslokasamning Arion banka við Höskuld Ólafsson, fyrrverandi bankastjóra bankans. Meira »

Metfjöldi á Ísdegi Kjörís í Hveragerði

Í gær, 18:37 „Þetta hefur gengið rosalega vel, alveg meiriháttar. Ég held við höfum sjaldan verið með jafn marga gesti og í dag,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðsstjóri Kjörís, í samtali við mbl.is um Ísdag Kjöríss sem haldin var í dag samhliða bæjarhátíðinni Blómstrandi dagar í Hveragerði. Lúsmísinn kom vel út. Meira »

Tekur ekki bara fallegar myndir

Í gær, 18:00 Chris Burkard, ljósmyndari og ævintýramaður, ferðast til allra heimshorna til að taka ótrúlegar landslagsmyndir sem og myndir af fólki við krefjandi aðstæður. Hann nýtur gífurlegra vinsælda, heldur úti instagram reikningi með milljónum fylgenda og hefur unnið fyrir mörg af stærstu fyrirtækjum heims. Meira »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

Í gær, 17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

Í gær, 16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

Í gær, 16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

Í gær, 16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

Í gær, 16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

Í gær, 15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

Í gær, 15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »

Allt brjálað af gleði á Lækjargötu

Í gær, 15:07 Gleðigangan er komin alla leið niður í Hljómskálagarð og þeir sem biðu hennar fyrir utan MR tóku henni mjög vel þegar hún átti þar leið hjá. Nú eru það tónleikar í sólinni. Meira »

Bíll dreginn úr Hvalfjarðargöngum

Í gær, 14:27 Bifreið bilaði í Hvalfjarðargöngunum skömmu eftir hádegi og var göngunum lokað um stund af þeim sökum.   Meira »

Gunni og Felix fremstir í flokki

Í gær, 14:01 Gunni og Felix eru kapteinar á Gunna og Felix vagninum. Átta dansarar, einn plötusnúður og stór diskókúla. „Þetta er auðvitað bara ein stór fjölskylda,” segir Gunni. Gleðigangan er farin af stað frá Hallgrímskirkju. Meira »
Bækur til sölu
Til sölu ýmsar áhugaverðar bækur um ættfræði og byggðasögu, þjóðsögur og ýmsan a...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Súper sól
Súper sól...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveituskeljar. Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220, ...