Grilluð nautaspjót með reyktri chimichurri sósu

Ljósmynd: Feasting at Home

Ef þetta er ekki hin fullkomna grillmáltíð þá vitum við ekki hvað. Hér eru nautaspjót þrætt upp á spjót en hæglega má skipta nautinu út fyrir lamb og er það alls ekki síðra. Chimichurri sósan er síðan argentínsk sósa sem setur svo sannarlega punktinn yfir i-ið. 

Grilluð nautaspjót með reyktri chimichurri sósu
  • 900 g nautakjöt - lund, rib-eye eða sirloin - skorið í 4 sm ferninga
  • 30 ml olía
  • 30 ml lime safi, geymið einnig börkinn af einni límónu
  • 2 hvítlauksgeirar, fínt saxaðir
  • 1 tsk laukduft
  • 1 tsk oregano duft
  • 1 tsk cumin
  • 2 tsk salt
  • ½ tsk pipar
  • Cherry tómatar og sætir laukar (e. sweet onions)
Chimichurri sósa
  • 1 búnt sílantró
  • 120 ml ólívuolía
  • 30 ml limesafi
  • 1 jalapeno
  • ½ bolli laukur, smátt skorinn
  • 1 hvítlauksgeiri
  • 1 tsk kóríander
  • ½ tsk reykt paprikuduft
  • ½ tsk salt
Sílantró hrísgrjón
  • 2 bollar vatn
  • 1 bolli hrísgrjón, vel skoluð
  • Salt á hrífsoddi
  • ¼ bolli sílantró, saxað
  • ½ bolli vorlaukur, saxaður
  • 1 límóna
  • Til skreytinga: Límónubátar og saxað sílantró
Aðferð:
  1. Leggið 8 löng spjót í bleyti í volgu vatni.
  2. Skerið kjötið í ferninga og setjið í poka eða í meðalstóra skál.
  3. Blandið saman olíu, lime safa og berki (rifnum), kryddi, salti og pipar í litla skál. Hellið yfir kjötið og lokð pokanum. Hristið pokann þannig að allt kjötið sé vel þakið kryddlegi. Leggið til hliðar.
  4. Hitið grillið.
  5. Setjið vatn og hrísgrjón í meðal stórann pott og látið suðuna koma upp. Lækkið undir og látið sjóða í 20 mínútur.
  6. Á meðan hrísgrjónin sjóða skal gera Chimichurri sósuna.
  7. Setjið öll hráefnin sem eiga að fara í sósuna í blandara og blandið í 10 sek. eða þar til silantróið og laukurinn eru orðin vel maukuð. Sósan má vera dáldið „kekkjótt“ en ekki meira en eðlilegt gæti talist með pestó. Setji í litla skál og setjið til hliðar.
  8. Þræðið spjótin með kjöti, tómötum og lauk til skiptis: Kjöt, tómatur, kjöt, laukur, kjöt o.s.frv. þar til spjótið er fullt. Það ættu að vera 3-4 bitar af kjöti á hverju spjóti.
  9. Grillið spjótin á meðal háum hita og fylgist vel með þeim og hreyfið þau til reglulega. Grillið þau þar til kjötið er orðið eins og þið viljið hafa það.
  10. Setjið hrísgrjónin í skál og kreistið límónuna yfir og dreyfið sílantróinu og vorlauknum yfir.
  11. Berið fram með spjótunum og Chimichurri sósunni. 
Ljósmynd: Feasting at Home
Ljósmynd: Feasting at Home
mbl.is