Verður þú alveg bensínlaus í október?

Elín Guðmundsdóttir og Ragnheiður Guðfinna Guðnadóttir hjá Forvörnum.
Elín Guðmundsdóttir og Ragnheiður Guðfinna Guðnadóttir hjá Forvörnum. mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari

„Þegar sumarið fer að líða undir lok kemur oft sá tími í lífi fólks þar sem að það finnur fyrir ákveðnum létti, nú sé allt að fara í rútínu. Rútínan er svo mikilvæg en við þráum samt öll að brjóta upp rútínuna okkar og fá að njóta þess að þurfa ekki að vera bundin stað og tíma,“ segja þær Elín Guðmundsdóttir og Ragnheiður Guðfinna Guðnadóttir hjá Forvörnum í sínum nýjasta pistli: 

Það er mjög eðlileg tilfinning að við finnum fyrir að við hlökkum til haustsins með kertaljós og laufin farin að falla af trjánum það er líka mjög eðlileg tilfinning að við kannski finnum fyrir smá stressi eða kvíða yfir öllu því sem fram undan er.

Því er mikilvægt að við skipuleggjum haustið vel og við deilum ábyrgð á heimilinu þannig að ekki sé allt á herðum eins aðila og viðkomandi finnur að stressið sé farið að hellast yfir sig. Það er til lítils að fara í sumarfrí og ætla að kasta mæðunni í 3-4 vikur en fara svo beint aftur í sama farið. Þegar október kemur eru margir farnir að finna hvað haustið tekur í en enginn skilur hvers vegna það er að taka í andlega.

Það er til svar við því í sinni einföldustu mynd; jú það er vegna þess að þú sem einstaklingur ert ekki að taka ábyrgð á þinni líðan/hegðun heldur finnst auðveldara að gera þetta bara eins og síðast og þar síðast og sjá svo hvort einhver töfrasproti komi yfir mann, dusti töfradufti og leysi vandamálin. Að leita að ástæðu þessarar líðanar getur verið erfitt ef maður er ekki tilbúin(n) til þess að skoða inn á við hjá sjálfum sér og bera ábyrgð á hegðun og hugsun.

Að vera fastur í viðjum vanans og því að allt sé svo erfitt vegna þess að það er mikið álag að vera í vinnunni, sinna heimilinu og öllu hinu líka er eðlileg viðbrögð taugakerfisins til að varna því að við séum að keyra okkur út. En stundum eru þessi svokölluðu eðlilegu viðbrögð orðin óeðlileg og að við getum aldrei staldrað við því við vitum ekki hvernig við eigum að gera það erum hrædd við að leita okkur aðstoðar af því það er enn þá tabú.

Við hjá Forvörnum verðum var við þessa auknu áhyggjur á hverju hausti um hvað álagið sem fylgi vetrinum er mikið og þegar maður spyr veistu hvað það er sem veldur þér mestu álagi. Þá á einstaklingur stundum erfitt með að segja hvað sé að valda álagi og hvað ekki því hann er hættur að þekkja einkenni álags eða því sem flokkast undir venjulega rútínu hjá nútímafjölskyldu þar sem allt er orðið svo erfitt. Þegar við stöndum frammi fyrir að svara þessum spurningum þá finnur maður alltaf svör við hvað hlutir eru erfiðir og vekja neikvæðar tilfinningar hjá einstaklingum þar sem auðvelt er að festast í svokölluðum hugsunargildrum í huga manns. Hugsunargildra er þegar að maður fer að ofhugsa aðstæður og túlka þær á þann hátt að hugsunin er neikvæð eða jafnvel hamlandi á líf manns á einhvern hátt. Þegar slíkar hugsanir leita á mann er gott að spyrja sig hvað er raunverulega að gerast í aðstæðum í kringum okkur.

Er eitthvað af þessu mögulega þess eðlis í umfangi og stærð að maður getur brotið það niður í smærri verkefni eða bara jafnvel hugsað um verkefnið sem hluta af daglegri rútínu á jákvæðan hátt. Þegar verkefnin eru mörg og þarfir á heimilinu mismunandi þá er gott að brjóta þær niður í smærri skref og hugsa þau í tímabilum sem dæmi ég þarf alltaf að hætta í vinnunni kl 16 tvisvar í viku því þá þarf ég að sækja barn í leikskóla/skóla. Þá daga sem ég þarf að hætta klukkan 16 þarf ég að fara fyrr á stað í vinnuna og gera ráð fyrir því í tímastjórnun hjá mér að þessa daga þarf ég að sinna þessari skuldbindingu með jákvæðni og tilhlökkun. Við þessa litlu hugarfarsbreyting verður mögulega þessi hindrun ekki jafnmikil streita/hamlandi í rútínu daglegs lífs.

Önnur góð regla er að spyrja sig áður en maður tekur að sér ný verkefni sem maður er ekki viss um að maður geti sinnt nægjanlega vel hvað er þetta verkefni að fara að gera fyrir mig persónulega og langar mig í þetta verkefni. Þannig er það nú samt ekki með öll okkar verkefni sem við fáum að þau séu okkar val sum eru einfaldlega þvinguð inn í líf manns sem dæmi skyndileg veikindi í fjölskyldunni. Þá þarf maður að setja hugann á þann stað að maður geti yfirstígið þau eins og öll hin verkefnin sem maður getur valið. Það eru þessi verkefni sem koma óumbeðin inn í líf manns sem skilja eftir sig reynslu og þroska mann sem einstakling.

Það að geta lagt á stað inn í haustið með gott skipulag sem hentar manni er mjög gott til að fyrirbyggja streitu og kvíða. Það að leita sér aðstoðar við að skipuleggja dagskrána fyrir veturinn er bara allt í lagi. Þetta þarf ekki að vera svo flókið en getur svo sannarlega komið í veg fyrir streitu og álag þegar hið óvænta kemur sem heitir víst lífið sjálft. Eitt af okkar streituráðum hjá Forvörnum er hlúum að okkur sjálfum við undirbúning haustsins og gerum ráð fyrir því óvænta því þá verður öll rútína svo miklu auðveldari að takast á við.

Okkar bestu óskir um litríkt og ánægjulegt haust með minni streitu, álagi og lífsgæðakapphlaupi sem skilur ekkert eftir sig nema hugarangur um það sem skiptir svo engu máli þegar á reynir.

mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari
mbl.is

Missti báða foreldra og langar í barn

Í gær, 21:00 „Mínir stærstu draumar voru alltaf að eiga stóra fjölskyldu. Ég ætlaði að eignast fimm börn og þar með vera umkringd ást og umhyggju. Í dag stend ég hins vegar frammi fyrir því að treysta mér ekki í að eignast fleiri börn því ég á ekkert tengslanet á bak við mig.“ Meira »

María Jóna selur raðhúsið í Garðabæ

Í gær, 18:00 María Jóna Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Bílgreinasambandsins, hefur sett sitt huggulega raðhús á sölu.   Meira »

Fegrunarráð Gemmu Chan

Í gær, 15:00 Leikkonan Gemma Chan hefur fengið orð á sig fyrir að vera nútíma Audrey Hepburn. Hún er klassísk og alltaf vel til höfð. Hvernig fer hún að því að fá húðina til að ljóma á þennan hátt? Meira »

Mega konur ekki ganga í jakkafötum?

Í gær, 12:00 Þegar Blake Lively klæðist jakkafötum er það fréttaefni en ekki þegar karlarnir við hlið hennar gera það. Leikkonan hvetja konur til þess að gera það sem menn gera án þess að vera strídd fyrir það. Meira »

Makinn vill ekki að ég hitti vinkonur mínar

Í gær, 09:00 „Hann virðist stöðugt óttast að eitthvað gerist og tilhugsunin um að „sleppa“ mér einni virðist vera meira en hann ræður við. Það er orðið mjög erfitt fyrir mig að afsaka mig frá því að hitta vinkonur mínar og þegar til dæmis er talað um að fara til útlanda saman þá fæ ég bara kvíðahnút í magann af því ég veit að það er í rauninni ekki möguleiki fyrir mig, það kostar of mikið álag.“ Meira »

Fór til Noregs eftir hrun en kennir nú jóga

Í gær, 05:30 Bríet Birgisdóttir hjúkrunarfræðingur sérhæfir sig í námskeiðum í jóga og svefni hjá Heilsu og Spa. Reynsla hennar spannar allt frá gjörgæsludeild spítalanna yfir í lýðheilsuverkefni í samstarfi við norska hamingjusérfræðinga. Meira »

Pör sem hættu saman en eru enn bestu vinir

í fyrradag Nokkrum fyrrverandi pörum í Hollywood hefur tekist það ómögulega, að halda vinskapnum þrátt fyrir að ástarsambandið sé búið. Meira »

Þetta drepur alla stemmingu í rúminu

í fyrradag Það þarf ekki meira til en símhringingu frá mömmu þinni seint um kvöld svo að allir fari strax aftur í náttbuxurnar.   Meira »

„Það eru allir að reyna að vera fullkomnir“

í fyrradag Leikkonan Kristen Bell kemur fram í hjartnæmu viðtali og sýnir að stjörnurnar i Hollywood eru ekki ólíkar okkur hinum. Það eru allir með vandamál. Það er hluti þess að vera mannlegur. Meira »

Auglýsingageirinn skemmti sér

í fyrradag Pipar\TBWA fagnaði vel heppnaðri Krossmiðlun með teiti í lok dags í höfuðstöðvum fyrirtækisins við Guðrúnatún. Þar var margt góðra gesta og góð stemmning. Meira »

Allt sem þú vissir ekki um píkuna

í fyrradag Það þýðir ekkert að örva kynfærin ef heilinn er látinn eiga sig. Þetta er meðal þess sem fjallað er um í píkubókinni Gleðin að neðan - píkan, legið og allt hitt. Meira »

Það stoppar enginn Heiðdísi Rós

í fyrradag Heiðdís Rós Reynisdóttir fann sjálfa sig í L.A. eftir að hafa átt erfitt uppdráttar í skóla á Íslandi. Heiðdís hefur sýnt það í verki að það stoppar hana ekkert. Meira »

„Flott taska er nauðsynleg og sólgleraugu“

í fyrradag „Að hafa góða heilsu til þess að geta notið lífsins alla daga með fjölskyldunni minni sem er frábær og góðum vinum. Ég er svo heppin að rækta líkama og sál og hafa gaman að. Ég hef frábæra aðstöðu til þess í World Class-stöðvunum.“ Meira »

Fegurðardrottningin lét sig ekki vanta

21.9. Anna Lára Orlowska fyrrverandi Ungfrú Íslands lét sig ekki vanta þegar ný lína frá Dr. Organic var kynnt á Kaffi Flóru í Laugardalnum. Um er að ræða nýja línu úr Cocoa Butter og í leiðinni var nýtt andlitskrem kynnt en það er með mikið af collageni í. Meira »

Linda Pé fór í loftbelg með dótturinni

21.9. Linda Pétursdóttir mælir með því að framkvæma hluti sem eru á „bucket“ listanum okkar. Eftir heilablóðfall gerir hún miklu meira af því að láta drauma rætast. Meira »

Græjan sem reddar á þér hárinu

21.9. Konur sem eyða miklum tíma í hárið á sér á hverjum morgni gleðjast yfir hverju tæki sem sparar tíma og gerir hárið betra. Þær sem eru vanar að slétta eða krulla á sér hárið eiga eftir að kunna að meta Inverse græjuna. Meira »

Endalausir möguleikar með einni pallettu

21.9. Nýjasta augnskuggapalletta Urban Decay nefnist Born To Run og fór hún eins og stormsveipur um förðunarheiminn en hún er loksins komin til Íslands. Meira »

Versalir Alberts og Bergþórs falir

21.9. Albert Eiríksson og Bergþór Pálsson eiga örugglega merkilegustu íbúð Íslands. Að utan er húsið látlaust en þegar inn er komið er eins og þú sért kominn til Versala. Þvílíkur íburður og fegurð. Meira »

Hulda og Aðalsteinn í Módern selja höllina

21.9. Hulda Hrönn Finsen og Aðalsteinn Finsen, eigendur Módern, hafa sett sitt fallega hús í Garðabæ á sölu.   Meira »

Er konan að brjóta á maka sínum?

21.9. Gift kona segir að hún sé ekki búin að lofa konu kvænta mannsins sem hún er að reyna við neinu og skuldi henni því ekki neitt. Sama segir hún um kvænta manninn sem er að reyna við hana að hann sé ekki búinn að lofa manninum hennar neinu og þess vegna skuldi hann honum ekki neitt. Þau séu bara að brjóta á mökum sínum en ekki mökum hvors annars. Er þetta rétt? Meira »

7 ráð til að koma í veg fyrir hrotur

20.9. Ef þú vilt koma í veg fyrir skilnað eða að þér verði ekki boðið með í sumarbústaðarferð með vinunum er eins gott að reyna allt til þess að koma í veg fyrir hroturnar. Meira »