Er hægt að taka barnið af mér?

Íslensk kona veltir fyrir sér staðgöngumæðrun og hverjar reglurnar séu.
Íslensk kona veltir fyrir sér staðgöngumæðrun og hverjar reglurnar séu. mbl.is/Thinkstock

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hún spurningu frá konu sem er að velta fyrir sér staðgöngumæðrun. 

Sæl

 

Ég er 35 ára kona sem á ekki börn en hef áhuga á að eignast mín eigin börn, a.m.k. eitt. Ég komst að því fyrir stuttu að ég gæti ekki gengið með börn og fór því að „googla“ staðgöngumæðrun. Ég veit að það er ekki löglegt á Íslandi en ef við förum í gegnum ferlið í útlöndum lendum við þá í vandræðum þegar við komum til Íslands? Væri hægt að taka barnið af mér?

 

Bestu kveðjur,

Ein barnlaus

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður.
Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. mbl.is/Valgarður Gíslason

Sæl Ein barnlaus!

Það er rétt hjá þér að staðgöngumæðrun er óheimil samkvæmt íslenskum lögum. Hins vegar eru dæmi um íslensk pör sem hafa þegið þjónustu staðgöngumóður erlendis þar sem hún er víða viðurkennd og lögleg. Þú gætir hins vegar þurft að horfast í augu við það að íslensk yfirvöld viðurkenni ekki slík foreldratengsl ákveðir þú að fara þá leið.

Það er dæmi um hugrakkt íslenskt par sem leitaði þessarar leiðar. Þá var gjafakynfrumum úr karli og konu komið fyrir í móðurlífi staðgöngumóður í ríki Bandaríkjanna þar sem staðgöngumæðrun er fullkomlega lögleg. Parið lenti hins vegar í vandræðum þegar heim var komið en Þjóðskrá Íslands neitaði að skrá parið sem foreldra barnsins. Málið fór alla leið fyrir Hæstarétt Íslands sem staðfesti ákvörðun Þjóðskrár og ræddi sérstaklega um að fjölskyldutengsl hefðu ekki skapast á milli parsins og barnsins að íslenskum lögum.

Persónulega finnst mér þetta heldur gamaldags viðhorf þar sem fjölskyldutengsl geta verið alls konar og stofnast með ýmsum hætti. Lögin eru hins vegar svona.

Þú segir ekki hvort notast verður við eggfrumur úr þér við staðgöngumæðrunina en það gæti skipt máli.  Í máli parsins sem ég nefndi var m.a. horft til þess að engin líffræðileg tengsl væru á milli pars og barns. Ef notuð væri eggfruma úr þér þá væru líffræðileg tengsl til staðar við barnið og því stæðirðu mögulega sterkari að vígi gagnvart skráningu á foreldratengslum. Ég get þó ekkert fullyrt í þeim efnum.

Þú spyrð hvort að barnið verði tekið af þér. Í framangreindu máli fékk parið ekki forsjá barnsins. Barnaverndarnefnd tók við forsjá þess en parið hafði hins vegar barnið hjá sér áfram á grundvelli fóstursamnings, þ.e. barnið er enn í umsjá parsins (foreldra sinna) en það hefur ekki formlega forsjá þess. Það er erfitt að segja til um hvort að þetta yrði reyndin en það er hins vegar mögulegt.

Margir telja að þetta algjöra bann við staðgöngumæðrun hér á landi sé tímaskekkja. Það er sérstaklega áhugavert að horfa á þetta úrræði sem staðgöngumæðrun er í tengslum við ættleiðingar. Við ættleiðingu eru oftast nær engin líffræðileg tengsl á milli ættleidds barns og foreldra en sú leið til barneigna er þó að fullu lögleg og viðurkennd hér á landi. Ég tel aðeins tímaspursmál þar til þessu verður breytt.

Gangi þér allt í haginn!

Kær kveðja, Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. 

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Heiðrúnu spurningu á smartland@mbl.is 

mbl.is

Haldið ykkur: Weekday opnar á Íslandi

14:29 Fataverslunin Weekday mun opna í Smáralind vorið 2019. Verslunin er í eigu Hennes & Mauritz en nú þegar hafa þrjár H&M-búðir verið opnaðar á Íslandi, þar á meðal ein í Smáralind. Meira »

Sölvi Snær og fjölskylda selja á Nesinu

12:38 Sölvi Snær Magnússon listrænn stjórnandi NTC og Kristín Ásta Matthíasdóttir flugfreyja hafa sett sína fallegu hæð á sölu.   Meira »

Getur fólk í yfirvigt farið í fitusog?

10:00 „Ég er með mikil bakmeiðsl og er í yfirvigt. Mig langar að vita hvort hægt sé að fara í fitusog til að minnka magann?“  Meira »

Egill er fluttur eftir 37 ár í gamla húsinu

05:30 Egill Ólafsson flutti nýlega í útsýnisíbúð við sjóinn eftir að hafa búið í sama húsinu í 37 ár. Í dag býr hann á þremur stöðum, í 101, í bát og í Svíþjóð. Meira »

5 mistök sem fólk sem vill léttast gerir

Í gær, 23:00 Ef markmiðið er að léttast er best að byrja á mataræðinu enda gerist lítið ef mataræðið er ekki í lagi, jafnvel þótt þú hamist í ræktinni. Meira »

Fáðu tónaða handleggi eins og Anna

Í gær, 20:31 Anna Eiríksdóttir er þekkt fyrir sína vel þjálfuðu og tónuðu handleggi. Hér sýnir hún hvernig hún fer að því að láta þá líta svona út. Meira »

Hildur Eir og Heimir skilin

Í gær, 16:57 Hildur Eir Bolladóttir prestur í Akureyrarkirkju og eiginmaður hennar, Heimir Haraldsson, eru skilin. Hún greinir frá því á Facebook-síðu sinni. Meira »

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

í gær Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

í gær Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

í gær Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífsstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

í gær Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

í fyrradag Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

í fyrradag „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

14.11. Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

14.11. „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

14.11. „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

14.11. Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

13.11. Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

13.11. Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

13.11. Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

13.11. Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »