Hvað er framtíðarleiðtoginn að hugsa um?

Tinna Traustadóttir var fundarstjóri á ráðstefnunni.
Tinna Traustadóttir var fundarstjóri á ráðstefnunni.

Ráðstefnan RumMBA var haldin á dögunum á Nauthóli og var þema hennar Framtíðarleiðtoginn. Ráðfstefnan var ætluð fyrir nemendur og fyrrverandi nemendur MBA í Háskólanum í Reykjavík. Tinna Traustadóttir viðskiptastjóri hjá Landsvirkjun var fundarstjóri en hún kláraði MBA-námið 2017. Hún segir að margt forvitnilegt hafi komið fram á ráðstefnunni eins og til dæmis að framfaramiðað hugarfar skipti mjög miklu máli. 

„Eitt af því sem fjallað var um er framfaramiðað hugarfar (e. growth mindset) en kjarninn í því er að láta hugarfarið ekki koma í veg fyrir að við náum árangri og settum markmiðum. Einstaklingar sem búa yfir framfaramiðuðu hugarfari kunna að meta áskoranir, sýna þrautseigju þegar á móti blæs, sækja í endurgjöf og læra af gagnrýni. Framfarir geta tekið á en fókusinn þarf að vera á að vera stöðugt að læra og bæta sig. Einnig þarf að vera skilningur fyrir hendi á því að mistök séu nauðsynlegur hluti af lærdómsferlinu. Leiðtogar sem búa yfir framfaramiðuðu hugarfari líta á áskoranir sem tækifæri og eru lausnamiðaðir. Þeir sem eru með fastheldið hugarfar (e. fixed mindset) hafa tilhneigingu til þess að einblína meira á vandamál og líta á áskoranir sem ógn,“ segir Tinna. 

Einn af þeim sem var með erindi á ráðstefnunni var Haukur Ingi Guðnason sálfræðingur hjá Gallup. 

„Hann fór enn fremur yfir það hvernig samskipti eru lykillinn í að skapa framfaramiðað hugarfar. Þannig væri mikilvægt að í starfsumhverfinu væri litið jákvætt á breytingar og lögð áhersla á hið jákvæða í áskorunum. Einnig að lögð væri áhersla á ferlið að markmiðinu og að stjórnendur hrósuðu fyrir ferlið, ekki bara niðurstöðuna. Mikilvægt er að gera sér grein fyrir því að það hugarfar sem ríkir á vinnustöðum hefur áhrif á líðan, frammistöðu og samskipti starfsmanna. Þannig er ávinningurinn af framfaramiðuðu hugarfari m.a. jákvæð áhrif á viðbrögð við mótlæti, viðhorf til breytinga, sköpunargleði og liðsheild innan vinnustaða.“

-Hvað þurfa framtíðarleiðtogar að hafa í huga til að ná árangri?

„Framtíðarsýn og skýr stefna skipta miklu máli. Það sem einkennir þá leiðtoga sem ná árangri við innleiðingu stefnunnar og breytingastjórnun eru þættir á borð við samskipti og tilfinningagreind. Ytri samskipti eru mikilvæg en oft á tíðum er ekki nægilegur fókus á innri samskipti, sem er ekki síður mikilvægt. Edda Hermannsdóttir, forstöðumaður markaðs- og samskiptasviðs Íslandsbanka, talaði á þessum nótum og lagði áherslu á mikilvægi þess að vera með stöðugt upplýsingaflæði. Í teymisvinnu eru opin og hreinskiptin samskipti lykilatriði en rannsóknir hafa sýnt að um 70% starfsfólks sitja á skoðunum sínum. Þannig ná teymi mestum árangri þar sem náðst hefur að byggja upp traust og ólík sjónarmið fá að takast á. Framtíðarleiðtoginn þarf að hafa góða tilfinningagreind, þ.e. búa yfir sjálfsþekkingu, sjálfsstjórn, ástríðu, félagsfærni og síðast en ekki síst að geta tekið tillit til annarra við ákvarðanatöku,“ segir hún. 

-Hvernig hefur tæknin áhrif á framtíðarleiðtogann?

„Samfara hraðri framþróun í upplýsingatækni hefur vinnumarkaðurinn tekið breytingum. Þannig þarf framtíðarleiðtoginn að vera gæddur mikilli aðlögunarhæfni og vera tilbúinn til þess að læra upp á nýtt. Starfsfólk gerir ríkari kröfur um t.d. tilgang með starfi sínu, að þróast og eflast, nánum samskiptum við yfirmanninn, endurgjöf og stuðningi. Gerðar eru kröfur um að yfirmaðurinn sé ekki bara stjórnandi heldur leiðtogi og þjálfari. Þannig mætti segja að mannlegir eiginleikar eigi eftir að skipta meira máli í þeim hvirfilbyl breytinga sem aukin sjálfvirknivæðing hefur í för með sér.“

-Hvaða nýju hugmynd fékkstu af því að hlusta á erindin?

„Elísabet Margeirsdóttir vann það ótrúlega afrek að ljúka keppni í 400 km hlaupi í Gobi-eyðimörkinni í Kína, á innan við 100 klukkustundum. Aðstæðurnar voru mjög krefjandi þar sem umhverfið var framandi, kalt og dimmt var á köflum og lítið sofið. Elísabet brýndi áheyrendur til þess að hugsa stórt og setja sér nógu geggjuð markmið. Held að það standi upp úr hjá mér en vandast málið hvaða markmið skuli verða fyrir valinu,“ segir Tinna. 

Sindri Sigurjónsson, meðeigandi og stjórnarformaður Expectus.
Sindri Sigurjónsson, meðeigandi og stjórnarformaður Expectus.
Alda Sigurðardóttir, stjórnendaþjálfi og eigandi Vendum
Alda Sigurðardóttir, stjórnendaþjálfi og eigandi Vendum
Gréta María Grétarsdóttir, framkvæmdastjóri Krónunnar.
Gréta María Grétarsdóttir, framkvæmdastjóri Krónunnar.
Eva Einarsdóttir og Jarþrúður Ásmundsdóttir mættu.
Eva Einarsdóttir og Jarþrúður Ásmundsdóttir mættu.
Edda Hermannsdóttir leiðir markaðs- og samskiptasvið Íslandsbanka.
Edda Hermannsdóttir leiðir markaðs- og samskiptasvið Íslandsbanka.
Elísabet Margeirsdóttir, ofurhlaupari og næringarfræðingur.
Elísabet Margeirsdóttir, ofurhlaupari og næringarfræðingur.
Haukur Ingi Guðnason, viðskiptastjóri hjá Gallup.
Haukur Ingi Guðnason, viðskiptastjóri hjá Gallup.
mbl.is

Harry prins fer nýjar leiðir

15:04 Guðný Ósk Laxdal er sérfræðingur í konungsfjölskyldum en hún stúderaði nútímavæðingu bresku konungsfjölskyldunnar í B.A. ritgerð sinni í ensku við HÍ og hefur ávallt haft gaman af konunglegum málefnum, bæði sem dægurmál og fræðilegt menningarfyrirbæri. Meira »

Líkamsfarði Kim gerir allt vitlaust

12:00 Raunveruleikaþáttastjarnan Kim Kardashian West kynnir okkur nú fyrir líkamsfarða sem getur falið æðar og marbletti.   Meira »

IKEA vinnur með heimsþekktu fólki

09:00 Sænska móðurskipið IKEA kynnti nýjungar sínar á Democratic Design Days í Almhult í Svíþjóð á dögunum. Sjálfbærni, nýting á plássi og upplifun eru í forgrunni hjá þessu stóra fyrirtæki án þess að tapa þeim eiginleikum að gera heimilið fallegra. Ein af stærstu fréttunum er samstarf IKEA og Sonos. Meira »

Bláklæddar á veðhlaupakeppninni

05:00 Katrín hertogaynja og Elísabet Englandsdrottning voru í stíl á opnunarhátíð konunglegu veðhlaupakeppninnar sem hófst í dag.  Meira »

Rihanna sjóðandi heit í bleiku

Í gær, 23:30 Tónlistarkonan Rihanna brá undir sig betri fætinum í New York-borg á þriðjudagskvöld og var sjóðandi heit í bleikum kjól.  Meira »

Gettu hvar Gylfi keypti brúðkaupsfötin?

Í gær, 19:00 Gylfi Þór Sigurðsson landsliðsmaður og fótboltastjarna kvæntist ástinni um helgina. Hann valdi aðeins það besta eða föt frá ... Meira »

Dragdrottning Íslands hélt uppi stuðinu

Í gær, 18:00 Dragdrottning Íslands, Gógó Starr, mætti einnig á svæðið og sló í gegn með flutningi á laginu Snapshot með RuPaul og hárblásurum sem hún nýtti sem vindvélar til að fullkomna showið. Meira »

Adele nánast óþekkjanleg

í gær Breska tónlistarkonan Adele hefur lagt mikið af en það sést vel á nýrri mynd af tónlistarkonunni með hljómsveitinni Spice Girls. Meira »

Kjóll Alexöndru frá Galia Lahav

í gær Brúðarkjóll Alexöndru Helgu Ívarsdóttur er frá ísraelska tískuhúsinu Galia Lahav.   Meira »

Hvers vegna fór Vigdís í framboð 1980?

í gær Vigdís Finnbogadóttir fyrrverandi forseti Íslands segir að hún hefði aldrei farið í forsetaframboð ef sjómennirnir hefðu ekki skorað á hana. Meira »

Eins og risastór tískusýning á árshátíðinni

í gær Það voru allir í spariskapi þegar Geysir hélt árshátíð sína í Marshallhúsinu. Eins og sést á myndunum voru allir í sínu fínasta pússi á þessu fallega sumarkvöldi. Boðið var upp á girnilegar veitingar en andleg næring var í boði Frímanns Gunnarssonar en hann kitlaði hláturtaugar gestanna og Una Schram og Cell7 tóku í míkrafóninn við mikinn fögnuð. Meira »

Dragdrottningar stálu senunni á MTV-verðlaunahátíðinni

í fyrradag Dragdrottningarnar Trixie Mattel, Katya Zamolodchikova og Alyssa Edwards sköruðu fram úr á rauða dreglinum.  Meira »

Sjáðu Gylfa og Alexöndru á brúðkaupsdaginn

18.6. Gylfi Þór Sigurðsson og Alexandra Helga Ívarsdóttir birtu loksins myndir af stóra deginum.  Meira »

Kolbrún fær útrás í að fegra í kringum sig

18.6. Kolbrún Kristleifsdóttir kennari býr ásamt fjölskyldu sinni í 105 Reykjavík. Hún hefur unun af því að hugsa vel um garðinn sinn. Meira »

Vigdís Hauks og Garðar Kjartans í sveitinni

18.6. Vigdís Hauksdóttir borgarfulltrúi Miðflokksins og Garðar Kjartansson fasteignasali nutu veðurblíðunnar saman um helgina.   Meira »

Alexandra og Birgitta Líf með eins töskur

18.6. Mittistöskur eru móðins þessa dagana. Þegar Alexandra Helga Ívarsdóttir og Birgitta Líf Björnsdóttir fóru saman til Flórída var sú fyrrnefnda með mittistösku frá Prada en í brúðkaupinu var Birgitta Líf með nákvæmlega eins tösku. Meira »

Aron Einar og Kristbjörg mættu í stíl

17.6. Aron Einar Gunnarsson landsliðsmaður og Kristbjörg Jónasdóttir mættu í stíl í brúðkaup Gylfa Þórs Sigurðssonar og Alexöndru Helgu Ívarsdóttur. Meira »

Erna Hrönn og Jörundur loksins hjón

17.6. Erna Hrönn útvarpsstjarna á K100 giftist unnusta sínum, Jörundi Kristinssyni, sem starfar hjá Origo. Brúðkaupið var ekki bara ástarhátíð heldur tónlistarveisla. Meira »

Viltu vera umvafin silki?

17.6. Absolute Silk Micro Mousse-meðferð frá Sensai er það nýjasta í þessari japönsku snyrtivörufjölskyldu. Um er að ræða einstaka efnasamsetningu sem skartar efnum sem eru unnin úr Koishimaru Silk Ryoal. Meira »

Langar þig í hádegisverð með Clooney?

17.6. Nú er uppboð á netinu þar sem þú getur unnið hádegisverð með Amal og George Clooney í villu þeirra hjóna við Como-vatnið á Ítalíu. Meira »

Kynntust á trúnó og ætla sér stóra hluti

17.6. Agnes Kristjónsdóttir og Rebekka Austmann hafa sameinað krafta sína á ævintýralegan hátt en leiðir þeirra lágu saman á athyglisverðan hátt. Meira »