Lífrænt ekki endilega betra fyrir húðina

„Þær þurfa ekki að vera betri en aðrar húðvörur hvað ...
„Þær þurfa ekki að vera betri en aðrar húðvörur hvað varðar áhrif þeirra á húðina,“ segir dr. Bolli Bjarnason um lífrænt vottaðar húðvörur.

„Lífrænt vottaðar húðvörur ættu frekar að verða fyrir valinu út frá umhverfissjónarmiði en þær þurfa ekki að vera betri en aðrar húðvörur hvað varðar áhrif þeirra á húðina,“ segir dr. Bolli Bjarnason, húð- og kynsjúkdómalæknir hjá Útlitslækningu ehf., þegar hann er spurður út í hvort lífrænt vottaðar húðvörur séu betri en aðrar húðvörur. Hann svarar þá neitandi aðspurður hvort að hann hafi orðið var við það að fólk sem noti lífrænar húðvörur sé með betri húð en þeir sem gera það ekki.

„En kosturinn við náttúruleg ósnert efni er visst öryggi þar sem ekki hefur verið hróflað við náttúrunni. Gallinn við efni sem ekki eru náttúruleg er ófyrirsjáanlegar afleiðingar þar sem náttúran gerir væntanlega ekki ráð fyrir að við séum að hrófla við henni,“ útskýrir Bolli.

En Bolli mælir með að fólk skoði vel hvaða innihaldsefni leynast í þeim húðvörum sem það notar. Hjá þeim sem kannast við að fá ofnæmisviðbrögð að einhverju tagi, getur reynst gott að þekkja efnin sem valda óþægindum, eða ofnæmisvakana eins og það er kallað. „Fái fólk ofnæmi fyrir ofnæmisvaka í slíkum vörum getur ofnæmið staðið mjög lengi, jafnvel ævilangt. Það er stundum ekki nóg fyrir viðkomandi að nota ekki húðvörur með ofnæmisvakanum því hægt er að komast í snertingu við hann í gegnum aðrar vörur, t.d. ilmvatn sem aðrir nota. Það getur verið mjög bagalegt þegar fólk nær ekki að forðast snertingu við ofnæmisvakann, t.d. í vinnuumhverfi.“

Innihaldslýsingar geta verið óskýrar

En því miður getur verið hægara sagt en gert að komast að því hvort ofnæmisvakar séu þeim í húðvörum sem fólk með ofnæmi vill nota að sögn Bolla. Þá reynst vel að kynna sér tvö atriði. „Númer eitt er að reyna að átta sig á því hvort innihaldslýsing vörunnar sé tæmandi. Hún er  það oft ekki. Algengustu fullnægjandi merkingarnar eru:

  • „ingredients“
  • „active ingredient(s)“ og „inactive ingredient(s)“ eða
  • „active ingredient(s)“ og „other ingredient(s)“.

Númer tvö er svo að þekkja nöfn ofnæmisvakanna en því miður geta samheitin verið ansi mörg fyrir hvern og einn ofnæmisvaka og talið í tugum ef ekki hundruðum. Og því miður er eingöngu hluti ofnæmisvaka þekktur í dag.“

Nánari fræðslu um ofnæmi, ofnæmispróf og algenga snertiofnæmisvaka ásamt samheitum snertiofnæmisvaka er að finna í sérstöku yfirliti á heimasíðu Útlitslækningar undir flipanum „snertiofnæmi“, www.utlitslaekning.is.

Margt fólkt vill aðeins nota lífrænt vottaðar og náttúrulegar húðvörur.
Margt fólkt vill aðeins nota lífrænt vottaðar og náttúrulegar húðvörur. Getty images
mbl.is

Áhuginn kviknaði í Noregi

10:00 Á Ísafirði hefur verið starfræktur svokallaður félagslandbúnaður í nokkur ár undir heitinu Gróandi en stofnandi félagsins, Hildur Dagbjört Arnardóttir, er mikil talskona umhverfisverndar og sjálfbærrar ræktunar hvers konar. Meira »

Fallegasta brúður í heimi?

05:00 Gigi Gorgeous gekk upp að altarinu nýverið og er að mati margra ein fallegasta brúður sem sögur fara af. Olíu-erfinginn Nats Getty virtist missa andann við að sjá tilvonandi eiginkonu sína ganga að altarinu. Meira »

Algengustu kynlífsfantasíurnar

Í gær, 21:30 Ansi marga dreymir um að hrista upp í hlutunum í svefnherberginu. Hér eru sjö algengustu kynlífsfantasíur sem fólk hefur.  Meira »

Klæðir sig eins og prinsessa

Í gær, 19:00 Jana Aasland er vinsæl um þessar mundir og klæðir sig í anda prinsessu þar sem stórar ermar eru í fyrirrúmi og strigaskór svo eitthvað sé nefnt. Meira »

Frosti og Helga Gabríela mættu saman

Í gær, 14:00 Frosti Logason og Helga Gabríela voru í góðum gír á myndlistarsýningu Ella Egilssonar í NORR11 á föstudaginn.   Meira »

Sex ára afmælisprins styður England

í gær „Prins Georg á afmæli í dag, en sem elsta barn Vilhjálms og Katrínar, hertogahjónanna af Cambridge, er hann þriðji í erfðaröðinni að bresku krúnunni,“ skrifar Guðný Ósk Lax­dal, konunglegur sérfræðingur Smartlands. Meira »

Blómapottar geta létt lífið

í gær Mörgum þykir þægilegra að vinna með plöntur í blómapottum frekar en í beðum, en Margrét Ása í Blómavali segir áríðandi að ganga þá rétt frá pottunum. Meira »

Þetta er kalt í heimilistískunni

í gær Myndaveggir og að hafa allt í sama stílnum er að detta úr tísku. Fólk er hvatt til þess að hafa heimilin lífleg og fjölbreytt eins og lífið sjálft. Meira »

Er vesen í svefnherberginu?

í fyrradag Ef slæmur svefn er að hafa áhrif á kynlífið gæti lausnin verið að sofa hvort í sínu rúminu.  Meira »

Gott grill breytir stemningunni í sólinni

í fyrradag Vönduð þjónusta og góður varahlutalager skiptir kaupendur æ meira máli við val á grilli. Einar Long segir hvorki gott fyrir jörðina né veskið að ætla að endurnýja heimilisgrillið með nokkurra ára millibili. Meira »

Húsgagnalína í anda Friends

í fyrradag Húsgagnatískan hefur breyst töluvert síðan 2004, árið sem síðasti Friends-þátturinn fór í loftið. Nú geta þó æstir aðdáendur Friends-þáttanna keypt húsgögn og aðra heimilismuni sem eru innblásnir af því sem sást í þáttunum. Meira »

Finnst róandi að mála sig

21.7. Helga Sæunn Þorkelsdóttir förðunarfræðingur fékk snemma áhuga á snyrtivörum og hefur áhuginn og færnin bara aukist með árunum. Smartland fékk að kíkja í snyrtibuddu Helgu. Meira »

Frægasta peysa Díönu var ræktarpeysan

21.7. Frægasta peysa Díönu prinsessu seldist fyrir metfjárhæð. Díana klæddist peysunni alltaf þegar hún fór í ræktina.   Meira »

Ótrú unnustanum og hætti við brúðkaupið

20.7. „Eftir að hafa dreymt hann mánuðum saman stundaði ég kynlíf með stjörnunni í badmintonliðinu okkar. Ég hætti við brúðkaup vegna hans en nú er ég með áhyggjur yfir því að ég hafi farið frá góðum manni vegna drauma.“ Meira »

Blómstrandi tré eru málið núna

20.7. Sigríður Helga Sigurðardóttir, eigandi Gróðrarstöðvarinnar Markar, segir að fólk hafi mikinn áhuga á berja- og ávaxtatrjám. Hún segir líka að það færist í vöxt að fólk rækti krydd og salat í garðinum sínum. Meira »

Kylie í notuðum fötum

20.7. Í sumarfríi sínu í Karíbahafi hefur Kylie Jenner klæðst sundfötum sem eru þremur árum eldri en hún sjálf, og sundbol og leggings sem eru sex árum eldri en hún. Meira »

Rut Kára hannaði fantaflotta þakíbúð

20.7. Þakíbúðin í Garðabæ hefur allt það sem góð þakíbúð þarf að bera, góða lofthæð, stóra partýstofu og þaksvalir með heitum potti. Meira »

Í sömu skónum í fjórða sinn í sumar

20.7. Katrín hertogaynja af Cambridge kann að velja skó við öll tilefni. Þessir skór passa svo sannarlega við hvaða tilefni sem er, enda hefur hún verið í þeim á fjórum viðburðum í sumar. Meira »

Einfalt ráð fyrir betra kynlíf

19.7. Þetta ráð er kannski ekki það kynþokkafyllsta, en það gæti virkað fyrir marga.  Meira »

Sápublöndur í staðinn fyrir skordýraeitur

19.7. Með góðu skipulagi og réttu vali á plöntum þarf ekki að útheimta svo mikla vinnu að halda garðinum fínum og fallegum. Margir rækta matjurtir og uppskera ríkulega eftir sumarið. Meira »

Hressasta kona landsins bauð í partý

19.7. Partýdrottningin Dröfn Ösp Snorradóttir sem búsett er í LA hélt partý á staðnum 10 sopum um síðustu helgi. Margt hresst fólk var saman komið enda aldrei lognmolla í kringum Dröfn eða DD Unit eins og hún er stundum kölluð. Meira »
Meira píla