Fékk heimboð á Bessastaði

Brynja Þorgeirsdóttir.
Brynja Þorgeirsdóttir. mbl.is

Mínar heimaslóðir eru í byggð sem er á mörkum sveitar og borgar og eru um margt sérstætt byggðarlag. Flestir sem hingað flytja bindast staðnum nokkuð sterkum böndum. Krakkar sem hér alast upp flytja oft á brott í kringum tvítugt en snúa gjarnan aftur hingað heim á Álftanesið um þrítugsaldurinn, komin með börn og búin að stofna fjölskyldu. Þannig er að minnsta kosti saga mín og ég efast um að ég gæti búið sonum mínum betra umhverfi en einmitt hér,“ segir Brynja Þorgeirsdóttir, sjónvarpskona og Kastlýsingur.

Álftanesið sem til skamms tíma var hreppur nefndur eftir Bessastöðum hefur verið í örum vexti á síðustu árum. Þar búa í dag um 2.400 manns og hefur fjölgað nokkuð bratt á síðustu árum og til að mæta því spenntu stjórnendur byggðarinnar bogann hátt svo að falli varð. Er fjárhagur sveitarfélagsins býsna bágur. Sú saga er þó utan ramma þessa þáttar; hér segir frá ungri konu sem á aðeins góðar minningar um heimaslóðir sínar.

Tólf ára til Vigdísar

Gatan Sviðholtsvör er nefnd eftir Sviðholti – sveitabæ á Álftanesinu þar sem allt fram á síðari ár var stundaður sveitabúskapur.

„Ég man að Sviðholtsbændur voru með kýr og fé og sá búskapur var stundaður alveg fram á síðari ár. Og frá þessum bæ var í gamla daga stundað útræði úr vör sem eftir er nefnd gatan þar sem foreldrar mínir, Þorgeir Magnússon og Erla Guðjónsdóttir, byggðu sér hús,“ segir Brynja

„Á mínum æskuárum var Álftanesið í mikilli uppbyggingu, enda þótt þar væri margt með svip sveitarinnar; malarvegir, götulýsing var ekki til staðar og á morgnana skokkuðum við yfir tún og engi í skólann þar sem kennarinn okkar, Sesselja Ómarsdóttir, tók á móti okkur krökkunum sex sem vorum saman í bekk. Margar skemmtilegar hefðir voru til staðar í Álftanesskóla. Þar tíðkaðist að minnsta kosti í minni tíð að okkur var boðið – einu sinni hverjum árgangi – í heimsókn að Bessastöðum. Þegar ég var í 7. bekk – 12 ára gömul – fórum við þangað og ég man að þegar ég kom þangað árið 1986 þótti okkur krökkunum virkilega gaman að heimsækja Vigdísi Finnbogadóttur – og jafnvel pínulítil upphefð.“

Farfuglarnir koma snemma

Sterk tengsl við náttúruna eru eitt af því sem ræður því hve gott er að búa á Álftanesinu, segir Brynja sem lengi hefur stundað hestamennsku. Hún segir margar skemmtilegar reiðleiðir á þessum slóðum.

„Svo finnast mér einstök hlunnindi að búa við sjóinn, því fyrir vikið vorar hér fyrr en víða annars staðar. Farfuglarnir koma snemma; í síðustu viku heyrði ég til dæmis í tjaldinum. Einnig til starrans og það var engu líkara en hann væri með sinni rámu röddu að herma eftir kvaki lóunnar, en honum tókst að vísu ekkert sérstaklega vel upp,“ segir Brynja sem í dag býr við götuna Vesturtún ásamt sonum sínum tveimur; Jökli Breka sem er fjórtán ára og Þorgeiri Nóa þriggja ára.

En þrátt fyrir að búa við Vesturtún eru tengsl Brynju og sonanna tveggja við Sviðholtsvörina býsna sterk. „Líklega er þetta eins og gott samfélag á að vera í einni götu. Íbúarnir sameinast um sláttuvél og hafa auga hver með húsum annars. Svona gæti ég áfram talið. Og svona er þetta víðar en bara við þessa einu götu á Álftanesi – þar sem ég á heima og vil ekki annars staðar vera.“

Brynja Þorgeirsdóttir og Pétur Örn Guðmundsson.
Brynja Þorgeirsdóttir og Pétur Örn Guðmundsson. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Níu merki um framhjáhald

Í gær, 23:54 Er makinn að halda fram hjá? Komdu auga á hegðunarmynstur þeirra sem halda fram hjá.   Meira »

Hvenær hætta börn að vera viku og viku?

Í gær, 21:00 „Ég hef verið að velta fyrir mér með unglinga sem eiga fráskilda foreldra og búa til skiptis á báðum heimilum. Hvenær eru þeir orðnir það gamlir að það er betra fyrir þá að eiga eitt heimili og hætta að flakka á milli?“ Meira »

Beckham-hjónin skoða íbúð á Hafnartorgi

Í gær, 18:00 Beckham-hjónin hafa heimsótt Ísland nokkrum sinnum síðustu ár í gegnum kunningskap við hjónin. Björgólf Thor Björgólfsson og Kristínu Ólafsdóttur. Meira »

Megrun skilar aldrei neinu

Í gær, 15:44 Anna Eiríksdóttir, deildarstjóri í Hreyfingu, hefur áratugareynslu af því að hjálpa fólki að komast í betra líkamlegt form. Hún segir að megrun skili aldrei neinum árangri. Meira »

Leið eins ég væri að kveðja Bjössa minn

Í gær, 12:44 Hafdís Jónsdóttir eða Dísa í World Class eins og hún er jafnan kölluð fer með lítið hlutverk í myndinni Undir halastjörnu.   Meira »

Inga Bryndís í Magnolia selur húsið

Í gær, 09:44 Inga Bryndís Jónsdóttir eigandi Magnolia og eiginmaður hennar hafa sett sitt fallega einbýli við Bergsstaðastræti á sölu.   Meira »

Þetta er alveg skothelt eftir ræktina

Í gær, 06:00 Nýlega tók ég upp þann sið að mæta í ræktina þótt það fari eftir dögum hvort ég taki æfingu á hlaupabrettinu eða í heita pottinum. Ferill minn í líkamsrækt er jafnskrautlegur og á stefnumótamarkaðnum en líklega finnst mér skemmtilegra að velja hvað eigi að vera í íþróttatöskunni heldur en að svitna. Meira »

Himneskt kvölds og morgna

í fyrradag Alveg síðan Weleda var stofnað árið 1921 hefur fyrirtækið framleitt náttúrulegar húð- og líkamsvörur sem byggjast á sömu heildarsýn og antrosopísk lyf. Vörurnar styðja við góða heilsu og hafa fyrirbyggjandi eiginleika. Meira »

Notalegt heimili ofurfyrirsætu

í fyrradag Victoria's Secret-fyrirsætan Alessandra Ambrosio á dásamlegt heimili í Kaliforníu þar sem afslappaður stíll ræður ríkjum.   Meira »

Lykillinn að skornum maga Pinkett Smith

í fyrradag Jada Pinkett Smith er þekkt fyrir vöðvastæltan líkama en magaæfingarnar getur hún gert án þess að vera í ræktinni.   Meira »

Fegurðarleyndarmál Madonnu afhjúpað

í fyrradag Madonna hefur þróað nýtt nuddtæki sem viðheldur unglegu útliti, minnkar þrota og bólgur í andliti og líkama. Nú getur þú litið út eins og drottningin. Meira »

Snyrtivaran sem Meghan notar aldrei

í fyrradag Meghan hertogaynja sér um að farða sig sjálf. Daniel Martin farðaði hana á brúðkaupsdag hennar og veit hann hvað Meghan vill og vill ekki. Meira »

Uppáhaldskolvetni englanna

í fyrradag Victoria's Secret-fyrirsæturnar Josephine Skriver og Jasmine Tookes borða kolvetni á hverjum degi en stundum er fólki ráðlagt að skera niður kolvetnisát sitt. Meira »

Best að sleppa sígarettunum

í fyrradag Þórdís Kjartansdóttir lýtalæknir á Dea Medica segir að fólk leiti yfirleitt til hennar í kringum fertugt til þess að fara í fyllingarefni eða bótox. Andlitslyfting er hins vegar yfirleitt framkvæmd síðar hjá fólki. Meira »

Silkimjúk og mött lína

13.10. Ef þú vilt fá örlítið nýtt yfirbragð og gera þig upp þá er nýr varalitur alltaf góður kostur. Ný varalitalína frá YSL breytir stemningunni. Meira »

Kremið sem stjörnurnar elska

13.10. Rihanna, Adele, Victoria Beckham og Julia Roberts nota allar sama kremið en stjörnurnar eru þekktar fyrir að hugsa vel um útlit sitt. Meira »

Þetta eyðir gylltum tónum í hárinu

13.10. Fjólublá sjampó hafa lengi verið bestu vinir ljóshærða fólksins en þau eru misjöfn eins og þau eru mörg. Nú er komið talsvert fjölbreyttara úrval af hárvörum með fjólubláum litarefnum til þess að viðhalda ljósa hárlitnum. Meira »

Finnst best að byrja daginn á hreyfingu

13.10. Bosu-boltar eru í uppáhaldi hjá Helgu Diljá Gunnarsdóttur en hún notar boltana til þess að gera maga- og jafnvægisæfingar.   Meira »

Hefði ekki gert neitt öðruvísi

13.10. „Ég held ég hefði ekki kosið að breyta neinu þar að lútandi, í raun ágætt að vera blautur á bak við eyrun og taka fagnandi á móti því ferðalagi sem fram undan var þá. Það sem skipti mestu máli og gerir enn í dag, er að hafa elskulegt og traust fólk í kringum sig. Það hef ég alltaf gert og met mikils,“ segir Linda. Meira »

Það er sál í hverju húsi

13.10. Inga Bryndís Jónsdóttir djákni rekur verslunina Magnólíu á Skólavörðustíg ásamt Kristínu Sigurðardóttur. Hún býr í fallegu húsi í Þingholtunum ásamt eiginmanni sínum Birgi Erni Arnarsyni og syni, Jónatan Birgissyni. Meira »

Glæsikonur á Hótel Holti

12.10. Það var glatt á hjalla á Hótel Holti þegar Anna Þorvaldsdóttir tónskáld var valin Háskólakona ársins 2018.   Meira »