Fékk heimboð á Bessastaði

Brynja Þorgeirsdóttir.
Brynja Þorgeirsdóttir. mbl.is

Mínar heimaslóðir eru í byggð sem er á mörkum sveitar og borgar og eru um margt sérstætt byggðarlag. Flestir sem hingað flytja bindast staðnum nokkuð sterkum böndum. Krakkar sem hér alast upp flytja oft á brott í kringum tvítugt en snúa gjarnan aftur hingað heim á Álftanesið um þrítugsaldurinn, komin með börn og búin að stofna fjölskyldu. Þannig er að minnsta kosti saga mín og ég efast um að ég gæti búið sonum mínum betra umhverfi en einmitt hér,“ segir Brynja Þorgeirsdóttir, sjónvarpskona og Kastlýsingur.

Álftanesið sem til skamms tíma var hreppur nefndur eftir Bessastöðum hefur verið í örum vexti á síðustu árum. Þar búa í dag um 2.400 manns og hefur fjölgað nokkuð bratt á síðustu árum og til að mæta því spenntu stjórnendur byggðarinnar bogann hátt svo að falli varð. Er fjárhagur sveitarfélagsins býsna bágur. Sú saga er þó utan ramma þessa þáttar; hér segir frá ungri konu sem á aðeins góðar minningar um heimaslóðir sínar.

Tólf ára til Vigdísar

Gatan Sviðholtsvör er nefnd eftir Sviðholti – sveitabæ á Álftanesinu þar sem allt fram á síðari ár var stundaður sveitabúskapur.

„Ég man að Sviðholtsbændur voru með kýr og fé og sá búskapur var stundaður alveg fram á síðari ár. Og frá þessum bæ var í gamla daga stundað útræði úr vör sem eftir er nefnd gatan þar sem foreldrar mínir, Þorgeir Magnússon og Erla Guðjónsdóttir, byggðu sér hús,“ segir Brynja

„Á mínum æskuárum var Álftanesið í mikilli uppbyggingu, enda þótt þar væri margt með svip sveitarinnar; malarvegir, götulýsing var ekki til staðar og á morgnana skokkuðum við yfir tún og engi í skólann þar sem kennarinn okkar, Sesselja Ómarsdóttir, tók á móti okkur krökkunum sex sem vorum saman í bekk. Margar skemmtilegar hefðir voru til staðar í Álftanesskóla. Þar tíðkaðist að minnsta kosti í minni tíð að okkur var boðið – einu sinni hverjum árgangi – í heimsókn að Bessastöðum. Þegar ég var í 7. bekk – 12 ára gömul – fórum við þangað og ég man að þegar ég kom þangað árið 1986 þótti okkur krökkunum virkilega gaman að heimsækja Vigdísi Finnbogadóttur – og jafnvel pínulítil upphefð.“

Farfuglarnir koma snemma

Sterk tengsl við náttúruna eru eitt af því sem ræður því hve gott er að búa á Álftanesinu, segir Brynja sem lengi hefur stundað hestamennsku. Hún segir margar skemmtilegar reiðleiðir á þessum slóðum.

„Svo finnast mér einstök hlunnindi að búa við sjóinn, því fyrir vikið vorar hér fyrr en víða annars staðar. Farfuglarnir koma snemma; í síðustu viku heyrði ég til dæmis í tjaldinum. Einnig til starrans og það var engu líkara en hann væri með sinni rámu röddu að herma eftir kvaki lóunnar, en honum tókst að vísu ekkert sérstaklega vel upp,“ segir Brynja sem í dag býr við götuna Vesturtún ásamt sonum sínum tveimur; Jökli Breka sem er fjórtán ára og Þorgeiri Nóa þriggja ára.

En þrátt fyrir að búa við Vesturtún eru tengsl Brynju og sonanna tveggja við Sviðholtsvörina býsna sterk. „Líklega er þetta eins og gott samfélag á að vera í einni götu. Íbúarnir sameinast um sláttuvél og hafa auga hver með húsum annars. Svona gæti ég áfram talið. Og svona er þetta víðar en bara við þessa einu götu á Álftanesi – þar sem ég á heima og vil ekki annars staðar vera.“

Brynja Þorgeirsdóttir og Pétur Örn Guðmundsson.
Brynja Þorgeirsdóttir og Pétur Örn Guðmundsson. mbl.is/Eggert Jóhannesson
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

Í gær, 23:59 Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

Í gær, 18:00 Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

Í gær, 15:31 Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

Í gær, 12:00 Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

Í gær, 11:00 Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

Í gær, 05:00 Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

í fyrradag Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

í fyrradag Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

í fyrradag Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

í fyrradag Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

í fyrradag Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

18.4. Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

18.4. Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »

Svona heldur þú heilsusamlega páska

18.4. Þegar fólk breytir um lífsstíl og mataræði á það stundum erfitt með að takast á við hátíðir eins og páskana, því þá vill það sogast inn í gamlar hefðir og vana. Meira »

Svona býrðu til „Power Spot“

18.4. Japanski tiltektarsnillingurinn Marie Kondo fer eins og stormur um heiminn með heimspeki sína sem fjallar í stuttu máli um að einfalda lífsstílinn og halda einungis í það sem veitir ánægju. Meira »

Kærastinn spilar rassinn úr buxunum

18.4. „Þannig er að kærastinn minn er að eyða nánast öllum peningunum sínum í alls konar veðmál á netinu. Hann segir að þetta séu alls konar íþróttaleikir en vill ekki sýna mér nákvæmlega hvað þetta er og kannski skiptir ekki máli. Aðaláhyggjurnar mínar eru að síðustu mánuði hef ég verið að borga alla reikninga þar sem hann er búinn að eyða sínum og hann afsakar þetta með hinu og þessu.“ Meira »

10 gul dress sem minna ekki á páskaunga

17.4. Tískulöggur hafa gefið grænt ljós á gult frá toppi til táar en það er þó hægara sagt en gert ef þú vilt ekki líta út eins og fugl ofan á páskaeggi. Meira »

Fór á svakalegan megrunarkúr

17.4. „Ég er svöng,“ segir Beyoncé í nýrri heimildarmynd þar sem hún segist hafa hætt að borða brauð, sykur, kolvetni, mjólkurvörur, fisk og kjöt til þess að komast í form eftir barnsburð. Meira »

Buxurnar sem eru að gera allt brjálað

17.4. Diane Keaton fær Hollywood-stjörnur til að slefa yfir buxum sem einhver myndi segja að væru löngu dottnar úr tísku.   Meira »

Inga Lind í Kokkaflakks-teiti

17.4. Inga Lind Karlsdóttir framleiðandi hjá Skot lét sig ekki vanta í frumsýningarteiti Kokkaflakks en þættirnir eru í umsjón Ólafs Arnar. Meira »

Við erum greinilega að gera eitthvað rétt

17.4. Kolbrún Kristjánsdóttir segir að það sé furðuleg upplifun að aðrir stæli stofuna þeirra Portið sem opnaði nýlega.   Meira »