Fékk heimboð á Bessastaði

Brynja Þorgeirsdóttir.
Brynja Þorgeirsdóttir. mbl.is

Mínar heimaslóðir eru í byggð sem er á mörkum sveitar og borgar og eru um margt sérstætt byggðarlag. Flestir sem hingað flytja bindast staðnum nokkuð sterkum böndum. Krakkar sem hér alast upp flytja oft á brott í kringum tvítugt en snúa gjarnan aftur hingað heim á Álftanesið um þrítugsaldurinn, komin með börn og búin að stofna fjölskyldu. Þannig er að minnsta kosti saga mín og ég efast um að ég gæti búið sonum mínum betra umhverfi en einmitt hér,“ segir Brynja Þorgeirsdóttir, sjónvarpskona og Kastlýsingur.

Álftanesið sem til skamms tíma var hreppur nefndur eftir Bessastöðum hefur verið í örum vexti á síðustu árum. Þar búa í dag um 2.400 manns og hefur fjölgað nokkuð bratt á síðustu árum og til að mæta því spenntu stjórnendur byggðarinnar bogann hátt svo að falli varð. Er fjárhagur sveitarfélagsins býsna bágur. Sú saga er þó utan ramma þessa þáttar; hér segir frá ungri konu sem á aðeins góðar minningar um heimaslóðir sínar.

Tólf ára til Vigdísar

Gatan Sviðholtsvör er nefnd eftir Sviðholti – sveitabæ á Álftanesinu þar sem allt fram á síðari ár var stundaður sveitabúskapur.

„Ég man að Sviðholtsbændur voru með kýr og fé og sá búskapur var stundaður alveg fram á síðari ár. Og frá þessum bæ var í gamla daga stundað útræði úr vör sem eftir er nefnd gatan þar sem foreldrar mínir, Þorgeir Magnússon og Erla Guðjónsdóttir, byggðu sér hús,“ segir Brynja

„Á mínum æskuárum var Álftanesið í mikilli uppbyggingu, enda þótt þar væri margt með svip sveitarinnar; malarvegir, götulýsing var ekki til staðar og á morgnana skokkuðum við yfir tún og engi í skólann þar sem kennarinn okkar, Sesselja Ómarsdóttir, tók á móti okkur krökkunum sex sem vorum saman í bekk. Margar skemmtilegar hefðir voru til staðar í Álftanesskóla. Þar tíðkaðist að minnsta kosti í minni tíð að okkur var boðið – einu sinni hverjum árgangi – í heimsókn að Bessastöðum. Þegar ég var í 7. bekk – 12 ára gömul – fórum við þangað og ég man að þegar ég kom þangað árið 1986 þótti okkur krökkunum virkilega gaman að heimsækja Vigdísi Finnbogadóttur – og jafnvel pínulítil upphefð.“

Farfuglarnir koma snemma

Sterk tengsl við náttúruna eru eitt af því sem ræður því hve gott er að búa á Álftanesinu, segir Brynja sem lengi hefur stundað hestamennsku. Hún segir margar skemmtilegar reiðleiðir á þessum slóðum.

„Svo finnast mér einstök hlunnindi að búa við sjóinn, því fyrir vikið vorar hér fyrr en víða annars staðar. Farfuglarnir koma snemma; í síðustu viku heyrði ég til dæmis í tjaldinum. Einnig til starrans og það var engu líkara en hann væri með sinni rámu röddu að herma eftir kvaki lóunnar, en honum tókst að vísu ekkert sérstaklega vel upp,“ segir Brynja sem í dag býr við götuna Vesturtún ásamt sonum sínum tveimur; Jökli Breka sem er fjórtán ára og Þorgeiri Nóa þriggja ára.

En þrátt fyrir að búa við Vesturtún eru tengsl Brynju og sonanna tveggja við Sviðholtsvörina býsna sterk. „Líklega er þetta eins og gott samfélag á að vera í einni götu. Íbúarnir sameinast um sláttuvél og hafa auga hver með húsum annars. Svona gæti ég áfram talið. Og svona er þetta víðar en bara við þessa einu götu á Álftanesi – þar sem ég á heima og vil ekki annars staðar vera.“

Brynja Þorgeirsdóttir og Pétur Örn Guðmundsson.
Brynja Þorgeirsdóttir og Pétur Örn Guðmundsson. mbl.is/Eggert Jóhannesson

10 atriði sem gera það auðveldara að vakna

16:00 Hættu að ýta á blunda eða skríða aftur upp í rúm eftir fyrstu klósettferð dagsins. Ef fólk vill virkilega vakna þá tapar það ekki á að fara eftir nokkrum skotheldum ráðum. Meira »

Glóðu eins og demantur um jólin

13:00 Náttúruleg, bronsuð förðun með áherslu á fallega og ljómandi húð sem hentar fullkomlega fyrir öll jólaboð í ár. Natalie Kristín Hamzehpour förðunarmeistari gefur góð ráð. Meira »

Google getur ekki lagað hjónabandið

10:00 „Google á ekki maka eða barn svo ekki er hægt að ganga að traustum upplýsingum þar. Það er mjög gefandi að deila með körlum hvað rannsóknir sýna skýrt hve miklu máli þeir skipta fyrir parsambandið og fyrir barnauppeldi. Það sem karlar vilja vita eru vísindalega sönnuð leyndarmál um samskipti kynjanna sérstaklega sett fram fyrir karlmenn,“ segir Ólafur Grétar. Meira »

Frábærar gjafir fyrir níska Jóakima

05:00 Það þekkja allir einn Jóakim, einstakling sem elskar að spara, safna peningum og jafnframt erfitt að gera til geðs. Vanda þarf því gjafavalið sérstaklega. Meira »

Fjölmenntu á Jacobsen Loftið

Í gær, 23:00 Nýrri skartgripalínu Orrifinn var fagnað á Jacobsen Loftinu í gær. Fólkið á bak við Orrifinn eru þau Helga Guðrún Friðriksdóttir og Orri Finnbogason. Halla Þórðardóttir mætti í boðið og framdi gjörning við tónverk eftir Daníel Ágúst Haraldsson. Meira »

Tapaði ég peningunum á Karolina Fund?

Í gær, 19:00 „Vorið 2017 „keypti ég“ tvær bækur á hópfjármögnun á Karolina Fund eða rúmlega 14.000 krónur og var lofað plakati með, penna og boð í útgáfuhóf. Bókin átti að koma út um haustið en hefur ekki ennþá komið út. Hvernig virkar svona, er hægt að fá endurgreitt eða eru þetta bara tapaðir peningar?“ Meira »

Melania litaði hárið ljóst fyrir jólin

í gær Netverjar spurðu sig hvort forsetafrúin væri að safna í hárkollu fyrir eiginmann sinn en Donald Trump er þekktur fyrir óvenjuþykkan og -ljósan makka miðað við aldur. Meira »

Lærði að elska upp á nýtt á Tenerife

í gær „Þetta ár er búið að vera lagskipt. Hófst með skilnaði, sagði upp á Rás 2, flutti til Tenerife þar sem margt gott hefur gerst. Einnig hafa komið hér erfiðir tímar og þá helst er ég var fluttur nær dauða en lífi á sjúkrahús. Ég fékk blæðandi magasár,“ segir Guðni Már. Meira »

Húsið sem Ármann færði yfir á konuna

í gær Ármann Þorvaldsson skráði einbýlishús þeirra hjónanna, Dyngjuveg 2, á eiginkonu sína, Þórdísi Edwald árið 2011 eða 18. apríl það ár. Meira »

Var 100 kíló en keppir nú í fitness

í gær Lilja Ingvadóttir var um 100 kg fyrir áratug þegar hún ákvað að taka sig taki. Í dag er hún á fullu að undirbúa fitnessmótið Iceland Open sem fram fer á laugardaginn. Meira »

Þurfti rútu fyrir kjólinn

í fyrradag Jennifer Lopez mætti í bleiku skrímsli á rauða dregilinn. Slóði kjólsins var svo stór að stjarnan gat ekki mætt á frumsýningu í hefðbundinni lúxusbifreið. Meira »

Bullandi stemming í ICE HOT-veislu

í fyrradag Listafólk kom saman og skemmti sér þegar opnunarhátíð norræna danstvíæringsins ICE HOT Nordic Dance Platform fór fram í Borgarleikhúsinu á miðvikudagskvöldið Meira »

Drukku í sig listina í kjallaranum

í fyrradag Á dögunum opnaði myndlistarkonan Þórdís Erla Zoëga sýninguna HARMONY í Kjallaranum, Geysi heima. Það var því fagnað í versluninni þar sem gestir og gangandi nutu listar og hönnunar með léttum veitingum. Meira »

Lærðu að farða þig eins og Kardashian

13.12. Nýlega tók Kim Kardashian smokey-augnförðunina alla leið og paraði brúnan varalitablýant við ásamt hlutlausum varalit.  Meira »

Henti tugum þúsunda í ruslið

13.12. Ebba Sig eyddi eitt sinn aðfangadagskvöldi úti í ruslageymslu við peningaleit. „Það er afar sjaldgæft að ég hjálpi við tiltekt, af því ég borða alltaf yfir mig, þannig að þetta hlaut að enda illa.“ Meira »

Rut Kára: „Svörtu-loftin stækka rýmið“

13.12. Rut Káradóttir innanhússarkitekt hefur verið leiðandi í hönnun á íslenskum heimilum síðan hún kom heim úr námi frá Ítalíu fyrir meira en tveimur áratugum. Hún notar sitt eigið heimili sem tilraunastofu og segir að það sé miklu betra að selja fólki sem hún er að hanna fyrir hugmyndir þegar það getur séð hvernig hlutirnir líta út í raun og veru. Hún segir líka að það að fá innanhússarkitekt spari fólki mikla peninga. Meira »

Heimilislæknir selur rándýrt hús við sjóinn

12.12. Heimilislæknirinn Torbjörn Andersen og eiginkona hans, Eygló Jónsdóttir, hafa sett einbýlishús sitt við Sæbraut 17 á sölu.   Meira »

Anna Margrét og Laufey buðu í flott partí

12.12. Útgáfuhóf barnabókarinnar Milli svefns og Vöku eftir Önnu Margréti Björnsson og Laufeyju Jónsdóttur var haldið að viðstöddu góðmenni á Hlemmi Square síðastliðið fimmtudagskvöld. Sagt var frá bókinni sem er tileinkuð Ásu Georgíu, dóttur Önnu Margrétar, sem fékk blóm í tilefni dagsins. Meira »

Svona fer Chris Pratt að því að grennast

12.12. „Virkar frekar vel og ég hef misst nokur kíló nú þegar,“ sagði leikarinn Chris Pratt um föstuna sem hann er á en hann hvetur fólk til þess að kynna sér málið enn frekar. Meira »

Svona bjuggu Katrín og Pippa

12.12. Áður en Katrín gekk að eiga Vilhjálm Bretaprins bjó hún með systur sinni í notalegri íbúð í eigu foreldra þeirra í Chelsea-hverfinu í London. Meira »

Algeng hönnunarmistök í svefnherberginu

12.12. Þó að fólk geri fátt annað en að sofa í svefnherberginu ætti herbergið ekki að bíða afgangs. Listaverk og fjölbreytt lýsing er meðal þess sem ætti að fá að njóta sín í svefnherberginu líkt og í stofunni. Meira »
Meira píla