Blómstrandi tré eru málið núna

Sigríður Helga Sigurðardóttir.
Sigríður Helga Sigurðardóttir. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Sigríður Helga Sigurðardóttir, eigandi Gróðrarstöðvarinnar Markar, segir að fólk hafi mikinn áhuga á berja- og ávaxtatrjám. Hún segir líka að það færist í vöxt að fólk rækti krydd og salat í garðinum sínum. 

„Fólk vill hafa gróður í kringum sig, það finnur fyrir vellíðan að hafa gróður í sínu nærumhverfi. Það er gott að geta notið fegurðarinnar sem er í gróðri. Fólk er mikið með blóm og tré í pottum á pallinum, svölunum, stéttinni. Það er mikið úrval af pottum sem fólk plantar í. Garðeigendur hugsa mikið um að eitthvað sé að blómstra á hverjum tíma í garðinum, eitthvað vorblómstrandi, svo fyrripart sumars, miðsumars og svo á haustin,“ segir hún.

-Er fólk farið að vilja meiri gróður?

„Já, svona almennt vill fólk hafa gróður í kringum sig. En auðvitað er líka til fólk sem vill ekki hafa gróður í kringum sig. Svo eru margir komnir með sumarbústað þar sem fólk vill hafa gróður líka, þannig að áhugi er mikill fyrir gróðri.“

-Hefur umhverfisvitund áhrif á hvað fólk setur í garðinn sinn?

„Það eru örugglega einhverjir sem hugsa gróður út frá umhverfisvitund, en mest held ég að þetta sé áhugi og sköpunarþörf sem hvetur fólk áfram til að hafa fallegt í kringum sig með blómum og trjám.“

Nú er það vinsælt að vera með tré í pottum á pallinum eða á hellulögðum veröndum. Hvaða tré þrífast best í stórum pottum?

„Fólk hefur prófað ýmislegt í pottum og gengur vel með ótrúlegustu tré. Það þarf að huga vel að tegundum þegar valið er í potta. Einnig þarf að huga að vökvun á plöntum í pottum, sérstaklega á haustin og inn í veturinn. Því að plöntur í pottum geta dáið úr þurrki yfir veturinn. En það á ekki að vökva mikið yfir veturinn, en þarf að halda raka í pottinum. Svo þarf líka að huga að áburðargjöf í pottana svo að plönturnar þrífist vel í þeim. En það má ekki vera of mikill áburður, t.d. í 35 l pott þarf að setja ca. 4-10 stk. af blákorni. Þannig að þetta er ekki mikið.“

-Er til dæmis hægt að vera með kirsuberjatré í potti?

„Rósakirsi sem blómstrar bleikum blómum getur ekki verið í potti allt árið vegna þess að það getur verið of kalt fyrir ræturnar á veturna að frjósa ofanjarðar, en það sem fólk hefur gert með viðkvæmar tegundir er að það hefur klætt pottinn í gamla lopapeysu eða teppi yfir veturinn til að varna kulda á rætur. Við heyrum sögur frá fólki sem er mjög natið við pottaræktina sína og það er að takast hjá því fólki.“

-Finnst þér fólk vilja meiri blómstrandi tré núna en áður? „Já, fólk sækir í að hafa eitthvað blómstrandi á hverjum tíma/mánuði í garðinum yfir sumarið og vorið. Okkar viðskiptavinir hafa alltaf viljað mikið af blómum og hafa blómlegt í kringum sig.“

-Hvað ertu með í þínum garði? „Ýmislegt er ég nú með í mínum garði. Rósir, rósakirsi, sígræn tré, fjölær blóm, tré og runna. Hortensíur.“

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Skipuleggðu þig fyrir kynlíf

Í gær, 21:00 Hugsar þú um innkaupalistann eða skipuleggur helgarþrifin í höfðinu á meðan þú stundar kynlíf? Hér er einfalt ráð til þess að hætta því og vera algerlega til staðar á meðan þú stundar kynlíf. Meira »

Thelma Ásdísardóttir léttist um 74 kíló

Í gær, 17:28 Thelma Ásdísardóttir, baráttukona gegn kynferðislegu ofbeldi, er nær óþekkjanleg á forsíðu Vikunnar en þar talar hún opinskátt um hvernig hún fór að því að léttast um 74 kíló. Meira »

Var sjálf greind með sjúkdóminn um þrítugt

Í gær, 14:05 „Ég er ein af þeim heppnu. Ég greindist upp úr þrítugu og þurfti bara eina stóra aðgerð. Meira fé í rannsóknir og meiri meðvitund um sjúkdóminn innan heilbrigðiskerfisins,” segir Þórunn Sveinbjarnardóttir. Meira »

Frú Vigdís lét sig ekki vanta

Í gær, 13:15 Margt var um manninn í Tjarnarbíói á miðvikudagskvöldið þegar sviðslistahópurinn Sálufélagar frumsýndu verkið Independent Party People. Vigdís Finnbogadóttir var meðal gesta. Meira »

Rýnt í hausttískuna - rúskinn og leður áberandi

Í gær, 11:05 Hvaða týpa ætlar þú að vera í vetur? Ætlarðu að vera þessi sem hefði gert allt vitlaust í atvinnulífi áttunda áratugarins eins og Diane von Furstenberg eða? Meira »

Móðirin segir að barnið sé slys

Í gær, 05:00 „Hvernig getur móðir logið um að barn hennar hafi verið slys? Mér finnst það svo ógeðslega ljótt og sárt að hún hafi sagt þetta án þess að blikka auga og vitandi betur. Siðferðilega séð; hvernig er þetta hægt?“ Meira »

Mestu skvísur bæjarins mættu á tónleikana

í fyrradag Hljómsveitin Gud Jon hélt sína fyrstu tónleika á Íslandi í Iðnó á dögunum. Söngvarinn Högni Egilsson hitaði upp fyrir hljómsveitina. Hljómsveitina Gud Jon skipa Guðjón Böðvarsson sem er söngvari, Henry Counsell og Richard Jahn. Meira »

Herra Tinder fann ekki ástina á Tinder

í fyrradag „Hvernig á einhleypt fólk möguleika á að finna ástina á Tinder ef vinsælasti maðurinn á Tinder gat það ekki?“  Meira »

Harry varð brjálaður út í Vilhjálm

í fyrradag „Ný heimildamynd um prinsana af Wales, Vilhjálm og Harry var frumsýnd um seinustu helgi í Bretlandi og ber heitið William and Harry: Princes at War,“ skrifar Guðný Ósk Laxdal í nýjasta pistli sínum á Smartlandi. Meira »

Leið illa þegar hún málaði grátt yfir bleikt

í fyrradag Leikkonan Lena Dunham segir að sér hafi liðið illa þegar hún þurfti að fela litríka íbúð sína til að þóknast þáverandi kærasta sínum. Meira »

Ævintýrahús Daða Guðbjörns og Soffíu

í fyrradag Myndlistarmaðurinn Daði Guðbjörnsson og eiginkona hans, Soffía Þorsteinsdóttir, hafa sett sitt heillandi einbýli við Nýlendugötu á sölu. Meira »

Minnislærdómur þarf ekki að vera leiðinlegur

í fyrradag Lærdómsforrit hverskonar eru sniðug leið til að fanga athygli ungmenna og gera lærdóminn bæði skemmtilegan og gagnvirkan.  Meira »

„Vinurinn tvívegis lamið barnið“

20.8. „Barnið mitt kom heim og sagði vin sinn hafa hrint sér tvisvar sinnum þann daginn - annars vegar því það reiddist þegar það heyrði ekki svar við spurningu og hélt sig hundsað.“ Meira »

Uppáhaldsstaðurinn er þar sem ég bý

20.8. Sigríður María Egilsdóttir útskrifaðist með mastersgráðu í lögfræði fyrr í sumar frá Háskólanum í Reykjavík en heldur út til Stanford í framhaldsnám í alþjóðlegri viðskiptalögfræði á næstu dögum. Meira »

Íslenskir hönnuðir sýna í Lundúnum

20.8. Studio Hanna Whitehead, Ragna Ragnarsdóttir, 1+1+1, Theodóra Alfreðs, Studíó Flétta, Björn Steinar Blumenstein, Tinna Gunnarsdóttir, Rúna Thors & Hildur Steinþórsdóttir munu taka þátt í samsýningu íslenskra og erlendra hönnuða á sýningunni Crossover eftir Adorno sem fram fer á London Design Fair, dagana 19. -22. september á Old Truman Brewery í London. Meira »

159 milljóna glæsihús við Vesturbrún

20.8. Við Vesturbrún í Reykjavík stendur afar heillandi 302 fm einbýli sem er sérlega vel innréttað. Falleg málverk og húsgögn prýða heimilið. Meira »

„Ég skil ekki hví hann hætti að drekka“

20.8. „Mig langar lítið að skipta mér af þessu hjá honum. En hann vill meina að ég sé partur af þessu öllu. Nú er ég í góðri vinnu og vil síður vera að merkja mér eitthvað svona.“ Meira »

Ert þú of lengi í sömu nærbuxunum?

20.8. Ert þú einn af þeim sem skiptir á hverjum degi eða gerir það bara jafnoft og þú þrífur klósettið þitt?  Meira »

Einstakur stíll Alicia Vikander

19.8. Alicia Vikander er fyrirmynd þegar kemur að náttúrulegu útliti. Hún er með lítið litað hár og alltaf með förðunina í lágmarki. Hún velur vandaðan fatnað með góðum sniðum. Meira »

Ertu kvíðinn og þunglyndur gæfusmiður?

19.8. „„ Hver er sinnar gæfu smiður?“ Var yfirskrift greinar sem ég skrifaði átján ára gömul í skólablað Menntaskólans á Akureyri. Frómt frá sagt glottu vinir mínir út í annað þegar drottningin af Góða dátanum, Malibúprinsessan Sjallans, bjórynjan af Kaffi Karólínu sendi frá sér þessa grein eins og hún hefði löngum starfað með Steina löggu í áfengiseftirlitinu og fundið upp foreldraröltið í kjölfarið og látið loka Dynheimum vegna óspekta. Meira »

Melania í bol af Donald Trump?

19.8. Melania Trump kom heim úr sumarfríi í hvítum stuttermabol sem hefur vakið mikla athygli. Er þetta í fyrsta skiptið sem forsetafrúin sést í hvítum stuttermabol. Meira »