Sonurinn er stjórnlaus alkóhólisti

Íslensk kona hefur áhyggjur af drykkju sonar síns.
Íslensk kona hefur áhyggjur af drykkju sonar síns. mbl.is/Getty

Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi hjá Lausninni, svarar spurningum lesenda. Hér fær hann spurningu frá ráðþrota móður sem á son sem drekkur of mikið. 

Sæll.

Hvert er best að leita varðandi sívaxandi áfengisnotkun ungs manns? Hann hefur einu sinni farið í meðferð en líkaði illa, fannst erfitt að kynnast þeim „heimi“ sem honum mætti þar. Nú drekkur hann daglega og hefur gert í margar vikur, en tekur sig til á milli og vill hætta. Neyslan veldur honum hugarangri, kvíða og depurð. Samt telur hann sig ekki geta hætt. Honum hafa boðist meðferðarviðtöl og lyf, en ekkert dugar. Hann vinnur fyrir sér og leigir íbúð. Hvert er best að snúa sér?

Kveða og þökk, áhyggjufull móðir.

Valdimar Þór Svavarsson.
Valdimar Þór Svavarsson. mbl.is/Árni Sæberg

Góðan daginn og takk fyrir spurninguna.

Áfengisneysla er víða vandamál og fín lína á milli þess að njóta áfengis og að nota það. Þegar fólk ánetjast áfengi er það harður húsbóndi og því miður getur liðið langur tími þar til viðkomandi áttar sig á að um vandamál er að ræða, ef það gerist þá einhvern tímann. Það er ástæða fyrir því af hverju alkóhólismi er kallaður fjölskyldusjúkdómur, hann hefur áhrif á alla þá sem umgangast þann sem á við vandann að stríða. Þess vegna er mikilvægt fyrir aðstandendur að leita sér aðstoðar til þess að þeim geti liðið sem best í aðstæðunum. Þetta er svolítið eins og að vera farþegi í bíl sem ekið er af stjórnlausri manneskju. Þú getur annað hvort verið í bílnum með öllum þeim ótta og kvíða sem því fylgir, reynt að stjórna bílstjóranum sem lætur ekki að stjórn og upplifað sorgina og skilningsleysið yfir hegðuninni. Hinn kosturinn er að velja að fara úr bílnum og vera í hæfilegri fjarlægð frá ökuferðinni, sem mun hvort eð er eiga sér stað.

Algengt er að aðstandendur eru mikið að hugleiða hvernig alkóhólistanum líður, hvað hann gerir, hvað hann gerir ekki og fara jafnvel beint eða óbeint að reyna að stjórna viðkomandi svo hann hætti iðju sinni. Vandinn er sá að þeir sem eiga við alkóhólisma að stríða þurfa að finna það hjá sjálfum sér að vilja hætta og í mörgum tilvikum hefur það neikvæð áhrif þegar aðstandendur eru að ýta á eftir því. Best er því fyrir þig að hlúa að sjálfri þér, gera það sem þú getur til þess að láta þér líða betur. Það getur þú gert með því að fara á aðstandendanámskeið hjá SÁÁ og 12 spora fundi á borð við Al-anon til þess að eiga samskipti við aðra í svipuðum aðstæðum. Einnig er gott að leita til ráðgjafa sem hafa þekkingu á alkóhólisma og meðvirkni. Ef sonur þinn veit að þú ert ekki að dæma hann, ert til staðar ef hann leitar til þín og vill vinna á vandanum, þá er það besta sem þú getur veitt honum. Hann þarf svo sjálfur að taka ábyrgð á sínum vanda og vonandi finnur hann fyrr en síðar viljann sem þarf til að takast á við áfengislöngunina.

Gangi þér allt í haginn.

Með bestu kveðju, 

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi

mbl.is

Geirvörtur og snípur afar næm svæði

Í gær, 23:59 „Nú er staðan sú að ég nýt þess ekki þegar eiginmaður minn örvar geirvörturnar og snípinn. Þessir staðir eru mjög næmir og mér finnst slík örvun yfirþyrmandi.“ Meira »

Heimilistrendin 2018

Í gær, 21:00 Góðra hugmynda til að fegra heimilið er hvergi betra að leita en á Pinterest. Pinterest hefur gert spá um hvaða stefnur verði heitastar á árinu 2018. Meira »

Frekjukast í flugtaki

Í gær, 18:00 Öll eigum við sögur um hræðileg flug. Ég flaug einu sinni í tólf tíma frá Kenya til Íslands og öll klósett voru orðin stífluð, enginn matur var til í vélinni og vatnið búið. Tvisvar var millilent en ekki var hægt að ná í vistir, ó nei. Í annað sinn sat ég með eldri konu frá Kambódíu nánast í fanginu. Meira »

Heimilið fullkomnað með hönnunarrusli

Í gær, 15:00 Kim Kardashian er nýbúin að gera upp húsið sitt og veit að heimili er ekki fullkomnað nema með fínum ruslatunnum. Raunveruleikastjarnan á ekki bara handtöskur frá Louis Vuitton. Meira »

Ragnar og Ingibjörg eiga von á barni

Í gær, 12:00 Einn dáðasti listamaður þjóðarinnar, Ragnar Kjartansson, á von á barni með eiginkonu sinni, Ingibjörgu Sigurjónsdóttur.   Meira »

Sjö ráð til að feika ferskleikann

Í gær, 09:00 Ertu búin að liggja í flensu, horfa á Netflix fram eftir nóttu eða einfaldlega buguð í skammdeginu? Vissulega er sniðugt að drekka meira vatn, koma sér í ræktina og fara snemma að sofa en stundum þurfum við að framkalla ferskleikann á augabragði og hér eru nokkur ráð og vörur sem hjálpa þér á ögurstundu. Meira »

Kyn­lífið sem fólk hræðist

í fyrradag Stellingar sem reyna á færni sem er auðveldara að þjálfa upp í fimleikasal heldur en upi í rúmi vekja frekar hræðslutilfinningu en þægilegt og rólegt kynlíf uppi í rúmi. Meira »

„Aukin þörf á hæfum stjórnendum“

Í gær, 06:00 Guðrún Snorradóttir markþjálfari er einn helsti sérfræðingur landsins í jákvæðri sálfræði. Hún hefur verið að fara inn í fyrirtæki með lausnir fyrir stjórnendur, bæði einstaklinga og hópa. Meira »

Ríkir velja sér vini öðruvísi

í fyrradag Ertu meðvitaður um hvernig fólk vinir þínir eru og hvernig þeir geta hjálpað þér? Margir milljónamæringar velja vini sína vel löngu áður en þeir byrja að græða. Meira »

Frábær frumsýning

í fyrradag Það var glatt í hjalla þegar Efi var frumsýnt í Þjóðleikhúsinu. Steinunn Ólína Þorsteinsdóttir fer með aðalhlutverk sýningarinnar. Meira »

Arnar og María eiga von á barni

í fyrradag Arnar Gunnlaugsson og María Builien Jónsdóttir eiga von á barni. 16 ára aldursmunur er á parinu en Arnar er 44 ára og María 28 ára. Meira »

Hvað ertu tilbúin að ganga langt?

í fyrradag Það var glatt á hjalla í Borgarleikhúsinu þegar verkið Medea var frumsýnt. Í salnum sitja konur öðrum megin og karlar hinum megin. Kynjaskiptur salur er hluti af upplifun sýningarinnar og má hver og einn ráða hvorum megin hann situr. Meira »

Ragnhildur og Hanna selja Logalandið

í fyrradag Hanna Katrín Friðriksson og Ragnhildur Sverrisdóttir hafa sett glæsilegt raðhús sitt við Logaland á sölu. Það sem er einstaklega gott við húsið er að bílskúrinn er áfastur, ekki í sérlengju. Meira »

Hversu oft þarf að þrífa heimilið?

14.1. Heimilisþrif eru ekki bara viðfangsefni Sólrúnar Diego heldur hafa vísindin sitthvað að segja um hversu oft skal þrífa heimilið. Meira »

Langar þig að gista í húsi látins hönnuðar?

14.1. Stofnandi Versace lést á heimili sínu árið 1997. Húsið hefur að mörgu leyti lítið breyst þar sem veggir, gólf, loft og gluggar hafa fengið að halda sér frá tíð Giannis Versace. Meira »

Að hafa hugrekki til að njóta lífsins

14.1. Ragnheiður Dögg Agnarsdóttir er stofnandi Heilsufélagsins, sem sérhæfir sig í ráðgjöf til einstaklinga og fyrirtækja með það að markmiði að efla innihaldsríka velgengni. Meira »

Bað eða sturta, hvort borgar sig?

í fyrradag Þegar baðherbergið er tekið í gegn vaknar oft sú spurning hvort eigi að velja baðker eða góðan sturtuklefa. Þetta skiptir ekki síst máli þegar selja á húsnæðið. Meira »

Er að koma kreppa?

14.1. Það er vel þekkt innan hagfræðinnar að tískan fer í hringi og er ágætis mælikvarði á efnahagslega stöðu hverju sinni í heiminum. Hagfræðingurinn George Taylor var einn sá fyrsti til að koma fram með þetta árið 1926 þar sem hann talaði um vísitölu pilslengdar. Við veltum fyrir okkur hvort kreppa sé á næsta leiti. Meira »

Nördar ná árangri á sínu sviði

14.1. Jákvæð sálfræði er mikilvæg verkfærakista í leik og starfi, að sögn Andreu Róbertsdóttur en hún notar hana mikið í starfi sínu sem stjórnandi. Að hennar mati er mikilvægt að víkka sviðið með nýrri hugsun og sköpunarkrafti þar sem einstaklingar uppgötva sig aftur og aftur á tímum breytinga. Meira »

Að vinna sig frá meðvirkni

14.1. „Á mínum uppvaxtarárum, í minni fallegu og kærleiksríku fjölskylda var ýmislegt sem ekki var talað um og margt sem var ekki kennt,“ segir Anna Sigríður Pálsdóttir. Meira »
Meira píla