Af hverju felur þú hjartað þitt?

Það getur skipt sköpum í hvaða aðstæðum sem er að ...
Það getur skipt sköpum í hvaða aðstæðum sem er að fá nýtt viðhorf á hlutina. Af hverju felur þú þitt hjarta? mbl.is/Thinkstockphotos.

Þegar kemur að samböndum er oft og tíðum sagt: Segðu mér hvernig þú varst alinn upp og þá get ég sagt þér í hvernig sambandi þú ert. Þessi setning byggir á hugmyndum um tengsl okkar við foreldra og uppeldi sem er eins konar veganesti inn í framtíðina. Þá hvort við séum fær til að mynda tengsl við annað fólk og þá maka okkar á heilbrigðan hátt.

Þeir sem eiga gott með sterk tilfinningaleg tengsl eru án efa ekki að lesa þessa grein. Þeir virðast ná tökum á hjónabandinu, sama hversu erfitt ástandið er. Í samböndum þeirra sem eru með sterk tilfinningaleg tengsl gerist lífið, en hjónabandið virkar eins og skjól fyrir því. Styrkleikar vega upp á móti veikleikum makans og öfugt og sama hvað gengur á, þá finna þessir einstaklingar alltaf leið út úr vandanum; saman.

Í samfélaginu í dag eru hins vegar margir að fela hjartað sitt. Ísland er ekkert einsdæmi um það og eiga t.d. Frakkar skemmtilegt orð um fyrirbærið sem er „cache coeur“. Margar okkar eru meira að segja ötular að kaupa okkur kjóla í slíkum stíl en þeir eru bundnir og tvöfalt lag af efni er yfir hjartastöðina.

En af hverju felur fólk hjartað sitt?

Svörin við þessari spurningu eru jafnmörg og persónurnar sem svara henni. En ef þú skoðar dýpra þá er auðvelt að koma auga á ákveðið mynstur sem byggir annars vegar á meðvirkni eða óskýrum mörkum og hins vegar á skertri getu til að mynda tengsl.

Skert geta til að mynda tengsl getur orðið ef þú hefur upplifað skilnað foreldra þinna, misst annað foreldrið út úr lífinu þínu. Upplifað höfnun í æsku, alkóhólisma og fleira í þeim dúr. Eins eru til einstaklingar sem hafa lent í því að þurfa að taka tilfinningalega ábyrgð á foreldrum sínum ungir. Þetta eru einstaklingar sem eru vanalega kallaðir hlaupararnir í samböndum (staldra stutt við og eiga erfitt með að kynna sig inn í sambönd).

Hér eru dæmi um svör:

Ég er að passa hjartað mitt af því ég hef lent í höfnun og það var svo vont

Ef þú ert í þeim flokki að vera einn, eða ert óánægð/óánægður í enn einu sambandinu en þú vilt ekki vagga bátnum til að lenda ekki í höfnun er gott að skoða eftirfarandi:

Lífið er verkefni. Þeir sem eru vel tengdir sjálfum sér í lífinu eru meðvitaðri en aðrir um þessi verkefni. Þeir fá stórkostleg tækifæri til að horfast í augu við sig sjálfa og sigrast á sínum málum.

Ef þú getur bent mér á eina manneskju sem hefur farið í gegnum lífið og aldrei fengið höfnun, þá myndi ég halda því fram að þessi manneskja sé sérfræðingur að passa hjarta sitt. 

Flest okkar sem höfum lent í höfnun getum staðfastlega sagt að þetta hafi verið dulbúin blessun. Að sjálfsögðu er þetta sár reynsla í fyrstu, sem lýsir sér vanalega í að fyrst upplifir maður doða, síðan verður maður sár og grætur, þar næst tekur reiðin við og síðan kemur sáttin. 

Eitt meginstefið við að komast áfram eftir áföll er að geta sett hlutina í samhengi og breytt viðhorfum til þeirra. Kraftaverkin gerast nefnilega alltaf inni í okkur, heimurinn er vanalega eins.

Lykilatriði í því að passa hjartað sitt á heilbrigðan hátt er að halda því inni í okkur. Ekki setja hjartað þitt á næsta mann eða konu án þess að vera búin að skoða málið vel. Góð regla hér er prófaðu að fara á í það minnsta 8 stefnumót áður en þú tekur ákvörðun um að fara í samband með viðkomandi. 

Mundu að eftir sáttina getur komið skemmtilegt tímabil þar sem maður fær tækifæri til að sjá sjálfan sig í öllu ferlinu. Getur verið að þú hafir t.d. hitt blásaklausan hlaupara (sjá hér að ofan), ákveðið hvernig hann ætti að vera og síðan þegar hann breyttist ekkert þá hafi allt sprungið?

Ég er að passa hjartað mitt af því að ég er að geyma það fyrir hina/hinn eina réttu/rétta

Ég er ekki viss um að þú þurfir að halda aftur af þér þótt þú sért að leita að sálufélaga. En bíddu, þarna er ég ekki að segja þér að ana að neinu heldur. Þegar þú finnur aðila sem er þér að skapi, þá er frábært að þú sért hinn eini/eina rétta fyrir þann aðila. Meiru getur þú ekki borið ábyrgð á. Til að verða það þurfum við öll að vinna í okkur. Að þekkja okkur og kynna okkur til leiks eins og við raunverulega erum.

Allt of margir leika sér að því að spegla aðra. Sem dæmi er Tinder uppfullt af fólki sem speglar aðra. Þetta eru aðilarnir sem byrja að tala eins og þú um leið og þeir svara. Þú gætir jafnvel verið speglari og hitt annan speglara á Tinder og hvað gerist þá?

Eitt af því sem þeir gera sem eru að fela ...
Eitt af því sem þeir gera sem eru að fela hjartað sitt er að eiga erfitt með að koma fram sem þeir sjálfir. Sumir spegla aðra í samböndum eða eru með grímu að fela sig. mbl.is/Thinkstockphotos.

Taktu þér tíma til að finna út hver þú raunverulega ert. Komdu fram við alla eins og stattu fyrir þínum lífsskoðunum. Þannig þarftu ekki svo mikið að vernda hjartað þitt, því þú munt fá sjálfkrafa vernd fyrir fólki sem er ekki á sama stað og þú. Taktu niður grímuna og stattu í ljósinu. Ef þú átt erfitt með það skoðaðu þá hvaða hluti þú átt erfitt með að kynna opinberlega fyrir öðrum. Eru það fjármálin þín? Sjálfstæði? Sjálfsvirðing? Horfir þú á klám og ert ekki sáttur/sátt við það? Hverju af því sem þú gerir heldur þú í myrkrinu?

Taktu þér góðan tíma. Að finna lífsförunaut á að vera áhugavert ferli og fáðu aðstoð ef þú ert að bugast, þá er örugglega eitthvað sem þú gætir gert betur.

Gangi þér vel.

mbl.is

Chloé Ophelia opnar snyrtibudduna

12:00 Chloé Ophelia er ljósmyndari búsett í Portúgal. Hún býr í litlum bæ í Algarve með eiginmanni sínu Árna Elliott ásamt tveimur sonum þeirra, þeim Högna Hierónymus og Hyrning Harper. Meira »

Allt sem umvefur þig ætti að hafa tilgang

09:00 Karitas Möller er arkitekt hjá Tvíhorf arkitektum. Hún hefur nýverið eignast tvíbura. Karitas ákvað að verða arkitekt eftir að hafa heimsótt húsið hennar Högnu Sigurðardóttur arkitekts á Bakkaflöt. Meira »

Konur eiga bullandi séns

06:00 Hjördís Hugrún Sigurðardóttir og móðir hennar Ólöf Rún Skúladóttir skrifuðu bókina „Tækifærin“ saman. Þær hvetja konur að deila ráðum sem þú myndir gefa þér yngri undir #jáhúnáséns. Meira »

Sex stellingar fyrir sturtuna

Í gær, 23:59 Sturtukynlíf getur verið snúið en hér er listi yfir sex stellingar sem hafa reynt vel í sturtunni. Vert er að taka fram að stórar og rúmgóðar sturtur henta betur en litlir sturtuklefar. Meira »

Útlitið segir ekki allt – kafaðu dýpra

Í gær, 21:00 Ert þú ein/einn af þeim sem eyðir lunganum úr deginum í ræktinni í að æfa rassvöðvana svo þeir verði eins og Kardashian? Eða bringuvöðvana svo þeir verði eins og á Rocky Balboa? Þú verður að hætta því, í það minnsta fókusera á fleira. Vísindin segja að fleira en útlitið skipti máli þegar kemur að því að vera sjarmerandi. Meira »

Æfingin sem breytti handleggjum Jennifer Garner

Í gær, 18:00 Leikkonan Jennifer Garner er komin með upphandleggsvöðva sem minna á ofurmenni. Garner notaði ekki bara lóð heldur er uppáhaldsæfingin hennar framkvæmd með teygju. Meira »

Skáparáð frá fataskápahönnuði stjarnanna

Í gær, 15:00 Fataskápur er ekki sama og fataskápur, það veit fataskápahönnuðurinn Lisa Adams. Tyra Banks, Khloé Kardashian og Christina Aguiliera treysta á skápahönnun Adams. Meira »

Ertu að gefast upp á Instagram?

í gær Það eru ekki allir að leita að berum bossum og andarandlitum á samfélagsmiðlum. Hér eru nokkrir áhugaverðir reikningar fyrir þá fróðleiksfúsu á Instagram. Meira »

Allt á útopnu á Bastard Brew&Food

í gær Það var glaumur og gleði í loftinu þegar veitingastaðurinn Bastard Brew&Food var opnaður í sama húsnæði og Vegamót voru áður til húsa. Eins og sést á myndunum var allt á útopnu og mikið stuð. Meira »

Heilluð af axlarpúðum

í gær Ágústa Sveinsdóttir sér um kynningarmál fyrir Geysi ásamt því að vera með ýmis sjálfstæð hönnunar-verkefni á hliðarlínunni. Hún er útskrifuð úr vöruhönnun frá Listaháskóla Íslands og ræðir hér um uppáhalds flíkurnar sínar. Meira »

Magnesíum núllstillir sykurlöngun og fleira

í fyrradag „Færð þú oft sykurlöngun þegar það er streitutímabil hjá þér? Magnesíum hjálpar við sendingu taugaboða og slökun vöðva. Við þurfum magnesíum til að sinna taugaboðum frá vöðvunum til heilans og einnig er magnesíum nauðsynlegt fyrir upptöku kalks. Magnesíum ásamt kalki hjálpar við vöðvaslökun sem aðstoðar m.a. við æðavíkkun og lækkun á blóðþrýstingi,“ segir Júlía Magnúsdóttir heilsumarkþjálfi í sínum nýjasta pistli. Meira »

Snjallforrit sem hraðar þér í áttina að ástinni

í fyrradag Það er alltaf gott að hafa vísindin með sér á ókunnar slóðir. Sér í lagi ef þú mátt engan tíma missa og ert að leita að ástinni. Heystax er nýtt snjallforrit sem notar andlitsgreini til að nema hversu hrifin þið eruð af hvort öðru á einungis 30 sekúndum. Meira »

Hildur og Jón geisluðu af gleði

í fyrradag Ungir sjálfstæðismenn, Huginn, Heimdallur, Týr og Stefnir, héldu bjórkvöld á kosningaskrifstofunni við Klapparstíg. Eyþór Arnalds tók nokkra vel valda slagara. Meira »

Ég er mjög langt frá því að vera handlaginn

í fyrradag „Við fluttum inn í Háagerðið í mars 2016. Það var ansi margt sem þurfti að laga því íbúðin var illa farin. Við brutum niður veggi, tókum allt gólfefni af gólfinu. Þar á meðal rifum við af um það bil þrjú lög af dúkum, sem voru lagðir ofan á hvorn annan og sennilega var elsta lagið frá 1967 þegar íbúðin var byggð.“ Meira »

Ég skalf ef ég þurfti að tjá mig

í fyrradag „Að tala fyrir framan hóp af fólki var bara algjörlega ógerlegt fyrir mig og ég man eftir fyrsta verkefninu mínu þar sem ég þurfti að tala yfir ca 20 manna hópi. Ég skalf á beinunum, fékk svimatilfinningu og það hefði líklega liðið yfir mig ef ég hefði ekki haft standandi tússtöflu fyrir framan mig til að styðja mig við.“ Meira »

Á ég að hætta með henni?

25.5. „Ég er í sambandi við konu og við eigum barn saman, ég elska barnið mitt meira en sjálfan mig og mér hryllir við þeirri tilhugsun að fá ekki að vera í kringum það á hverjum degi. En aftur á móti er allur neisti farinn úr þessu sambandi og hann kemur ekki aftur hvað mig varðar amk,“ segir íslenskur karl í spurningu til Valdimars. Meira »

Hvernig gluggatjöld á ég að velja?

25.5. Í hverri viku berast spurningar frá lesendum Smartlands sem vantar ráð varðandi heimili sitt. Hér kemur spurning frá konu sem er týnd í frumskógi gluggatjaldanna og veit ekki hvað hún á að velja. Meira »

Þetta ætti að gera fyrir 35 ára aldurinn

24.5. Það er ekki allir sem ná að safna tvöföldum árlaunum sínum fyrir 35 ára aldurinn. Hér eru níu atriði sem eru viðráðanlegri.   Meira »

Er kominn tími til að fella grímuna?

24.5. Hvernig er hægt að vera atvinnumaður í íþróttum, eiga fallega eiginkonu, fullt af eignum og í raun allt í lífinu sem maður óskaði sér. En ekki hamingjusamur? Atvinnumaðurinn Lewis Howes hefur fellt grímuna og hvetur aðra karlmenn til að gera hið sama. Meira »

Auðvelt að leika eftir hárgreiðslu Meghan

24.5. Hárgreiðslumaður hertogaynjunnar af Sussex segir að fólk ætti að geta leikið eftir brúðargreislu Meghan heima. Hárgreiðslukonan Teddi Cranford gerði ágæta tilraun. Meira »

Ágústa Eva hélt uppi stuðinu

24.5. Viðreisn og Neslistinn héldu kosningahátíð í kosningamiðstöð sinni við Sundlaug Seltjarnerness í gær. Kosningamiðstöðin er í sögufrægum söluskála sem meðal annars hefur hýst Skarasjoppu og Systrasamlagið, sem því miður hætti starfsemi sinni fyrir rúmu ári. Meira »