Af hverju felur þú hjartað þitt?

Það getur skipt sköpum í hvaða aðstæðum sem er að ...
Það getur skipt sköpum í hvaða aðstæðum sem er að fá nýtt viðhorf á hlutina. Af hverju felur þú þitt hjarta? mbl.is/Thinkstockphotos.

Þegar kemur að samböndum er oft og tíðum sagt: Segðu mér hvernig þú varst alinn upp og þá get ég sagt þér í hvernig sambandi þú ert. Þessi setning byggir á hugmyndum um tengsl okkar við foreldra og uppeldi sem er eins konar veganesti inn í framtíðina. Þá hvort við séum fær til að mynda tengsl við annað fólk og þá maka okkar á heilbrigðan hátt.

Þeir sem eiga gott með sterk tilfinningaleg tengsl eru án efa ekki að lesa þessa grein. Þeir virðast ná tökum á hjónabandinu, sama hversu erfitt ástandið er. Í samböndum þeirra sem eru með sterk tilfinningaleg tengsl gerist lífið, en hjónabandið virkar eins og skjól fyrir því. Styrkleikar vega upp á móti veikleikum makans og öfugt og sama hvað gengur á, þá finna þessir einstaklingar alltaf leið út úr vandanum; saman.

Í samfélaginu í dag eru hins vegar margir að fela hjartað sitt. Ísland er ekkert einsdæmi um það og eiga t.d. Frakkar skemmtilegt orð um fyrirbærið sem er „cache coeur“. Margar okkar eru meira að segja ötular að kaupa okkur kjóla í slíkum stíl en þeir eru bundnir og tvöfalt lag af efni er yfir hjartastöðina.

En af hverju felur fólk hjartað sitt?

Svörin við þessari spurningu eru jafnmörg og persónurnar sem svara henni. En ef þú skoðar dýpra þá er auðvelt að koma auga á ákveðið mynstur sem byggir annars vegar á meðvirkni eða óskýrum mörkum og hins vegar á skertri getu til að mynda tengsl.

Skert geta til að mynda tengsl getur orðið ef þú hefur upplifað skilnað foreldra þinna, misst annað foreldrið út úr lífinu þínu. Upplifað höfnun í æsku, alkóhólisma og fleira í þeim dúr. Eins eru til einstaklingar sem hafa lent í því að þurfa að taka tilfinningalega ábyrgð á foreldrum sínum ungir. Þetta eru einstaklingar sem eru vanalega kallaðir hlaupararnir í samböndum (staldra stutt við og eiga erfitt með að kynna sig inn í sambönd).

Hér eru dæmi um svör:

Ég er að passa hjartað mitt af því ég hef lent í höfnun og það var svo vont

Ef þú ert í þeim flokki að vera einn, eða ert óánægð/óánægður í enn einu sambandinu en þú vilt ekki vagga bátnum til að lenda ekki í höfnun er gott að skoða eftirfarandi:

Lífið er verkefni. Þeir sem eru vel tengdir sjálfum sér í lífinu eru meðvitaðri en aðrir um þessi verkefni. Þeir fá stórkostleg tækifæri til að horfast í augu við sig sjálfa og sigrast á sínum málum.

Ef þú getur bent mér á eina manneskju sem hefur farið í gegnum lífið og aldrei fengið höfnun, þá myndi ég halda því fram að þessi manneskja sé sérfræðingur að passa hjarta sitt. 

Flest okkar sem höfum lent í höfnun getum staðfastlega sagt að þetta hafi verið dulbúin blessun. Að sjálfsögðu er þetta sár reynsla í fyrstu, sem lýsir sér vanalega í að fyrst upplifir maður doða, síðan verður maður sár og grætur, þar næst tekur reiðin við og síðan kemur sáttin. 

Eitt meginstefið við að komast áfram eftir áföll er að geta sett hlutina í samhengi og breytt viðhorfum til þeirra. Kraftaverkin gerast nefnilega alltaf inni í okkur, heimurinn er vanalega eins.

Lykilatriði í því að passa hjartað sitt á heilbrigðan hátt er að halda því inni í okkur. Ekki setja hjartað þitt á næsta mann eða konu án þess að vera búin að skoða málið vel. Góð regla hér er prófaðu að fara á í það minnsta 8 stefnumót áður en þú tekur ákvörðun um að fara í samband með viðkomandi. 

Mundu að eftir sáttina getur komið skemmtilegt tímabil þar sem maður fær tækifæri til að sjá sjálfan sig í öllu ferlinu. Getur verið að þú hafir t.d. hitt blásaklausan hlaupara (sjá hér að ofan), ákveðið hvernig hann ætti að vera og síðan þegar hann breyttist ekkert þá hafi allt sprungið?

Ég er að passa hjartað mitt af því að ég er að geyma það fyrir hina/hinn eina réttu/rétta

Ég er ekki viss um að þú þurfir að halda aftur af þér þótt þú sért að leita að sálufélaga. En bíddu, þarna er ég ekki að segja þér að ana að neinu heldur. Þegar þú finnur aðila sem er þér að skapi, þá er frábært að þú sért hinn eini/eina rétta fyrir þann aðila. Meiru getur þú ekki borið ábyrgð á. Til að verða það þurfum við öll að vinna í okkur. Að þekkja okkur og kynna okkur til leiks eins og við raunverulega erum.

Allt of margir leika sér að því að spegla aðra. Sem dæmi er Tinder uppfullt af fólki sem speglar aðra. Þetta eru aðilarnir sem byrja að tala eins og þú um leið og þeir svara. Þú gætir jafnvel verið speglari og hitt annan speglara á Tinder og hvað gerist þá?

Eitt af því sem þeir gera sem eru að fela ...
Eitt af því sem þeir gera sem eru að fela hjartað sitt er að eiga erfitt með að koma fram sem þeir sjálfir. Sumir spegla aðra í samböndum eða eru með grímu að fela sig. mbl.is/Thinkstockphotos.

Taktu þér tíma til að finna út hver þú raunverulega ert. Komdu fram við alla eins og stattu fyrir þínum lífsskoðunum. Þannig þarftu ekki svo mikið að vernda hjartað þitt, því þú munt fá sjálfkrafa vernd fyrir fólki sem er ekki á sama stað og þú. Taktu niður grímuna og stattu í ljósinu. Ef þú átt erfitt með það skoðaðu þá hvaða hluti þú átt erfitt með að kynna opinberlega fyrir öðrum. Eru það fjármálin þín? Sjálfstæði? Sjálfsvirðing? Horfir þú á klám og ert ekki sáttur/sátt við það? Hverju af því sem þú gerir heldur þú í myrkrinu?

Taktu þér góðan tíma. Að finna lífsförunaut á að vera áhugavert ferli og fáðu aðstoð ef þú ert að bugast, þá er örugglega eitthvað sem þú gætir gert betur.

Gangi þér vel.

mbl.is

Best að máta hælaskó síðdegis

06:00 Best er að máta og kaupa skó eftir hádegi eða síðdegis samkvæmt fótaaðgerðafræðingnum Tania Kapila. Hún gefur þrjú ráð til að velja þægilega hælaskó. Meira »

Þú kennir fólki hvernig má koma fram við þig!

Í gær, 22:37 „Róbert segir að sambönd séu bindandi. Hann vill sjá hlutina þróast hægt og rólega. En eitt kvöldið sá ég á símanum hans að hann er að tala við fleiri konur en mig. Hvað á ég að gera?“ Meira »

Keypti föt hjá Hjálpræðishernum en sagðist versla í Versace

Í gær, 19:00 Kanadíska leikkonan Nina Dobrev man ekki eftir því að hafa átt ný föt þegar hún var barn. Fjölskyldan verslaði í verslun Hjálpræðishersins og kallaði mamma hennar búðina „Versace“. Meira »

Hvað áttu að borða fyrir maraþonið?

Í gær, 16:00 Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka er á laugardaginn og því margir að fara hlaupa langar vegalengdir. Hér eru hugmyndir að máltíðum til að borða 24 tímum fyrir langhlaup. Meira »

Hvers vegna allt þetta þvarg og þvaður?

Í gær, 13:33 „Skrifaðu nú um það...,“ sagði frændi minn glaðhlakkandi yfir þeim upplýsingum sem hann hafði komið á framfæri við mig. Hann var komin með lausnina á skilnuðum landsmanna „ef þessar kerlingar hætta bara þessu þvargi og þvaðri þá verður heimurinn mun einfaldari og hjónabönd langlífari.“ Meira »

„Svo er maður sjálfur auðvitað í þessari bullneyslu“

Í gær, 12:00 Jón Gnarr segir að hægt sé að blanda húmor inn í flest málefni. Ef húmor getur komið loftslagsmálum á kortið leggur hann því lið. Meira »

Sólkysst útlit fram eftir hausti

Í gær, 09:40 Þegar við héldum að sumarið væri að líða undir lok kemur Chanel með allt sem við þurfum til að viðhalda sólkysstu útlitinu fram eftir hausti. Éclat Et Transparence De Chanel er förðunarlína sem Lucia Pica hannaði og endurspeglar sýn hennar á þá fegurð sem gegnsæ lög af lit veita andlitinu og sameinast sólkysstri húðinni. Meira »

Úr herstöðinni beint í bakpokaferðalag

í gær Una Sighvatsdóttir, blaðamaður og fyrrverandi upplýsingafulltrúi NATO í Afganistan, fór í ferðalag um heiminn eftir að hún sagði skilið við NATO. Hún segir mikið frelsi í því að ferðast ein, en hún fór til 7 landa í Suður-Ameríku. Meira »

Tölvupóstsamskipti utan vinnutíma hafa slæm áhrif

í fyrradag Niðurstöður nýrrar rannsóknar benda til þess að tölvupóstsamskipti hafi neikvæð áhrif á heilsuna. Mælt er með því að takmarka þann tíma sem fer í tölvupóstsamskipti utan vinnutíma. Meira »

Vill hitta „hina konuna“

í fyrradag Eiginkona manns sem hélt fram hjá henni er forvitin um „hina konuna“ og langar til að hitta hana áður en hún ákveður hvort hún eigi að skilja við eiginmann sinn. Meira »

Á bak við tjöldin í forsíðumyndatöku Beyoncé

í fyrradag Myndbandið af forsíðumyndatöku Beyoncé fyrir Vogue er draumkennt en þar má sjá börnin hennar og Jay-Z, Blue og tvíburana Sir og Rumi, leika sér á meðan mamma þeirra situr fyrir. Meira »

Guðrún Bergmann segir frá

í fyrradag „Hann var einhver sem ég átti að geta treyst, en hann rauf það traust og ákvað að æfa sig í samförum á mér tæplega sjö ára barninu. Ég var auðveld bráð, komin upp í hjónarúmið þar sem ég átti að sofa.“ Meira »

Af hverju flestir ná ekki að breyta um lífsstíl

í fyrradag Sara Barðdal, ÍAK-einkaþjálfari og heilsumarkþjálfi, skrifar um hvers vegna flestir ná ekki að breyta um lífsstíl. Þann 17. ágúst fer hún af stað með tíu daga heilsuáskorun þar sem hún aðstoðar þátttakendur við að setja sér markmið og ná þeim. Meira »

Einfaldleiki og fegurð í 101

15.8. Einfaldur stíll og smekklegheit einkenna þessa 142 fm íbúð sem staðsett er í 101. Ekkert óþarfa prjál er í íbúðinni og á hver hlutur sinn stað. Meira »

Skipti yfir í plöntufæði og missti 9 kíló

14.8. Tónlistarmaðurinn Will.I.Am missti 9 kíló með því að skipta yfir í plöntufæði og bæta svefninn, en hann hafði þyngst mikið og var ekki við góða heilsu. Meira »

Hefnir sín á Trump með fatavali

14.8. Omarosa Manigault Newman, fyrrverandi ráðgjafi í Hvíta húsinu, skrifar í nýútkominni bók sinni Unhinged að Melania Trump refsi eiginmanni sínum með fatavali sínu. Meira »

Haustlína Supreme sjúklega töff

14.8. Supreme gaf út lookbook fyrir haust- og vetrarlínu sína í gær. Litríkir jakkar og úlpur eru áberandi í línunni.  Meira »

Taktu á móti haustinu í valdeflandi peysu

14.8. „Bleikur er uppáhaldsliturinn minn og mér finnst hann svo fallegur fyrir allan aldur og bæði kyn. Mér fannst líka skipta máli að gera eitthvað allt annað en síðast svo þeir sem keyptu síðast peysu væru spenntir að fjárfesta í nýrri og styrkja gott málefni í leiðinni.“ Meira »

Egill tekur pásu frá Íslandi og fer til Balí

14.8. Egill Fannar Halldórsson segir að nóvember sé langbesti tíminn til að fara til Balí og upplifa sönn ævintýri.   Meira »

10 lífsreglur Diane von Furstenberg

14.8. „Flest ævintýri enda á því að stúlkan giftist prinsinum og lifir síðan hamingjusöm til æviloka. Mitt ævintýri byrjaði fyrst þegar ég hafði fengið skilnað frá mínum prinsi.“ Meira »

Kemst ekki yfir skilnaðinn við kærustuna

13.8. „Ég er karlmaður á miðjum aldri. Skildi fyrir 6 árum vegna framhjáhalds konunnar. Skilnaðurinn sem átti sér talsverðan aðdraganda var mér ekki mjög erfiður. Hafði lengi grunað að konan héldi fram hjá og fannst í raun mikill léttir að skilja og losna við alla lygina,“ segir íslenskur maður sem leitar ráða hjá Valdimari. Meira »