Húsið fullt af laxi og þorski

Laxinn er hreinsaður og þveginn í sláturhúsi Búlandstinds áður en ...
Laxinn er hreinsaður og þveginn í sláturhúsi Búlandstinds áður en hann fer í ofurkælingartankinn og er pakkað. mbl.is/Helgi Bjarnason

Mikið er um að vera í fiskverkuninni hjá Búlandstindi á Djúpavogi þessa dagana. Slátrað er laxi frá tveimur fyrirtækjum með hámarksafköstum um leið og starfsfólkið er að fínstilla ný tæki laxasláturhússins. Þá berst mikill þorskur inn í annan hluta hússins vegna góðrar tíðar og aflahrotu svo varla hefst undan að vinna aflann sem er ýmist fluttur ferskur með flugi á markað eða saltaður. „Þetta er jákvætt vandamál en nú er að koma bræla og þá berst minni afli að. Ekki það að ég hafi óskað mér þess,“ segir Elís Grétarsson, framkvæmdastjóri Búlandstinds.

Jafnt flæði lykillinn

Heimamenn í Ósnesi og Fiskeldi Austfjarða endurreistu fiskvinnslu Búlandstinds fyrir fáeinum árum. Ósnes gerir út línubát og er í samvinnu við fleiri útgerðir á Djúpavogi og Breiðdalsvík og Fiskeldi Austfjarða kemur með laxinn sem skapar góðan grunn. Nú hafa Laxar fiskeldi bæst í hluthafahópinn og koma með sinn lax til slátrunar. Hver hluthafi á þriðjung í Búlandstindi. Elís bendir á að aðgangur að hráefni sé undirstaða atvinnunnar í byggðarlaginu og nú líti vel út með það.

Nýlokið er uppbyggingu laxasláturhússins og hófst slátrun fyrir Fiskeldi Austfjarða í byrjun mánaðarins. Keyptur var notaður búnaður frá Noregi og bætt við ofurkælingu frá Skaganum. „Það er mikil sjálfvirkni í þessu kerfi og þegar búið verður að fínstilla það verður jafnt flæði í gegnum vinnsluna. Það er lykillinn að því að vel takist til. Við eigum eftir að ljúka ýmsu. Með ofurkælingunni varðveitast gæði fisksins gríðarlega og líftími hans lengist,“ segir Elís.

Laxinn á leið á markað. Kristján Ingimarsson, Elís Grétarsson, Valur ...
Laxinn á leið á markað. Kristján Ingimarsson, Elís Grétarsson, Valur Traustason, Berit Solvang og Gunnar Steinn Gunnarsson. mbl.is/Helgi Bjarnason

Afkastagetan 80 tonn á dag

Sláturhúsið á að geta annað 100 tonnum á dag, þegar það verður komið í fulla virkni en vinnslugetan nú er 80 tonn. Elís segir að ekki veiti af því þegar verið sé að slátra fyrir tvö laxeldisfyrirtæki.

Nú starfa um 20 manns við slátrun á laxi og Elís reiknar með að þurfa nærri 30 starfsmenn þegar vinnslan verður komin í full afköst. Hjá fyrirtækinu í heild eru nú 50 starfsmenn, á sjó og í landi.

Önnur vinnubrögð við laxinn

Elís er bjartsýnn á framtíðina. Segir að þegar laxeldisfyrirtækin fái leyfi til að auka við sig og framleiðslan verði 30 þúsund tonn í heildina ætti starfsemi sláturhússins að verða samkeppnisfær við stóru fyrirtækin í Noregi.

Önnur vinnubrögð eru við laxaslátrun en vinnslu á þorski og Elís sem alinn er upp við hefðbundinn sjávarútveg segist vera að læra eitthvað nýtt á hverjum degi. Nauðsynlegt sé að hafa gott flæði í laxaslátruninni því mikill fjöldi laxa þurfi að fara í gegn á hverjum degi. Þá bendir hann á að blóðgunin fari fram í sláturhúsinu, en ekki úti á sjó eins og á þorskveiðum, og því sé í raun búið að sameina vinnuna sem fram fari á veiðiskipunum og í fiskvinnslunni.

Fjallað var ítarlegar um fiskeldi fyrir austan í Morgunblaðinu sem kom út 29. nóvember.

Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 13.12.18 310,69 kr/kg
Þorskur, slægður 13.12.18 332,24 kr/kg
Ýsa, óslægð 13.12.18 247,64 kr/kg
Ýsa, slægð 13.12.18 255,65 kr/kg
Ufsi, óslægður 13.12.18 95,57 kr/kg
Ufsi, slægður 13.12.18 110,84 kr/kg
Djúpkarfi 6.12.18 307,00 kr/kg
Gullkarfi 13.12.18 362,47 kr/kg
Litli karfi 24.10.18 17,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 13.12.18 233,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

14.12.18 Gullver NS-012 Botnvarpa
Karfi / Gullkarfi 246 kg
Ufsi 104 kg
Hlýri 43 kg
Samtals 393 kg
13.12.18 Grímsey ST-002 Dragnót
Ýsa 9.758 kg
Skarkoli 312 kg
Sandkoli 282 kg
Þorskur 125 kg
Samtals 10.477 kg
13.12.18 Skúli ST-075 Landbeitt lína
Þorskur 6.827 kg
Ýsa 3.036 kg
Samtals 9.863 kg
13.12.18 Sæli BA-333 Lína
Þorskur 3.042 kg
Ýsa 61 kg
Samtals 3.103 kg

Skoða allar landanir »