Harka færist í átökin í Íran

Mótmæli í Íran | 24. september 2022

Harka færist í átökin í Íran

Samkvæmt opinberum tölum eru 35 látnir eftir að ríkisstjórn Írans skar upp herör gegn mótmælum sem hafa staðið yfir þar í landi síðustu viku. Raunverulegur fjöldi látinna er þó talinn mun hærri en yfirvöld gefa upp. Tilefni mótmælanna er andlát hinnar 22 ára  gömlu Mahsa Amini.

Harka færist í átökin í Íran

Mótmæli í Íran | 24. september 2022

Mótmælendur halda uppi myndum af Möshu Am­ini á mótmælunum.
Mótmælendur halda uppi myndum af Möshu Am­ini á mótmælunum. AFP

Samkvæmt opinberum tölum eru 35 látnir eftir að ríkisstjórn Írans skar upp herör gegn mótmælum sem hafa staðið yfir þar í landi síðustu viku. Raunverulegur fjöldi látinna er þó talinn mun hærri en yfirvöld gefa upp. Tilefni mótmælanna er andlát hinnar 22 ára  gömlu Mahsa Amini.

Samkvæmt opinberum tölum eru 35 látnir eftir að ríkisstjórn Írans skar upp herör gegn mótmælum sem hafa staðið yfir þar í landi síðustu viku. Raunverulegur fjöldi látinna er þó talinn mun hærri en yfirvöld gefa upp. Tilefni mótmælanna er andlát hinnar 22 ára  gömlu Mahsa Amini.

Tölur um látna eru þó á reiki og hafa erlendir miðlar sagt fréttir af hærri dánartölum. 

Hundruð manna hafa síðustu 8 daganna safnast saman í stærstu borgum Íran til að lýsa yfir óánægju með stjórnarfar í Íran í kjölfar andlátsins. Amini, sem er Kúrdi, lést eftir að hafa verið handtekin fyrir að brjóta gegn ströngum reglum íslams um klæðaburð.

Auk þeirra 35 sem hafa látist í aðgerðunum hafa hundruð mótmælenda verið handteknir. Í borginni Gilan hafa 739 verið handteknir, þar af 60 konur. 

 

Í myndböndum sem hafa náðst á vettvangi má sjá öryggisverði skjóta úr sjálfvirkum rifflum á óvopnaða mótmælendur.

Þá hafa fjölmiðlamenn og aðgerðarsinnar verið handteknir, þar á meðal þeir sem hafa vakið athugli á dauða Amini innan Írans.

mbl.is