Bandalag hægriflokka vill stjórnarmyndunarumboð

Formenn flokkanna sem mynda bandalag hægri flokka í Svíþjóð.
Formenn flokkanna sem mynda bandalag hægri flokka í Svíþjóð. AFP

Bandalag hægriflokka sækist eftir umboði til að mynda nýja ríkisstjórn í Svíþjóð. Þingkosningar fóru fram í landinu í gær og fékk bandalag hægri flokka, sem Modera­terna, Kristi­leg­ir demó­krat­ar, Miðflokk­ur­inn og Frjáls­lyndi flokk­ur­inn mynda, 143 þingsæti. Rauðgræna blokk­in, sem sam­an­stend­ur af Sósí­al­demó­kröt­um, Græn­ingj­um og Vinstri­flokkn­um, hlaut 144 þing­sæti.

Formenn bandalags hægri flokka funduðu í dag og greindi Ulf Kristersson, leiðtogi Moderaterna, frá því að fundi loknum að flokkarnir mundu sækjast eftir því að fá umboð til að mynda ríkisstjórn. Bandalagið þarf um þrjátíu sæti til viðbótar til að mynda meirihluta á þinginu.

Hægaibandalagið bætir við tveimur sætum frá síðustu kosn­ing­um en það má þakka Miðflokkn­um og Kristi­leg­um demó­kröt­um sem bæta við sig níu og sjö mönn­um. Frjáls­lyndi flokk­ur­inn stend­ur í stað frá síðustu kosn­ing­um en Modera­terna tapa 14.

Rauðgræna banda­lagið tap­ar fimmtán þing­sæt­um frá því fyr­ir fjór­um árum, þegar það fékk 159 sæti.

Fá fordæmi eru fyrir þeirri stöðu sem komin er upp í sænskum stjórnmálum eftir kosningarnar en Grétar Þór Eyþórsson, pró­fess­or í stjórn­mála­fræði við Há­skól­ann á Ak­ur­eyri, sagði við mbl.is fyrr í dag að staðan sem núna er uppi í sænsk­um stjórn­mál­um hafi blasað við í þónokk­urn tíma.

mbl.is
Infrarauður Saunaklefi -Tilboð 299.000 ef greitt er inn á 30.000 í sept( kemur eftir cirka 4-5 vikur ) annars 3290.000
Er á leiðinni færð á Tilboði 299.000 ef greitt er inn á 30.000 í sept( kemur eft...
EZ Detect skimpróf fyrir ristilkrabbameini
Eftir hægðir er Ez Detect prófblað sett í salernið. Ef ósýnilegt blóð er ti...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...