Vegrið á Reykjanesbrautinni allri

Nokkur óhöpp hafa orðið á Reykjanesbraut þar sem bílar hendast ...
Nokkur óhöpp hafa orðið á Reykjanesbraut þar sem bílar hendast yfir á akbrautina á móti. mbl.is/Rax

Á þremur árum urðu 8 slys á Reykjanesbraut með þeim hætti að bíl var ekið út af og yfir á gagnstæðan veghluta. Einskær heppni virðist hafa ráðið því að aldrei varð banaslys. Lögreglan á Suðurnesjum vakti athygli á þessu í bréfi til Vegagerðarinnar, sem hefur ákveðið að setja upp víravegrið milli akbrautanna alla leið frá Hafnarfirði til Keflavíkur.

„Það hefur verið tekin óformleg ákvörðun innan Vegagerðarinnar um að þetta verði gert,“ segir Jónas Snæbjörnsson, svæðisstjóri Vegagerðarinnar á Suðurnesjum. Að sögn Jónasar er um 24 km kafli Reykjanesbrautarinnar sem er tvöfaldur án vegriðs til að aðskilja akstursáttirnar.

Sekúndubrot á 100 km hraða

Banaslys á Reykjanesbraut voru svo gott sem árlegur viðburður áður fyrr. Flest alvarleg slys verða þar vegna framanákeyrslu eða útafaksturs í hraunið.  Mikill árangur náðist með tvöföldun vegarins fyrir um 10 árum, en brautin hefur í raun enn ekki verið fullkláruð með tilliti til umferðaröryggis. Á 90-100 km hraða tekur það bíl aðeins sekúndubrot að kastast yfir geilina og á akbrautina á móti.

„Á sínum tíma þegar vegurinn var tvöfaldaður var ekki talið nauðsynlegt að setja upp vegrið. Þá var talið að þetta væri nokkuð fullnægjandi, að hafa svona breitt bil á milli. En svo hefur annað komið í ljós,“ segir Jónas. Ögmundur Jónasson innanríkisráðherra svaraði nýlega fyrirspurn á Alþingi um hvort til stæði að hækka hámarkshraða á Reykjanesbraut, eins og oft hefur verið rætt, með þeim orðum að ekki væri búið að uppfylla skilyrði um öryggismál svo það væri hægt.

Lögreglan sendi formlegt bréf

Slys sem varð snemma morguns í október varð til þess að lögreglunni á Suðurnesjum þótti tilefni til aðgerða. Ökumaður leigubíls missti þá stjórn á bílnum í hálku, rann ofan í geilina milli akstursstefna, kastaðist upp úr henni yfir gagnstæðan veghluta og endaði úti í hrauninu handan hans. Leigubíllinn gjöreyðilagðist en bílstjórinn slapp ómeiddur. Mbl.is fjallaði um slysið og fengust þá þau svör frá Vegagerðinni að vegna kostnaðar, sem ekki væri gert ráð fyrir í samgönguáætlun, stæði ekki til að setja upp vegrið meðfram Reykjanesbrautinni allri, og ekki þar sem slysið varð.

„Þetta atvik varð til þess að við fórum að skoða í okkar gögnum hversu mörg svona slys hefðu átt sér stað,“ segir Skúli Jónsson, aðstoðaryfirlögregluþjónn á Suðurnesjum. Skoðað var tímabilið frá 1. janúar 2009 til 1. nóvember 2012 og reyndist það samtals hafa gerst 7 sinnum á þeim tíma að ökutæki endaði för sína á eða við gagnstæða akbraut, en fleiri slík slys urðu einnig áður þótt ekki hafi verið farið lengra aftur. „Í ljósi þessa þótti okkur rétt að senda formlegt bréf til vegamálastjóra og vekja athygli á þessu.“

Stuttu eftir að bréfið var sent varð enn á ný samskonar óhapp, þegar jepplingur valt milli akbrauta á Reykjanesbraut við Kúagerði í veg fyrir gagnstæða umferð. Fjórir voru í bílnum og taldi lögregla það mikla mildi að enginn slasaðist illa. „Einhvern veginn hefur þetta alltaf sloppið slysalaust. En ég kom nú sjálfur að þessu síðasta máli, sá bara bíl á hliðinni á akreininni á leiðinni til Keflavíkur og svo sá maður förin á akreininni til Reykjavíkur,“ segir Skúli. Lögreglan á Suðurnesjum er að sögn Skúla afar ánægð með svör Vegagerðarinnar og fyrirheit um að sett verði upp vegrið í áföngum. 

Gæti tekið 3-4 ár

„Það er ekki komin tímaáætlun, þetta gæti tekið 3-4 ár en við getum vonandi byrjað næsta vor,“ segir Jónas. Vegagerðin hefur um 100 milljóna króna fjármagn á ári til umferðaröryggismála, samkvæmt samgönguáætlun og verður sótt í þann sjóð til þessa verkefnis.

Unnið hefur verið ötullega að uppsetningu vegriðs á tvöföldum vegarköflum innan höfuðborgarsvæðisins þar sem umferð er mikil, s.s. um Vesturlandsveg til Mosfellsbæjar og á Reykjanesbraut frá Breiðholti til Kaplakrika. Því verki lýkur brátt og verður sjónum þá beint að leiðinni til Keflavíkur.

„Það hafa sem betur fer ekki orðið alvarleg slys þarna ennþá enda er tiltölulega lítil umferð miðað við að þetta er tvöfaldur vegur, þannig að líkurnar eru ekki miklar,“ segir Jónas. „En þetta er alltaf hægt. Það getur allt gerst, virðist vera, þegar menn missa stjórn á bílnum sínum.“

Slysagildra á Reykjanesbrautinni

Banaslys ekki óhjákvæmileg staðreynd

Reykjanesbraut
Reykjanesbraut mbl.is/Þorvaldur Örn Kristmundsson
Á þessum kafla Reykjanesbrautar, þar sem varð alvarlegt slys við ...
Á þessum kafla Reykjanesbrautar, þar sem varð alvarlegt slys við Smáralind 2009, er nú búið að setja vegrið. mbl.is/Júlíus Sigurjónsson
mbl.is

Innlent »

Verkfærum stolið úr nýbyggingu

16:12 Brotist var inn í nýbyggingu í Dalbrekku 2-14 í Kópavogi nýlega, en lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning um innbrotið í gær. Meira »

Ráðist á starfsmann Krónunnar

16:09 „Mig langar að benda á að orðið negri er orð sem er aldrei í lagi að nota eða beita eða segja eða skrifa. Þetta er niðrandi orð, og ógeðslegt,“ skrifar Árdís Pétursdóttir í færslu á Facebook fyrir helgina. Ráðist var á eiginmann hennar, Destiny Mentor Nwaokoro, þar sem hann var við störf í Krónunni. Meira »

Hatrið hvílist ekki lengi

16:08 Hatari heldur í tónleikaferð á fimmtudag með viðkomu á fimm stöðum á landinu. Í samtali við mbl.is segir trommugimpið Einar Stef að það hafi komið sér mest á óvart hvursu fáir þátttakendur í Eurovision tjáðu sig um málefni Ísraels og Palestínu. Meira »

Tæpur stuðningur við samninga hjá RSÍ

15:48 Niðurstöður atkvæðagreiðslna um kjarasamninga hjá fimm félögum í samfloti iðnaðarmannafélaganna liggja fyrir. Athygli vekur að í Rafiðnaðarsambandi Íslands stóð mjög tæpt að samningurinn yrði samþykktur. Meira »

Þristar til sýnis í kvöld

15:39 Fimm svo­kallaðar þrista­vél­ar, DC-3- eða C-47-flug­vél­ar frá Banda­ríkj­un­um, verða til sýnis á Reykjavíkurflugvelli í kvöld milli klukkan 18 og 20. Hægt er að komast að vélunum á stæðinu norðan við Loftleiðahótelið (byggingu Icelandair) um hlið á girðingunni þar sem fánaborg er sjáanleg. Meira »

„Baráttan marklaus ef svona er liðið“

15:24 „Okkur hjá Landvernd var brugðið þegar við sáum fréttina og myndirnar frá urðunarstöðinni í Fíflholti á Mýrum,“ segir Tryggvi Felixson, formaður Landverndar, í samtali við mbl.is. Meira »

Umræða um orkupakkann aftur hafin

14:56 Önnur umræða um þriðja orkupakkann er aftur hafin á Alþingi. Þingmenn Miðflokksins hafa staðið í málþófi síðustu þingfundi, að sögn stuðningsmanna pakkans. Umræðan gæti staðið fram á kvöld og jafnvel nótt. Meira »

Á 164 km hraða og of seinn á hótelið

14:43 Tveir erlendir ferðamenn voru á ofsaakstri í Eldhrauni skammt frá Kirkjubæjarklaustri í gær. Annar var að 164 km hraða þar sem hámarkshraði er 90 km. Lögreglan á Suðurlandi svipti hann ökuréttindum á staðnum. Meira »

Björn fór „ósæmilegum orðum“ um Ásmund

14:37 „Nú er rökstuddur grunur um það að Ásmundur Friðriksson hafi dregið að sér fé, almannafé,“ sagði Björn Leví Gunnarsson í ræðu á þingi í dag. Fyrir nákvæmlega sömu orð var Þórhildur Sunna Ævarsdóttir dæmd brotleg af siðanefnd. Meira »

Synjaði 50 Bangladessum um skólavist

13:54 Kærunefnd útlendingamála úrskurðaði í gær að Útlendingastofnun hafi ekki verið heimilt að banna 50 manns frá Bangladess að koma til landsins til að stunda nám við Háskólann á Bifröst. Fólkið hafði ætlað að hefja nám við skólann, en Útlendingastofnun hafnaði öllum umsóknunum á grundvelli þjóðernis. Meira »

„Þetta eru bara góðar umræður“

13:15 Guðmundur Ingi Kristinsson, þingflokksformaður Flokks fólksins, vísar því á bug að um málþóf sé að ræða á Alþingi um þessar mundir. Hann tók sjö sinnum til máls í gær og Inga Sæland samflokkskona hans 5 sinnum. Meira »

Umsóknum um kennaranám fjölgar um 30%

13:04 Umsóknum um framhaldsnám til kennsluréttinda í leik- og grunnskólakennaranámi við Háskóla Íslands hefur fjölgað um 30% miðað við meðaltal síðustu fimm ára samkvæmt upplýsingum frá menntavísindasviði Háskóla Íslands. Meira »

„Bersýnilega málþóf“

12:32 Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokks og 6. varaforseti Alþingis, og Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata, telja Miðflokk og Flokk fólksins vera farna að þæfa umræðuna um þriðja orkupakkann í þinginu. Stutt er eftir af þessu þingi. Meira »

Engin raunhæf úrræði í boði

12:26 Gestur Jónsson, lögmaður Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggva Jónssonar, segir í viðtali við mbl.is að hann sé hissa á dómi Hæstaréttar sem kveðinn var upp í morgun og að með honum sé „útilokað“ að skjólstæðingar hans hafi raunhæf úrræði til að leita réttar síns m.t.t. dóms MDE í máli þeirra. Meira »

Farið yfir aðgerðir gegn mansali og félagslegu undirboði

11:56 Forsætisráðherra, dómsmálaráðherra og félags- og barnamálaráðherra kynntu sameiginlega stöðu aðgerða stjórnvalda gegn mansali og félagslegu undirboði á ríkisstjórnarfundi í morgun. Meira »

Fiskistofa bendir lögreglu á stórlaxafrétt

11:12 Fiskistofa hefur vakið athygli lögreglu á frétt sem birt var á mbl.is í gær, þar sem fjallað er um stórlax sem veiddist í grásleppunet undir Skálanesbjargi í síðustu viku. Bendir stofnunin á að ekki megi veiða lax í sjó. Meira »

Segja vanefndir á nýundirrituðum kjarasamningi

10:52 Efling hefur krafist fundar með framkvæmdastjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldóri Benjamín Þorbergssyni, í húsakynnum ríkissáttasemjara vegna vanefnda á nýundirrituðum kjarasamningi. Meira »

„Hljóðið er gott í viðskiptavinum okkar“

10:50 Framleiðendum þurrkaðra fiskafurða hér á landi virðist hafa tekist að laga sig að þeirri erfiðu stöðu sem kom upp á nígeríska markaðinum um mitt ár 2015. Í tilviki Laugafisks var brugðist við með samruna og tæknivæðingu og þannig hagrætt í rekstrinum og fyrirtækið um leið gert betur í stakk búið til að geta tekist á við það ef frekari sveiflur verða í viðskiptum við Nígeríu. Meira »

Munu kvarta undan vallarstarfsmönnum

10:18 „Þetta er óneitanlega eitthvað sem fór fyrir brjóstið á mér, ég er ekki ánægður með svona framgöngu,“ segir Felix Bergsson, fararstjóri íslenska Eurovision-hópsins, en flugvallarstarfsmenn í Tel Aviv stærðu sig af því á netinu að þeir hefðu gefið liðsmönnum hljómsveitarinnar Hatara „vond sæti“ í flugvél þeirra frá Tel Aviv í gærmorgun. Meira »
veggklukka antik veggklukka
er með flotta veggklukku með mjúkum og þægilegum slætti á12,000 kr sími 869-279...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Málun bílastæða
Vertíðin hafin leitið tilboða: S: 551 4000 - verktak@verktak.is eða á http...
LOFTDÆLA
Til sölu loftdæla verð kr. 30.000. Upplýsingar í síma 6990930...