Hjálpar að mynda utanvegaakstur

„Þessi mál eru alltaf kærð til lögreglunnar en sönnunarbyrðin í þeim hefur gjarnan viljað vera erfið. Það hefur hins vegar reynst vel þegar fólk hefur til dæmis náð myndum af utanvegaakstri með myndavélum eða símunum sínum. Það hefur hjálpað mikið,“ segir Guðfinnur Sigurvinsson, upplýsingafulltrúi Umhverfisstofnunar, í samtali við mbl.is en utanvegaakstur, ekki síst á hálendinu, er viðvarandi vandamál hér á landi.

Fréttavefurinn ræddi í gær við Guðmund Inga Guðbrandsson, framkvæmdastjóra Landverndar, um utanvegaakstur sem lagði áherslu á mikilvægi fræðslu til þess að koma í veg fyrir hann. Fólk virtist ekki alltaf gera sér grein fyrir því hversu alvarlegar afleiðingar utanvegaaksturs gætu hæglega orðið. Teldu sárin fljótt lagast af sjálfu sér. Það væri hins vegar sjaldnast raunin. Þá þyrfti að veita auknu fjármagni til málaflokksins.

„Það sem er í raun gagnlegast fyrir okkur er að borgararnir séu mjög virkir í því að hafa augun hjá sér,“ segir Guðfinnur. Það geti breytt öllu ef mynd næst af bifreiðinni sem í hlut á. Þegar vart verður við utanvegaakstur, annað hvort þegar hann raunverulega á sér stað eða ummerki um hann finnast, er rétt að snúa sér til lögreglu. Málin koma síðan til Umhverfisstofnunar sem leggur mat á hvert tilfelli. Ef um augljósan utanvegaakstur er að ræða þá fara málin til rannsóknar hjá lögreglunni.

Ekki bara sandur sem lagast í næsta foki

„Við reynum að gera okkar besta til þess að upplýsa fólk í þessum efnum. Við höfum til að mynda gefið út bæklinga um utanvegaakstur sem dreift er á ferðamannastaði og aukið merkingar. Engu að síður á þetta sér alltaf stað annað slagið,“ segir hann. Stundum beri erlendir ferðamenn við þekkingarleysi í þeim efnum en engu að síður sé staðreyndin sú að víðast hvar erlendis sé utanvegaakstur bannaður. Það þurfi því ekki að koma á óvart hér á landi.

Umhverfisstofnun hefur verið í samstarfi við fjölmarga aðila við að upplýsa ferðamenn um að utanvegaakstur sé bannaður. Til að mynda Samtök ferðaþjónustunnar, Vatnajökulsþjóðgarð, Ríkislögreglustjóra, Vegagerðina, ferjuna Norrænu og fulltrúa bílaleiga varðandi útgáfu veggspjalds og dreifirits um utanvegaakstur til að fræða ferðamenn um boð og bönn. 

„Stundum heyrir maður það sjónarmið að þetta sé kannski bara einhver sandur og hjólförin lagist í næsta sandfoki eða eitthvað slíkt,“ segir Guðfinnur. Það segi sig sjálft að ef allir ætluðu að aka utanvegar eins og þeim sýndist endaði það aðeins á einn veg. „Ef þetta væri leyft þá væri það leyft öllum og þá þyrfti ekkert að spyrja að leikslokum. Fyrir vikið höfum við tekið eins hart á þessu og við höfum getað gert. Sem betur fer er ekki um að ræða fjölmennan hóp sem stundar utanvegaakstur en þetta gerist engu að síður reglulega.“

Guðfinnur Sigurvinsson upplýsingafulltrúi Umhverfisstofnunar.
Guðfinnur Sigurvinsson upplýsingafulltrúi Umhverfisstofnunar. mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Flugeldasýning væntanlega að ári

Í gær, 21:12 „Ég held að margir myndu nú sakna þess að enda ekki á flugeldasýningu á menningarnótt,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri í samtali við mbl.is. Hann segir flugeldasýningu menningarnætur „mjög sameinandi og frábær endapunktur á einstökum degi.“ Meira »

Kviknaði í bíl á Akureyri

Í gær, 20:42 Eldur kom upp í lítilli rútu við Fjölnisgötu á Akureyri í dag. Rútan var mannlaus en unnið var að viðgerð á henni á föstudag. Rútan er mikið skemmd að sögn varðstjóra í lögreglunni á Akureyri. Meira »

Bústaður brann til kaldra kola

Í gær, 20:12 Eldur kom upp í sumarbústað á Barðaströnd síðdegis og að sögn Davíðs Rúnars Gunnarssonar, slökkviliðsstjóra, tókst ekki að bjarga bústaðnum en allt tiltækt slökkvilið tók þátt í slökkvistarfinu, alls átján manns, auk lögreglu og sjúkraliðs. Meira »

Markmiðið að útrýma meiðslum

Í gær, 19:40 „Við erum að búa til rauðan þráð í gegnum íþróttaferilinn og reyna að lyfta þessu á hærra plan því krakkarnir hafa stundum verið afgangsstærð,“ segir Fannar Karvel Steindórsson íþróttafræðingur og styrktarþjálfari hjá Spörtu heilsurækt. Meira »

„Einfalt og sjálfsagt“ að sleppa kjöti

Í gær, 19:00 „Við erum í rauninni búin að vera að gæla við þetta og verið hálfkjötlaus mjög lengi. Við vinnum með mikið af ungu fólki og það hefur hreinlega færst í aukana að sjálfboðaliðar okkar sem og nemar séu grænmetisætur og vegan,“ segir Sólveig Ása Tryggvadóttir, framkvæmdastjóri AFS á Íslandi. Meira »

Örmagna ferðamaður á Fimmvörðuhálsi

Í gær, 18:38 Björgunarsveitir á Suðurlandi voru kallaðar út til þess að koma örmagna ferðamanni á Fimmvörðuhálsi til aðstoðar rétt fyrir klukkan fjögur í dag. „Hann var orðinn mjög kaldur og hrakinn,“ segir Guðbrandur Örn Arnarsson, hjá Slysavarnarfélaginu Landsbjörg, í samtali við mbl.is. Meira »

Ekki bundinn af samkomulaginu

Í gær, 18:27 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir stéttarfélagið ekki hafa viðurkennt óðeðlileg afskipti af ákvörðunum stjórnar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna (LV) – þegar umboð stjórnarmanna var afturkallað – með því að fallast á sjónarmið um að „slík inngrip heyri nú sögunni til.“ Meira »

Flóðbylgjan allt að 80 metrar

Í gær, 17:02 Berghlaupið í Ösku í júlí 2014 er eitt stærsta berghlaup sem orðið hefur á Íslandi á sögulegum tíma. Í grein sem birt er í Náttúrufræðingnum er fjallað um jarðfræðilegar aðstæður, flóðbylgjuna sem fylgdi hlaupinu og áhrif mögulegra flóðbylgja vegna skriðufalla við Öskjuvatn. Meira »

Þjóðrækni í 80 ár

Í gær, 16:49 Þjóðræknisfélag Íslendinga fagnar 80 ára afmæli sínu í ár. Félagið var stofnað 1. desember 1939 en markmið þess er að efla samskipti og samvinnu Íslendinga og Vestur-Íslendinga með ýmsum hætti. Afmælisárinu var fagnað á Þjóðræknisþingi sem fram fór í dag. Meira »

Leist ekki á útbúnað Belgans

Í gær, 16:11 Ég horfði til baka og það kom söknuður. Mig langaði að halda áfram. Þetta er svo einfalt líf: róa, tjalda, borða og sofa,“ segir Veiga Grétarsdóttir kajakræðari eftir hringferð sína í kringum Ísland ein á kajak. Hún lauk ferðinni í gær. Meira »

Eltu uppi trampólín á Eyrarbakka

Í gær, 16:09 Fá útköll hafa borist björgunarsveitunum í dag í tengslum við hvassviðrið sem nú er yfir Suður- og Suðvesturlandi. Verkefnin hafa hingað til verið minniháttar, meðal annars var tilkynnt um trampólín á ferð og flugi á Eyrarbakka. Meira »

Hlupu með eldingar á eftir sér

Í gær, 14:05 „Eldingarnar voru eins og klær yfir allan himininn og allt lýstist upp. Manni brá því þetta var svo mikið. Við biðum alltaf eftir að hlaupinu yrði aflýst,“ segir Bára Agnes Ketilsdóttir sem lýsir miðnætur-hálfmaraþoni í Serbíu sem hún tók þátt í ásamt þremur öðrum Íslendingum í sumar. Meira »

Gamli Herjólfur siglir í Þorlákshöfn

Í gær, 14:05 Ófært er orðið í Landeyjahöfn vegna veðurs og siglir gamli Herjólfur því til Þorlákshafnar það sem eftir er dags.  Meira »

Ályktun Íslands braut ísinn

Í gær, 11:50 Justine Balene, íbúi á Filippseyjum, segir ályktun Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna hafa verið fyrstu alþjóðlegu aðgerðina vegna stríðsins gegn fíkniefnum, sem hefur kostað meira en 30.000 manns lífið þar í landi, mestmegnis óbreytta borgara. Meira »

Björguðu ketti ofan af þaki

Í gær, 08:40 Eftir mikinn eril hjá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins í gærkvöldi, þegar það sinnti þremur brunaútköllum og fjölda sjúkraflutninga vegna slysa á fólki í miðbænum, var nóttin nokkuð tíðindalaus. Meira »

„Svikalogn“ á vesturströndinni á morgun

Í gær, 07:32 Gul viðvörun er í gildi á höfuðborgarsvæðinu, í Faxaflóa, á Suður- og Suðausturlandi og á miðhálendinu síðdegis í dag þegar lægð, sem nú er stödd syðst á Grænlandshafi, gengur yfir landið. Meira »

Í ýmsu að snúast hjá lögreglu

Í gær, 07:16 Menningarnótt fór vel fram í alla staði, að því er fram kemur í dagbók lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu. Þar segir að mikill fjöldi gesta hafi lagt leið sína í miðborg Reykjavíkur og að 141 mál hafi komið upp á löggæslusvæði 1 frá sjö í gærkvöldi og til klukkan fimm í morgun. Meira »

Tugþúsundir fylgdust með

í fyrradag Menningarnótt hefur farið mjög vel fram í alla staði, segir Unnar Már Ástþórsson, aðalvarðstjóri í lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu þegar blaðamaður mbl.is ræddi við hann í kvöld. Flugeldasýningin hófst klukkan 23:10 og var lokaatriði Menningarnætur 2019. Tugþúsundir fylgdust með. Meira »

Mikið að gera hjá slökkviliðinu

í fyrradag Það hefur verið annasamt það sem af er kvöldi hjá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Þrjú brunaútköll og mikið álag vegna slysa í miðbæ Reykjavíkur. Þetta segir varðstjóri slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu í samtali við mbl.is. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
FJÖLNOTAKERRUR _ STURTUKERRUR
Fjölnotakerrur, auðvelt er að koma bílum og vélum uppá, 4 til 6 metra langar. St...
NP ÞJÓNUSTA
NP Þjónusta Sé um liðveislu við bókhaldslausnir o.fl. Hafið samband í síma 831-8...
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...