Sérstakur stuðningur tekur við af húsaleigubótum

Fleiri íbúar félagsbústaða fá greiddar sérstakar húsaleigubætur og í lengri ...
Fleiri íbúar félagsbústaða fá greiddar sérstakar húsaleigubætur og í lengri tíma, en þeir sem leigja á almenna markaðinum. mbl.is/Golli

Reglur um sérstakar húsaleigubætur falla úr gildi hjá Reykjavíkurborg 1. janúar á næsta ári og við taka þá reglur um sérstakan húsnæðisstuðning, sem samþykktar voru á fundi borgarráðs í síðustu viku.  Samkvæmt ákvæði í nýju reglunum munu umsóknir um sérstakar húsaleigubætur halda gildi sínu, en þeir sem eiga samþykkta umsókn um sérstakar húsaleigubætur verða þó kallaðir í viðtal á árinu og þurfa þá að leggja fram umsókn um sérstakan húsnæðisstuðning samkvæmt nýju reglunum og kannað verður hvort þeir uppfylla skilyrði nýju reglnanna.

Þetta kemur fram í svörum Velferðarsviðs Reykjavíkurborgar við fyrirspurn mbl.is um sérstakar húsaleigubætur. Nýju reglurnar hafa enn ekki verið kynntar opinberlega, en verða birtar á vef borgarinnar á næstunni og liggur því ekki fyrir hvort þær muni þrengja að rétti þeirra sem nú fá greiddar bætur.

Frétt mbl.is: Borgin synjar íbúum Brynju enn um bætur

Mbl.is greindi frá því fyrir nokkru að leigj­end­ur hjá Brynju, hús­sjóðs Öryrkja­banda­lags­ins, fengju ekki greidd­ar sér­stak­ar húsa­leigu­bæt­ur frá Reykja­vík­ur­borg þrátt fyr­ir að Hæstirétt­ur hefði í sum­ar úr­sk­urðað að borg­inni væri óheim­ilt að synja leigj­end­um Brynju um bæt­urn­ar.

Endalausar girðingar

„Það virðist vera sem svo að það sé verið að búa til girðing­ar enda­laust gagn­vart þess­um hópi,“ sagði Björn Arn­ar Magnús­son, fram­kvæmda­stjóri hús­sjóðs Brynju, þá í samtali við mbl.is og kvað synj­unina óneit­an­lega valda fólki  von­brigðum.  

Íbúunum var flestum synjað um sér­stak­ar húsa­leigu­bæt­ur á grund­velli d-liðar 4. grein­ar sömu reglu­gerðar og Hæstirétt­ur úr­sk­urðaði um í sum­ar. Sú grein kveður á um að um­sækj­end­ur verði að skora að lág­marki fjög­ur stig á þeim hluta matsviðmiðs reglu­gerðar­inn­ar sem tek­ur til fé­lags­legra aðstæðna og að tvö stig­anna verði að vera til­kom­in vegna hús­næðisaðstöðu um­sækj­anda. Húsnæðisaðstaðan verði að telj­ast annaðhvort veru­leg erfið eða að um­sækj­anda sé vart mögu­legt að bíða eft­ir hús­næði.

Velferðarsvið segir borgina meta húsnæðisaðstæður „ verulega erfiðar,“ þ.e. til tveggja stiga samkvæmt matsviðmiði, „ef minna en sex mánuðir eru eftir af leigusamningi, húsnæði er heilsuspillandi eða ef um er að ræða búsetu á áfangaheimili sem þarf að rýma innan tíðar. Sé umsækjandi heimilislaus er húsnæðisaðstaða metin til þriggja stiga, þ.e. vart mögulegt að bíða eftir húsnæði,“ að því er segir í skriflegu svari.

Staðan metin þegar umsókn er lögð fram

Björn Arnar sagði flesta þeirra sem fengju húsnæði hjá Brynju yfirleitt vera á götunni þegar þeir fengju úthlutað. „Þeir vísa hins veg­ar til þess að þar sem fólkið er komið í hús­næði hjá okk­ur, þá sé það ekki hús­næðis­laust. Ég veit hins veg­ar ekki hvernig menn fara að þegar þeir sækja um hús­næðis­bæt­ur á al­menn­um leigu­markaði, sækja þeir þá um bæt­urn­ar áður en þeir fá leigt?“ spurði hann þá.

Í svörum frá Velferðarsviði segir að staða umsækjenda sé metin þegar umsókn er lögð fram og að ekki fari fram endurmat þegar umsækjandi er kominn í húsnæði. Velferðarsvið meti hins vegar húsnæðisaðstöðu íbúa Brynju sambærilega húsnæðisaðstöðu þeirra sem búa í íbúðum á vegum Félagsbústaða hf.

Hafi umsókn um sérstakar húsaleigubætur verið samþykkt áður en umsækjandi flytur inn í íbúð, hvort sem um er að ræða íbúð á almennum markaði, á vegum Félagsbústaða hf. eða á vegum félagasamtaka, þá haldi  umsækjandi áfram að fá greiddar sérstakar húsaleigubætur og þetta sé gert í ljósi dóms Hæstaréttar nú í sumar.

Fleiri íbúar Félagsbústaða fá greiddar bæturnar og í lengri tíma

Mun fleiri úr hópi þeirra sem þiggja sérstakar húsaleigubætur búa í húsnæði Félagsbústaða en á almennum leigumarkaði. Í fyrra voru 1.219 á almennum leigumarkaði sem fengu sérstakar húsaleigubætur og 2.212 í húsnæði Félagsbústaða. Í ár eru tölurnar 1.140 á móti 2.238.  Þeir sem búa í húsnæði Félagsbústaða fá auk þess greiddar sérstakar húsaleigubætur í töluvert lengri tíma, en þeir sem eru á almennum leigumarkaði – eða í 52 mánuði á móti 30 mánuðum.

Í svörum Velferðarsviðs segir að samkvæmt núgildandi reglum um félagslegar leiguíbúðir og sérstakar húsaleigubætur í Reykjavíkur þá sé einungis um að ræða eina umsókn vegna félagslegs leiguhúsnæðis og sérstakra húsaleigubóta. Þeir sem hafi fengið úthlutað húsnæði á vegum Félagsbústaða fái því  greiddar sérstakar húsaleigubætur á grundvelli sömu umsóknar. Þeir geti því ekki sótt um sérstakar húsaleigubætur eftir að hafa fengið úthlutað húsnæði á vegum Félagsbústaða.

Frétt mbl.is: Óheimilt að synja íbúa um bætur

mbl.is

Innlent »

Þeir sem vita gefi sig fram

11:45 „Ég hvet þá sem enn eru á lífi og vita hvað gerðist í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu að stíga fram og útskýra hvað gerðist. Fyrr lýkur þessum málum ekki.“ Þetta segir Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Guðjóns Skarphéðinssonar eins þeirra sakborninga í málinu sem sýknaðir voru í Hæstarétti í fyrra. Meira »

Ræða verklag lögreglu á borgarhátíðum

11:39 Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri á höfuðborgarsvæðinu, hefur boðað komu sína á fund mannréttinda-, nýsköpunar- og lýðræðisráðs Reykjavíkurborgar í dag, en þar verður verklag lögreglu á hátíðum á vegum borgarinnar til umræðu. Meira »

Þór dregur fiskibát í land

11:34 Skipstjóri á fiskibáti með bilaða stýrisvél á Húnaflóa hafði samband við stjórnstöð Landhelgisgæslunnar snemma í morgun og óskaði eftir aðstoð. Meira »

CLN-máli áfrýjað til Landréttar

11:21 Embætti ríkissaksóknara hefur áfrýjað CLN-málinu svokallaða, sem einnig hefur verið kallað Chesterfield-málið, til Landsréttar. Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

Búið að ráða í 98% stöðugilda

11:17 Búið var að ráða í 98% stöðugilda í grunnskólum borgarinnar og 96% í leikskólum þann 16. ágúst, að því er fram kemur í tilkynningu frá Reykjavíkurborg. Er ekki seinna vænna, enda hefst skólastarf í grunnskólum í dag. Meira »

Allt að árs bið eftir gigtarlækni

10:58 Bið eftir tíma hjá gigtarlækni er nú tveir til tólf mánuðir, sem er mun lengri tími en viðmiðunarmörk embættis landlæknis segja fyrir um. Meira »

Styrkja félaga sem lenti í bílslysi

10:46 Annað kvöld fer fram leikur Knattspyrnufélagsins Elliða og Ægis á Würth-vellinum í Árbæ, þar sem fé verður safnað til styrktar Aroni Sigurvinssyni, ungum manni sem lenti í alvarlegu bílslysi til móts við Rauðhóla um verslunarmannahelgina. Hann var tíu daga á gjörgæslu, en er nú á batavegi. Meira »

Á 200 km/klst. í hrauninu

09:42 „Það verður bara asnalegt að keyra bílinn hratt á almennum vegi,“ segir Benedikt Eyjólfsson, eigandi Bílabúðar Benna, um útrásina sem fæst af því að keyra hratt í Kvartmílubrautinni. Í vikunni hefur fólki gefist kostur á að prufa nýjustu Porsche-bílana í brautinni og fá kennslu hjá finnskum ökuþór. Meira »

3,1% atvinnuleysi í júlí

09:13 3,1% atvinnuleysi var í júlí, samkvæmt árstíðaleiðréttingu Hagstofu Íslands. Litlar breytingar voru á milli mánaða og var árstíðaleiðrétt atvinnuþátttaka 81,2%, sem er rétt um 0,2 prósentustigum lægra en í júní. Meira »

Sandauðnirnar þekja um fimmtung Íslands

08:18 Sandauðnir þekja um 22.000 km2 af Íslandi. Áfokið frá sandauðnunum hefur haft mikil áhrif á vistkerfi landsins. Áður gat sandfokið verið slíkt að búfénaður drapst og bújarðir lögðust í eyði bæði á Suðurlandi og Norðausturlandi. Það voru hamfarir sem fólk í dag á bágt með að skilja. Meira »

Pysjum fjölgar og stofn styrkist

07:57 Ævintýratími er nú runninn upp í Vestmannaeyjum. Helsta skemmtun krakka í bænum er að leita uppi pysjur sem nú á síðsumarskvöldum sveima úr klettum og fjöllum að ljósunum í bænum, en fatast þar flugið. Meira »

Fjarlægðu tvö tonn af drasli úr fjörunni

07:37 Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, og fjöldi sjálfboðaliða lögðu Marglyttunum og Bláa hernum lið við að hreinsa fjöruna í Mölvík við Grindavík í gærkvöldi. Meira »

Allt að 18 stiga hiti

07:08 Búast má við norðaustlægri eða breytilegri átt, 3-10 m/s, hvassast norðvestanlands, í dag. Skýjað og dálítil væta fyrir austan, en bjartara yfir og þurrt að kalla vestan til. Þó einhverjar smáskúrir síðdegis. Meira »

Erla hyggst stefna ríkinu

06:06 Erla Bolladóttir hefur ákveðið að stefna íslenska ríkinu vegna höfnunar endurupptökunefndar á beiðni hennar um að taka upp dóm hennar í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu, en hún var þar dæmd fyrir meinsæri ásamt tveimur öðrum. Meira »

Möguleg málshöfðun gegn stjórnendum

06:06 Þátttakendur í skuldabréfaútboði WOW air skoða rétt sinn eftir fyrsta skiptafund WOW. Mögulegt er að látið verði reyna á ábyrgð stjórnenda. Meira »

Á yfir tvöföldum hámarkshraða

05:58 Lögreglan svipti tvo ökumenn ökuréttindum til bráðabirgða í gærkvöldi en þeir óku báðir á meira en tvöföldum hámarkshraða innanbæjar. Meira »

Ofurölvi á reiðhjóli auk fleiri brota

05:50 Lögreglan handtók ölvaðan mann í Mosfellsbæ um miðnætti en maðurinn er grunaður um húsbrot, að fara ekki að fyrirmælum lögreglu, hótanir, að segja ekki til nafns auk fleiri brota. Meira »

Geta ekki leyft sér lúxus

05:30 Íslandspósti er ekki heimilt samkvæmt núgildandi lögum að ákveða einhliða að hætta að gefa út frímerki. Póst- og fjarskiptastofnun bendir þó á að nokkur óvissa ríki um það hvernig þessum málum verði háttað eftir að ný lög um póstþjónustu taka gildi um áramót en þá fellur niður einkaréttur póstsins. Meira »

Vaxtalækkun til móts við samdrátt

05:30 Samtök iðnaðarins (SI) telja að full ástæða sé fyrir peningastefnunefnd Seðlabankans að stíga annað skref í lækkun stýrivaxta við næstu vaxtaákvörðun, sem kynnt verður 28. ágúst. Meira »
Stofuskápur úr furu
Skápur í sumarbúðstaðinn til sölu, hæð 2 m, breidd 0,71 m, dýpt 0,35 m. Kr: 10,...
Bilskúr, geymsla Hvalvik 4 Keflavík
26 fm upphitað geymsluhúsnæði í Reykjanesbæ. Verð 40 000 á mánuði með húsgjöldum...
Sumarhús- Gestahús - Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...