Fylgismenn virkjunar í öll sæti hreppsnefndar

Kjörstjórn telur atkvæði upp úr potti. Fimmtán manns voru viðstaddir ...
Kjörstjórn telur atkvæði upp úr potti. Fimmtán manns voru viðstaddir talningu atkvæða í félagsheimilinu í Trékyllisvik. mbl.is/Sunna

Það mátti heyra saumnál detta á meðan kjörstjórn í Árneshreppi taldi atkvæði í sveitarstjórnarkosningunum í vitna viðurvist í félagsheimilinu í Trékyllisvík í kvöld. Þrír sitja í kjörstjórn og voru nöfn sem kjósendur höfðu ritað á kjörseðla sína lesin upphátt. Fimmtán manns voru viðstaddir talninguna, m.a. Eva Sigurbjörnsdóttir núverandi oddviti.  Atkvæði féllu þannig að  Guðlaugur Ágústsson, Bjarnheiður Fossdal og Arinbjörn Bernharðsson fengu 24 atkvæði til aðalmanns  hvert og Eva Sigurbjörnsdóttir og Björn Torfason fengu 23 atkvæði hvort. Aðrir fengu færri. Munu þau fimm því skipa hreppsnefnd Árneshrepps á komandi kjörtímabili. Varamenn verða: Úlfar Eyjólfsson, Magnús Karl Pétursson, Sigurstein Sveinbjörnsson, Elín Agla Briem og Sigrún Ósk Ingólfsdóttir.

Allir í kjöri

Í Árneshreppi eru óbundnar kosningar sem þýðir að allir kjósendur í sveitarfélaginu eru í kjöri nema þeir sem löglega eru undanþegnir skyldu til að taka kjöri og hafa fyrir fram skorast undan því.

Á kjörseðlinum eru því engir listabókstafir. Hann er tvískiptur og skrifa kjósendur á efri hluta hans nöfn þeirra sem þeir kjósa sem aðalmenn og á neðri hlutann rita þeir nöfn varamanna. Fimm aðalmenn eru í hreppsnefnd Árneshrepps og jafnmargir varamenn.

46 voru á kjörskrá; 24 konur og 22 karlar. Kosningaþátttaka var með besta móti, 43 kusu eða 93,48%.

Tvær fylkingar

Ákveðin lína var lögð þegar við upphaf talningar í kvöld. Þó að um óbundnar kosningar, nokkurs konar persónukjör, sé að ræða voru fylkingarnar tvær sem orðið hafa til í hreppnum með tilkomu hugmynda um Hvalárvirkjun augljósar. Mikill samhljómur var í vali fólks eftir því hvort það er með eða á móti virkjun.

Þannig kusu stuðningsmenn virkjunarinnar þau Arinbjörn Bernharðsson, Guðlaug Ágústsson, Bjarnheiði Fossdal, Björn Torfason og Evu Sigurbjörnsdóttur sem aðalmenn. Guðlaugur, Bjarnheiður og Eva sátu öll í hreppsnefnd á síðasta kjörtímabili og eru hlynnt virkjuninni.

Andstæðingar virkjunar kusu hins vegar Ólaf Valsson, Elínu Öglu Briem, Valgeir Benediktsson, Jóhönnu Ósk Kristjánsdóttur og Vigdísi Grímsdóttur. Einnig voru nöfn Sifjar Konráðsdóttur og Hrafns Jökulssonar á kjörseðlum andstæðinga virkjunarinnar.

 Hrefna Þorvaldsdóttir og Ingólfur Benediktsson sem sátu í hreppsnefnd á síðasta kjörtímabili og voru yfirlýstir andstæðingar virkjunar báðust undan kjöri í kosningunum nú.

Atkvæði dregin úr potti

Stemningin var vægast sagt rafmögnuð á meðan talning fór fram í litla félagsheimilinu sem kúrir í fjallasalnum umhverfis Trékyllisvík. Allir sem komnir voru til að fylgjast með sátu grafkyrrir og hljóðir á meðan nöfnin á kjörseðlunum voru lesin.

Kjörseðlar voru lagðir í stóran stálpott á langborðinu sem kjörstjórnin sat við.

„Nú er potturinn tómur og nú leggið þið saman,“ sagði Ingólfur Benediktsson, formaður kjörstjórnar, er atkvæði aðalmanna höfðu verið talin og beindi orðum sínum til talningarmannanna. Hófst svo lestur á nöfnum þeirra fimm sem flest atkvæði höfðu hlotið.  Í kjölfarið yfirgáfu margir félagsheimilið.

Nú tekur ný hreppsnefnd við því verkefni að ákveða framhald fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar. Hluti skipulagstillagna vegna hennar hafa verið samþykktar en Skipulagsstofnun á enn eftir að afgreiða þær og hefur óskað eftir gögnum frá hreppsnefnd um ákveðin atriði er skipulagsgerðinni tengjast. Enn á svo eftir að gera frekari breytingar á aðalskipulagi vegna virkjunarinnar og þá er það einnig í höndum hreppsnefndar að afgreiða framkvæmdaleyfi vegna hennar þegar þar að kemur.

 Virkjunarhugmyndin hefur sannarlega klofið hið fámenna samfélag á Ströndum í tvennt í afstöðu sinni. Eitt fyrsta verkefni hinnar nýju hreppsnefndar verður að kjósa sér oddvita. Það mun gerast um miðjan júní.

mbl.is

Innlent »

Þriðjungur á biðlista fer ekki í meðferð

16:43 Það sem af eru þessu ári hefur þriðjungur þeirra sem hafa verið skráðir á biðlista á Vogi ekki skilað sér í meðferð þegar rými losnaði. Hlutfallið hefur haldist svipað síðustu þrjú ár. Um miðjan júlí voru 534 skráðir á biðlista eftir innlögn. Meira »

„Meiðandi og alvarleg“ ummæli fulltrúa

16:37 Skrifstofustjóri hjá Reykjavíkurborg hefur óskað eftir því við forsætisnefnd borgarinnar að tekið verið til skoðunar hvort ákvæði sveitarstjórnarlaga um réttindi og skyldur kjörinna fulltrúa og siðareglur þeirra hafi verið brotin í umræðu þeirra um að hún hafi lagt undirmann sinn í einelti. Meira »

Kæra ákvörðun meirihlutans um Kaplakrika

15:40 Minnihluti í bæjarstjórn Hafnarfjarðar hyggst kæra samþykkt meirihluta bæjarstjórnar til samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins. Umrædd samþykkt lýtur að þeirri ákvörðun meirihlutans að falla frá áætlunum um byggingu knatthúss í Kaplakrika og kaupa þess í stað aðrar eignir á svæðinu. Þetta kemur fram í tilkynningu minnihlutans. Meira »

55 dekk ónýt eftir flugeldasýningu

15:39 Við flugeldasýninguna sem var haldin í lok Fiskidagsins mikla á laugardaginn komst eldur í dekkjaþybbur á Suðurgarði við Dalvíkurhöfn. Meira »

„Brutu trúnað til að ná fínni mynd“

15:25 „Þetta er hugsanlega vanhugsaðasta og vandræðalegasta upphlaup sem ég hef orðið vitni að á mínum 8 ára ferli í pólitík,“ skrifar borgarfulltrúinn Kristín Soffía Jónsdóttir á Facebook. Þar á hún við það þegar fulltrúar Sjálfstæðisflokks í skipu­lags- og sam­gönguráði Reykja­vík­ur­borg­ar gengu af fundi í morgun. Meira »

„Notkun glýfosfats óæskileg“

14:15 Umhverfis- og auðlindaráðherra segir notkun glýfosfats, sem finna má í flestum illgresiseyðum, óæskilega. Hann segir mikilvægt að fólk hugsi um hvaða efni það notar og spyrji sig að því hvort sú notkun sé nauðsynleg. Meira »

Láta gott af sér leiða eftir Fiskidaginn

14:09 Kræsingar sem urðu afgangs eftir Fiskidaginn mikla verða nýttar til góðra málefna svo ekkert fari til spillis. Samhjálp fær veglegar matargjafir og eins verður slegið til veislu á hjúkrunarheimilinu Mörkinni. Samskip flytur matinn frítt til Reykjavíkur. Meira »

Funda aftur í lok mánaðarins

13:39 Annar fundur í kjaradeildu Norðurflugs og Félags íslenskra atvinnuflugmanna hjá ríkisáttasemjara var haldinn í morgun.  Meira »

Viku af „ólögmætum fundi“

13:13 Fulltrúar Sjálfstæðisflokksins í skipulags- og samgönguráði Reykjavíkurborgar telja fund ráðsins sem nú stendur yfir ólögmætan, enda sé ekki rétt staðið að boðun fundarins. Fulltrúar flokksins ákváðu að víkja af fundi ráðsins í morgun vegna þessa. Meira »

Alvarlegur utanvegaakstur á Fjallabaki

13:00 Bifhjól í utanvegaakstri unnu miklar skemmdir á gróðri á stóru svæði á Fjallabaki, við veginn að Hófsvaði og Ljótapolli, í gærmorgun. Landvörður á svæðinu segir þetta alvarlegast tilfellið í sumar, en engar vísbendingar hafa borist um hverjir gætu hafa verið þarna að verki. Meira »

Kynnir hugmyndir um þjóðgarðastofnun

12:54 Á næstu vikum mun umhverfis- og auðlindaráðherra funda víða um land til að kynna drög að frumvarpi um nýja þjóðgarðastofnun sem ætlað er að hafa með höndum umsýslu allra þjóðgarða á Íslandi og annarra friðlýstra svæða auk almennrar náttúruverndar. Meira »

Bubbi ætlar ekki að áfrýja

12:50 Tónlistarmaðurinn Bubbi Morthens ætlar ekki að áfrýja meiðyrðadómi í máli Steinars Bergs gegn sér. RÚV hefur hins vegar ekki ákveðið hvort dóminum verði áfrýjað, en Steinar bendir í yfirlýsingu á að sá frestur sem stofnunin hafði til að fara að tilmælum dómsins sé nú liðinn. Meira »

Náttúruöflin áþreifanleg í Hítardal

12:38 Finnbogi Leifsson, bóndi í Hítardal, segir óvissuna sem sprungan í Fagraskógarfjalli veldur vera óþægilega. Best væri, að hans sögn, ef hrunið færi af stað sem fyrst til þess að uppbygging geti hafist sem fyrst eftir náttúruhamfarirnar 7. júlí. Meira »

Innkalla 125 KIA-bifreiðar

11:30 Bílaumboðið Askja hefur innkallað 125 KIA Niro Hybrid bifreiðar af árgerðinni 2016-2017. Ástæða innköllunar er að orðið hefur vart við galla í rafmagnsvökvakúplingu sem getur valdið olíuleka. Meira »

Fór húsavillt í morgunsárið

11:30 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning á sjöunda tímanum í morgun um að verið væri að banka á glugga íbúðar í hverfi 105 en sá sem leitaði til lögreglunnar sagðist ekki kannast við kauða. Meira »

Ágúst Valfells forseti tækni- og verkfræðideildar HR

09:54 Dr. Ágúst Valfells hefur verið ráðinn forseti tækni- og verkfræðideildar Háskólans í Reykjavík frá og með 1. ágúst. Hann tekur við stöðunni af Dr. Guðrúnu Sævarsdóttur sem hefur verið forseti deildarinnar frá árinu 2011. Meira »

Rök um lengd einangrunar standist ekki

09:03 Hundaræktarfélag Íslands telur rök um lengd einangrunar gæludýra ekki standast og kallar eftir áhættumati landbúnaðarráðuneytis sem átti að vera tilbúið í apríl. Morgunblaðið fjallaði í gær um grein þriggja vísindamanna sem segja sníkjudýr hafa borist með innfluttum gæludýrum í íslenska dýrastofna. Meira »

Var í ljósum logum er slökkvilið kom

08:35 Miklar skemmdir urðu á pökkunarhúsi sem eldur kom upp í að Reykjaflöt á Flúðum í gærkvöldi. Þetta segir Pét­ur Pét­urs­son, slökkviliðsstjóri Bruna­varna Árnes­sýslu. Pökkunarstöðin var í ljósum logum er slökkvilið kom á vettvang. Tildrög eldsins eru nú til rannsóknar hjá lögreglu. Meira »

Kraftaverk eftir maraþon

08:18 „Þótt mínu maraþoni sé hvergi nærri lokið mun styrkurinn sem þið hafið gefið mér nýtast mér út það allt. Reykjavíkurmaraþonið gerði kraftaverk fyrir mig, og þegar ég verð orðin nógu kraftmikil ætla ég að hlaupa og láta gott af mér leiða og þá vonandi gera kraftaverk rétt eins og gert var fyrir mig.“ Meira »