„Yrði aldrei byggð í dag“

39 hið minnsta létust er um 200 metra vegkafli brúarinnar ...
39 hið minnsta létust er um 200 metra vegkafli brúarinnar hrundi. Fallið er um hundrað metrar. AFP

Þetta er mjög sérstakt mannvirki. Menn myndu aldrei smíða svona brú í dag sem treystir aðeins á eitt stag,“ segir Guðmundur Valur Guðmundsson, forstöðumaður hönnunardeildar Vegagerðarinnar, um Morandi-brúna í Genúa á Ítalíu sem hrundi í gærmorgun. Brúin var svokölluð stagbrú og skásett stög notuð til að halda uppi brúarbitunum. Þá hafi hún verið hönnuð fyrir mun minni umferð en þá sem nú var komin.

Ný brú yfir Ölfusá yrði um 330 metr­ar að lengd, ...
Ný brú yfir Ölfusá yrði um 330 metr­ar að lengd, stag­brú með um 60 metra háum turni á Efri-Laug­ar­dæla­eyju í miðri ánni. Kostnaður er áætlaður um 4,5 milljarðar króna. Ljósmynd/Efla

Nokkrar stagbrýr eru á Íslandi, til að mynda yfir Jökulsá á Fjöllum. Þá er fyrirhuguð ný brú yfir Ölfusá, norðan Selfoss, stagbrú. Aðspurður segir Guðmundur að vonast sé til að nýja brúin yfir Ölfusá rísi eftir 4-5 ár en það sé háð samgönguáætlun.

Eins og jafnan við hörmungar sem þessar keppast menn á Ítalíu við að finna sökudólg. Samgönguráðherra landsins hefur sagt að viðhaldi veghaldarans, Autostrade, hafi verið ábótavant en fyrirtækið hafnar því og bendir á eftirlit hins opinbera. Brúin hafi verið skoðuð ársfjórðungslega eins og lög kveði á um.

Kallar ekki á sjálfsskoðun hér

Aðspurður segir Guðmundur hrun brúarinnar ekki kalla á sérstaka sjálfsskoðun hjá Vegagerðinni. Allar brýr eru skoðaðar á þriggja til fimm ára fresti. Í því felst fyrst og fremst sjónmat en komi eitthvað í ljós er ráðist í ítarlegri greiningar. „Þannig fórum við til dæmis í nákvæmari greiningu á Ölfusárbrú og þá kom í ljós að komin var tæring í kaplana og slit í gólfið, sem geta haft áhrif á endingu hennar.“ Því hafi verið ákveðið að ráðast í viðhaldsaðgerðir sem nú standa yfir.

Guðmundur Valur Guðmundsson, forstöðumaður hönnunardeildar hjá Vegagerðinni.
Guðmundur Valur Guðmundsson, forstöðumaður hönnunardeildar hjá Vegagerðinni. Ljósmynd/Aðsend

„Við höfum lengi verið í því að styrkja brýr sem þurfa á því að halda,“ segir Guðmundur. Af nýsmíðum á áætlun megi einkum nefna fyrrnefnda Ölfusárbrú, nýja brú yfir Eldvatn í Skaftártungu, sem ráðgert er að rísi næsta sumar í stað þeirrar sem nú stendur en hún laskaðist í Skaftárhlaupi 2015 þegar hrundi undan eystri stöpli hennar og óttuðust menn jafnvel að hún hryndi í hlaupinu fyrr í mánuðinum.

Þá sé ný brú yfir Hornafjarðarfljót og i Gufudalssveit á samgönguáætlun en framkvæmdir velti á fjárveitingum.

mbl.is

Innlent »

Spurði um „ný bönn og nýja skatta“

11:26 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, spurði Bjarna Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, hvort áform um „ný bönn og nýja skatta“ veki ekki upp efasemdir hjá honum. Meira »

Landsréttur staðfestir gæsluvarðhald

10:15 Landsréttur hefur staðfest úrskurð Héraðsdóms Suðurlands um að karlmaður á sextugsaldri skuli sæta gæsluvarðhaldi til 29. nóvember. Maðurinn er grunaður um aðild að eldsvoða í einbýlishúsi á Kirkjuvegi á Selfossi í lok október. Meira »

92 ára látin sofa inni á salerni

09:46 „Systir mín fór til hennar í morgun og þá sat mamma með matarbakkann inni á klósetti. Hún fór fram og spurði hvort þetta væri boðlegt og þá hjálpuðu þær henni að rúlla henni fram á gang.“ Meira »

Mikil framþróun í brjóstaaðgerðum

08:18 „Þessi fræði hafa þróast heilmikið að undanförnu. Við erum farin að skilja betur áhættuna sem fylgir ákveðnum stökkbreytingum, ekki bara BRCA heldur í öðrum genum líka,“ segir Kristján Skúli Ásgeirsson brjóstaskurðlæknir. Kristján er í forsvari fyrir alþjóðlegt þing um BRCA og brjóstakrabbamein sem hefst í Klíníkinni í Ármúla í dag. Meira »

FÍB segir verið að misnota almannafé

07:57 Félag íslenskra bifreiðaeigenda (FÍB) fer hörðum orðum um ráðstöfun vegafjár til ganganna undir Húsavíkurhöfða og Vaðlaheiðarganga í umsögn við þingsályktunartillögurnar um samgönguáætlun, sem nú eru til umfjöllunar í umhverfis- og samgöngunefnd Alþingis. Meira »

Björgun endurnýjar skipastólinn

07:37 Björgun stefnir að því að endurnýja að hluta skipakost félagsins á næstu misserum. Annað hvort verður það gert með nýsmíði dæluskips eða fjárfestingu í notuðu skipi. Ljóst sé að ferlið muni taka töluverðan tíma. Meira »

Eldur í kompu

07:02 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út um fjögurleytið í nótt vegna elds í kompu bílastæðishúss við Bergstaðastræti þar sem útigangsmenn halda til. Meira »

Kólnandi veður

06:55 Í dag og í raun fram yfir helgi er útlit fyrir frekar hæga austlæga átt og víða bjart veður en skýjað með lítils háttar vætu suðaustan og sunnan til. Eftir hlýindi síðustu daga fer nú kólnandi. Meira »

Teknir í vímu undir stýri

06:24 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu stöðvaði ökumann sem er grunaður um akstur undir áhrifum fíkniefna um miðnætti í nótt.  Meira »

Almannahagsmunir að hann gangi ekki laus

06:02 Héraðssakóknari hefur ákært mann fyrir tvær stórfelldar líkamsárásir á dyraverði á skemmtistaðnum Shooters í sumar. Annar dyravörðurinn er lamaður fyrir neðan háls eftir hrottalegt ofbeldi af hálfu árásarmannsins sem sætir gæsluvarðhaldi til 14. desember á grundvelli almannahagsmuna. Meira »

18 milljóna styrkur vegna Finnafjarðar

05:30 Gangi allt eftir áætlun verða stofnskjöl vegna þróunarfélags Finnafjarðarhafnar og rekstrarfélags hafnarinnar undirrituð fyrir lok ársins. Meira »

Dugar kirkjugörðunum ekki

05:30 Formaður Kirkjugarðasambands Íslands segir að það viðbótarframlag sem meirihluti fjárlaganefndar leggur til að renni til kirkjugarðanna sé aðeins um 10% af því sem vantar upp á að ríkið standi við samninga sína. Meira »

Fyrirvari Íslands ekki afturkallaður

05:30 Stjórnvöld sjá enga ástæðu til þess að afturkalla fyrirvara Íslands vegna veiða á langreyði í tengslum við samning um alþjóðaverslun með tegundir villtra dýra og plantna sem eru í útrýmingarhættu (CITES). Meira »

Fleiri fulltrúar og lengri fundir

05:30 „Nú þegar átta flokkar eru komnir í borgarstjórn þá virkar hreinlega gamla kerfið ekki. Ég tel því mikilvægt að fjölga bæði borgarstjórnarfundum, þannig að þeir verði alltaf haldnir einu sinni í viku, og borgarráðsfundum sem yrðu þannig tvisvar sinnum í viku.“ Meira »

Spölur hefur sent út lokaútkall

05:30 Spölur hefur sent út lokaútkall til þeirra sem eiga fjármuni hjá félaginu. Allra síðasti dagur til að skila veglyklum og ónotuðum afsláttarmiðum í Hvalfjarðargöng er föstudagurinn 30. nóvember. Enn eru ógreiddar vel á annað hundrað milljónir króna. Meira »

Svindlarar herja á ungmennafélögin

05:30 Ungmennafélag Íslands (UMFÍ) hefur sent út tölvubréf til sambandsaðila og aðildarfélaga innan ungmennafélagshreyfingarinnar til að vara við svikapóstum. Reynt er að véla gjaldkera til að leggja inn fjárhæðir á erlenda reikninga. Meira »

Víða hált á vegum landsins

Í gær, 23:04 Hálka er á Svínadal vestanlands samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en hálkublettir meðal annars á Holtavörðuheiði og Bröttubrekku. Meira »

Mikill fjöldi frávika var í kísilverinu

Í gær, 21:26 Áberandi skortur á fyrirbyggjandi viðhaldi var í kísilverksmiðjunni í Helguvík, skortur á þjálfun starfsfólks og verulegir vankantar á heilsu- og öryggismálum. Þetta kom fram í máli Tom Arild Olsen, ráðgjafa frá Multiconsult, á íbúafundi um framtíð verksmiðjunnar. Meira »

Íslenskar rafíþróttir komnar undir einn hatt

Í gær, 20:32 Nýlega voru stofnuð Rafíþróttasamtök Íslands, samtök sem með markvissum hætti er ætlað að halda utan um uppgang rafíþrótta hérlendis. Meira »
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: ...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
ÞVOTTAVÉL
TIL SÖLU GÓÐ AEG ÞVOTTAVÉL. NÝ KOL. VERÐ 45Þ.Þ. UPPL. Í 822-4850....
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...