Læknisleikur eðlilegur á ákveðnum aldri

Anna Kristín Newton á ráðstefnunni í morgun.
Anna Kristín Newton á ráðstefnunni í morgun. mbl.is/Arnþór

Anna Kristín Newton sálfræðingur ræddi um muninn á milli barna sem sýna viðeigandi og óviðeigandi kynhegðun á ráðstefnu um forvarnir gegn kynferðisofbeldi á börnum á Hótel Natura í morgun.

Hún hefur lengi unnið með gerendum í kynferðisbrotamálum, meðal annars með ungum einstaklingum. Oft eru þetta börn sem eru í slakri félagsstöðu og „svolítið brotin“.

Byrja snemma að vera kynverur

Hún sagði börn byrja mjög snemma að vera kynverur og sagði kynferðislega hegðun þeirra að megninu til eðlilega. Nefndi hún sem dæmi læknisleik á ákveðnum aldri, samanburð á kynfærum, dónatal, að horfa á nakið fólk, herma eftir kynferðislegri hegðun fullorðinna og sjálfsfróun í einrúmi.

Þarna eru einkennin aldurs- og þroskasamsvarandi hegðun, forvitni, báðir aðilar eru þátttakendur, börnin hætta þegar þeim eru sett mörk, þau fara hjá sér en upplifa ekki skömm.

Þegar börn hegða sér á óviðeigandi hátt reyna þau að koma við kynfæri annarra, tala á klámfengin hátt, stunda sjálfsfróun ekki í einrúmi, þvinga aðra til kynferðislegra athafna, leita á yngri börn, hræða, ógna eða beita ofbeldi.

Þar eru einkennin kynferðisleg hegðun út fyrir aldur eða þroska og hegðun sem veldur öðrum vanlíðan, auk þess sem börnin hætta ekki eftir að hafa fengið ábendingar.

Frá ráðstefnunni í morgun.
Frá ráðstefnunni í morgun. mbl.is/Arnþór

Tala um kynlíf á jákvæðum nótum

Anna Kristín sagði mikilvægt fyrir foreldra að tala við börn um kynlíf á jákvæðum og góðum nótum og benti á að heimurinn mundi tala við börnin ef þeir gerðu það ekki. Í því samhengi benti hún á auglýsingar með kynferðislegum tilvísunum, meðal annars frá fyrirtækinu Dolce & Gabbana. Foreldrar verði jafnframt að grípa inn í ef þeir sjá að eitthvað er að.

Hún velti fyrir sér hvers vegna börn sýna óviðeigandi kynhegðun. Dæmi um það eru að börnin hafa séð eitthvað sem vekur forvitni þeirra eins og klámefni, þetta sé leið til að takast á við neikvæðar tilfinningar, þau sjálf hafi orðið fyrir kynferðislegu ofbeldi eða orðið vitni að því og að misræmi sé í líkamsþroska þeirra samanborið við andlegan þroska.

Að sögn Önnu Kristínar eiga þessi börn erfitt með að tjá tilfinningar sínar eða þarfir, eiga erfitt með að setja sig í spor annarra, sýna dómgreindarleysi, búi við slaka félagsstöðu og eigi við þroskatengd vandamál að stríða.

Bætti hún því við að um 30% barna sem sýndu af sér óviðeigandi kynhegðun hefðu sjálf orðið fyrir einhvers konar ofbeldi.

Börn sem setja upp grímu

Hún benti á að fullorðnir vilji oft sjá hluti sem börnin geta ekki sýnt þeim. Það sem kemur í veg fyrir að barnið gerir það er að það skammast sín, getur ekki talað um hlutinn sem það gerði og er hrætt við viðbrögð annarra. Þannig setja börn upp grímu, láta sem ekkert sé að en eru í raun að passa sig.

Frá ráðstefnunni.
Frá ráðstefnunni. mbl.is/Arnþór

Drengir segja síður frá 

Sigrún Sigurðardóttir, PhD og lektor við Háskólann á Akureyri, ræddi um kynferðislegt ofbeldi gagnvart drengjum. Hún sagði að 17,8% drengja hefðu orðið fyrir einhvers konar kynferðislegu ofbeldi fyrir 18 ára aldur og vitnaði þar í íslenska rannsókn á framhaldsskólanemum frá árinu 2011.

Margir sem hafa orðið fyrir slíku ofbeldi hafa glímt við áfengis- og fíkniefnavandamál í framhaldinu. 

Í máli hennar kom fram að á síðasta ári hefðu 40 manns framið sjálfsvíg hér á landi, flestir drengir eða karlmenn. Sjálfsvíg væri algengasta dánarmein ungra karla og í dag væru 30 tilfelli til rannsóknar vegna lyfjatengdra dauðsfalla það sem af væri ári.

Sigrún benti á að drengir segðu síður frá kynferðislegu ofbeldi, bæði vegna fordóma og ranghugmynda og nefndi í framhaldinu verkefnið Einn blár strengur sem hún kynnti fyrir nemendum sínum í HA. Það er í anda bandaríska verkefnisins 1in6 sem snýst um að einn af hverjum sex drengjum verður fyrir kynferðislegu ofbeldi. Leikarinn Anthony Edwards hefur verið virkur þátttakandi í því verkefni en hann varð sjálfur fyrir kynferðisofbeldi.

Sömuleiðis minntist hún á umræðu um enskan knattspyrnuþjálfara sem var dæmdur fyrir að kynferðisofbeldi gegn ungum drengjum. 

Hún sagði mikilvægt fyrir þá sem ynnu með drengjum að átta sig á því að þeir segðu ekki alltaf frá ofbeldinu. Ef þeir mættu ekki í skólann og væru í fleiri vandræðum gæti það verið merki sem þyrfti að horfa á í forvörnunum.

Í lokum fyrirlestrarins sagði hún að samtök um stofnum meðferðarseturs fyrir ungt fólk í vanda yrðu stofnuð 17. september í Iðnó.

mbl.is

Innlent »

Fundu gró og sveppahluti í Vörðuskóla

21:55 „Það var farið í skoðun á húsnæðinu í janúar/febrúar til þess að kanna raka og mögulega myglu, þetta er gamalt hús. Fyrstu niðurstöður gáfu fullt tilefni til þess skoða húsnæðið nánar og ákveðin rými betur,“ segir Hildur Ingvarsdóttir, skólameistari Tækniskólans, í samtali við mbl.is. Meira »

Kom Blikum fyrir

21:30 Blikinn Guðmundur Þórðarson, sem setið hefur sem varamaður eða aðalmaður í knattspyrnudómstóli KSÍ í 45 ár, tengist íslenskri knattspyrnu á margan hátt og hefur víða látið að sér kveða í íþróttinni. Meira »

Ekkert til að kippa sér upp við 2019

21:09 „Það er svolítið sérstakt að fólk sé að kippa sér upp við þetta árið 2019, sérstaklega þar sem kvennafótboltinn var orðinn sterkur langt á undan karlafótboltanum,“ segir Guðrún Bergsteinsdóttir lögmaður, eini kvenkyns umboðsmaðurinn sem skráður er hjá Knattspyrnusambandi Íslands. Meira »

Smíða nýja göngubrú eftir hrun

20:00 Vegagerðin stefnir á að ljúka við smíði nýrrar göngubrúar yfir Jökulsá í Lóni við Kollumúla í júní. Gert er ráð fyrir því að verkið kosti nokkuð yfir tuttugu milljónir króna. Meira »

Konum í iðngreinum þarf að fjölga

19:45 „Við þurfum fleira fólk í iðngreinarnar, þar sem duglegu og hæfileikaríku fólki bjóðast mörg frábær tækifæri til náms og starfa. Vissulega er iðnnemum að fjölga en slíkt mun ekki gerast að neinu marki fyrr en konur koma þarna inn til jafns við karlana,“ segir Þóra Björk Samúelsdóttir, formaður Félags fagkvenna. Meira »

Grásleppuvertíðin hafin

19:30 Hugur er í smábátasjómönnum við upphaf grásleppuvertíðar, sem byrjaði klukkan sjö í morgun. Það verð sem gefið hefur verið út er hærra en það sem sást á sama tíma í fyrra að sögn Arnar Pálssonar, framkvæmdastjóra Landssambands smábátaeigenda. Meira »

Sýrlenskri flóttakonu vísað úr landi

19:20 Leikskólinn Vinagarður varð í síðustu viku einum starfsmanni fátækari. Sá var sýrlensk kona á flótta sem hefur nú verið vísað frá Íslandi og til Grikklands. Á flóttanum og í Grikklandi hafði hún lent í miklum hremmingum og verið hótað lífláti. Meira »

Von á orkupakkanum innan 10 daga

18:50 „Það er auðvitað markmiðið að fara með þau mál og þeim tengd fyrir þann frest,“ svarar Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, þegar mbl.is spyr hvort ríkisstjórnin hyggist leggja fram frumvarp um þriðja orkupakka Evrópusambandsins áður en frestur til slíks rennur út 30. mars. Meira »

„Fimm verkefni upp á milljarð“

18:30 „Eigum við eitthvað að ræða skýrslu innri endurskoðanda sem var birt í borgarráði síðastliðinn fimmtudag þar sem fjögur verkefni voru framúr sem nemur heilum bragga. Fimm verkefni upp á milljarð,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, í borgarstjórn í gærkvöldi. Meira »

Vekja athygli á nýrri gerð netglæpa

18:08 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu vekur á Facebook-síðu sinni athygli á því að henni hafi undanfarið borist tilkynningar um nýja gerð netglæpa. Að þessu sinni er í póstinum látið líta út fyrir að viðtakandi póstsins tengist rannsókn CIA á barnaklámi „og er pósturinn að því leiti frekar ógeðfelldur,“ segir í færslunni. Meira »

Sund eða svefn?

17:50 Ungt íslenskt sundfólk, á aldrinum 10 til 24 ára, sefur að meðaltali í sex og hálfa klukkustund á sólarhring, nokkuð minna en minna en jafnaldrar þeirra. Þetta kemur fram í nýrri rannsókn á svefnvenjum ungra íslenskra sundmanna. Meira »

Segja málflutning Ásmundar villandi

17:30 Málflutningur Ásmundar Friðrikssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag var bæði rangur og villandi, segir í yfirlýsingu Öryrkjabandalags Íslands sem segir sorglegt að hlýða á fullyrðingar um að ÖBÍ leggist gegn afnámi krónu-á-móti krónu skerðingarinnar. Meira »

Hvatti þingmenn til að líta í eigin barm

16:58 „Ég hef velt því fyrir mér þar sem ég hef fylgst með umræðunni hvort sumum þeirra sem hafa haft hvað hæst um þann meinta sóðaskap og fleira í þá veru og talað um virðingu í því samhengi sé meira annt um virðingu líflausrar styttu en lifandi fólks.“ Meira »

Stjórnvöld leysi úr réttaróvissu

16:56 Stjórn Lögmannafélags Íslands vill að stjórnvöld leysi úr þeirri réttaróvissu sem er uppi vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu varðandi skipan dómara í Landsrétt. Meira »

Skaðabótaábyrgð ráðherra ekki útilokuð

16:35 Ekki er lögfræðilega útilokað að Sigríður Á. Andersen, fyrrverandi dómsmálaráðherra, beri einhverja fjárhagslega skaðabótaábyrgð á skipunum sínum í embætti dómara við Landsrétt. Meira »

Siðferðisgáttin og sálfræðistofa í samstarf

16:34 Hagvangur mun hér eftir vísa þeim málum sem koma í gegnum Siðferðisgáttina til sálfræðistofunnar Lífs og sálar ehf., séu málin þess eðlis að það þurfi að fara fram formleg athugun á einelti, kynferðislegri áreitni, kynbundnu ofbeldi eða annarskonar ofbeldi, óski viðkomandi fyrirtæki með Siðferðisgátt starfrækta eftir tilvísun. Meira »

Ætla sér að slá í gegn

16:30 Dömurnar í The Post Performance Blues Band ætla að gefa sér eitt ár til að slá í gegn. Ekki aðeins á Íslandi heldur á heimsvísu. Fyrst er meiningin að koma sér á kortið í London. „Ef fyrirætlunin gengur ekki eftir leggjum við árar í bát og hættum,“ segir Álfrún Helga Örnólfsdóttir. Meira »

Gætu verið byrjuð að afnema skerðinguna

16:28 „Ég vek athygli á því að á sama tíma og Öryrkjabandalagið ætlar að fara í mál við ríkið vegna þessara ömurlegu skerðinga þá hafnaði Öryrkjabandalagið og þingmaðurinn þessari tillögu,“ sagði Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag í umræðum um störf þingsins. Meira »

Segja verkföll bara ná til félagsmanna

16:19 Verkfall Eflingar nær einungis til félagsmanna verkalýðsfélagsins. Þetta segja Samtök atvinnulífsins á vef sínum og ítreka að boðuð verkföll nái einungis til þeirra starfsmanna sem eiga aðild að þeim stéttarfélögum sem hafa boðað verkföll. Meira »