15-40% samdráttur í skálagistingu

Ferðamönnum á Laugaveginum fækkaði úr 15 þúsund á síðasta ári ...
Ferðamönnum á Laugaveginum fækkaði úr 15 þúsund á síðasta ári niður í um 12 þúsund á þessu ári. Mynd/Ferðafélag Íslands

Um 15-20% færri ferðamenn gengu Laugaveginn í ár en í fyrra og um 15% samdráttur var á komu ferðamanna í Landmannalaugar. Gisting í skálum Ferðafélags Íslands dróst saman um 15-20% frá því í fyrra og hjá ferðafélagsdeildum á landsbyggðinni var samdrátturinn allt að 40%. Þetta segir Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands, í samtali við mbl.is. Telur hann fækkun ferðamanna frá Mið-Evrópu vega þungt í þessari þróun.

Ferðafélag Íslands á og rekur 16 skála á hálendinu, á Ströndum og Hornströndum. Páll segir að sumarið í ár hafi verið nokkuð sérstakt. Í fyrsta lagi hafi veðrið fyrri hluta sumars verið slæmt og mikil vætutíð. Þá hafi HM í knattspyrnu einnig haft áhrif á ferðir fólks fyrri hluta sumars. Þegar HM lauk hafi hins vegar bæði birt til og ferðafólk aukið komu sína á Fjallabak og Fimmvörðuháls, en frá Landmannalaugum og suður á Fimmvörðuháls er félagið með sjö skála og koma flestir ferðamenn á það svæði, enda Laugavegurinn vinsælasta gönguleið landsins.

Umferð um Laugaveg og Landmannalaugar ekki minni í 3-4 ár

Ekki er búið að taka saman lokatölur fyrir sumarið, en Páll segir ljóst að umferðin um Laugaveginn og í Landmannalaugar hafi ekki verið minni í 3-4 ár. Hún hafi þó áfram verið töluverð og segir hann félagið áætla að 12 þúsund manns hafi farið Laugaveginn í ár, samanborið við 15 þúsund í fyrra. „Við berum okkur samt ekki illa með þennan fjölda, það koma tugir þúsunda í Landmannalaugar,“ segir Páll.

Ferðafélag Íslands rekur meðal annars skála í Emstrum, en hann ...
Ferðafélag Íslands rekur meðal annars skála í Emstrum, en hann er einn sex skála sem félagið á við Laugaveginn.

Ferðamönnum sem sækja í lengri göngur fækkar 

Ferðamönnum frá Mið-Evrópu fækkaði um 16-23% á landinu í sumar og Páll segir að það komi vel fram í tölum um komur á Fjallabak. Þannig hafi Þjóðverjar, Frakkar, Belgar, Hollendingar, Austurríkismenn og Svisslendingar verið meðal stærstu hópa sem þangað komu á hverju sumri.

Bandaríkjamönnum hefur hins vegar fjölgað mikið undanfarin ár, en Páll segir að þeir fari minna í lengri gönguferðir og stoppi jafnframt styttra á landinu en Mið-Evrópubúar. Þá skipuleggi þeir ferðalög sín mest út frá suðvesturhorni landsins og fari minna upp á hálendið.

Uppbókað í fyrra, 80% nýting í ár

Undanfarin ár hefur skálagisting á Laugaveginum að mestu verið uppbókuð, en Páll segir að í ár hafi hún verið um 80%. Á fyrri hluta sumarsins hafi vætutíðin jafnvel hjálpað aðeins til við að hækka það hlutfall, en margir sem ætluðu að gista í tjöldum hafi leitað inn í skála og fengið gistingu þar sem laust var í koju.

Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands.
Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands.

Þórhallur Þorsteinsson, formaður Ferðafélags Fljótsdalshéraðs, tekur undir með Páli og segir ljóst að um talsverða fækkun hafi verið í miðað við síðustu ár. Félagið á og rekur sex skála; þrjá á Víknaslóðum, tvo á Lónsöræfum og einn í samstarfi við Ferðafélag Húsavíkur í Kverkfjöllum.

Allt að 40% samdráttur í Lónsöræfum

Mestur samdráttur var að sögn Þórhalls í Lónsöræfum, en þar fækkaði gestum um 30-40% milli ára. Í Kverkfjöllum og á Víknaslóðum fækkaði gestum um 20-30%. Hann nefnir þó að í Víkunum hafi fleiri Íslendingar komið en undanfarin ár og þá hafi Ítölum ekki fækkað, en þeir séu einmitt fjölmennasti hópur erlendra ferðamanna sem gisti í skálum félagsins.

„Ég held að breyttar ferðavenjur skýri þetta,“ segir Þórhallur og vísar þar til fækkunar ferðafólks frá Mið-Evrópu. Þá segir hann breytingu á virðisaukaskatti og sterka krónu hafa valdið því að Ísland sé í dag dýrari áfangastaður en áður. Fólk sé á landinu í færri daga og fari í styttri ferðir og það hafi sérstaklega áhrif þeim mun lengra sem farið er frá höfuðborgarsvæðinu.

Egilssel, skáli Ferðafélags Fljótsdalshéraðs í Lónsöræfum. Þar fækkaði gestum um ...
Egilssel, skáli Ferðafélags Fljótsdalshéraðs í Lónsöræfum. Þar fækkaði gestum um 40% milli ára. Ljósmynd/Ferðafélag Fljótsdalshéraðs

60% færri gestir í Kverkfjöllum en fyrir 25 árum 

Þróunin undanfarið er sérstaklega mikil í Kverkfjöllum, en Þórhallur segir að þegar horft sé á 25 ára tímabil sé gestum búið að fækka um tæplega 60%. Í ár hafi undir tvö þúsund manns komið í skálann í Kverkfjöllum, en á árunum 1992 til 1993 hafi fjöldi gesta verið um 4.600.

Þrátt fyrir þessa fækkun í ár segist Þórhallur ekki gera ráð fyrir að þetta marki upphafið að endalokum ferðaþjónustu í fjallaskálum fyrir austan. Segir hann fjalla- og göngulífið vera ákveðin lífsstíl. „Ég hef trú á að gönguferðirnar komi upp aftur,“ segir hann og bætir við að hann hafi trú á bæði fjölgun Íslendinga og erlendra ferðamanna á komandi árum.

mbl.is

Innlent »

Huginn lengdur um 7,2 metra

20:15 Huginn VE-55 kom til heimahafnar í Vestmannaeyjum í síðustu viku, eftir talsverðar breytingar í skipasmíðastöð í Póllandi. Heimferðin gekk vel. Huginn er frystiskip og fjölveiðiskip og var smíðaður árið 2001 í Chile en var nú lengdur um 7,2 metra. Meira »

Vilja ekki eitt leyfisbréf kennara

20:15 Framhaldsskólakennarar skora á mennta- og menningarmálaráðherra að bjóða fulltrúum félaga leik-, grunn-, og framhaldsskólakennara beina aðild að starfshópi um inntak kennaramenntunar. Vilja þeir meina að hætta sé á að fyrirhugaðar breytingar rýri gildi kennaramenntunar. Meira »

Upplifði póstinn sem hótun

20:07 Helga Jónsdóttir, starfandi forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, segist upplifa sem hótun tölvupóst sem Einar Bárðarson, eiginmaður Áslaugar Thelmu Einarsdóttur sem var sagt upp störfum hjá Orku náttúrunnar, sendi stjórnendum OR. Meira »

Jólasveinamóðirin er í Eyjafjarðarsveit

19:37 „Ég er þakklát fyrir að hafa fengið tækifæri til að eiga þátt í tilurð þessara jólasveina. Hve góðar viðtökur þeir hafa fengið og vakið gleði hjá mörgum er hluti af minni hamingju,“ segir Sunna Björk Hreiðarsdóttir sem býr í Hrafnagilshverfi í Eyjafirði, skammt sunnan við Akureyri. Meira »

Segir Einar ekki hafa unnið fyrir VR

19:30 Einar Bárðarson hefur ekki verið að vinna að opnum fundum fyrir VR, upplýsir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, í samtali við mbl.is. „Ég hitti hann í kringum þetta mál varðandi Orkuveituna, en hann er ekki að vinna í neinum verkefnum fyrir VR,“ segir hann. Meira »

Aftur til 19. aldar

18:50 Heimili Ingibjargar Einarsdóttur og Jóns forseta í Kaupmannahöfn er verið að endurgera eftir heimildum í tilefni fullveldisafmælis. Heimilið var miðstöð samfélags Íslendinga og verður það opnað 6. desember næstkomandi. Meira »

„Við getum klárað það okkar á milli“

18:04 „Við getum klárað það okkar á milli eða blandað mun fleirum í þá baráttu mína. Ég vænti þess að heyra frá ykkur skriflega fyrir klukkan 15:00.“ Þannig endar tölvupóstur þar sem Einar Bárðarson krefst greiðslu tveggja ára launa til Áslaugar Thelmu Einarsdóttur. Meira »

Kærum vegna byrlunar ólyfjanar fjölgar

16:55 71 kæra hefur borist lögreglu það sem af er þessu ári þar sem einstaklingar telja að sér hafi verið byrluð ólyfjan. Kærunum hefur fjölgað umtalsvert á síðustu ellefu árum, eða úr 16 árið 2007 í 78 í fyrra. Á tíu ára tímabili, frá 2007-2017 hafa alls 434 kærur verið lagðar fram. Meira »

Mun fleiri tilkynningar um vopnaburð

16:52 Lögreglu bárust 174 tilkynningar vegna vopnaðra einstaklinga í fyrra en 83 tilkynningar árið 2016. Það sem af er ári eru tilkynningarnar 157. Þetta kemur fram í svari Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra við fyrirspurn Smára McCarthy, þingmanns Píarata. Meira »

Telur uppsagnarmálunum lokið

16:50 „Ég hef ekki séð neitt annað heldur en það að þessar uppsagnir áttu sér stað af ástæðu. Það er búið að fara yfir það mjög ítarlega, þær eru dæmdar réttmætar í þessari faglegu úttekt,“ segir Helga Jónsdóttir starfandi forstjóri Orkuveitunnar við mbl.is Meira »

Uppsögnin „óverðskulduð og meiðandi“

16:21 Bjarni Már Júlíusson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Orku náttúrunnar, segir það mikinn létti að skýrsla Innri endurskoðunar Reykjavíkurborgar liggi nú fyrir og staðfesti að uppsögn Áslaugar Thelmu Einarsdóttur, for­stöðumanni ein­stak­lings­markaðar Orku nátt­úr­unn­ar, var réttmæt. Meira »

Draga úr vægi greininga í skólastarfi

16:10 Einfalda á stoðkerfi við börn með sérstakar þarfir í skóla- og frístundastarfi Reykjavíkurborgar á með það að markmiði að veita börnum þjónustu í nærumhverfi þeirra. Þetta er meðal aðgerða sem farið verður í á árunum 2019 til 2021 samkvæmt nýrri menntastefnu Reykjavíkurborgar til ársins 2030. Meira »

Rannsókn á neðri hæð lokið

16:03 Rannsókn lögreglu á neðri hæð hússins á Hvaleyrarbraut 39, sem brann um helgina, er nú lokið og hefur hún verið afhent tryggingafélagi eigenda. Þetta segir Skúli Jóns­son stöðvar­stjóri á lög­reglu­stöðinni á höfuðborg­ar­svæðinu í sam­tali við mbl.is. Meira »

„Þvílíkur formaður!“

15:55 „[H]ann í alvöru skáldar upp sakir á félagsmann og síðan fær hann rekinn úr félaginu. Þvílíkur leiðtogi !! Þvílíkur formaður !!“ Þetta skrifar Heiðveig María Einarsdóttir, frambjóðandi til formanns Sjómannafélagsins, á Facebook-síðu framboðslista síns, og vísar til gjörða núverandi formanns, Jónasar Garðarssonar. Meira »

Báðar uppsagnirnar réttmætar

15:13 Uppsögn Áslaugar Thelmu Einarsdóttur, forstöðumanns hjá Orku náttúrunnar, í haust var réttmæt. Það á sömuleiðis við um uppsögn Bjarna Más Júlíussonar, framkvæmdastjóra Orku nátúrunnar. Í úttektinni er að finna ábendingar um framkvæmd uppsagnanna og hvatt er til að skerpt verði á verkferlum. Meira »

Upptaka frá blaðamannafundi OR

15:02 Blaðamannafundi Orkuveitu Reykjavíkur þar sem niðurstaða út­tekt­ar innri end­ur­skoðunar á vinnustaðar­menn­ingu og til­tekn­um starfs­manna­mál­um er nú lokið. Fundurinn var í beinni útsendingu en sjá má upptöku frá fundinum í þessari frétt. Meira »

Frétti af fundinum í fjölmiðlum

14:38 Áslaug Thelma Einarsdóttir, sem var sagt upp störf­um sem for­stöðumanni ein­stak­lings­markaðar Orku nátt­úr­unn­ar í haust, frétti af blaðamannafundi Orkuveitu Reykjavíkur, sem hefst klukkan 15 í dag, í fjölmiðlum. Meira »

Þriggja bíla árekstur á Vesturlandsvegi

14:19 Þriggja bíla árekstur varð á Vesturlandsvegi til móts við Grjótháls rétt fyrir klukkan tvö í dag. Nokkrar tafir hafa orðið á umferð vegna slyssins. Meira »

Fimm nýir leikskólar og 750 fleiri pláss

14:08 Stefnt er að því að fjölga leikskólarýmum í Reykjavík um 700-750 á næstu fjórum til fimm árum og tryggja þannig öllum börnum 12 mánaða og eldri leikskólavist í borginni fyrir lok árs 2023. Þetta er meðal þess sem kemur fram í skýrslu stýrihóps um að brúa bilið á milli fæðingarorlofs og leikskóla. Meira »
RAFVIRKI
ALHLIÐA RAFLAGNIR EKKERT VERKEFNI ER OF SMÁTT Haukur Emilsson Simi 853 1199...
Sumarhús/Gesthús
Mjög vandað sumarhús/Gesthús til sölu, algjörlega viðhaldsfrítt, klætt með lerki...
flott innskotsborð með innlögðum rósum
er með falleg innskotsborð á 20,000 kr sími 869-2798...
Kolaportið sjávarmegin-plötuportið.
Mikið úrval af ýmsum gömlum plötum Low, Pinups, Diamond Dogs, Aladin Sane, o.f...