15-40% samdráttur í skálagistingu

Ferðamönnum á Laugaveginum fækkaði úr 15 þúsund á síðasta ári ...
Ferðamönnum á Laugaveginum fækkaði úr 15 þúsund á síðasta ári niður í um 12 þúsund á þessu ári. Mynd/Ferðafélag Íslands

Um 15-20% færri ferðamenn gengu Laugaveginn í ár en í fyrra og um 15% samdráttur var á komu ferðamanna í Landmannalaugar. Gisting í skálum Ferðafélags Íslands dróst saman um 15-20% frá því í fyrra og hjá ferðafélagsdeildum á landsbyggðinni var samdrátturinn allt að 40%. Þetta segir Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands, í samtali við mbl.is. Telur hann fækkun ferðamanna frá Mið-Evrópu vega þungt í þessari þróun.

Ferðafélag Íslands á og rekur 16 skála á hálendinu, á Ströndum og Hornströndum. Páll segir að sumarið í ár hafi verið nokkuð sérstakt. Í fyrsta lagi hafi veðrið fyrri hluta sumars verið slæmt og mikil vætutíð. Þá hafi HM í knattspyrnu einnig haft áhrif á ferðir fólks fyrri hluta sumars. Þegar HM lauk hafi hins vegar bæði birt til og ferðafólk aukið komu sína á Fjallabak og Fimmvörðuháls, en frá Landmannalaugum og suður á Fimmvörðuháls er félagið með sjö skála og koma flestir ferðamenn á það svæði, enda Laugavegurinn vinsælasta gönguleið landsins.

Umferð um Laugaveg og Landmannalaugar ekki minni í 3-4 ár

Ekki er búið að taka saman lokatölur fyrir sumarið, en Páll segir ljóst að umferðin um Laugaveginn og í Landmannalaugar hafi ekki verið minni í 3-4 ár. Hún hafi þó áfram verið töluverð og segir hann félagið áætla að 12 þúsund manns hafi farið Laugaveginn í ár, samanborið við 15 þúsund í fyrra. „Við berum okkur samt ekki illa með þennan fjölda, það koma tugir þúsunda í Landmannalaugar,“ segir Páll.

Ferðafélag Íslands rekur meðal annars skála í Emstrum, en hann ...
Ferðafélag Íslands rekur meðal annars skála í Emstrum, en hann er einn sex skála sem félagið á við Laugaveginn.

Ferðamönnum sem sækja í lengri göngur fækkar 

Ferðamönnum frá Mið-Evrópu fækkaði um 16-23% á landinu í sumar og Páll segir að það komi vel fram í tölum um komur á Fjallabak. Þannig hafi Þjóðverjar, Frakkar, Belgar, Hollendingar, Austurríkismenn og Svisslendingar verið meðal stærstu hópa sem þangað komu á hverju sumri.

Bandaríkjamönnum hefur hins vegar fjölgað mikið undanfarin ár, en Páll segir að þeir fari minna í lengri gönguferðir og stoppi jafnframt styttra á landinu en Mið-Evrópubúar. Þá skipuleggi þeir ferðalög sín mest út frá suðvesturhorni landsins og fari minna upp á hálendið.

Uppbókað í fyrra, 80% nýting í ár

Undanfarin ár hefur skálagisting á Laugaveginum að mestu verið uppbókuð, en Páll segir að í ár hafi hún verið um 80%. Á fyrri hluta sumarsins hafi vætutíðin jafnvel hjálpað aðeins til við að hækka það hlutfall, en margir sem ætluðu að gista í tjöldum hafi leitað inn í skála og fengið gistingu þar sem laust var í koju.

Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands.
Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands.

Þórhallur Þorsteinsson, formaður Ferðafélags Fljótsdalshéraðs, tekur undir með Páli og segir ljóst að um talsverða fækkun hafi verið í miðað við síðustu ár. Félagið á og rekur sex skála; þrjá á Víknaslóðum, tvo á Lónsöræfum og einn í samstarfi við Ferðafélag Húsavíkur í Kverkfjöllum.

Allt að 40% samdráttur í Lónsöræfum

Mestur samdráttur var að sögn Þórhalls í Lónsöræfum, en þar fækkaði gestum um 30-40% milli ára. Í Kverkfjöllum og á Víknaslóðum fækkaði gestum um 20-30%. Hann nefnir þó að í Víkunum hafi fleiri Íslendingar komið en undanfarin ár og þá hafi Ítölum ekki fækkað, en þeir séu einmitt fjölmennasti hópur erlendra ferðamanna sem gisti í skálum félagsins.

„Ég held að breyttar ferðavenjur skýri þetta,“ segir Þórhallur og vísar þar til fækkunar ferðafólks frá Mið-Evrópu. Þá segir hann breytingu á virðisaukaskatti og sterka krónu hafa valdið því að Ísland sé í dag dýrari áfangastaður en áður. Fólk sé á landinu í færri daga og fari í styttri ferðir og það hafi sérstaklega áhrif þeim mun lengra sem farið er frá höfuðborgarsvæðinu.

Egilssel, skáli Ferðafélags Fljótsdalshéraðs í Lónsöræfum. Þar fækkaði gestum um ...
Egilssel, skáli Ferðafélags Fljótsdalshéraðs í Lónsöræfum. Þar fækkaði gestum um 40% milli ára. Ljósmynd/Ferðafélag Fljótsdalshéraðs

60% færri gestir í Kverkfjöllum en fyrir 25 árum 

Þróunin undanfarið er sérstaklega mikil í Kverkfjöllum, en Þórhallur segir að þegar horft sé á 25 ára tímabil sé gestum búið að fækka um tæplega 60%. Í ár hafi undir tvö þúsund manns komið í skálann í Kverkfjöllum, en á árunum 1992 til 1993 hafi fjöldi gesta verið um 4.600.

Þrátt fyrir þessa fækkun í ár segist Þórhallur ekki gera ráð fyrir að þetta marki upphafið að endalokum ferðaþjónustu í fjallaskálum fyrir austan. Segir hann fjalla- og göngulífið vera ákveðin lífsstíl. „Ég hef trú á að gönguferðirnar komi upp aftur,“ segir hann og bætir við að hann hafi trú á bæði fjölgun Íslendinga og erlendra ferðamanna á komandi árum.

mbl.is

Innlent »

Fullur stuðningur við samninganefndina

Í gær, 23:23 Fullum stuðningi var lýst yfir við forystu Læknafélags Reykjavíkur og samninganefnd þess í viðræðum við ríkið á fjölmennum fundi sérfræðilækna í kvöld. Meira »

Varasamt að kaupa lyf svart

Í gær, 22:46 „Við höfum ekki verið að sjá almenn lyf í þessum farvegi, það er þá bara eitthvað alveg nýtt,“ sagði Rúna Hauksdóttir Hvannberg, forstjóri Lyfjastofnunar, í fréttum Ríkisútvarpsins í kvöld vegna frétta af því að fólki hafi boðist slík lyf á almennum markaði. Meira »

Skilorð og risasekt í Strawberries-máli

Í gær, 21:54 Landsréttur dæmdi á föstudag Viðar Má Friðfinnsson í 18 mánaða skilorðsbundið fangelsi og gerði honum að greiða 242 milljóna króna sekt fyrir meiri háttar brot á skattalögum og almennum hegningarlögum í starfi sínu sem framkvæmdastjóri og stjórnarmaður félags sem rak kampavínsklúbbinn Strawberries. Þá var veitingahúsinu Læk, sem var í hans eigu, gert að greiða 158 milljóna króna sekt. Meira »

„Voru ekki lengi að smella í hann“

Í gær, 21:15 Skuttogarinn Ljósafell landaði um 95 tonnum af afla í morgun, en uppistaða aflans var þorskur og ufsi.  Meira »

Endurskoðaði allt sitt líf

Í gær, 19:45 Geðhvörf virðast vera jafntíð meðal kvenna og karla. Sjúk­dóm­ur­inn grein­ist oft­ast þegar fólk er á aldr­in­um 17-30 ára. Ágúst Kristján Stein­arrs­son, sjálf­stætt starf­andi stjórn­un­ar­ráðgjafi og jökla­leiðsögumaður, var greind­ur með geðhvörf árið 1999 þegar hann var nítj­án ára gam­all. Meira »

Búbblur og bjór af krana

Í gær, 19:38 Búbblubílar eru þekkt fyrirbæri erlendis en í sumar var boðið upp á þessa nýjung hérlendis. Það voru þær Ingveldur Ásta Björnsdóttir, Dagbjört Inga Hafliðadóttir og Guðrún Sigríður Ágústsdóttir sem ákváðu að þetta væri kjörið hérlendis fyrir hinar ýmsu uppákomur. Meira »

Gamlar Íslandsmyndir aðgengilegar

Í gær, 19:30 Nú er hægt að streyma gömlum heimildarmyndum sem teknar voru á Íslandi af dönskum kvikmyndargerðarmönnum snemma á síðustu öld í gegnum vef Dönsku kvikmyndastofnunarinnar. Þar má t.a.m. sjá myndir af leiðangri vísindamanna að Grímsvötnum árið 1936. Meira »

Ellefu hleðslustöðvar við flugvöllinn

Í gær, 19:16 Teknar hafa verið í notkun ellefu hleðslustöðvar fyrir rafbíla við Keflavíkurflugvöll sem ætlaðar eru fyrir farþega og starfsfólk á flugvellinum en Isavia hefur tekið rafbíla í sína þjónustu. Meira »

Grunur um íkveikju í eyðibýli

Í gær, 19:01 Tilkynning barst brunavörnum Skagafjarðar um klukkan 18:00 í kvöld um að eldur væri í eyðibýlinu Illugastöðum við Þverárfjallsveg og voru tveir slökkviliðsbílar sendir á staðinn. Meira »

Þjóðarsátt gegn ópíóðafaraldri

Í gær, 18:34 Mikilvægt er að Alþingi Íslendinga taki höndum saman til að stemma stigu við ópíóðafaraldri á Íslandi. Þetta kom fram í máli Þorsteins Sæmundssonar, þingmanns Miðflokksins, í sérstakri umræðu um ópíóðafaraldur og aðgerðir til að stemma stigu við faraldrinum. Meira »

Segja gróðasjónarmið ráða för

Í gær, 18:31 Þrír heiðursborgarar Reykjavíkur, frú Vigdís Finnbogadóttir, fyrrverandi forseti Íslands, Þorgerður Ingólfsdóttir kórstjóri og Friðrik Ólafsson stórmeistari, afhentu borgarstjóra og formanni borgarráðs áskorun í dag þar sem lagst er gegn byggingu hótels í Víkurgarði. Meira »

Par braut gegn dóttur sinni

Í gær, 18:15 Landsréttur staðfesti í dag úrskurð Héraðsdóms Reykjaness þess efnis að karlmaður á Suðurnesjum sæti gæsluvarðhaldi til 3. október en hann er grunaður um gróf kynferðisbrot gegn dóttur sinni og stjúpdóttur. Fréttavefur Ríkisútvarpsins greinir frá þessu. Meira »

Ójöfn laun á dagskrá í næstum öld

Í gær, 17:58 Fram kemur í sérstakri yfirlýsingu frá stjórn Samtaka hjúkrunarfræðinga á Norðurlöndunum að hjúkrunarfræðingar hafi fengið nóg af launaójöfnuði og kalla þeir eftir pólitískum viðbrögðum til að takast á við ósanngjarnan launamun í störfum sem krefjast sambærilegrar menntunar. Meira »

Þurfum að taka öðruvísi á málunum

Í gær, 17:41 „Traust fólks til stjórnmálamanna er í sögulegu lágmarki,“ sagði Sigríður María Egilsdóttir, þingkona Viðreisnar, á Alþingi. Sigríður er varaþingkona Viðreisnar en hún sat sinn fyrsta þingfund í gær. Meira »

„Algjört skilningsleysi“ stjórnvalda

Í gær, 16:52 Bæjarráð Vesturbyggðar hefur sent frá sér ályktun í ljósi fréttaflutnings af fyrirhugaðri samgönguáætlun. Þar segist það harma „algjört skilningsleysi stjórnvalda á brýnni þörf svæðisins fyrir mannsæmandi vegum [sic] til og frá svæðinu“. Meira »

Tillaga um rafræna fylgiseðla samþykkt

Í gær, 16:35 Tilraunaverkefni um innleiðingu rafrænna fylgiseðla með lyfjum hefst hér á landi í byrjun næsta árs.  Meira »

Engar rafrettur til barna undir 18 ára

Í gær, 16:30 Félag atvinnurekenda hefur að gefnu tilefni kannað hjá félagsmönnum sínum, sem flytja inn og selja rafrettur og skyldar vörur, hvort þeir selji eða afhendi börnum undir 18 ára slíkar vörur. Meira »

Dagur þorsksins í Húsi sjávarklasans

Í gær, 16:04 Á miðvikudag í næstu viku, 3. október, verður í Húsi sjávarklasans efnt til Dags þorsksins í þriðja sinn. Hús sjávarklasans verður þá opnað öllum áhugasömum og fjöldi íslenskra fyrirtækja mun kynna þær fjölmörgu afurðir sem framleiddar eru úr þorskinum hér á landi og þá tækni sem þróuð hefur verið til að hámarka nýtingu og gæði afurðanna. Meira »

Aðför mistækra karla að kvennastétt

Í gær, 15:51 Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, gagnrýndi Icelandair harðlega á Alþingi í dag. Hann sagði skilaboð frá yfirstjórn til flugfreyja og flugþjóna vera einföld: „Annað hvort farið þið í fullt starf eða verðið rekin. Þið hafið fjóra daga til þess að svara.“ Meira »
Heimili í BORGINNI- www.eyjasoibudir.is
Til leigu 2ja-3ja herb. Íbúðir fyrir fjölskyldur og ferðalanga. Allt til alls. V...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f.útl - ENSKA - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: START/B...
EZ Detect skimpróf fyrir ristilkrabbameini
Eftir hægðir er Ez Detect prófblað sett í salernið. Ef ósýnilegt blóð er ti...
veggklukka antik veggklukka
er með flotta veggklukku með mjúkum og þægilegum slætti á12,000 kr sími 869-279...