„Auðvitað kvikna viðvörunarljós“

Gunnar Hrafn Birg­is­son, doktor í klín­ískri sál­fræði, segir viðvörunarljós hafa ...
Gunnar Hrafn Birg­is­son, doktor í klín­ískri sál­fræði, segir viðvörunarljós hafa kviknað við lestur bréfa sem Jón Bald­vin Hanni­bals­son­ skrifaði til Guðrún­ar Harðardótt­ur, systurdóttur Bryndísar Schram, eiginkonu Jóns Baldvins. Guðrún steig fram fyrir sex árum og sagði sögu sína. Fyrir um viku stigu fjórar konur fram til viðbótar og segir Gunnar að #Metoo-hreyfingin hafi líklega átt þar hlut að máli þar sem þolendur hafa aukinn kjark til að stíga fram. mbl.is

„Rauð ljós kvikna út um allt, eðlilega,“ segir Gunn­ar Hrafn Birg­is­son, doktor í klín­ískri sál­fræði, um bréfaskrif Jóns Bald­vins Hanni­bals­son­ar til Guðrún­ar Harðardótt­ur, systurdóttur Bryndísar Schram, eiginkonu Jóns Baldvins.

Gunnar var gestur Bjartar Ólafsdóttur í þjóðmálaþættinum Þingvöllum á K100 í morgun. Gunnar hefur sérhæft sig í barnagirnd og barnatælingu og leyndist tilefni umræðuefnisins engum, líkt og Björt sagði í þættinum, en hún spurði Gunnar hvort finna mætti líkindi með þeim aðferðum sem beitt er í bréfum Jóns Baldvins til Guðrúnar og aðferðum þeirra sem ætla sér og eru að níðast á börnum?

„Ég þekki þetta mál lítið, ég las þessa umfjöllun á sínum tíma, en ég vil ekki vera að leggja dóm á það en auðvitað kvikna eðlilega viðvörunarljós varðandi svona lagað, það er verið að tala um kynferðislegt efni við börn á þessum aldri,“ sagði Gunnar.

Jón Baldvin sendi Guðrúnu bréf á laun frá barnsaldri og fram á unglingsár og sagði henni í upphafi að fela bréfin en skrifa sér til baka. Guðrún steig fram í viðtali við Nýtt líf árið 2012 og sagði frá áreitninni og bréfunum sem innihéldu klúrt orðalag. Guðrún er meðal þeirra kvenna sem stofnuðu sérstakan #metoo-hóp á Facebook um Jón Baldvin.

Gunnar segir það sérstakt í þessu tiltekna máli að þarna eru haldbær gögn til staðar, það er bréfin. „Það er sjaldgæft. Yfirleitt fer svona fram með tali þar sem ekki er eitthvað skjalfest. Þarna horfir fólk á bréf og getur farið yfir hvað er að gerast og tekið einhverja afstöðu til þess, en yfirleitt er bara um frásögn barnsins að ræða.“

Hann segir hins vegar erfitt að taka á svona málum, sérstaklega þegar engin gögn eru til staðar eins og raunin oftast er. „Þá er á engu að taka, hvernig á að sanna það? Á að trúa barninu þegar það tjáir sig og allar þessar spurningar? Það er bara á síðustu áratugum þar sem byrjað er að leggja trúnað á það sem börn segja í svona málum. Fullorðnir áttuðu sig ekki á því hvað þetta var alvarlegt og fagfólk ekki heldur. Í seinni tíð, og kvennahreyfingin hefur verið þar í forgrunni um að breyta því að þetta sé tekið alvarlega, að þetta sé ekki bara tal heldur eru svona hlutir að gerast og þetta er mikilvægt efni til að fást við, finna farveg, taka á því og reyna að breyta.“

Erum enn þá á byrjunarskeiði

Björt spurði Gunnar, sem hefur unnið bæði með þolendum og gerendum í kynferðisbrotamálum, hvort málin séu fleiri en samfélagið gerir sér grein fyrir. Gunnar segir að #Metoo-hreyfingin sé gott dæmi sem sýni hversu umfangsmikil þessi mál eru. Hann segir hreyfinguna hafa opnað umræðuna og hjálpað þolendum til að stíga fram og segja frá persónulegri og erfiðri reynslu.

„Það er sláandi fjöldi sem þarna er um að ræða sem segir okkur að þarna er eitthvað sem þarf að taka miklu fastar á. Þessi umræða er að skila sér í því að það er brugðist við, en við erum enn þá á byrjunarskeiði, það verður ekki allt gert í einum hvelli og það tekur tíma fyrir samfélag að melta svona, viðurkenna staðreyndirnar og finna þessu farveg.“

Hér má hlusta á viðtal Bjartar við Gunnar í heild sinni. 

„Þarna er þetta svart á hvítu“

Gest­ir í seinni hluta þátt­ar­ins voru fjöl­miðlafólkið Aðal­heiður Ámunda­dótt­ir og Aðal­steinn Kjart­ans­son og fékk Björt þau meðal annars til að fara yfir yfirlýsingu Jóns Baldvins og mögulegt framhald þeirra ásakana sem upp hafa komið á hendur honum frá fjölda kvenna.

Aðalsteinn tók undir orð Gunnars um að það sem er sérstakt í máli Guðrúnar Harðardóttur er að þar eru gögn sem styðja framburð hennar, en samt sem áður varð ekkert framhald á málinu þegar hún steig fram fyrir sex árum. „Þarna er þetta svart á hvítu, en það sem gerist er að það er fjallað um þetta, svo er það búið, svo hverfur Jón Baldvin í smá tíma og svo hægt og rólega fer hann að koma aftur inn í umræðuna, kemur í viðtöl í fjölmiðla þar sem hann er sérfræðingur í ýmsum málefnum.“

Ekki nóg að senda bara yfirlýsingu

Fjór­ar kon­ur stigu ný­verið fram og sögðu í Stund­inni frá áreitni og of­beldi sem þær hefðu orðið fyr­ir af hendi Jóns Bald­vins. Fleiri kon­ur hafa síðan stigið fram á net­inu og sagst ým­ist vera þolend­ur eða vitni auk þess sem dótt­ir hans, Al­dís, kom fram í viðtali í Rík­is­út­varp­inu og sagði að Jón Bald­vin hefði mis­notað vald sitt til þess að nauðung­ar­vista hana á geðdeild eft­ir að hún hótaði hon­um lög­sókn vegna kyn­ferðis­brota. Aðalsteinn segir að ljóst sé að málinu sé hvergi nærri lokið, líkt og raunin varð fyrir sex árum þegar Guðrún steig ein fram.

„Þetta þarf klárlega að skoða meira og ég held að það sé ekki nóg fyrir Jón Baldvin að senda frá sér yfirlýsingu sem birtist í Fréttablaðinu þar sem hann afgreiðir þetta með tiltölulega einföldum hætti og segist ætla að bera harm sinn í hljóð. Þarna er búið að opna á eitthvað sem þarf að klára að skoða og klára að fjalla um og ég held að það sé ekki valmöguleiki að Jón Baldvin þegi það af sér eða að utanríkisþjónustan þegi það af sér, eða ráðuneytin eða allir þeir sem eiga þarna einhvern snertiflöt.“

Aðalheiður tók í sama streng og benti hún á að eitt af því sem þurfi að skoða frekar er notkun Jóns Baldvins á sendi­ráðsbréfs­efni og þegar hann und­ir­ritaði bréf sín til ís­lenskra ráðuneyta sem sendi­herra, þar sem hann óskaði eft­ir því að dótt­ir hans, Al­dís Schram, yrði nauðung­ar­vistuð á geðdeild.

„Bréfsefni sendiráðsins skiptir töluvert miklu máli. Það er spurning um hvernig þú kemur fram þínum vilja við fólk, gagnvart samfélaginu sem þú býrð í, þegar þú nýtur forréttindastöðu sem ekki aðrir njóta og þú getur beitt stöðu þinni til að fá vilja þínum framgengt gagnvart fólki sem kannski veit betur. Það er hluti af þessari sögu hvernig valdafólk getur komist upp með hluti eða beitt sér á hátt sem aðrir geta ekki og það er partur af því sem þarf að skoða.“

Hér má hlusta á viðtalið við Aðalstein og Aðalheiði í heild sinni.

mbl.is

Innlent »

Vara við öflugum hviðum þvert á veginn

Í gær, 21:14 „Það er að bæta í vindinn og úrkomuna,“ segir Birta Líf Kristinsdóttir, veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands. Veðurstofa Íslands varar við að það bætir í norðanhríðina á Norðausturlandi í kvöld og nótt og má því búast við varasömum akstursskilyrðum þar. Þá er von á öflugum hviðum undir Vatnajökli. Meira »

Ásgeir fái sína eigin seríu

Í gær, 20:07 Gerður Kristný skáld og félagar í dularfullum selskap sem kallast Ófærðarstofan leggja til að sá geðþekki lögreglumaður Ásgeir fái sína eigin sjónvarpsseríu í framhaldi af Ófærð 2. „Hann hefur unnið hug og hjörtu Ófærðarstofunnar. Við þurfum að fá að vita meira um það gæðablóð.“ Meira »

Bryndís segist vera fórnarlamb

Í gær, 19:11 „Mér finnst einhvern veginn eins og þessar konur, sem leyfa sér að kalla sig femínista, hati kynsystur sína jafnvel meira en karlpungana.“ Þannig hefst Facebook-færsla Bryndísar Schram, þar sem hún fjallar meðal annars um ásakanir Carmenar Jóhannsdóttur gegn eiginmanni sínum, Jóni Baldvin Hannibalssyni. Meira »

Lögregla óskar eftir vitnum að óhappi

Í gær, 19:08 Lögreglan á Vesturlandi óskar eftir vitnum að umferðaróhappi sem varð á gatnamótum Akranesvegar og Akrafjallsvegar á föstudag. Meira »

Voru að losa bílana úr sköflunum

Í gær, 19:02 „Það féll gífurlegur snjór í nótt og það eru allar götur í bænum ófærar, nema þær sem hjálparsveitin er búin að ryðja,“ segir Margrét Jónsdóttir Njarðvík íbúi á Siglufirði. Björgunarsveitin Strákar hefur aðstoðað nokkra ökumennina við að losa sig úr sköflum í dag. Meira »

Nafngreindur maður vændur um lygar

Í gær, 18:05 „Efling tekur ásakanir um misnotkun fjármuna félagsins alvarlega,“ segir í yfirlýsingu frá Eflingu þar sem fréttaflutningur DV varðandi mál Rúmena sem störfuðu hjá starfsmannaleigunni Menn í vinnu ehf. er gagnrýndur. Meira »

Lifði af sex sólarhringa í snjóflóði

Í gær, 18:02 Hvort það hafi verið hundalán eða kraftaverk að hundurinn Þota hafi skilað sér aftur heim á bæ í Hallkelsstaðahlíð í Hnappadal sex dögum eftir að hafa horfið sporlaust af bænum skal látið ósagt, en annað hvort var það. Í marga daga var Þotu leitað án árangurs, á meðan var hún grafin undir snjóflóði. Meira »

Breytingar Samskipa gefið góða raun

Í gær, 17:40 Ráðist var í umfangsmiklar breytingar á siglingakerfi Samskipa síðastliðið haust og hafa þær gefið góða raun. Felast breytingarnar meðal annars í því að bætt var við einu skipi, tveimur skipum skipt út fyrir stærri skip og loks var siglingakerfið endurskipulagt. Meira »

Sakar Bryndísi um hroka

Í gær, 16:57 Kristján Þórður Snæ­bjarn­ar­son, formaður Rafiðnaðarsam­bands Íslands, segir að ummæli Bryndísar Haraldsdóttur, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, sýni mikinn hroka. Bryndís sagði á Þingvöllum á K100 í morgun að forysta verkalýðsfélaga stýri ekki landinu. Meira »

Leita Jóns frá morgni til kvölds

Í gær, 14:24 Fjölskylda og vinir Jóns Þrastar Jónssonar, sem hvarf á laugardagsmorgun fyrir um viku í Dublin, hafa frá í gærmorgun gengið skipulega um hverfi borgarinnar í allsherjarleit. Á bilinu 12 til 15 manns hafa leitað hans frá í gærmorgun þegar skipulögð leit hófst. Meira »

Röktu ferðir ræningja í snjónum

Í gær, 14:09 Rán var framið í kjörbúð á Akureyri á sjöunda tímanum í morgun. Karlmaður á þrítugsaldri ógnaði tveimur starfsmönnum með hnífi og krafðist þess að fá afhenta peninga úr sjóðsvélum. Maðurinn hljóp á brott úr versluninni þegar hann var kominn með peningana. Meira »

Mismunar miðlum gróflega

Í gær, 14:00 Réttlátara væri að fella niður tryggingagjald hjá fjölmiðlum eða fella niður virðisaukaskatt á áskriftarmiðla frekar en að ríkið endurgreiddi hluta ritstjórnarkostnaðar einkarekinna fjölmiðla. Þetta sagði Stefán Einar Stefánsson, ritstjóri viðskipta Morgunblaðsins, í útvarpsþættinum Þingvöllum á K100 í morgun. Meira »

Verkalýðsfélög stýra ekki landinu

Í gær, 11:42 Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir forystu verkalýðsfélaganna ekki kjörna til að fara með stjórn landsmála heldur fyrst og fremst til þess að semja um kjör á markaði við sína viðsemjendur. Viðsemjendurnir eru Samtök atvinnulífsins en ekki ríkið. Meira »

Búið að opna fyrir umferð um Hellisheiði

Í gær, 09:35 Búið er að opna fyrir umferð um Hellisheiði, en veginum var lokað í nótt vegna ófærðar. Fyrr í morgun var opnað fyrir umferð um Þrengslin, en þar hafði einnig verið lokað fyrir umferð í nótt. Meira »

Fjölmiðlar, kjarabarátta og kjördæmavikan

Í gær, 09:30 Þingkonurnar Bryndís Haraldsdóttir, Steinunn Þóra Árnadóttir og Halldóra Mogensen mæta í þáttinn Þingvelli á K100 í dag og munu ræða við Björt Ólafsdóttur meðal annars um kjarabaráttuna, kjördæmaviku og afsögn varaþingmanns Pírata Meira »

Hætta á óafturkræfum inngripum

Í gær, 08:37 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti nýverið drög að frumvarpi til laga um kynrænt sjálfræði. Kitty Anderson, formaður Intersex Ísland, segir að þangað til lögunum verður breytt sé hætta á að börn séu látin sæta óafturkræfum inngripum sem eru byggð á félagslegum eða útlitslegum forsendum. Meira »

Sjóveðurfréttirnar halda enn gildi sínu

Í gær, 08:00 Sjóveðurfréttir hafa frá áramótum verið lesnar klukkan 5.03 að morgni á Rás 1 í Ríkisútvarpinu, að loknum útvarpsfréttum sem sendar eru út klukkan fimm. Áður voru sjóveðurfréttirnar lesnar klukkan 4.30 en með þessum breytingum verða allir veðurfréttatímar í kjölfar útvarpsfrétta á RÚV. Meira »

Ók á kyrrstæða bíla og svo á brott

Í gær, 07:22 Yfir 80 mál komu upp hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu frá því klukkan sjö í gærkvöldi fram á morgun og voru níu vistaðir í fangageymslu í nótt. Tveir menn voru meðal annars handteknir í Reykjavík seint í gærkvöldi grunaðir um sölu og dreifingu fíkniefna. Voru þeir vistaðir í fangageymslu. Meira »

Þungfært víða og Hellisheiði lokuð

Í gær, 07:13 Hellisheiði er enn lokuð eftir að hafa verið lokuð í nótt vegna veðurs. Þá eru hálkublettir á Reykjanesbraut, en hálka og éljagangur á Grindarvíkurvegi. Hálka eða snjóþekja er á flestum öðrum leiðum á Suðvesturlandi. Meira »
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 204.000 km...
PALLHÝSI Travel Lite á Íslandi
Nú er besti tíminn til að panta, og fá húsið í maí. Einkaumboð fyrir TRAVEL L...
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Tek að mér
Tek að mér ýmiskonar húsaviðhald, Uppl. í síma 847 8704 manninn@hotmail.com...