Keyptu níu „svindl-bíla“ árið 2017

Suzuki Jimny-bílar hafa verið mjög áberandi í bílaleigubílaflota íslenskra bílaleiga ...
Suzuki Jimny-bílar hafa verið mjög áberandi í bílaleigubílaflota íslenskra bílaleiga á undanförnum árum. Þessi mynd er tekin við Jökulsárlón. Ljósmynd/Wikimedia Commons: Moyan Brenn

Rekstraraðilar bílaleigu sem keypti notaða bílaleigubíla af gerðinni Suzuki Jimny af bílaleigunni Procar árið 2017 voru undrandi og hálfslegnir er blaðamaður hafði samband og sagði þeim að átt hefði verið við kílómetramælana í a.m.k. níu bílum sem nú eru í eigu fyrirtækisins.

Þær upplýsingar liggja fyrir þegar gögn úr bókunarkerfi bílaleigunnar Procar eru borin saman við upplýsingar úr ökutækjaskrá Samgöngustofu.

Kílómetramælar bílanna voru „skrúfaðir niður“ eða „spólaðir til baka“ árið 2016, tveir um um það bil 105 þúsund kílómetra, þrír um um það bil 90.000 kílómetra og fjórir á bilinu 63-77 þúsund kílómetra.

„Þetta er svolítið sjokkerandi,“ sagði annar tveggja manna sem tengjast rekstri bílaleigunnar og mbl.is ræddi við. Samkvæmt svörum þeirra hafði bílaleigan ekki vitneskju um að átt hefði verið við kílómetrastöðuna þegar bílarnir voru keyptir.

„Við eigum bara eftir að skoða þetta nánar og skoða bílana sjálfa. Þetta er bara einhver hlutur sem maður hefur aldrei spáð í,“ sagði maðurinn, um það hver viðbrögð fyrirtækisins yrðu.

„Ég veit ekki alveg hvar maður stendur,“ sagði hinn, spurður um það hvort og þá hvernig fyrirtækið myndi leita réttar síns, en Procar hefur bent bíleigendum sem hafa fyrirspurnir varðandi svindl fyrirtækisins á að hafa samband við Draupni lögmannsstofu.

Fátt um svör þrátt fyrir að yfirlýsing hafi verið rengd

Eins og fram hefur komið í fjölmiðlum, stangast yfirlýsing sem stjórn Procar ehf. sendi frá sér eftir umfjöllun Kveiks um háttsemi bílaleigunnar í síðustu viku, á við gögn úr bókunarkerfi bílaleigunnar, sem fyrrverandi starfsmaður fyrirtækisins hefur látið fjölmiðlum í té.

„Þetta er svolítið sjokkerandi,“ sagði annar tveggja manna sem tengjast ...
„Þetta er svolítið sjokkerandi,“ sagði annar tveggja manna sem tengjast rekstri bílaleigunnar og mbl.is ræddi við. mbl.is/Hari

Gögnin sýna, séu þau borin saman við upplýsingar úr ökutækjaskrá Samgöngustofu, að bílaleigan seldi bíla sem átt hafði verið við á árunum 2017 og 2018, en ekki bara á árunum 2013-2016, eins og haldið var fram í yfirlýsingu Procar.

Draupnir lögmannsstofa hefur ekki svarað fyrirspurn blaðamanns, sem send var í morgun og ítrekuð síðdegis, um það hvort þeim sem keyptu bíla af fyrirtækinu á árunum 2017 og 2018 verði boðnar bætur, rétt eins og Procar sagðist í yfirlýsingu ætla að greiða þeim sem sannarlega hefðu verið hlunnfarnir í bílaviðskiptum við fyrirtækið á árunum 2013-2016.

Þá hafa engir fjölmiðlar enn náð tali af Gunnari Birni Gunnarssyni, forstjóra Procar, vegna þessa máls.

mbl.is

Innlent »

Segja birtingu álits siðanefndar fráleita

Í gær, 23:07 Fjórir þingmenn Miðflokksins segja það fráleitt að álit ráðgefandi siðanefndar um Klaustursmálið svokallaða hafi verið birt á vef Alþingis í kvöld, áður en frestur til að skila andmælum rynni út. Í tilkynningu frá Miðflokknum segir að slíkt gangi gegn stjórnsýslulögum. Meira »

Renndu sér 100 sinnum fyrir SÁÁ

Í gær, 22:15 „Það er mikilvægt að hafa þetta opið fyrir þá sem þurfa að nýta sér þessa þjónustu,“ segir Kolbrún Ósk Jóhannsdóttir formaður Skólafélagsins Hugins í Menntaskólanum á Akureyri. Meira »

Nanna nuddar hunda

Í gær, 21:55 „Nudd er dýrum oft nauðsyn. Rétt eins og við mannfólkið hafa þau vöðva og sinar sem þurfa hreyfingu og aðhlynningu eigi vel að vera. Raunar er vitundin um vellíðan dýranna stöðugt að aukast, sem er gleðiefni,“ segir Nanna Lovísa Zóphaníasdóttir hundanuddari. Meira »

Yfir 250 jarðskjálftar í Öxarfirði

Í gær, 21:29 Jarðskjálftahrina hefur staðið yfir í Öxarfirði síðan síðastliðinn laugardag, hrinan er staðsett um 6 km suðvestur af Kópaskeri. Stærstu skjálftarnir sem hafa verið staðsettir eru á milli 2,5 og 3,1 að stærð. Yfir 250 skjálftar hafa verið staðsettir á svæðinu. Meira »

Hjólin snúast á ný

Í gær, 21:15 „Þetta var mjög erfitt. Ég er ótrúlega heppin og þakklát fyrir starfsfólkið. Þau stóðu sig svo vel öll sem eitt,“ segir Lísa Lotta Björnsdóttir leikskólastjóri í Lyngholti á Reyðarfirði. Í gær sneru átta starfsmenn og 14 börn aftur í skólann eftir þriggja vikna einangrun vegna mislingasmits. Meira »

Tóm vitleysa eða ósköp eðlilegt?

Í gær, 21:03 Formaður SAF og framkvæmdastjóri Eflingar eru ekki sammála um hvort það sé viðeigandi að hengja upp veggspjöld á hótelum þar sem ferðafólk er hvatt til að ferðast ekki með hópferðabílum í verkföllum á fimmtudag og föstudag. Meira »

Ekki einkasamtal á Klaustri

Í gær, 20:15 Það er mat meirihluta ráðgefandi siðanefndar, sem forsætisnefnd leitaði til vegna Klaustursmálsins svokallaða, að samtalið, sem átti sér stað á barnum Klaustri 20. nóvember milli sex þingmanna og var tekið upp, geti ekki talist einkasamtal. Meira »

Áskorun að ná til ferðamanna

Í gær, 20:05 „Þetta er einstakt á heimsvísu. Hvergi annars staðar í heiminum er vöktun náttúruvár jafn samþætt og hér á landi,“ segir Ingvar Kristinsson framkvæmdastjóri Eftirlits- og spásviðs Veðurstofu Íslands. Meira »

Öryggi farþega háð fiskiflotanum

Í gær, 18:50 „Það er bara ekki raunverulegur valkostur að segja að við munum ráða við svona stórt verkefni. Menn munu þurfa að miða sín viðbrögð við þá getu sem er til staðar,“ segir Jón Gunnarsson, formaður umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

Píratar hafna tilskipun um höfundarrétt

Í gær, 18:04 „Þingflokkur Pírata mun beita sér gegn því að nýsamþykkt höfundarréttartilskipun Evrópusambandsins verði tekin upp í EES- samninginn óbreytt,“ að því er segir í fréttatilkynningu frá flokknum. Umdeild tilskipun um höfundarrétt var samþykkt á Evrópuþingi í dag. Meira »

Efla samstarf í varnar- og öryggismálum

Í gær, 17:36 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra og Jeremy Hunt, utanríkisráðherra Bretlands, undirrituðu á fundi sínum í Lundúnum í dag samkomulag milli Íslands og Bretlands um að efla tvíhliða samstarf ríkjanna í varnar- og öryggismálum. Meira »

Markmiðið hafið yfir vafa

Í gær, 17:25 Eftirliti með fjárhag flugrekenda í því skyni að tryggja flugöryggi er alltaf hagað í samræmi við aðstæður hverju sinni.  Meira »

Óskar Hrafn samskiptastjóri VÍS

Í gær, 17:02 Óskar Hrafn Þor­valds­son hef­ur verið ráðinn sam­skipta­stjóri VÍS. Óskar tek­ur við af Andra Ólafs­syni sem hverf­ur til starfa á öðrum vett­vangi. Meira »

Glerbrot fannst í salsasósu

Í gær, 16:41 Aðföng hafa tekið úr sölu og innkallað Tostitos Chunky Salsa, medium, í 439,4 gramma glerkrukkum. Ástæða innköllunarinnar er sú að glerbrot fannst í einni krukku. Meira »

„Erum að vinna þetta mjög hratt“

Í gær, 16:29 Skúli Mogensen, forstjóri WOW air, segir að mikil vinna sé fram undan hjá félaginu en miklu máli skipti að hlutirnir gerist hratt næstu daga. „Við erum að vinna með öllum aðilum, kröfuhöfum og stjórnvöldum í að tryggja langtímafjármögnun félagsins. Þeirri vinnu miðar vel áfram,“ sagði Skúli í samtali við RÚV fyrr í dag. Meira »

Verði merkt með sýklalyfjanotkun

Í gær, 16:16 Þingmenn Miðflokksins hafa lagt fram frumvarp til breytingu á lögum um matvæli þess efnis að matvæli sem boðin eru til sölu verði merkt með upprunalandi og meðalnotkun sýklalyfja við framleiðslu matvæla í viðkomandi landi. Meira »

Upplýsingalög nái til dómstóla

Í gær, 15:58 Ríkisstjórnin afgreiddi í dag tvö frumvörp, annað um að upplýsingalög nái til allra þátta ríkisvalds, hitt um starfshætti í vísindum. Annars vegar er um að ræða löggjöf á sviði tjáningar-, fjölmiðla- og upplýsingafrelsis og hins vegar frumvarp sem fjallar um vandaða starfshætti í vísindum. Meira »

Sakfelldur fyrir meiri háttar skattabrot

Í gær, 15:56 Héraðsdómur Reykjavíkur dæmdi karlmann í síðustu viku í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum. Auk þess var maðurinn dæmdur til að greiða 49 milljónir króna í sekt. Meira »

Ekki í neinu jarðsambandi

Í gær, 15:45 Formaður FHG – fyrirtækja í hótel- og gistiþjónustu segir stéttarfélögin sem hafa átt í kjaraviðræðum við Samtök atvinnulífsins ekki vera í neinu jarðsambandi. Meira »