Munu bjarga því sem bjargað verður

Frá Flateyrarhöfn í gær.
Frá Flateyrarhöfn í gær. Ljósmynd Steinunn G. Einarsdóttir

„Við reynum að lágmarka skaðann og bjarga því sem bjargað verður,“ segir Kjartan Jakob Hauksson frá Sjótækni.

Sex starfsmenn fyrirtækisins, þar af fjórir kafarar, munu taka þátt í að ná bátunum á flot sem lentu í snjóflóðinu sem féll á Flateyrarhöfn.

Undirbúningur er í fullum gangi og verður hópurinn kominn á Flateyri síðdegis í dag með tól og tæki. Flateyrarvegur verður orðinn fær á milli klukkan 15 og 16, samkvæmt Vegagerðinni. Að sögn Kjartans Jakobs fer morgundagurinn í að meta ástand og aðstæður. Að því loknu verður tekin ákvörðun um framhaldið og í hvaða röð hlutirnir verða unnir.

„Það eru nokkur tryggingafélög sem eru þarna með tjón. Menn þurfa að sameinast um hvernig verktilhögun á að vera,“ segir hann og reiknar með töluverðri vinnu.

Kafarar frá Sjótækni.
Kafarar frá Sjótækni. Ljósmynd/Aðsend

Koma bátunum að hafnarkantinum

Verkefnið snýst um að koma bátunum að hafnarkantinum þar sem þeir verða hífðir upp. Mismunandi vinnubrögðum er beitt á milli báta. Auðveldast er að eiga við plastbátana, að sögn Kjartans. Einnig verður athugað með ýmsan vélbúnað og reynt að koma honum í gang.

Sérfræðingur frá Umhverfisstofnun mun hafa yfirumsjón með mengunarmálum í höfninni. Kjartan segir að hópurinn sinn verði með neyðarbúnað í för fyrir spilliefni og olíuleka en slíkt er hluti af fastabúnaði þeirra í framkvæmdum sem þessum, enda er fyrirtækið umhverfisvottað. „Við viljum tryggja að það verði ekki frekara umhverfistjón af völdum olíu.“

mbl.is