Jóga fyrir þá sem eru í ofþyngd

Bríet segir að jóga sé fyrir alla, óháð aldri, stærð ...
Bríet segir að jóga sé fyrir alla, óháð aldri, stærð eða stöðu. Ljósmynd/Valgarður Gíslason

Bríet Birgisdóttir er með Jóga+ tíma í Heilsu og spa ásamt Sesselju Konráðsdóttur. Þær leiðbeina fólki í ofþyngd í átt að betra lífi. Hún er hjúkrunarfræðingur, með meistaragráðu í lýðheilsufræðum. Hún starfar einnig sem heilsuráðgjafi fyrir efnaskiptaaðgerðir hjá Klíníkinni. Hún er á því að allir geti stundað jóga, óháð aldri, stærð eða getu.

„Til að byrja með þurfum við að aðlaga stöðurnar að styrk, liðleika og stærð þeirra sem koma til okkar og notum til þess jógabúnaðinn okkar. Þess vegna óskum við eftir að hafa hóp sem er að glíma við sams konar vandamál þannig að leiðbeiningar okkar passi sem flestum í hópnum,“ segir Bríet. 

Ráðgjafi fyrir efnaskiptaaðgerðir

Bríet segir að starf sitt sem heilsuráðgjafi fyrir efnaskiptaaðgerðir feli í sér að veita ráðgjöf til einstaklinga bæði fyrir og eftir aðgerð.

Ráðgjöfin er einstaklingsmiðuð og byggist á heildstæðri nálgun sem miðar að því að leiðbeina einstaklingum varðandi mataræði, bætiefni, lífsstíl, hreyfingu og hvíld bæði fyrir og eftir aðgerð.

Hún segir að ofþyngd eigi sér margar ólíkar ástæður. Því sé ekkert eitt sem virki á alla.

„Ofþyngd á sér mjög margar og mismunandi rætur og er flókið samspil hegðunar, umhverfis og erfða. Sumir hafa verið of þungir allt frá barnsaldri en aðrir hafa smátt og smátt verið að þyngjast í gegnum lífið, svo eru þeir sem glíma við sjúkdóma sem leiða til þyngdaraukningar. Tölur frá 2014 sýna að Íslendingar (fullorðnir) eru feitastir Norðurlandaþjóða þar sem tæplega 60% þjóðarinnar voru í ofþyngd eða með offitu. Offita getur verið hættulegur sjúkdómur, þegar við bætast aðrir fylgifiskar eins og sykursýki og hækkaður blóðþrýstingur er offitan orðin alvarlegur heilsufarsvandi sem er brýnt að taka á.“

Í Heilsu og spa er hægt að sækja áhugaverða tíma ...
Í Heilsu og spa er hægt að sækja áhugaverða tíma í jóga fyrir fólk sem er yfir kjörþyngd. Ljósmynd/Valgarður Gíslason

Bríet er á því að margt sé hægt að gera til að styðja við þá sem eru í ofþyngd. „Stjórnvöld geta til að mynda haft áhrif á úrval og aðgengi að óhollustu í verslunum með reglugerðum og tilmælum (við sjáum hversu vel tókst til með sígarettur). Svo er auðvitað mikilvægt að stuðla að aukinni hreyfingu með því að viðhalda og skapa ný svæði sem hvetur fólk til að hreyfa sig og leika sér meira.

Einnig er mikilvægt að setjast ekki í dómarasætið og segja fólki í ofþyngd hvað það eigi að gera til að létta sig. Flestir sem eru í þessum sporum að vera of þungir, eru sérfræðingar um megrunarkúra, líkamsrækt og hvernig eigi að létta sig sem mest á sem skemmstum tíma. Við sem höfum ekki upplifað að vera of þung í samfélagi sem dýrkar grannan líkamsvöxt höfum heldur ekki rétt á að dæma fólk sem velur eða velur ekki að fara í efnaskiptaaðgerð. Við eigum að sýna hvert öðru virðingu og nærgætni án þess að dæma.“

Bríet hefur sjálf aldrei verið í betra formi en einmitt ...
Bríet hefur sjálf aldrei verið í betra formi en einmitt núna. Ljósmynd/Valgarður Gíslason

Að breyta litlu hlutunum

Bríet er á því að fólk eigi ekki að fara í megrun eða átak. „Það besta sem þú getur gert er að byrja að breyta litlu hlutunum sem þú veist að þú getur gert án þess að það valdi þér miklum erfiðleikum andlegum/líkamlegum. Eins og til dæmis að drekka svart kaffi í stað café latte, velja magran ost á brauðið, leggja bílnum lengra frá búðinni og svo framvegis. Það eru litlu skrefin sem telja miklu meira en stóru átökin og þau eru mun líklegri til þess að fylgja þér sem eftir er af lífinu heldur en nokkur megrunarkúr.

Svo eru auðvitað og sem betur fer til fleiri valkostir en að gefast upp fyrir ofþyngdinni, það eru efnaskiptaaðgerðirnar. Þær geta haft mjög mikil áhrif á líf fólks, ekki bara það að grennast, heldur að fá betri heilsu og aukin lífsgæði. Margir losna þannig við hættulega fylgikvilla eins og sykursýki II og of háan blóðþrýsting. Ég hef séð marga fá lífið að gjöf að nýju eftir slíkar aðgerðir.“

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

„Ég held við konu, hvað er til ráða?“

10:00 „Ég kynntist konu fyrir 3 árum sem er gift. Ég hef verið viðhaldið hennar síðan þá. Hún hefur alltaf sagt mér að ég sé henni allt og hún vilji bara framtíð með mér. Hún segir að hún sé að skilja og eiginmaður hennar sé að flytja út.“ Meira »

Lilja Björk bankastjóri býr í glæsivillu

05:00 Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans var í fréttum vikunnar eftir að hún fékk hraustlega launahækkun. Lilja Björk býr vel í 108 Reykjavík ásamt eiginmanni og börnum. Meira »

Einkaþjálfari Graham leysir frá skjóðunni

Í gær, 23:30 Ofurfyrirsætunni í yfirstærðinni, Ashley Graham, leiðist á hlaupabrettinu en æfir þó eins og alvöruíþróttamaður.   Meira »

Þetta eru best klæddu konur Íslands!

Í gær, 20:00 Reglulega birtum við lista yfir best klæddu konur landsins. Í ár var leitað til lesenda Smartlands og tilnefndu þeir þær sem komust á lista. Eins og sjá má er listinn fjölbreyttur og skemmtilegur. Meira »

Sindri Sindrason flytur úr höllinni

Í gær, 17:00 Sindri Sindrason sjónvarpsmaður hefur sett sitt fallega einbýli á sölu. Um er að ræða 320 fm einbýli sem byggt var 1985.   Meira »

Fegurð og flottur stíll við Barmahlíð

Í gær, 14:00 Fegurð er orðið yfir þessa 120 fm íbúð við Barmahlíð. Gráir og grænir tónar mætast á heillandi hátt.   Meira »

Hvernig kveiki ég í sambandinu aftur?

í gær Ég er í vanda stödd. Maki minn sem ég er búin að vera með í fjölmörg ár fer svo mikið í taugarnar á mér núna að ég veit ekki hvernig ég á að haga mér. Innst inni, ef ég gref nógu langt, veit ég að ég elska hann en við erum samt eins og vinir – ekki par. Meira »

Munurinn geysilegur á milli mynda

í gær Það eru ekki allar myndir gjaldgengar á samfélagsmiðlum, eða þannig líður mjög mörgum. Unglingar sem fengu það verkefni að breyta mynd af sér þannig að hún væri tilbúin til birtingar á samfélagsmiðlum breyttu myndunum ótrúlega mikið. Meira »

Var Melania í kápu eða náttslopp?

í fyrradag Melania Trump er oftast í smekklegum og fallegum fötum. Bleika kápan frá Fendi sem frú Trump klæddist í vikunni hefur þó vakið athygli fyrir annað en að vera bara falleg. Meira »

Þórunn Pálsdóttir selur útsýnishúsið

í fyrradag Þórunn Pálsdóttir verkfræðingur og fasteignasali hyggst flytja og er hennar fallega Garðabæjarhús komið á sölu.   Meira »

Giftu sig á rómantískasta degi ársins

í fyrradag Stjörnurnar hafa verið duglegar að gifta sig á Valentínusardaginn en dagurinn virðist þó ekki endilega vera happamerki ef horft er til skilnaða sömu hjóna. Meira »

Ekki gera þessi mistök á litlu baðherbergi

í fyrradag Það er besta ráðið að henda pínulitlum spegli og vaski á fæti á litla baðherbergið. Því minna sem baðherbergið er því dýrmætara er geymsluplássið. Meira »

Dásamlega lekkert einbýli í 101

14.2. Við Bauganes í Skerjafirði stendur ákaflega fallegt fjölskylduhús þar sem hver fm er nýttur til fulls.   Meira »

Dreymir um að fara til Mið-Austurlanda

14.2. Friðrika Hjördís Geirsdóttir, eða Rikka eins og hún er kölluð, er umsjónarmaður nýs Ferðavefs mbl.is sem fer í loftið í dag. Meira »

Konan búin að missa kynhvötina

13.2. „Ég veit að kynhvötin getur breyst en hún sýnir engin áform um að takast á við vandamálið. Ég hef boðist til þess að hjálpa en hún sýnir því ekki mikinn áhuga.“ Meira »

„Ég fékk nóg af draslinu“

13.2. „Þegar ég var ófrísk af fjórða barninu (árið 2015) fékk ég nóg af magni hluta á heimilinu okkar. Ég hreinlega hringsnerist í kringum sjálfa mig. Við eigum heima í stóru húsi á tveimur hæðum og einhverra hluta vegna var þetta hús yfirfullt af dóti, leikföngum, húsgögnum, þvotti, þvotti og þvotti og öllu því sem „á“ að fylgja stórri fjölskyldu.“ Meira »

Fyrrverandi maður orðinn besta vinkonan

13.2. „Fólk hafði skoðanir á öllu. Eins og til dæmis að það væri undarlegt að hún hefði bara fyrst áttað sig á þessu þegar við vorum úti í Svíþjóð. Að hún hlyti að hafa gert það fyrr, örugglega strax í æsku, bara rétt eins og það vissi miklu betur um hennar líðan en hún sjálf. Að hún hefði örugglega verið í afneitun og bælt þetta niður. Auðvitað veit enginn neitt um þetta nema hún sjálf.“ Meira »

5 mistök sem fólk gerir í sykurleysinu

13.2. Júlía Magnúsdóttir heilusmarkþjálfi segir að mistökin geti verið dýrkeypt þegar kemur að sykurleysi því sykurinn sé svo ávanabindandi. Meira »

Allir geta misst æfingataktinn

13.2. Nýverið greindi Elena Arathimos frá því að hún hafi misst taktinn í æfingunum sínum í tvær vikur. Hún byrjaði að borða óhollt, fara seint að sofa og fann fyrir aukinni streitu. Meira »

Klippti toppinn með naglaklippum

13.2. „Ég klippti toppinn minn sjálf með naglaklippum og það var hræðilegt,“ sagði Dakota Johnson sem er þekkt fyrir að skarta frjálslegum toppi. Meira »

Götutískan á tískuvikunni í New York

12.2. Gestir tískuvikunnar í New York mæta ekki í svörtu frá toppi til táar. Konur mæta þó í bleiku eða fjólubláu frá toppi til táar en áberandi litir hafa tekið yfir götur New York-borgar. Meira »