Stolt að eignast þak yfir höfuðið

Vala Pálsdóttir.
Vala Pálsdóttir.

Vala Pálsdóttir, ráðgjafi og formaður Landssambands sjálfstæðiskvenna, keypti sína fyrstu íbúð 25 ára gömul. Hún segir að þessi íbúðarkaup hafi gert hana sjálfstæða og lagt grunn að framtíðinni.

Hvenær keyptir þú þína fyrstu íbúð?

„Ég keypti fyrstu íbúðina mína sumarið 2000 þegar ég var 25 ára. Ég hafði gert hlé á námi, var komin í fasta vinnu og vildi eignast mitt eigið heimili,“ segir Vala.

Manstu á hvað þú keyptir hana?

„Hún kostaði 9 milljónir króna, falleg 3 herbergja íbúð á Ránargötunni við Garðastræti. Fyrri eigandi hafði sett parket á hana en að öðru leyti var allt upprunalegt. Einhverjir myndu segja frekar lúið en ég var rosalega ánægð með hana. Sérstaklega eldhúsið sem var oggulítið og með dökkgræna skápa en stóð undir góðu eldhúspartíi,“ segir hún.

Hvað áttir þú í útborgun?

„Ég held að ég hafi átt rétt tæpa milljón króna, ég fékk lán með veði í íbúðinni sjálfri fyrir um 6,5-7 milljónum króna og svo fékk ég að auki lán upp á 1,2 m.kr. með veði innan fjölskyldunnar. Það var úr litlu að moða þegar búið var að ganga frá íbúðarkaupunum, ég hafði fengið húsgögnin hennar ömmu en ég átti engan sófa. Ég freistaðist til að kaupa mér einn slíkan á raðgreiðslum og þegar ég lauk loksins við þá greiðsluröð hét ég sjálfri mér að gera aldrei slíkt aftur og hef staðið við það. Sófann á ég þó enn.“

Hvernig náðir þú að safna þér fyrir útborgun?

„Ég vann alls konar störf með skóla en þegar ég var 18 ára hóf ég að vinna fast á RÚV með skóla og á sumrin þar til ég var 25 ára, reyndar vann ég eiginlega fullt starf og gott betur síðasta árið áður en ég keypti íbúðina. Svo vann ég öll aukastörf sem ég gat, næturvörður á hóteli, trjáklippingar að vori, afgreiðsla á listasafni og margt fleira. Þetta púslaðist einhvern veginn og til varð smásjóður. Amma mín hafði einnig gefið okkur systrum nokkrum árum áður styrk sem kom sér vel. En með starfi mínu hjá RÚV öðlaðist ég mikilvæg réttindi til að taka lán hjá LSR. Ætli það hafi ekki hjálpað mér mest því lánshlutfallið var líka aðeins hærra en var til dæmis hjá Íbúðalánasjóði. Þetta var auðvitað áður en bankarnir komu inn á fasteignamarkaðinn með hærra lánshlutfall.“

Hvernig leið þér þegar þú varst orðin íbúðareigandi?

„Ég var eðlilega mjög stolt og glöð að eignast þak yfir höfuðið en mér fannst þetta mikil ábyrgð. Á meðan ég beið eftir afhendingu fór ég að velta því fyrir mér hvort þetta hefði verið of stórt skref. Ég man að ég bar sérstaklega saman þá vexti sem voru á láninu við önnur lán eitt kvöldið til að fullvissa mig um að ég hefði ekki gert mistök. Ég heimsótti þá útreikninga nokkrum sinnum. Ég var líka svolítið stressuð því ég var ein um afborganir og fannst sem ekkert mæti út af bregða.“

Hvað gerðu þessi íbúðarkaup fyrir þig?

„Þau bjuggu til þann grunn fyrir mig að eiga heimili og vera sjálfstæð. Ég ákvað samt að klára námið mitt og til að þetta gæti nú allt tekist þá leigði ég íbúðina mína út í eitt ár, einu ári eftir að ég hafði flutt inn. Það var skynsamlegt, bæði til að einbeita mér að skólanum án þess að hafa áhyggjur af fjármálum en sem meira er að bæði voru námið og íbúðarkaupin besta fjárfestingin fyrir framtíðina. Ég man nú líka hvað ég var glöð þegar ég flutti aftur inn eftir að hafa fengið inni fyrst hjá mömmu og svo vinkonu minni.“

mbl.is

Burðastu með „tilfinningalega“ þyngd

10:25 „Algengustu setningarnar sem ég heyri frá konum sem ég hef verið með í heilsumarkþjálfun er: „Mér var sagt að það sé næstum ómögulegt fyrir mig að grennast út af aldrinum, efnaskiptin verða svo hæg.“ „Ég get bara ekki losnað við aukakílóin síðan ég eignaðist börn og það er víst mjög algengt.” Meira »

Tók hús systur sinnar í nefið

05:00 Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

Í gær, 21:00 Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

Í gær, 18:00 Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

Í gær, 14:00 Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

Í gær, 11:00 Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

í gær Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

í fyrradag Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

í fyrradag „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

í fyrradag Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »