Trump varaður við

AFP

Forseti Frakklands, Emmanuel Macron, hefur varað Donald Trump Bandaríkjaforseta við því að gangast einhliða við því að viðurkenna Jerúsalem sem höfuðborg Ísrael. Macron er ekki sá eini sem hefur varað Trump við því svipaðar viðvaranir hafa  komið frá nokkrum leiðtogum arabaríkja og múslíma.

Macron segir að allar slíkar ákvarðanir varðandi stöðu borgarinnar verði að vera innan viðræðna á milli Ísraela og Palestínumanna. Fréttir herma að Trump ætli að staðfesta í vikunni að Jerúsalem sé höfuðborg Ísrael en bæði Ísraelar og Palestínumenn segja borgina sína höfuðborg.

Bandaríska forsetaembættið greindi frá því í gær að Trump myndi ekki ná að skrifa undir afsal um flutning sendiráðs Bandaríkjanna frá Tel Aviv til Jerúsalem. Talsmaður forsetans, Hogan Gidley, segir að forsetinn hafi talað skýrt í þessu máli og að sendiráðið verði flutt þetta sé aðeins spurning um hvenær.

Allir forsetar Bandaríkjanna, þar á meðal Trump, hafa skrifað undir frestun frá því Bandaríkjaþing samþykkti árið 1995 að sendiráðið yrði flutt.

Staða Jerúsalem er í raun þungamiðjan í átökum Ísraela og Palestínumanna. Í borginni er að finna helga staði gyðinga, múslíma og kristinna, einum í austurhluta borgarinnar. Ísraelar hertóku svæðið árið 1967 í átökum í Miðausturlöndum og segja hana óumdeilanlega höfuðborg landsins.  Palestínumenn segja aftur á móti að Austur-Jerúsalem sé höfuðborg framtíðarríkis Palestínumanna og samkvæmt friðarsamkomulagi Ísraela og Palestínumanna frá árinu 1993 kemur fram að staða borgarinnar verði rædd á síðari stigum friðarviðræðna.

Yfirráð Ísraela yfir Jerúsalem hafa aldrei verið staðfest alþjóðlega og öll ríki, þar á meðal nánasti bandamaður Ísrael, Bandaríkin, hafa haldið sendiráðum sínum áfram í Tel Aviv.

Frá árinu 1967 hafa Ísraela byggt heimili fyrir um 200 þúsund gyðinga í Austur-Jerúsalem. Byggðirnar eru álitnar ólöglegar samkvæmt alþjóðalögum en Ísraelar láta það sig engu varða.

Ef Bandaríkin viðurkenna Jerúsalem sem höfuðborg Ísrael þá verða þau að skjön við önnur ríki og um leið viðurkenna Bandaríkjamenn rétt byggða Ísraela í austurhluta borgarinnar.

Í gær sögu yfirvöld í Sádi-Arabíu að flutningur sendiráðsins áður en búið er að ná samkomulagi milli Ísraela og Palestínu myndi hafa skaðleg áhrif á friðarviðræður. Forseti Palestínu, Mahmoud Abbas, hvetur leiðtoga heimsins til þess að mótmæla enda geti þetta eyðilagt friðarviðræðurnar. 

Frétt BBC

mbl.is

Bloggað um fréttina

Eldhússtólar
Til sölu 6 stk eldhússtólar,hvítir á stálfótum Vel útlítandi..Verð kr 2500 stk....
KERRUR _ KERRUR _ KERRUR
Þessar sterku Þýsku frá ANSSEMS & HULCO, til afgreiðslu strax, sjá myndir m.a. í...
Skápur úr furu
Gæti hentað í sumarhúsið. S. 8691204...
FJÖLNOTAKERRUR _ STURTUKERRUR
Fjölnotakerrur, auðvelt er að koma bílum og vélum uppá, 4 til 6 metra langar. St...