„Leyndi ítrekað upplýsingum“

Meirihluti stjórnar Neytendasamtakanna (NS) segir Ólaf Arnarson, formann Neytendasamtakanna, ítrekað hafa leynt stjórn upplýsingum og skuldbundið samtökin um efni fram. Harmar meirihlutinn að traust ríki ekki milli formanns og annarra í stjórn.

Tólf stjórnarmenn NS hafa sent frá sér yfirlýsingu þar sem rakið er hvers vegna nefndin samþykkti vantraustsyfirlýsingu á formanninn á síðasta stjórnarfundi sem haldinn var 6. maí. Allir stjórnarmenn skrifa undir yfirlýsinguna nema formaðurinn. Síðdegis í dag sleit Ólafur stjórnarfundi þar sem til stóð að ræða átökin sem staðið hafa innan NS. Ólaf­ur hef­ur gegnt embætti síðan í októ­ber.

Ólafur Arnarson.
Ólafur Arnarson. mbl.is/Golli

 

Hér fyrir neðan má lesa yfirlýsinguna í heild: 

Yfirlýsing frá 12 fulltrúum stjórnar Neytendasamtakanna

Reykjavík 22. maí 2017.

Meirihluti stjórnar Neytendasamtakanna (NS) harmar að traust ríki ekki milli formanns og annarra í stjórn. Unnið er í að leysa málin og er stjórn sammála formanni um að ekki stóð til í að standa í karpi í fjölmiðlum. Meirihluti stjórnar harmar þær rangfærslur, sem komið hafa fram í fréttaflutningi um samskipti í stjórn félagsins og sér sig knúna til að senda frá sér yfirlýsingu.  

Í fyrri yfirlýsingu segir að meginástæða þess að stjórn lýsti yfir vantrausti á formann hafi verið sú að fjárhagsstaða samtakanna leyfði ekki þær skuldbindingar sem formaður stofnaði til og fóru langt fram úr þeim heimildum sem formaður hafði samkvæmt ráðningarsamningi. Ákvarðanir voru ýmist teknar fram hjá stjórn eða með því að halda frá stjórn mikilvægum upplýsingum.

Neytendasamtökin eru öflug hópsamtök sem standa á traustum grunni. En eins og í öllum rekstri þá þarf að stíga varlega til jarðar í að efla þau og styrkja. Huga þarf að jafnvægi í tekjum og útgjöldum og byggja breytingar á markvissri áætlanagerð.

Starfskjaranefnd

Á fyrsta fundi nýrrar stjórnar kom formaður fram með tillögu, sem samþykkt var af stjórn, um að setja af stað starfskjarnanefnd, sem hefði það hlutverk að fara yfir launamál starfsfólks NS og formanns. Þann 27. janúar skilaði starfskjaranefnd áliti sínu.

Álit starfskjaranefndar var ekki sent með fundarboði til stjórnar þegar ráðningarmál voru afgreidd 15. febrúar 2017.  Það er þvert á lög samtakanna og loforð formanns um að álitið yrði borið undir stjórn.

Þess ber að geta að álit starfskjaranefndar er ekki á nokkurn hátt bindandi fyrir stjórn.

Launamál

Stjórn gerði þau mistök að veita varaformanni umboð til að undirrita hefðbundinn ráðningarsamning við formann, án þess að nákvæmt efni samnings hefði verið lagt fyrir stjórn. Í fundargerð kemur fram að gerður yrði hefðbundinn samningur við formann. Þegar rætt var um hefðbundinn samning, var talað um að hann væri í samræmi við launakjör og starfsskyldur fyrrverandi formanns. Í ljós kom að samningurinn reyndist ekki vera hefðbundinn í þeim skilningi. Í kjölfarið fékk formaður undirmann sinn til að leiðrétta laun sín afturvirkt, án vitneskju og heimildar stjórnar. Að mati meirihluta stjórnar er alvarlegast að formaður lét undirmann sinn greiða sér því sem nemur tæplega þriggja mánaða launum fyrir fram (að frádregnum sköttum og launatengdum gjöldum), án vitneskju og heimildar stjórnar.

Leiga á bíl

Stjórn samþykkti tillögu formanns um leigu á bifreið fyrir starfsfólk og formann NS. Stjórn setti skýran fyrirvara (bæði í tölvupósti og á stjórnarfundi) um að fjárhagsstaða NS þyrfti að leyfa slíkt. Stjórn samþykkti að leita annarra leiða um val á bifreið og leiguleiðum en formaður ákvað að fara. Fram komu nokkrar athugasemdir við  fundargerð m.a. um fyrirvara og hefur uppfærð fundargerð ekki verið borin upp til samþykktar. Þegar stjórn fékk loks upplýsingar um stöðu samtakanna kom í ljós að fjárhagsstaða þeirra leyfði ekki leigu á bifreið og því skýrt að grundvöllur umboðsins var aldrei fyrir hendi. Þá hefur starfsfólk NS aldrei haft aðgang að bifreiðinni. Stjórn NS hefur samþykkt að segja upp leigu á bifreiðinni.

Smáforrit

Formaður gekk til samninga um rekstur smáforrits með þeim orðum að það yrði að kostnaðarlausu fyrir samtökin. Síðar kom í ljós að smáforritið er kostnaðarsamt. Formaður hafði ekki umboð til að ganga til fjárhagsskuldbindinga vegna smáforritsins.

Rekstraráætlun

Stjórn hefur ítrekað kallað eftir rekstraráætlun frá og með fyrsta stjórnarfundi. Óskað hefur verið eftir að í þeirri áætlun fram komi fram fjárhagsleg staða samtakanna, sem og áætlanir um aukin útgjöld og áætlanir um tímasetningu aukinna tekna. Þessi umleitan hefur ekki borið árangur. Fjármálastjóri sendi stjórn drög þann 2. apríl  2017 en engin endanleg áætlun hefur verið send til stjórnar.

Umboð formanns

Formaður var kosinn til tveggja ára á þingi samtakanna í október 2016. Í lögum samtakanna segir ekkert til um hvort formaður eigi að vera launaður starfsmaður, þiggja laun eða ekki. Það er því alfarið ákvörðun stjórnar að ákveða laun og starfshlutfall. Þingið kýs formann en ekki starfsfólk NS.

Trúnaðarbrestur

Þegar í ljós kom að formaður hafði ítrekað leynt stjórn upplýsingum og skuldbundið samtökin um efni fram, lýsti yfirgnæfandi meirihluti stjórnar yfir vantrausti á sitjandi formann. Stjórn axlar ábyrgð og vinnur hörðum höndum við að vinda ofan af málinu. Það hefur meðal annars verið gert með því að samþykktar hafa verið nýjar starfs- og siðareglur. Einnig hefur verið skipað fjármálaráð sem samanstendur af þremur stjórnarmönnum.    

Samþykkt af öllum stjórnarmönnum Neytendasamtakanna nema formanni:

Ása St. Atladóttir  

Björn Þór Karlsson

Dominique Plédel Jónsson

Fríða Vala Ásbjörnsdóttir

Gunnar Alexander Ólafsson

Guðni Gunnarsson

Katrín Þorvaldsdóttir

Ragnar Unnarsson

Sigurður Másson

Stefán Hrafn Jónsson

Stella Hrönn Jóhannsdóttir

Þórey S. Þórisdóttir

mbl.is

Innlent »

Skýrt að málið njóti yfirburðastuðnings

Í gær, 20:53 Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, segir það vonbrigði að hópur þingmanna taki sig saman um málþóf til þess að koma í veg fyrir að vilji þingsins fái að koma fram. Umræðu um lækkun kosn­inga­ald­urs til sveit­ar­stjórn­ar­kosn­inga niður í 16 ár var í kvöld frestað til 9. apríl. Meira »

Norðmaður vann tvo milljarða

Í gær, 20:25 Stálheppinn Norðmaður var með allar tölurnar réttar í EuroJackpot í kvöld og fær hann í sinn hlut rúma tvo milljarða króna.  Meira »

Sigurður í gullliði Dana

Í gær, 19:50 Sigurður Elvar Baldvinsson, bakara- og konditor-meistari, var í danska landsliðinu sem sigraði á Norðurlandamóti bakara, Nordic Bakery Cup, sem fram fór í Herning í Danmörku um liðna helgi. Meira »

Innheimtu veggjalds hætt í september

Í gær, 19:40 Innheimtu veggjalds í Hvalfjarðargöngum verður hætt í september, að líkindum síðari hluta mánaðarins. Þetta kom fram í dag á aðalfundi Spalar sem á og rekur göngin. Meira »

Umræðu um kosningaaldur frestað fram í apríl

Í gær, 19:32 Umræðu á Alþingi um hvort lækka eigi kosningaaldur til sveitarstjórnarkosninga niður í 16 ár hefur verið frestað til 9. apríl. Meira »

Læknafélagið telur þróunina varasama

Í gær, 19:26 Læknafélag Íslands (LÍ) hefur lýst yfir miklum áhyggjum yfir stöðu heilsugæslunnar á landsbyggðinni.  Meira »

Sakar bílstjóra um ofbeldi

Í gær, 19:09 Farþegi ferðaþjónustu fatlaðra, Lilja Ragnhildur Oddsdóttir, segir bílstjóra ferðaþjónustu fatlaðra hafa beitt hana ofbeldi er hún var farþegi í bifreið hans. Meira »

„Katastrófa“ ef verktakalæknar hætta

Í gær, 19:18 Svokallaðir verktakalæknar frá greitt á bilinu 150 til 175 þúsund krónur á dag fyrir störf sín hjá Heilbrigðisstofnun Vestfjarða. Fer það eftir menntun læknisins hversu há laun hann fær. Meira »

Björt óhress með heilbrigðisnefndir

Í gær, 18:58 Björt Ólafsdóttir segir það vera mikil vonbrigði að heilbrigðiseftirlitið geri það ómögulegt fyrir veitingahúsarekendur að leyfa hunda eða ketti inni á sínum stöðum, en reglugerð sem hún innleiddi í fyrra átti að gera þeim það kleift. Meira »

Fjölbreytnin gerir hvern dag spennandi

Í gær, 18:37 Steinunn Eik Egilsdóttir er Skagastelpa í húð og hár, sem hefur ferðast vítt og breitt um heiminn. Eftir að hafa lokið grunnnámi í arkitektúr við LHÍ, uppgerð gamalla húsa í Reykjavík og skrásetningu eyðibýla í íslenskum sveitum, lá leið hennar í framhaldsnám í arkitektúr í Oxford í Englandi. Meira »

Þrennt í varðhaldi vegna kókaíns

Í gær, 18:20 Tveir karlar og ein kona voru í Héraðsdómi Reykjaness í dag úrskurðuð í gæsluvarðhald á grundvelli rannsóknarhagsmuna að kröfu lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í tengslum við rannsókn hennar á innflutningi á um 600 grömmum af kókaíni. Meira »

Þarf að hækka laun til að auka nýliðun

Í gær, 18:00 „Laun leikskólakennara þurfa og eiga að vera hærri ef takast á að auka nýliðun. Það er því miður svo að menntun á Íslandi er almennt ekki metin nægilega vel til launa,“ segir Haraldur Freyr Gíslason, formaður Félags leikskólakennara, í skriflegu svari til mbl.is, spurður um laun starfsstéttarinnar. Meira »

Fjögurra ára fangelsi fyrir nauðgun

Í gær, 17:50 Héraðsdóm­ur Reykjavíkur hef­ur dæmt karl­mann á fer­tugs­aldri, Þórð Juhasz, í fjögurra ára fang­elsi fyr­ir að hafa nauðgað stúlku árið 2016. Hann hef­ur einnig verið dæmd­ur til að greiða henni 1,6 milljónir króna í bætur. Komst hann í samband við stúlkuna í gegnum samskiptamiðilinn Snapchat. Meira »

HÚ-inu hefur ekki verið hafnað

Í gær, 17:05 Samkvæmt upplýsingum frá Einkaleyfastofunni hefur ekki enn verið sótt um skráningu á vörumerkinu HÚ! Skráningu þess hefur því ekki verið hafnað. Orðið er hluti af samnefndri teikningu Hugleiks Dagssonar sem prentuð hefur verið á boli frá árinu 2016 og þeir seldir í vefversluninni Dagsson.com. Meira »

Vélinni snúið við eftir flugtak

Í gær, 16:57 Flugvél WOW air á leið frá París til Keflavíkur þurfti að snúa aftur til lendingar eftir að hafa tekið á loft vegna viðvörunar um opinn hlera eða hurð. Meira »

Icelandair sýknað í héraðsdómi

Í gær, 17:34 Icelandair hefur verið sýknað af kröfu konu um bætur og vangoldin laun upp á rúmar tvær milljónir króna vegna þess að hún fékk ekki starf hjá flugfélaginu sem flugliði vegna þess að hún er flogaveik. Meira »

17 mánuðir fyrir ítrekuð brot

Í gær, 17:02 Landsréttur staðfesti í dag dóm héraðsdóms um að svipta karlmann á fertugsaldri ökurétti ævilangt og að hann skuli sæta fangelsi í 17 mánuði. Maðurinn var sakfelldur fyrir umferðarlagabrot með því að hafa ekið bifreið sviptur ökurétti og undir áhrifum ávana- og fíkniefna. Meira »

Svæði á Skógaheiði lokað

Í gær, 16:54 Umhverfisstofnun hefur gripið til skyndilokunar svæðis á Skógaheiði vegna aurbleytu frá og með morgundeginum, 24. mars.  Meira »
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Herraskór
Herraskór úr leðri í stærðum 39-47 á aðeins kr. 9.990 - Allt á að seljast! Lauga...
Antik skápur - spónlagður rótarspónn
Er með flottan skáp með tveimur skúffum og innlagður - á 50.000 kr. Málin eru: h...
Stúdíóíbúð
Litil stúdíóíbúð í kjallara nálægt miðbæ fyrir einstakling. Sameiginlegt bað, þv...
 
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og f...
Íbúar í breiðholti
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...
Samkoma
Félagsstarf
Fjáröflunarsamkoma Kristniboðsfélags k...