Skoða að takmarka aðgengi að lyfjum

Lyfjastofnun
Lyfjastofnun mbl.is/Hjörtur

Lyfjastofnun hefur til skoðunar hvernig mögulegt er að takmarka aðgengi aðópíóíðum, segir skriflegu svari frá heilbrigðisráðuneytinu varðandi ummæli Ólafs B. Einarssonar, sérfræðings í lyfjateymi embættis landlæknis, á mbl.is í síðustu viku. 

Ólafur B. Einarsson, verkefnastjóri lyfjamála hjá embætti landlæknis.
Ólafur B. Einarsson, verkefnastjóri lyfjamála hjá embætti landlæknis. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Ólafur sagði á mbl.is að meg­in­vandi vegna ávana­bind­andi lyfja á Íslandi verði ekki leyst­ur nema sett­ar verði meiri skorður á aðgengi ein­stak­linga að ávís­un­um og önn­ur úrræði efld.

„Von er til þess að með nýrri reglu­gerð um gerð lyf­seðla sem tek­ur gildi í apríl ásamt meira eft­ir­liti og  notk­un lækna á lyfja­gagna­grunni muni ástandið batna. Sá hóp­ur lækna sem ávís­ar óhóf­lega er ekki stór og flest­ir hafa sett sér vinnu­regl­ur sem þeir fara eft­ir, leiðbein­ing­ar embætt­is land­lækn­is eru ágæt­ar til þess,“ sagði Ólaf­ur B. Ein­ars­son.

Í svari heilbrigðisráðuneytisins kemur fram að í apríl mun taka gildi reglugerð um afgreiðslu og afhendingu lyfja, sem þrengir að ávísunum svokallaðra ópíóíða. Lyfjastofnun hefur einnig til skoðunar hvernig mögulegt sé að takmarka aðgengi að ópíóíðum.

Innan ráðuneytisins verður stofnaður starfshópur með það hlutverk að móta tillögur um hvernig hægt sé að draga úr mis- og ofnotkun geð- og verkjalyfja. Þessi mál eru því í skoðun innan heilbrigðisráðuneytisins, segir í svari frá ráðuneytinu við fyrirspurn mbl.is.

Tæp­lega þriðjung­ur þjóðar­inn­ar fær ávísað ávana­bind­andi lyfj­um á hverju ári frá rúm­lega tvö þúsund lækn­um. Flest­ir ein­stak­ling­ar fá aðeins lít­il­ræði af lyfj­um en sá hóp­ur sem fær óhóf­lega skipt­ir hundruðum.

Til að bæta eft­ir­lit með lyfja­á­vís­un­um var sett­ur á lagg­irn­ar lyfja­gagna­grunn­ur árið 2006 en þrátt fyr­ir til­komu hans héldu ávís­an­ir áfram að aukast. Með til­komu grunns­ins var bet­ur hægt að bera lyfja­á­vís­an­ir á Íslandi sam­an við aðrar þjóðir en einnig að upp­lýsa lækna eða gera at­huga­semd­ir vegna ávís­ana þeirra.

Fyr­ir þá ein­stak­linga sem fara á milli lækna var lítið hald í lyfja­gagna­grunni en vand­inn fólst í því að koma upp­lýs­ing­un­um til lækna sem var sein­virkt í gegn­um síma eða með bréfa­skipt­um.

Í dag hafa lækn­ar bein­an aðgang að upp­lýs­ing­um um lyfja­á­vís­an­ir í raun­tíma ásamt því að sjá það sem sjúk­ling­ur á af lyfj­um í lyf­seðlagátt.

Þrátt fyr­ir til­komu lyfja­gagna­grunns held­ur heild­ar­magn ávísaðra tauga- og geðlyfja áfram að aukast á Íslandi og mun­ur­inn verður meiri miðað við aðrar þjóðir. Ljóst er að eft­ir­lit eitt og sér kem­ur ekki til með að snúa þess­ari þróun, hér þarf að breyta þjón­ustu við sjúk­linga og sam­fara því þarf lyfja­menn­ing land­ans að breyt­ast,“ seg­ir Ólaf­ur.

Um helgina var greint frá því að fimm einstaklingar hafi látist af völdum ofneyslu lyfja það sem af er árinu. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Bústaður og bíll brunnu til kaldra kola

22:37 Sumarbústaður og bifreið í Tungunum á Suðurlandi brunnu til kaldra kola síðdegis í dag. Viðbragðsaðilum barst tilkynning vegna eldsvoðans um klukkan hálf fimm í dag. Meira »

Útkall vegna fólksbíls í Krossá

22:09 Útkall barst lögreglunni á Hvolsvelli og björgunarsveitum á Suðurlandi rétt eftir klukkan sex í kvöld um fólksbíl sem hafði farið ofan í Krossá. Bíllinn sem var ekki útbúinn fyrir slíkar torfærur komst ekki langt yfir ánna áður en hann byrjaði að fljóta niður meðfram straumnum. Tveir erlendir ferðamenn voru í bílnum og sluppu þeir við meiðsli, segir varðstjóri lögreglunnar á Hvolsvelli. Meira »

Svæðið ekki lokað á hálendiskorti

21:11 Leiðin á milli Kerlingarfjalla og Setursins undir Hofsjökli var ekki merkt lokuð á hálendiskorti Vegagerðarinnar þegar tveir ökumenn festu jeppa sína utan vegar á svæðinu á sunnudag. Meira »

Mikil samstaða með ljósmæðrum

21:05 Mikil samstaða var meðal fólks sem safnaðist saman á Austurvelli í dag til þess að vekja athygli á slæmri stöðu sem upp er komin vegna kjaradeilu ljósmæðra. Nokkur hundruð manns mættu á svæðið. Meira »

Kjærsgaard ávarpar Alþingi

20:56 Forseti danska þingsins, Pia Kjærsgaard, mun flytja ávarp á hátíðarfundi Alþingis á Þingvöllum á morgun. Kjærsgaard er fyrrverandi formaður Danska þjóðarflokksins og stofnandi flokksins en flokkurinn hefur rekið harða stefnu í málefnum innflytjenda. Meira »

„Það er frost!“

20:01 Bóndinn Unnsteinn Hermannsson í Dalabyggð, rétt austan við Búðardal, birti síðastliðna nótt myndskeið þar sem sjá má hvar hann er við slátt á bænum Svarfhóli í Laxárdal í frosti. Meira »

Ammoníakleki í húsnæði Hvals

19:41 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út vegna ammoníakleka í húsnæði Hvals hf. í Hafnarfirði um fimmleytið í dag. Tveir dælubílar voru sendir á vettvang ásamt bíl sem er sérstaklega útbúinn til þess að eiga við eiturefnaleka, segir Bjarni Ingimarsson, aðstoðarvarðstjóri slökkviliðsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Funda með MAST um heyútflutning

19:34 Fulltrúar Matvælastofnunar funduðu með fulltrúum norskra yfirvalda í gær í þeim tilgangi að skoða fýsileika þess að flutt verði hey frá Íslandi til Noregs. Þetta segir framkvæmdastjóri markaðsstofu MAST. Útflutningnum er ætlað að mæta fóðurskorti sem orðið hefur í Noregi vegna mikilla þurrka. Meira »

738 leituðu sér aðstoðar vegna áverka eftir hund

18:59 Samtals 738 einstaklingar leituðu sér aðstoðar á sjúkrahúsum og heilsugæslum hér á landi á fimm ára tímabili frá 2013 til 2017 vegna áverka eftir hund. Að meðaltali gera það 147 skipti á ári. Fæst voru þau árið 2015 eða 123 talsins, en flest árið 2014 þegar tilvikin voru 163. Meira »

„Við erum að tala um fæðandi konur“

18:33 „Ástandið hefur verið erfitt, alveg frá mánaðamótum,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans. Yfirvinnubann ljósmæðra hefst á miðnætti en næsti fundur í kjaradeilunni er eftir sex daga. Meira »

Isavia ósammála niðurstöðunni

18:29 „Isavia vill taka það fram að farið verður að ákvörðun Samkeppniseftirlitsins og gjaldtöku hætt strax í dag.“ Þetta kemur fram í tilkynningu frá Isavia en fyrr í dag úrskurðaði Samkeppniseftirlitið að Isa­via ohf. skyldi tíma­bundið hætta gjald­töku á ytri rútu­stæðum (fjar­stæðum) við Flug­stöð Leifs Ei­ríks­son­ar meðan Sam­keppnis­eft­ir­litið skoðar kæru Gray Line. Meira »

Eini sumardagurinn í bili

18:19 Veður hefur verið með besta móti á höfuðborgarsvæðinu í dag og nýttu ferðamenn jafnt sem Íslendingar langþráð blíðviðrið til þess að spóka sig í miðborginni. Veðurfar hefur ekki verið upp á marga fiska og hefur grámi og væta sett svip sinn á höfuðborgarsvæðið í sumar. Meira »

„Algjört virðingarleysi við konur“

17:36 „Mér finnst þetta algjört virðingarleysi við konur yfir höfuð. Þetta endar ekki vel ef þetta heldur svona áfram. Þetta er grafalvarlegt mál,“ segir Hildur Sólveig Ragnarsdóttir ljósmóðir í samtali við mbl.is. Meira »

Komu heim á tryggingunni

17:34 Ferðaskrifstofa Austurlands fór í rekstrarstöðvun í apríl, en á sama tíma var hópur á vegum fyrirtækisins staddur í Alicante á Spáni. Virkja þurfti lögbundnar tryggingar Ferðamálastofu til þess að koma hluta hópsins heim til Íslands. Meira »

Fyllast von þegar sólin lætur sjá sig

17:06 Íbúar höfuðborgarsvæðisins hafa margir orðið varir við auknar vegaframkvæmdir á síðustu tveimur sólarhringum, svo sem í Ártúnsbrekku. Fyrirsvarsmenn malbikunarfyrirtækja á höfuðborgarsvæðinu hafa beðið óþreyjufullir að undanförnu eftir þurru og hlýju veðri svo unnt sé að klára þau stóru verk sem hafa hrannast upp í vætutíðinni. Meira »

Kostnaður við aðstoðarmenn 427 milljónir

15:53 Áætlaður heildarlaunakostnaður ríkisins vegna aðstoðarmanna ráðherra og ríkisstjórnar er 427 milljónir á þessu ári, en ráðherrar og ríkisstjórnin eru með samtals 22 aðstoðarmenn. Meira »

Sólböð og ísát í veðurblíðunni

15:41 Víða er veðurblíða á landinu í dag en samkvæmt vef Veðurstofu Íslands er hæstu hitatölurnar að finna á Suðurlandi. Hitinn fór mest upp í 17,1 stig á Básum í Goðalandi. „Hér er alveg bongó,“ segir Freyja Ingadóttir, skálavörður í Básum, í samtali við mbl.is. Meira »

Meðalflutningstími sjúklinga 111 mínútur

15:35 Meðalflutningstími sjúklinga sem fóru með sjúkraflugi á síðasta ári var 111 mínútur, en þá er horft til heildarflutnings frá því þar sem sjúklingur er sóttur og fluttur í flug, svo með flugi og að lokum frá flugvelli að sjúkrastofnun. Lengri tími fór í að flytja sjúklinga að flugvél en flugið sjálft. Meira »

Mótmælin hafin á Austurvelli

15:23 Mótmælafundur er hafinn á Austurvelli þar sem nokkur hundruð eru saman komin til þess að vekja athygli ríkisstjórnarinnar á slæmri stöðu í kjaradeilu ljósmæðra. Meira »
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
KTM 1090 Adventure R árg. 2018 á lager
"Farðu alla leið" frábært ferðahjól, aðeins 207 kg. 125 hp. 6 gíra. Mikið úrval ...
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...