Árneshreppur svarar Skipulagsstofnun

Árneshreppur hefur svarað erindi Skipulagsstofnunar frá því í apríl síðastliðnum.
Árneshreppur hefur svarað erindi Skipulagsstofnunar frá því í apríl síðastliðnum. mbl.is/Golli

Hreppsnefnd Árneshrepps hefur brugðist við erindi Skipulagsstofnunar frá 18. apríl sl., þar sem sveitarstjórnin var meðal annars beðin um að svara spurningum um hæfi hreppsnefndarfulltrúa, tilboð framkvæmdaaðila Hvalárvirkjunar um samfélagsverkefni og innviðauppbyggingu í sveitarfélaginu og það hvort aðalskipulagstillaga hefði verið unnin af þeim sama aðila, Vesturverki á Ísafirði.

Í bréfi Árneshrepps er það sagt tilefni til gagnrýni að Skipulagsstofnun taki upp „ávirðingar“ frá Landvernd og Rjúkanda um tilboð framkvæmdaaðilans um samfélagsverkefni í sveitarfélaginu. Þá leggur hreppurinn áherslu á að Skipulagsstofnun staðfesti aðalskipulagsbreytingar sveitarfélagsins.

Einnig er sagt ljóst að ákvarðanataka og ábyrgð á breytingum aðalskipulags sé hjá hreppsnefndinni en ekki hjá framkvæmdaaðilanum Vesturverki, auk þess sem þeim athugasemdum sem settar hafa verið fram um hæfi hreppsnefndarfulltrúa er vísað á bug.

Er lýtur að tilboðum framkvæmdaaðila um samfélagsverkefni og innviðauppbyggingu segir í svari Árneshrepps að erfitt sé að átta sig á því hvort hreppurinn eigi að svara þeim „áburði öllum“ sem finna megi í erindum Landverndar, minnisblaði tveggja hreppsnefndarmanna og Rjúkanda.

„Heilt yfir er hann varla svaraverður og tilefni er til þess að gagnrýna að stofnunin taki slíkar ávirðingar upp og grundvalli bréf sitt á þeim. Stofnunin á að starfa sjálfstætt og afmarka í eigin erindum hvaða upplýsingum hún kallar eftir,“ segir í bréfi Árneshrepps, sem Jón Jónsson, lögmaður lögmannstofunnar Sóknar á Egilsstöðum, undirritar.

Hreppurinn leggur sem áður segir áherslu á að Skipulagsstofnun staðfesti breytingu á aðalskipulagi hreppsins, sem samþykkt var á fundi hreppsnefndar þann 30. janúar sl. og segir að athugun stofnunarinnar á mögulegum form- og efnisannmörkum skipulags eigi ekki að jafngilda einhvers konar úrskurðarferli, þar sem fjalla eigi um hvers kyns „mótmæli og vangaveltur“ þeirra sem mótfallnir séu skipulagsbreytingu. 

Þá segir í bréfinu að höfnun staðfestingar skipulags feli í sér inngrip í sjálfstjórnarrétt sveitarfélaga með vísun til 78. gr. stjórnarskrár. Því úrræði ætti ekki að beita nema „augljósir og verulegir annmarkar séu á skipulagi“.

Aðkoma að breytingum á aðalskipulagi

Skipulagsstofnun óskaði í erindi sínu í apríl skýringa á aðkomu Vesturverks að breytingum á aðalskipulagi sveitarfélagsins, en tveir fulltrúar í síðustu sveitarstjórn Árneshrepps höfðu gert athugasemdir við málsmeðferð og afgreiðslu skipulagsbreytingarinnar. Skipulagsstofnun minnti í erindi sínu á að ekki sé í skipulagslögum gert ráð fyrir að aðrir en sveitarfélagið standi að gerð tillagna á aðalskipulagi.

Í svari Árneshrepps segir að orðalag bókunar hreppsnefndar á fundi þann 24. nóvember 2016 vísi með sama hætti til aðkomu framkvæmdaaðila að breytingum á deiliskipulagi og aðalskipulagi. Gagnrýna megi skýrleika bókunarinnar, en í bókun sveitarstjórnar frá þeim fundi segir:

„Hreppsnefnd Árneshrepps samþykkir að veita VesturVerki ehf. heimild til að vinna breytingu á gildandi aðalskipulagi og nýtt deiliskipulag í samræmi við framlagða skipulags- og matslýsingu …“

Í svari Árneshrepps segir að hvað sem líði því orðalagi bókunar að Vesturverk fái heimild til að vinna breytingu á gildandi aðalskipulagi, sé ljóst að ákvarðanatakan og ábyrgð á breytingunni sé hreppsnefndar.

„Orðalag bókunar hefur fyrst og fremst þýðingu varðandi kostnað af vinnu utanaðkomandi verkfræðistofu vegna vinnu við aðalskipulagsbreytinguna, en felur ekki í sér eftirgjöf á valdheimildum hreppsnefndar Árneshrepps,“ segir í svari sveitarfélagsins og tekið fram að framkvæmdin í Árneshreppi virðist samrýmast venjum sem tíðkast við þessar aðstæður, þ.e. að framkvæmdaaðili greiði verkfræðistofu skipulagshöfunda fyrir þá vinnu án milligöngu sveitarfélagsins.

Hæfi fulltrúa í sveitarstjórn

Skipulagsstofnun óskaði einnig eftir því að sveitarstjórn Árneshrepps myndi bregðast við athugasemdum Rjúkanda þess efnis að oddviti Árneshrepps, Eva Sigurbjörnsdóttir, hefði að mati samtakanna verið vanhæf við afgreiðslu breytingar á aðalskipulagi vegna fyrri aðkomu að málinu.

Í svari Árneshrepps segir að umfjöllun um meint vanhæfi Evu og annarra hreppsnefndarfulltrúa í erindi Rjúkanda einkennist af „vanígrunduðum og órökstuddum fullyrðingum“ og sagt sjálfsagt og eðlilegt að sveitarstjórnarmenn hafi ákveðna afstöðu til skipulagsmála.

Umfjöllun um meint vanhæfi Evu Sigurbjörnsdóttur og annarra hreppsnefndarfulltrúa er ...
Umfjöllun um meint vanhæfi Evu Sigurbjörnsdóttur og annarra hreppsnefndarfulltrúa er sögð einkennast af „vanígrunduðum og órökstuddum fullyrðingum“. mbl.is/Golli

„Það er með öllu óskiljanlegt og órökstutt hvernig afstaða sveitarstjórnarmanns að telja skipulagsbreytingu æskilega ætti að leiða til vanhæfis fyrir lögum,“ segir í bréfinu og því bætt við að slík lagatúlkun myndi valda verulegum vandræðum í sveitarstjórnum víða um land, meðal annars í Reykjavík þar sem flestir nýkjörnir borgarfulltrúar lýstu sig annaðhvort fylgjandi eða mótfallna hugmyndum um borgarlínu í aðdraganda kosninga.

„Fráleitt er þó að þessir sömu borgarfulltrúar yrðu taldir vanhæfir til þess að fjalla um aðalskipulag borgarinnar af þessari ástæðu. Sama sjónarmið á við um Árneshrepp og þó e.t.v. enn frekar af þeirri ástæðu að hendur sveitarstjórnar eru bundnar af lögum um rammaáætlun. Sveitarstjórn er hreinlega skylt að gera ráð fyrir virkjuninni í aðalskipulagi sveitarfélagsins,“ segir í bréfinu.

Sexhjólaleiga ekki afstöðumótandi

Sérstaklega var spurt um málefni hreppsnefndarmannsins Guðlaugs Agnars Ágústssonar, sem árin 2015 og 2016 leigði út sexhjól til Vesturverks í samtals 11 daga, fyrir 35.000 kr. á dag.

„Guðlaugur Agnar er ekki í neinu föstu samningssambandi við Vesturverk ehf. eða tengda aðila og hefur hann því ekki fjárhagslegra hagsmuna að gæta vegna virkjunarinnar,“ segir í bréfinu og sagt að það virðist langsótt að byggja á því að umrædd leiga á sexhjóli leiði til þess að breyting á aðalskipulagi, sem felur í sér nánari ákvæði um Hvalárvirkjun sem þegar er gert ráð fyrir í aðalskipulagi, varði Guðlaug Agnar svo sérstaklega að almennt megi ætla að viljaafstaða hans mótist að einhverju leyti þar af.

mbl.is

Innlent »

Kattafló fannst á hundi hér á landi

15:52 Kattafló fannst á innfluttum hundi í einangrunarstöð fyrir gæludýr í vikunni og var greiningin staðfest af sníkjudýrafræðingum á tilraunastöð HÍ í meinafræði á Keldum. Gripið verður til nauðsynlegra ráðstafana til að hefta útbreiðslu smitsins. Meira »

Gríðarlegt álag á bráðamóttöku

15:45 Sjúklingar sem leita á bráðamóttöku Landspítala er forgangsraðað eftir bráðleika vegna gríðarlegs álags sem er nú á spítalanum. Meira »

Samræmist hennar hjartans málum

15:40 Fyrstu skref nýs formanns BSRB verða að fylgja styttingu vinnuvikunnar eftir af krafti, auk þess sem hún ætlar að beita sér fyrir bættu starfsumhverfi starfsmanna í almannaþjónustu. Sonja Ýr Þorbergsdóttir var kjörin formaður á 45. þingi bandalagsins með 158 atkvæðum í dag. Meira »

Endaði á hlið eftir að vegkantur gaf sig

15:17 Óhapp varð á þjóðvegi 508 í Skorradal eftir hádegi þegar vegkantur gaf sig þar sem vöruflutningabíll mætti fólksbíl. Flutningabíllinn endaði á hlið utan vegar. Meira »

Verði aldrei vettvangur átaka

14:31 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra gerði umhverfismál á norðurslóðum einkum að umtalsefni sínu í ræðu sem hún flutti í morgun á ráðstefnunni Arctic Circle í Hörpu í Reykjavík en einnig lagði hún áherslu á mikilvægi þess að tryggt yrði að svæðið yrði herlaust í framtíðinni. Meira »

Sonja Ýr nýr formaður BSRB

14:29 Sonja Ýr Þorbergsdóttir var kjörin formaður BSRB á þingi sambandsins rétt í þessu, með 158 atkvæðum.   Meira »

Þorbjörn kaupir Sisimiut

14:13 „Það er spennandi að fá þetta skip í flotann okkar,“ segir Eiríkur Óli Dagbjartsson útgerðarstjóri hjá Þorbirninum hf. í Grindavík. Á mánudag var undirritaður kaupsamningur um kaup útgerðarinnar á frystitogaranum Sisimiut sem er í eigu Royal Greenland í Grænlandi. Meira »

Landsréttur staðfestir 6 ára dóm

14:13 Landsréttur staðfesti í dag sex ára dóm yfir Sveini Gesti Tryggvasyni í tengslum við andlát Arnars Jónssonar Aspar, sem lést eftir lík­ams­árás sem hann varð fyr­ir í Mos­fells­dal í júní. Meira »

Átta hjólbarðar sprungu

14:05 Skemmdir urðu á að minnsta kosti fimm bifreiðum í gærkvöld eftir að þeim hafði verið ekið ofan í stóra holu á Grindavíkurvegi. Meira »

Óku farþegum á ótryggðum bílum

13:52 Fjórtán verktakar í akstursþjónustu fatlaðra hjá Strætó lögðu niður störf í morgun til að mótmæla áframhaldandi viðskiptum fyrirtækisins við verktakafyrirtækið Prime Tours, en Héraðsdómur Reykjavíkur tók fyrir gjaldþrotabeiðni vegna vangreiddra opinberra gjalda fyrirtækisins fyrr í mánuðinum. Meira »

„Þetta er búið í bili“

13:23 Sameiningarviðræðum fimm sjómannafélaga, sem 200 mílur greindu frá fyrr í mánuðinum, hefur verið slitið. Þetta staðfestir Einar Hannes Harðarson, formaður Sjómanna- og vélstjórafélags Grindavíkur. Meira »

Með óhlaðin vopn í Þjórsárdal

11:59 „Hermenn þessir verða klæddir í hermannafatnað og bera vopn, óhlaðin, en engin skotfæri eru leyfð á þessari æfingu,“ segir lögreglan á Suðurlandi vegna heræfinga bandarískra hermanna í Þjórsárdal í dag og á morgun. Meira »

Sýknaður af ákæru um kynferðisbrot gegn barni

11:45 Karlmaður var á mánudaginn sýknaður í héraðsdómi af ákæru um kynferðisbrot gegn dóttur fyrrverandi sambýliskonu sinnar, en dóttirin er á leikskólaaldri. Hann var hins vegar fundinn sekur um að hafa í vörslum sínum farsíma með 86 myndum sem sýndu börn á kynferðislegan hátt. Meira »

Vigdís segir SEA vera dótakassa

11:39 „Ég hef kallað þessa skrifstofu dótakassann því þarna eru ýmis verkefni, eins og bragginn, sem ættu heima hjá umhverfis- og skipulagssviði,“ segir Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, í samtali við mbl.is, um skrifstofu eigna og atvinnuþróunar Reykjavíkurborgar (SEA). Meira »

Allt að komast í eðlilegt horf

11:34 „Hér eru æfingar á fullu inni í sal,“ segir Lárus Blöndal Sigurðsson, framkvæmdastjóri Vals. Mikið vatnstjón varð á Hlíðarenda í gær en slökkvilið höfuðborgarsvæðisins þurfti að dæla út vatni úr kjallara. Meira »

Málið gegn Hval fellt niður

11:32 Mál Verkalýðsfélags Akraness (VLFA) gegn Hval hf. fyrir Félagsdómi var fellt niður að kröfu VLFA sem upphaflega stefndi Hval hf. Málskostnaður féll niður. Þetta kemur fram í úrskurði Félagsdóms frá 8. október. Meira »

Engum fóstureyðingum synjað í fyrra

11:21 Þrettán málum var vísað til úrskurðarnefndar um fóstureyðingar og ófrjósemisaðgerðir á árinu 2017. Þrettán einstaklingum var heimilað að rjúfa þungun eftir 16. viku meðgöngu og engri beiðni um fóstureyðingu var synjað. Meira »

Flutningur á grænmeti kolefnisjafnaður

11:12 Sölufélag garðyrkjumanna og Kolviður hafa undirritað samning sem felur í sér að flutningur á grænmeti frá grænmetisbændum í Sölufélagi garðyrkjumanna í verslanir verður kolefnisjafnaður að fullu. Meira »

Níu umferðaróhöpp á Suðurnesjum í vikunni

10:49 Í gærkvöld varð aftanákeyrsla í Njarðvík með þeim afleiðingum að ökumaður steig óvart á bensíngjöfina og hafnaði bíll hans á tveimur kyrrstæðum bílum í bílastæði. Meira »
Tunika - Peysa
Tískuverslunin Smart Grímsbæ/Bústaðavegi Tunika - Peysa St.14-28 kr. 4.990 St. S...
VILTU VITA HVAÐ ER FRAMUNDAN
SPÁI Í TAROT OG BOLLA. þEIR SEM FARNIR ERU SEGJA MER UM FRAMTÍÐ ÞÍNA. ERLA S. 58...
Sumarbústaðalóðir til sölu í Vaðnesi
Til sölu fallegar sumarhúsalóðir með aðgangi að heitu og köldu vatni í vinsælu s...
Nudd Nudd Nudd
Relaxing Massage Downtown Reykjavik. S. 6947881, Alina...